Bài mới nhất

11/04/2013

TUYỂN SINH ĐẠI HỌC : PHƯƠNG ÁN HAI ĐIỂM SÀN


Lang thang trên mạng đọc được bài về tuyển sinh đại học !
Kí ức tuổi trẻ lại ùa về :) Thời cày đầu vào học để thi đại học đã lâu quá rồi ! giờ có nhiều đổi thay quá ! 
Cập nhật tin tức luôn cho mấy bé năm nay thi đại học :)
Thí sinh trao đổi sau kỳ thi tuyển sinh đại học tại Trường đại học Giao thông vận tải (Hà Nội) năm 2012.


Mới đây, khi Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD và ÐT) dự kiến phương án hai điểm sàn trong tuyển sinh đại học, cao đẳng (ÐH, CÐ) để lấy ý kiến rộng rãi đã gây nên nhiều phản ứng khác nhau trong dư luận xã hội.

Ý kiến trái chiều
Thực tế, một số năm gần đây, tình trạng tuyển sinh không đủ chỉ tiêu, thậm chí phải đóng cửa ngành và  nguy cơ ngừng hoạt động một số trường "tốp dưới", ngoài công lập (NCL) ngày càng trở nên phổ biến. Vì vậy, một số ý kiến cho rằng, việc thực hiện thi "ba chung" (chung đề, chung đợt, chung kết quả tuyển sinh) như hiện nay bộc lộ nhiều bất cập, đã hết vai trò. Nhất là căn cứ để xác định điểm sàn tuyển sinh chung cho các trường của Bộ GD và ÐT chưa thật sự thuyết phục, công bằng do chưa bảo đảm yếu tố vùng miền, nhu cầu ngành nghề... Quy định tuyển sinh hiện nay đã tạo điều kiện cho nhiều trường công lập thành lập lâu năm có thể tuyển sinh "vét" bằng điểm sàn, khiến các trường "tốp" dưới, NCL không còn nguồn tuyển. Ðể đổi mới công tác thi, tuyển sinh, Bộ GD và ÐT dự kiến đưa ra hai mức gồm: Ðiểm sàn trên được xác định theo chỉ tiêu như cũ. Ðiểm sàn dưới là tổng điểm bình quân từng môn của ba môn thi của khối thi tương ứng. Thứ trưởng Bộ GD và ÐT Bùi Văn Ga cho biết, đây là phương án dự kiến dựa trên các diễn đàn điểm sàn, đề xuất của các trường NCL. Bộ GD và ÐT đưa ra phương án khả thi nhất để tham khảo ý kiến rộng rãi, nếu được đồng thuận cao sẽ áp dụng ngay trong kỳ thi năm nay.
Tuy nhiên, ngay sau khi Bộ GD và ÐT đưa ra dự kiến phương án hai điểm sàn đã gây nên những ý kiến phản ứng trái chiều. Hiệu trưởng Trường ÐH dân lập Lương Thế Vinh (Nam Ðịnh) Nguyễn Văn Hùng cho rằng, nên có nhiều điểm sàn, không nên tính theo trung bình các môn mà tính theo phổ điểm các môn. Trong khi đó, một số ý kiến lại cho rằng nếu có hai điểm sàn thì không khác gì cùng một chính sách pháp luật, cùng một cơ chế, Bộ GD và ÐT đã "đẩy" một số trường mới thành lập, còn non yếu xuống "công dân hạng hai". Ðiều đó khiến các trường càng khó khăn trong việc đạt được mục tiêu đề ra trong tuyển sinh, đào tạo, phát triển giáo dục ÐH. Vì vậy, không thể cùng một cơ chế lại có hai điểm sàn. Theo Hiệu trưởng Trường ÐH dân lập Phương Ðông (Hà Nội) Bùi Thiện Dụ:  Ðiểm sàn thì chỉ nên có một; không thể gọi sàn mà có hai hay ba sàn. Ðiểm sàn chủ yếu là phân loại, bảo đảm công bằng xã hội. Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, GS, VS Ðào Trọng Thi cho rằng: Phương án hai điểm sàn chỉ là một giải pháp tình thế để cứu vãn tình hình các trường NCL không tuyển đủ chỉ tiêu mong muốn. Tuy nhiên, nếu còn duy trì khái niệm điểm sàn như là ngưỡng tối thiểu về năng lực để học sinh theo học chương trình giáo dục ÐH thì việc có hai điểm sàn không lô-gíc, không hợp lý. Vì vậy, việc có quy định hai điểm sàn hay không cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.
