Bài mới nhất

06/04/2013

DIỄN BIẾN CÚM A H7N9

“Đến thời điểm hiện nay đã có 14 người nhiễm virus cúm A H7N9 và 6 người đã tử vong. Dù nguy cơ lây lan rất cao và diễn biến khó lường nhưng người dân cần hết sức bình tĩnh, không nên hoang mang".

PGS.TS Trần Đắc Phu Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế cho biết trong cuộc họp bàn về virus cúm sáng nay.
Một vấn đề được rất nhiều đơn vị y tế quan tâm đó là nguy cơ nhiễm virus này ở Việt Nam là rất cao và chúng ta phải có phương hướng chủ động phòng chống dịch cúm, cụ thể trong việc giám sát, xử lý cũng như công tác cấp cứu điều trị bệnh tại các tuyến cơ sở và trung ương cho phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất.
Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Nguyễn Nhật Cảm cho biết: "Khi có trường hợp nghi mắc cúm A H7N9 thông báo ngay cho Trung tâm Y tế dự phòng để được hướng dẫn và phối hợp điều tra dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm xác định virus và xử lý ổ dịch, trung tâm sẵn sàng trực lấy mẫu xét nghiệm 24/24h".
Nói về nguy cơ lây nhiễm, TS. Nguyễn Văn Kính Giám đốc Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: Diễn biến của dịch cúm A H7N9 rất giống với  cúm A N5N1. Nguy cơ loại virus này xâm nhập vào Việt Nam là điều rất cao do chúng ta là nước sát sườn với nước bạn.
 TS. Nguyễn Văn Kính Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương: "Nước ta là nước láng giềng kế bên Trung Quốc nên việc phòng, chống và cảnh giác cao với dịch bệnh là hết sức quan trọng và cần được lưu ý".
Nguy cơ lây nhiễm từ con đường nhập khẩu gia súc gia cầm tại cửa khẩu và lây nhiễm qua con đường hàng không. Mặc dù virus cúm này chưa xuất hiện tại các nước khác mà chỉ mới xuất hiện ở rải rác một vài tỉnh của Trung Quốc, tuy nhiên nước ta là nước láng giềng kế bên và hoạt động trao đổi, giao thương giữa ta và Trung Quốc diễn ra thường xuyên qua nhiều con đường nên việc phòng chống và cảnh giác cao với dịch bệnh là hết sức quan trọng và cần được lưu ý hơn.
“Thực tế, ở Việt Nam chưa xuất hiện dịch bệnh nhưng khi có nghi ngờ nhiễm cúmthì các bệnh viện tuyến dưới nên chuyển bệnh nhân lên các tuyến cao hơn để kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Việc lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm viruscúm A H7N9 đơn lẻ khá tốn kém nên các mẫu được gửi lên xét nghiệm phải có nhiều tiêu chí, tránh gây hoang mang cho người dân” - ông Cảm lưu ý đối với các cơ sở y tế trong quá trình giám sát, xử lý.
Để tăng cường giám sát dịch bệnh, đại diện Trung tâm Kiểm dịch quốc tế cũng cho biết: Phía trung tâm sẽ kiểm soát chặt chẽ đối với việc lưu thông của người dân qua cửa khẩu cũng như qua đường hàng không. Trung tâm sẽ cử cán bộ lên tổ bay để giám sát tổ bay. Trước khi hành khách lên máy bay và sau khi xuống sân bay, trung tâm sẽ có sự kiểm soát chặt chẽ hơn bằng máy đo thân nhiệt. Trong quá trình bay, cần theo dõi hành khách trên máy bay, nếu có hiện tượng nhiễm bệnh sẽ báo ngay về trung tâm để kịp thời xử lý. Trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trung tâm sẽ tăng cường xe 115 để ứng cứu.
Mọi thông tin về dịch cúm mới này chưa nhiều, số lượng nhiễm bệnh tăng lên nhanh chóng và diễn biến phức tạp, bệnh nhân không nằm tập trung ở 1 tỉnh nào mà rải rác trên nhiều vùng, điều này hết sức đáng lo ngại. Dù chưa có một xác minh nào rõ ràng về con đường lây truyền và những thông tin cụ thể về loại cúm này nhưng các cấp, các ngành và các cơ sở y tế đều khẳng định sẽ nỗ lực hết sức khi dịch bệnh lây lan.
Nguồn : Zing.vn

Hot!

