Bài mới nhất

16/04/2013

BÀN VỀ TRÁCH NHIỆM VỚI TỔ QUỐC“Xã tắc hưng vong
Thất phu hữu trách”
Hiểu một cách chung nhất nghĩa là khi tổ quốc cần thì đến kẻ thất phu cũng phải lên tiếng, cũng phải đứng lên nhận và gánh vác lấy trách nhiệm của mình với đất nước, với dân tộc. Đất nước ta trải 4 nghìn năm lịch sử và cũng gắn với đó là những cuộc chiến chống ngoại xâm, có thể nói rằng trên thế giới này không một quốc gia dân tộc nào gánh chịu nạn xâm lăng nhiều như đất nước chúng ta, mà những cuộc xâm lăng đó chủ yếu do các thế lực phương bắc tiến hành và cũng từ đó dân tộc ta đã sản sinh ra những anh hùng dân tộc, những nhà lãnh đạo đất nước và nhân dân ta thoát khỏi nạn xâm lăng như Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung… và thế kỉ 20 như Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nhiều người tên tuổi của mình không chỉ nhân dân Việt Nam mà nhân dân thế giới ngợi ca và thán phục. Khi tổ quốc lâm nguy những người này họ gánh vác trên vai sinh mệnh của đất nước và của cả dân tộc, có thể nói rằng trách nhiệm của họ rất lớn lao. Trong cuộc chiến chống nguyên mông lần thứ 2, khi thấy thế giặc quá mạnh (nên nhớ Thoát Hoan đã mang vào Đại Việt 50 vạn quân, trong khi dân số Đại Việt ngày ấy chỉ khoảng 3 triệu người). Vua Nhân Tông trong lòng nao núng hỏi Trần Hưng Đạo rằng nên hàng hay đánh thì Vương khảng khái nói rằng “Nếu bệ hạ muốn hàng thì hãy chém đầu thần đi rồi hãy hàng”, một câu nói quả quyết như thế của người gác vác trách nhiệm như thế ở thời điểm nguy nan như vậy đã làm an lòng quân và dân ta. Đủ thấy trách nhiệm của bậc anh hùng đối với đất nước. Hay phận liễu yếu đào tơ như công chúa An Tư cũng lãnh trách nhiệm vào trại Thoát Hoan để kiềm chế bước tiến của địch, giảm thiệt hại có quân ta… Và thế kỉ 20 chúng ta đã biết, khi đất nước bị giặc Pháp đô hộ, Hồ Chí Minh đã bỏ ra cả một thời thanh xuân bôn ba tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc. Điều đó đáng để thế hệ hôm nay và mai sau học tập.
Từ đó ta có thể thấy rằng ở bất cứ thời điểm nào đã là người Việt Nam yêu nước, chúng ta đều đứng ra nhận lấy trách nhiệm của mình đối với đất nước. Nhưng cách thể hiện của mỗi người lại khác nhau nhưng luôn nhằm mục đích bảo vệ đất nước, giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước. 
Thế nhưng, bên cạnh đó cũng có những kẻ vô trách nhiệm với đất nước, hay có thể nói là không bằng kẻ thất phu. Có những kẻ trong quá khứ đang tâm bán rẻ Tổ quốc, bán rẻ dân tộc để kiếm mấy đồng đô la, kiếm cái danh nhưng là danh tay sai, đẩy dân tộc Việt Nam vào con đường chiến tranh, tiếp tay cho giặc tàn sát dân tộc. Ấy thế mà khi đất nước đang hưởng cảnh thái bình, nhân dân đang ấm no, hạnh phúc thì chúng lại cứ thích chọc ngoáy, xỉa xói, xuyên tạc đòi tự do, dân chủ hay gì gì đó. Nhưng chúng đâu biết ở Việt Nam làm gì có ai mất dân chủ, mất tự do đến nỗi phải nhờ đến bàn tay “bẩn” của chúng giang tay cứu giúp. Hiện nay, các đối tượng này