Ðổi mới từ công tác quản lý
Có thể nói, đây không phải là lần đầu vấn đề điểm sàn trở nên "nóng" trong dư luận xã hội. Ðiều đó cho thấy, cần có sự tháo gỡ "nút thắt" trong quản lý giáo dục ÐH vì Bộ GD và ÐT chưa đưa ra được phương án khả thi nhất cho vấn đề thi, tuyển sinh đào tạo ÐH, CÐ hiện nay. Thực tế cho thấy, mỗi năm Bộ GD và ÐT đều có sự thay đổi một vài quy định trong thi, tuyển sinh theo kiểu chắp vá mà chưa đề ra được một thay đổi mang tính đột phá để các trường có thể yên tâm thực hiện. Luật Giáo dục ÐH có hiệu lực từ ngày 1-1-2013, quy định việc phân tầng giáo dục ÐH theo định hướng nghiên cứu, ứng dụng và thực hành. Các cơ sở giáo dục ÐH được phân tầng theo vị trí, vai trò trong hệ thống giáo dục ÐH... Tuy nhiên, các trường ÐH, CÐ hiện nay phát triển không theo một định hướng nào. Vì vậy, nhiều trường được coi là "tốp trên" cũng tuyển sinh đa ngành, đa nghề, đa lĩnh vực và có điểm chuẩn trúng tuyển chỉ bằng điểm sàn, gây nên sự "hỗn loạn", khó khăn nguồn tuyển cho các trường "tốp dưới".
Mặt khác, một số ý kiến cho rằng, năm 2013 tổng chỉ tiêu tuyển sinh ÐH, CÐ khoảng 642 nghìn sinh viên, trong đó các trường công lập khoảng 512 nghìn sinh viên. Nếu các trường công lập có uy tín tuyển sinh vượt 10% chỉ tiêu thì tổng số sinh viên trúng tuyển đã tương đương tổng chỉ tiêu. Như vậy các trường NCL, các trường "tốp dưới" sẽ không còn nguồn để tuyển. Theo GS, VS Ðào Trọng Thi, Bộ GD và ÐT chủ động cho các trường tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh theo một số tiêu chí quy định (sinh viên/giảng viên; số m2 xây dựng/sinh viên) nhằm bảo đảm chất lượng là hợp lý. Căn cứ kết quả giám sát của Quốc hội năm 2010 và kết quả xử lý một số trường  tự xác định chỉ tiêu quá cao so với năng lực cho thấy Bộ GD và ÐT đã không kiểm soát được các trường xác định chỉ tiêu có đúng yêu cầu không. Phần lớn các trường đều xác định chỉ tiêu vượt quá năng lực bảo đảm chất lượng. Nếu xác định đúng chỉ tiêu, phù hợp năng lực đào tạo thì số thí sinh có kết quả điểm thi từ điểm sàn trở lên sẽ đủ để bảo đảm nguồn tuyển cho tất cả các trường. Nếu Bộ GD và ÐT chủ động khâu kiểm soát xác định chỉ tiêu đúng năng lực ngay từ đầu thì số chỉ tiêu sẽ không bị "đội" lên quá nhiều, dẫn đến khó tuyển sinh. Vì vậy, các trường ÐH, kể cả "tốp trên", "tốp dưới" hay NCL cũng cần ý thức xác định chỉ tiêu phù hợp năng lực đào tạo.
Luật Giáo dục ÐH có hiệu lực phù hợp thực tiễn phát triển giáo dục, cho phép các trường tự chủ tuyển sinh và chịu trách nhiệm kết quả tuyển sinh. Tự chủ nhưng trong khuôn khổ quy định cụ thể chứ không phải tự chủ là muốn làm gì thì làm. Phương án hai điểm sàn chỉ có thể giải quyết tình thế ngắn hạn và không thể được coi là ngưỡng tối thiểu về chất lượng "đầu vào". Vì vậy, với mục tiêu bảo đảm cho các trường, nhất là các trường NCL có được nguồn để tuyển sinh, Bộ GD và ÐT cần phân tích kỹ nguyên nhân để từ đó có  phương án đổi mới cách thi, tuyển sinh thiết thực, hiệu quả nhất, ổn định, lâu dài, phù hợp với Luật Giáo dục ÐH chứ không phải  chắp vá.
XUÂN KỲ
Nguồn: nhandan.com.vn