Từ khóa SEO:

9 nhận xét:

Cúm A H7N9 có thể là biến thể của cúm H5N1 rất nguy hiểm tới sức khỏe của con người, có thể là tính mang. Chúng lây lan quan đường hô hấp do vậy công tác phòng tránh cách ly cũng gặp rất nhiều khó khăn. Trong thời điểm hiện tại thì việc chúng ta kiểm soát gia cầm đồng thời làm tốt công tác điều trị bệnh có phác đồ điệu trị thích hợp là điều quan trọng

Dù sao chúng ta cũng phải hết sức cẩn thận với loại cúm H7N9 này không thể chủ quan coi thường được. Bài học từ cúm H5N1 vẫn còn đó không cho phép chúng ta nơi lỏng chủ quan để dịch bệnh bùng phát mà không kiểm soát được sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường mà người gánh chịu lại chủ yếu là các bà con nông dân chúng ta

Nguy cơ cúm H7N9 xâm nhập vào Việt Nam rất lớn chúng ta nên có những biện pháp ứng phó của ngành y tế nhằm phòng chống dịch cúm này xảy ra tại Việt Nam nhưng bên cạnh đó mọi người cũng không nên quá hoang mang, lo lắng thái quá mà quay lưng với các sản phẩm từ gia cầm , tránh làm mất cân bằng thị trường

Còn nhớ những năm trước kia đại dịch H5N1 hoành hành, đâu đau cũng thấy dịch bệnh này. Lần này phải hết sức cảnh giác , tránh không cho dịch như lần trước xảy ra, hậu quả mà nó để lại là rất lớn về con người thậm chí sang cả kinh tế nữa

Nguy cơ cúm H7N9 xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn , nhưng không vì thế mà mọi người hoang mang , lo lắng. Mọi người lúc này là tìm hiểu rõ về nó và có các biện pháp tự bảo vệ mình, hạn chế nguy cơ xấu có thể xẩy ra.

H7N9 đang là một dịch bệnh mới rất nguy hiểm. Trung Quốc là quốc gia phát hiện ra đầu tiên, hiện nay quốc gia này đã có người thiệt mạng. Nước ta là nước láng giềng nên việc phòng chống sự lây nhiễm qua biên giới là rất cần thiết.Hiện tại nước ta chưa có trường hợp nào được phát hiện nhiễm vius H7N9 nhưng người dân cũng cần đề phòng bằng những phương pháp đơn giản có thể làm được, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan.

Diễn biến cúm H7N9 đang diễn ra hết sức phức tạp và khó kiểm soát. Khi mà ngoài phòng dịch trong nước thì ngoài nước, hàng hóa từ Trung Quốc đang ồ ạt sang nước ta và việc lây lan thêm dịch cúm sang nước ta là luôn tiềm tàng. Chúng ta đang có những biện pháp tích cực để ngăn ngừa dịch trong thời gian gần chắc sẽ dập tắt được dịch

Số lượng nhiễm bệnh tăng lên nhanh chóng và diễn biến phức tạp, bệnh nhân không nằm tập trung ở 1 tỉnh nào mà rải rác trên nhiều vùng, điều này hết sức đáng lo ngại. Dù sao thì nước ta cũng gần biên giới với bọn Tàu khựa, chúng rất dễ thải hàng hóa bẩn sang ta. Phải hết sức cảnh giác.

ở Việt Nam chưa xuất hiện dịch bệnh nhưng khi có nghi ngờ nhiễm cúmthì các bệnh viện tuyến dưới nên chuyển bệnh nhân lên các tuyến cao hơn để kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Việc lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm viruscúm A H7N9 đơn lẻ khá tốn kém nên các mẫu được gửi lên xét nghiệm phải có nhiều tiêu chí, tránh gây hoang mang cho người dân

Đăng nhận xét