đang lợi dụng lòng tin, sự thiếu hiểu biết của đồng bào ta ở hải ngoại; và những vấn đề còn tồn tại trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước để nói xấu Đảng, Nhà nước ta với mục đích trục lợi, vì tiền chứ chẳng phải trách nhiệm gì với đất nước, với dân tộc theo kiểu “đục nước béo cò” với những chiêu trò cũ rích và giọng điệu nghe phát chán. Tôi dám chắc rằng, bây giờ đem vận mệnh quốc gia, dân tộc vào tay mấy kẻ ấy thì đảm bảo chúng lại đem bán quốc thể cho giặc như chúng đã từng làm mà thôi. Đấy, trách nhiệm của những kẻ đó với đất nước là vậy và chúng muốn lợi dụng lôi kéo những ai còn có sự thiếu hiểu biết, cả tin và ngộ nhận về trách nhiệm đối với đất nước của chúng.
Vậy, đối với người Việt Nam hiện nay, trách nhiệm của mỗi người đối với đất nước với dân tộc cần phải được thể hiện thế nào?
Theo tôi, trách nhiệm đối với đất nước hiện nay của mỗi người Việt Nam đều hướng tới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phải làm sao cho dân giàu, nước mạnh và thế giới nhìn nhận chúng ta với con mắt thân thiện. Trách nhiệm với đất nước, yêu nước không phải cứ tụ tập đông người biểu tình chống TQ, bảo vệ Trường Sa bởi các bạn làm như thế thì quốc tế họ sẽ có cái nhìn không mấy thiện cảm với nước ta, sẽ làm cho họ nghĩ rằng dân ta thích nổi loạn… và điều này lại làm phức tạp tình hình an ninh trật tự trong nước, kẻ địch lợi dụng để chống phá ta. Tôi và các bạn ai chẳng yêu Trường Sa, Hoàng Sa bởi đó là đất Việt Nam, máu thịt Việt Nam và chúng ta quyết không để mất một tấc đất mà tổ tiên để lại bằng máu của bao thế hệ. Nhưng không phải lúc nào ta cũng mang gươm, mang giáo, mang súng đạn ra để giải quyết bởi môi trường quốc tế đã khác chứ không phải như xưa. Mà theo tôi nghĩ rằng chúng ta nên làm tròn bổn phận của mình đối với đất nước, bạn là học sinh, là sinh viên thì ra sức học tập, quyên góp tiền cho chiến sĩ ngoài hải đảo, xây dựng trường học ngoài hải đảo, vùng biên cương thì đấy cũng là yêu nước; bạn là chiến sĩ thì ra sức rèn luyện để có sức khỏe bảo vệ Tổ quốc và tôi là người dân bình thường thì tôi làm tròn bổn phận của nhân dân đối với đất nước đó là sống có ích và chấp hành pháp luật. Cớ sao chúng ta cứ phải tụ tập, gậy gộc đao to búa lớn làm gì mà đôi lúc sự tế vi trong quan hệ bang giao giữa nước ta với các nước thì làm sao người dân bình thường có thể hiểu được, cho nên đừng bao giờ nghe lời kẻ địch rằng lãnh đạo Việt Nam nhu nhược hay gì gì đó. Bởi sự tế vi trong quan hệ bang giao đôi lúc ta phải tính toán, phải xem xét chứ không thể nói đánh là đánh, bởi họ gánh trên vai vận mệnh quốc gia, dân tộc và chúng ta cần phải chia sẻ điều đó. Còn những kẻ kia, các bạn xem nếu đem vận mệnh quốc gia, dân tộc cho chúng thì rồi chúng lại bán để chia nhau cái danh tay sai mà lịch sử đã chứng minh. Chúng kích động, tán dương các bạn vì còn lợi dụng được các bạn nhằm làm rối loạn tình hình an ninh chính trị trong nước. Hãy cảnh giác với điều đó./.