Hot!

Từ khóa SEO:

26 nhận xét:

Đã có thông tin chính xác. Không có chuyện hai điểm sàn. Như vậy là phân biệt giữa trường công lập và dân lập. Điểm sàn thì chỉ có một, đó là chỉ tiêu đánh giá mức điểm chuẩn để có thể vào được đại học. Nếu có hai điểm sàn thì sẽ kéo theo nhiều rắc rối.

Nếu có hai điểm sàn thì còn quan trọng gì việc để điểm sàn nữa, các trường cứ tuyển đủ sinh viên lấy điểm từ cao đến thấp là xong. Lấy điểm tuyển của sinh viên thấp điểm nhất là điểm sàn vậy là được rồi, cần gì phải hai, ba điểm sàn mà làm gì? Nói chúng theo tôi vẫn để như cũ. Hai điểm sàn là rất nhiều vấn đề bất cập

Mỗi sinh viên đều có một ước mơ là được cắp sách tới trường và sau này ra trường đều kiếm được một công việc kiến cho cuộc sống ổn định và có được một cuộc sống thoải mái. Vì vậy cần có cái nhìn thiết thực để có thể tạo điều kiện cho học sinh sinh viên tìm kiếm được ngôi trường có đủ khả năng và năng lực để theo học. Việc hai hay nhiều điểm sàn không quan trọng mà phải căn cứ vào tình hình cụ thể để có quyết định đúng đắn

Điểm sàn là để thể hiện sự công bằng trong tuyển sinh, cân đối giữa các trường trên cơ sở chung, nếu mà có 2 điểm sàn thì làm gì còn điều đó nữa, cứ trường nào đủ chỉ tiêu trường đấy bằng việc lấy từ cao đến thấp là xong.

Đưa ra một vấn đề thì bao giờ cũng sẽ xuất hiện những ý kiến trái chiều, đây cũng là một tất yếu. Nhưng hãy suy nghĩ và đưa ra một giải thích hợp lí cho quyết định của mình, tránh đi phải bước đi sai lầm.

Trước giờ phụ huynh và thí sinh luôn phân biệt giữa trường công lập và dân lập, đua nhau thi vào công lập còn trường dân lập chẳng ai thèm thì. Giờ lại còn phân biệt điểm sàn nữa thì sẽ gây nên sự phân biết càng lớn trong cách chọn trường của phụ huynh và thí sinh..Không hiểu mấy trường dân lập sẽ lấy đâu ra thí sinh, lấy đâu ra nguồ thu để trả lương cho cán bộ giáo viên, công nhân viên đây.

Mưc điểm sàn đại học chỉ khoảng 14, 15 điểm tức là trung bình mỗi môn chưa đến 5 điểm đã qua điểm sàn đồng nghĩa với việc học sinh học lực xấy xỉ trung bình của qua như vậy là quá thâp. Nếu cac trường dân lập cũng có mức điểm sàn riêng thì chỉ sợ học sinh yếu cũng qua điểm san. Không tán thành với quan điểm thi đại học có 2 điểm sàn, như vậy sẽ đánh đồng nhưng học sinh có trình độ khác nhau.

Đúng vậy, mức điểm sàn như hiện nay đã là khá thấp rồi. Nếu lấy 2 điểm sàn thì sao không để các trường tự tuyển sinh như ngày xưa ấy, việc gì phải đưa ra điểm sàn làm cái gì nữa. Học gì không quá quan trọng, quan trọng là học xong ra trường có làm được việc hay không, có giúp ích cho bản than cho xã hộ hay không thôi.