Đất Phương Nam

Hot!

Từ khóa SEO:

18 nhận xét:

Mỗi người khi sinh ra ngoài cha mẹ thì có một thứ không thể thay đổi đó là đất nước. Chúng ta được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Việt Nam thân thương. Trách nhiệm của chúng ta, những người con của quê hương Việt Nam là đóng góp một phần sức mình cho đất nước ngày càng phát triển, chứ không phải là tụ tập đòi biểu tình này nọ hay ngồi một chỗ đưa ra những ý kiến không phù hợp với tình hình đất nước.

Năm 1946 Bác Hồ cũng phải nhượng bộ Tưởng để toàn lực đánh Pháp, sau đó chúng ta cũng đã kiên quyết mời quân Tưởng về nước, xóa sổ Quốc Dân Đảng. Hẳn các bác chưa quên.

Khi tổ quốc lâm nguy thì ai mà không đứng dậy đóng góp sức của mình cho tổ quốc. Truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam đã có từ bao đời nay, kể từ khi vua Hùng dựng nước đến nay. Nhưng ngày nay với một số đối tượng lợi dụng, kích động lôi kéo người dân với mục đích không tốt. Những kẻ đấy cần phải bị pháp luật trừng trị thích đáng.

Là người con Việt Nam, ai trong chúng ta mà chẳng yêu nước, ai mà chẳng sẵn sàng xung phong khi tổ quốc cần đến. Nhưng ngày nay, một số đối tượng lợi dụng tình hình Biển Đông để kích động, lôi kéo người dân biểu tình, gây mất trật tự xã hội và đặc biệt là làm ảnh hưởng tới quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc. Vẫn biết Trung Quốc là kẻ thù lớn của đất nước ta nhưng cũng là đối tác rất quan trọng của Việt Nam, vì vậy cần phải có những động thái thích hợp.

Mỗi người có một nhiệm vụ riêng để có thể đóng ghóp sức của mình cho đất nước, chứ không cần cứ phải cầm súng ra chiến trường thì mới là yêu nước. Như mình, hiện giờ đang là sinh viên thì ra sức học tập, tiếp thu tri thức nhân loại để sau này có thể đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

"Đâu cần thanh niên có,
Đâu khó có thanh niên!"
Là một thanh niên luôn tràn đầy nhiệt huyết, khát khao được cống hiến sức mình cho đất nước với tinh thần không ngại khó không ngại khổ. Mỗi người chúng ta hãy luôn có tinh thần trách nhiệm với đất nước.

đâu cần phải "xã tắc hưng vong, thất phu hữu trách" ai ai trên đất nươc này cũng phải có trách nhiệm với đất nước với tổ quốc ta. đây không những là trahcs nhiệm là nghĩa vụ mà chúng là tinh thần tự nguyện vì dân tộc.
nhân dân ta có một lòng nông nàn yên nước tinh thần ấy được thể hiện qua bao cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của nhân dân ta, tinh thần đấy đoàn kết lại đánh bại mọi ke thù xâm lược cho dù chúng có mạnh đến mấy.

Phát huy mạnh mẽ sức mạnh tổng hợp toàn dân tộc, của cả hệ thống chính trị, thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ quốc phòng, an ninh là bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ; giữ vững chủ quyền biển, đảo, biên giới, vùng trời; bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; giữ vững ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội; chủ động ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch và sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống mang tính toàn cầu, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh

"Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Cuộc đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội". Vâng, tuổi trẻ là chặng đời con người có thể có những đóng lũy lớn lao nhất cho xã hội. Vì sao vậy? Bởi lẽ, tuổi trẻ là tuổi sung sức nhất trong cuộc đời mỗi con người. Tuổi trẻ là tuổi ôm ấp bao ước mơ, hoài bão. Tuổi trẻ là tuổi năng động và sáng tạo. Tuổi trẻ cũng là tuổi có sức bật mạnh hơn hết thảy. Với tất cả những phẩm chất tinh tuý ấy, không bàn cãi gì nữa, thế hệ trẻ sẽ là những chủ nhân của đất nước, sẽ là nguồn động lực hàng đầu trong công cuộc xây dựng một đất nước phát triển và giàu mạnh. Song, để có thể sống và đóng lũy một cách trọn vẹn, viên mãn nhất cho đất nước, tuổi trẻ cũng cần chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết để tiến vào tương lai, đảm đương vai trò, sứ mệnh thiêng liêng của mình.

Tuổi trẻ ấy không ai khác chính là chúng ta, thế hệ học sinh, sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường. Vậy, chúng ta phải chuẩn bị những gì cho hàng trang đi vào tương lai? Thiết nghĩ, trước hết chúng ta phải là những con người có đọc dức tốt, có nhân cách cao đẹp. Đồng thời, phải không ngừng nỗ lực để nâng cao tri thức, hiểu biết, trí tuệ nhằm đem tài năng của mình phục vụ cho Tổ quốc. Nghĩa là, mỗi người phải phần đấu để trở thành con người toàn diện, vừa có đức, vừa có tài. Lời Bác dạy vẫn còn đó: "Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm chuyện gì cũng khó.