Học sinh thi đại học ngày càng đông và các trường đại học thì mọc ra như nấm vậy. Việc điểm sàn quá thấp làm giảm đi chất lượng học sinh và sinh viên cùng với đó tấm bằng đại học của các sinh viên cũng chẳng có giá trị mấy nữa. Cần có sự thay đổi trong cơ cấu này để chất lượng đầu vào đại học tăng hơn nữa

Nói thật là 1 điểm sàn như hiện nay mình đã không thích rồi, giờ lại còn 2 điểm sàn. Điểm sàn năm nào cũng 12 vs 13, thế là quá thấp rồi, chất lượng sinh viên như hiện nay thì ngày càng thấp, 3 môn, mỗi môn 4 điểm cũng vào đại học, cũng ra trường mang mác cử nhân như ai, trong khi trình độ thì chẳng ra sao, thừa thầy thiếu thợ.Thi đại học bây giờ nhiều khi để cho oai thôi chứ có phải để học kiến thức đâu

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Phương án tuyển sinh đại học với phương án hai điểm sàn đã được Bộ giáo dục và đào tạo đính chính thông tin là sai, là bịa đặt, không hiểu sao báo chí lại đồng loạt đăng tin đó, có tin đó gây hoang mang , lo lắng cho các em học sinh cuối cấp và phụ huynh học sinh. Do vậy chúng ta cần làm tốt hơn công tác quản lý thông tind dảm bảo các thông tin được đưa ra được chính xác không để các đối tượng xấu lợi dụng báo chí làm công cụ chống cách mạng nước ta

mình thấy số lượng trường học ở Việt Nam mình quá nhiều, đầu ra thì mơ hồ có rất nhiều cử nhân rồi kỹ sư vẫn thất nghiệp như thường, vậy cho hởi cần nhiều trường làm gì, đua nhau đi học làm gì chứ, công nhân cũng là một nghề, đất nước có phát triển không những cần những con người tài giởi mà còn cần những tay nghề đích thực, những người lao động chân tay. Vậy nên điểm sàn đưa ra để phân cấp lực học là cần thiết

Chất lượng các trường ngày càng kém đặc biệt là một số trường mọc ra những sinh viên thì không được giúp đỡ giải quyết việc làm thì nên cho đóng của hết, làm sao cho cung cầu cân bằng, lượng công nhân cần nâng cao trình độ sẽ thực sự hợp lý, không để tình trạng thừa thầy thiếu thợ xảy ra,

mình thấy hình thức 3 chung hợp lý mà, như thế sẽ đánh giá chính xác nhất lực học của mỗi học sinh, phân lớp phân chất lượng thực sự, những trường hợp không quá điểm sàn các em nên chọn cho mình con đường khác như công nhân hay chọn một nghề nào đó để học nghề như thế sẽ là tốt nhất

chính sách siết chặt đầu vào của Bộ là hợp lý, có như thế chất lượng sinh viên ra trường mới cao và các công ty doanh nghiệp sẽ không ngần ngại khi tuyển sinh viên mới, lượng người thất nghiệp sẽ giảm, chẳng mấy chốc đất nước phát triển vượt bậc, ý đồ thì quá tốt thế nhưng hiện nay tiêu cực trong xã hội cong nhiều cần phải đẩy lùi nó.

2 điểm sản đại học, đọc hoài mình cũng không hiể lắm! ý đồ của Bộ giáo dục là gì? bác nào hiểu rõ, chi tiết vụ này xin cho e chỉ giáo với ạ! chẳng là em có thằng em năm nay cũng thi đại học, nhưng khổ lỗi nó chắc chỉ tầm tầm điểm sàn như các năm trước thôi, liệu nó còn cơ hội đi học không các bác.

thật khó hiểu, sao phải 2 điếm sàn nhỉ, như mọi năm đi cho các em nó đỡ nhầm lẫn mà còn biết đường phấn đấu tính toám lên kế hoạch từ trước, cứ thay đổi soành soạch thế bô ai mà theo được chứ!

Phương án dùng hai điểm sàn đã được bộ giáo dục đính chính là không đúng sự thật có người đã cố tình tung những tin đồn thất thiệt gây hoang mang trong dư luận. Do vậy chúng ta cần làm rõ ai là người đã tung ra tin đó, và mục đích ý đồ của họ làm như thế nào.Từ đây cũng cho thấy vai trò của các tờ báo rất quan trọng trong việc đem thông tin chính xác và nhanh chóng tới quần chúng nhân dân

đã thông báo là chỉ có 1 điểm sàn duy nhất rồi. Những thông tin trái chiều như thế không có cơ sở đâu. Nếu muốn có những thông tin chính thức thì mua những sách, báo hướng dẫn về tuyển sinh đại học, cao đẳng ấy. Trong ấy hướng dẫn hết rồi.

bây giờ đã là cuối tháng 4 chẳng mấy chốc mà hết tháng 5 thi tốt nghiệp của các bạn học sinh lớp 12.rồi sau đó là thi đại học.
tôi biết tâm trạng các bạn đang giống như tôi ngày ấy bởi nó là một bước ngoặt một trang vỏ mới của cuộc đời và trên những trang vở đó vẫn còn đầy ắp tiiengs cười của một thời hồn nhiên mơ mộng nhiều những kỉ niệm tan trường cùng nhau
nhưng thiết thực hơn là các bạn học sinh đều có một ước mơ là được cắp sách tới trường và sau này ra trường đều kiếm được một công việc kiến cho cuộc sống ổn định và có được một cuộc sống thoải mái.
vậy bây giờ các bạn chỉ còn cách là cố gắng học thôi.

Bộ giáo dục đã đính chính về thông tin có hai mức điểm sàn tuyển sinh đại học là không chính xác. Việc quy định mức điểm sàn chung trên toàn quốc là hợp lý đó là mức tối thiểu để một học sinh có thể bước vào cánh của trường đại học, còn tùy theo từng khu vực có mức điểm theo khu vực khác nhau điểm này tạo điều kiện cho học sinh vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa có như vậy mới đảm bảo chất lượng giáo dục phân hóa được học sinh

Bộ giáo dục cần phải công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về chủ trương tuyển sinh đại học để giúp các em hiểu biêt tạo tâm lý yên tâm cho các thí sinh và phụ huy học sinh. Cần tìm ra người đưa ra thông tin không chính xác với mục đích xấu. Do vậy công tác quản lý tuyển sinh cần làm tốt hơn nữa

Phương án hai mức điểm sàn đại học là hoàn toàn không phù hợp và thông tin này cũng được bộ giáo dục và đào tạo khẳng định là không đúng. Đại học là một bậc học đòi hỏi người học phải đạt một trình độ nhất định và khoảng chênh lệch giữa các vùng là không cao chỉ ở một mức rất nhỏ do vậy chúng ta cần khẳng định điều này

Không nên đề ra phương án này bởi vì làm như vậy sẽ các trường sẽ chỉ việc phân vào các trường nhìn rất nhố nhăng. Việc quy định mức điểm sàn chung trên toàn quốc là hợp lý đó là mức tối thiểu để một học sinh có thể bước vào cánh của trường đại học, còn tùy theo từng khu vực có mức điểm theo khu vực khác nhau điểm này tạo điều kiện cho học sinh vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa có như vậy mới đảm bảo chất lượng giáo dục phân hóa được học sinhchứ tự nhiên lại có tới 2 loại điểm sàn thì thật là không hiểu cái điểm sàn thaapf hơn kia để làm gì và sẽ phân ra các trường hạng 1 và hạng 2

việc thực hiện thi "ba chung" (chung đề, chung đợt, chung kết quả tuyển sinh) như hiện nay bộc lộ nhiều bất cập, đã hết vai trò. Nhất là căn cứ để xác định điểm sàn tuyển sinh chung cho các trường của Bộ GD và ÐT chưa thật sự thuyết phục, công bằng do chưa bảo đảm yếu tố vùng miền, nhu cầu ngành nghề...

Đăng nhận xét