Tương lai đất nước phụ thuộc vào chuyện học của chúng ta. Lời nhắn nhủ của Bác đặt trong hoàn cảnh hiện nay càng sâu sắc hơn bao giờ hết. Sự phát triển vượt bậc của khoa học kĩ thuật, của hoa học tự nhiên, khoa học xã hội sẽ không chấp nhận những ai bằng lòng với những gì mình đang có.Điều đó cũng có nghĩ làm không chịu học, không ham học thì chúng ta sẽ bị tụt hậu. Chắc chắn, sứ mệnh của những chủ nhân tương lai sẽ không phải là chúng ta. Điều này quả là ngoài ý muốn của những ai biết yêu Tổ quốc, tương tự nòi, biết tự hào với truyền thống cao đẹp của "con Hồng cháu Lạc".

Chúng ta thế hệ trẻ của đất nước phải làm j ? Thiết nghĩ, mỗi người phải ý thức rõ vai trò chủ nhân tương lai đất nước. Không ngừng học tập và học hỏi, học với tất cả sự nhiệt tình và niềm say mê khám phá không ngừng để tiếp cận chân lí của tri thức nhân loại. Xác định rõ mục tiêu học tập vinh quang ấy, mỗi học sinh phải xem những tấm gương hiếu học, những gương mặt tài năng trẻ không chỉ là niềm tự hào của tuổi trẻ chúng ta mà còn là cái đích vươn lên của mỗi con người. Và tất nhiên, không bao giờ quên ý thức trau dồi trở thành con người toàn diện cả tài và đức. Bởi chỉ thực sự có tài và có đức thì mới mong đóng lũy được nhiều cho đất nước, cho dân tộc.

nhà nước việt nam là nhà nước của dân ,do dân,vì dân .chính vì vậy mỗi công dân việt nam phải có trách nhiệm với tổ quốc ,từ già đến trẻ phải biết yêu nước không ngừng học tập ,rèn luyện nâng cao hiểu biết để phục vụ ,cống hiến cho đất nước .mỗi khi tổ quốc bị lâm nguy,đe dọa thì toàn thể dân tộc việt nam cùng nhau đứng dậy bảo vệ đất nước.

chúng ta những thế hệ trẻ của đất nước hãy ra sức thi đua học tập theo tấm gương đạo đức hồ chí minh, làm tròn trách nhiệm và nghĩa vụ của mình với đất nước, chống những hành động làm nguy hại đến tổ quốc cùng xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh

Bác Hồ từng khẳng định thanh niên là “rường cột nước nhà” là lực lượng tiên phong trong sự phát triển của xã hội. Năng động, sáng tạo họ tham gia phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội. Tôi nghĩ rằng, trong giai đoạn hiện nay, đoàn viên thanh niên phải có trách nhiệm và phải đi đầu trong học tập, để đóng góp trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập, tôi nghĩ mình phải tham gia xây dựng môi trường văn hoá học đường, trung thực và đấu tranh chống các hành vi tiêu cực trong học tập, chấp hành và tuyên truyền, vận động người khác thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Trong thời kỳ đổi mới đất nước, vai trò và trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong việc xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc càng nặng nề hơn. Chúng ta phải tích cực học tập và rèn luyện, nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức bảo vệ Tổ quốc, tham gia xung kích, đi đầu trong mọi lĩnh vực.

Là đoàn viên thanh niên trong thời đại Hồ Chí Minh, chúng tôi rất tự hào về truyền thống hào hùng của dân tộc, truyền thống đấu tranh bất khuất kiên cường của các thế hệ cha anh. Theo tôi, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên hiện nay là lý tưởng, có văn hóa trau dồi đạo đức, làm tròn bổn phận của người công dân tốt và xung kích tình nguyện vì cộng đồng. Có như thế mới sống đẹp, sống có ích trong xã hội. Bên cạnh đó, đoàn viên thanh niên trong thời kỳ mới phải biết “đề kháng”, “miễn dịch” trước sự xâm nhập của lối sống thiếu văn hoá, không lành mạnh.

Trách nhiệm với tổ quốc?? Ai phải là người có trách nhiệm với vận mệnh của non sông xã tắc?? Trách nhiệm này thuộc về toàn dân tộc. Khi hòa bình thì trách nhiệm đối với non sông là sống có lý tưởng, sống vì mọi người vì vận mệnh chung của dân tộc. Khi tổ quốc lâm nguy thì sẵn sàng hy sinh tính mạng và của cải để chung tay cùng toàn dân bảo vệ chủ quyền tổ quốc.

Đăng nhận xét