Bài mới nhất

08/05/2013

LẬT TẨY BỘ MẶT THẬT CỦA KẺ KHIẾN NHIỀU VIDEO VIỆT TRÊN YOUTUBE BỊ "MẤT TÍCH"


Hàng loạt video, channel của cộng đồng Youtube Việt gần đây bị report vì lí do vi phạm bản quyền. Liệu có công ty đứng sau "giật dây" tất cả sự việc này?


Hình ảnh quen thuộc của rất nhiều video trên Youtube Việt thời gian gần đây.


Cộng đồng Youtube Việt trong 6 tháng gần đây thường xuyên gặp trường hợp bị xoá video cũng như kênh riêng (channel). Điểm chung của các video và channel bị xoá là cùng bị một người lấy tênNguyễn Thị Loan Anh report (báo cáo) với Youtube vấn đề vi phạm bản quyền của một công ty có tên Vietnam Entertaiment. Sự việc ngày càng "nóng" hơn khi số lượng người dùng Việt bị report quá lớn và vấn đề đã được mang lên các diễn đàn mổ xẻ.


Bắt nguồn từ một bài thảo luận của thành viên LiteVN trên một diễn đàn "kêu than" vì bị report khiến tài khoản youtube bị cảnh cáo và nhiều trường hợp đã bị xoá vĩnh viễn.


[IMG]
Chủ đề khơi mào cho cộng đồng Youtube Việt


Theo như thành viên này, rất nhiều phim hài tết đều bị một nhân vật tên Nguyễn Thị Loan Anh với email nguyenlyly2424@gmail.com khiếu nại vấn đề bản quyền dẫn tới bị giới hạn và xoá account cũng như toàn bộ clip đã tải lên trước đó. Ngay sau khi chủ đề được đưa ra, có rất nhiều thành viên đã xác nhận gặp tình trạng tương tự.

[IMG]
[IMG]
Rất nhiều người dùng Youtube bị report bởi nhân vật này, trong đó có cả những video của danh hài Hoài Linh


Chủ đề bắt đầu thu hút sự chú ý của cộng đồng Youtube hơn khi thành viên có nickname forjust đã đưa ra bài phân tích đổ dồn nghi ngờ vào nhận vật làm "náo loạn" này. Theo như thành viên forjust, và cũng là ý kiến của số đông người dùng Youtube Việt, hành động của Nguyễn Thị Loan Anhkhông phải để bảo vệ bản quyền cho video mà chỉ có mục đích "phá hoạt cộng đồng người dùng Youtube Việt".


[IMG]
Điểm đáng nghi được đưa ra "mổ xẻ" ở đây là người report lấy tên Nguyễn Thị Loan Anh trong khi tài khoản email dùng để report có tên Nguyễn Ly. Công ty nắm giữ tất cả bản quyền của số video bị report mà nhân vật này đưa ra có tên Vietnam Entertaiment, tuy nhiên trên thực tế không có công ty nào với tên này ở Việt Nam.

Số lượng video bị report bao gồm rất nhiều chủ đề từ nhạc Việt, phim Việt, phim truyền hình nước ngoài, hay thậm chí là cả những phim hoạt hình như Doraemon,... Thành viên forjust cho biết thêm, loạt phim hoạt hình Doraemon thuộc bản quyền của ASAHI TV, trong khi ASAHI TV chưa hề report về các video này trên Youtube thì ở Việt Nam đã có một công ty mang tên Vietnam Entertaimentnhảy vào tặng "búa". Bên cạnh đó, bộ phim Khang Hi vi hành thu hút rất đông khán giả theo dõi mới chỉ được các đài truyền hình trong nước mua bản quyền thì giờ đây cũng bị công ty trên gắn mác "vi phạm".

[IMG]
Nội dung bài viết "lật mặt" nhân vật phá hoại Youtube Việt

Những điều khó hiểu trên đã đổ dồn cộng đồng Youtube vào câu hỏi: Phải chăng ở Việt Nam có công ty nào nắm giữ số lượng bản quyền lớn như vậy?

Theo quy định của Youtube, mỗi khi bị report bản quyền, video đó sẽ bị xoá khỏi kênh và kênh đó cũng sẽ bị nhận một lần "cảnh cáo" (strike). Với 3 lần dính "strike", toàn bộ kênh sẽ vĩnh viễn bị xoá. Điều đáng nói ở đây là bất cứ ai cũng có thể report vấn đề bản quyền, như trường hợp này kênh riêng củaNguyễn Thị Loan Anh không hề có video cũng như lượt view nào cũng có thể làm "náo loạn" cả một cộng đồng.

Một thành viên bị xoá video đã liên hệ trực tiếp với người có tên Nguyễn Thị Loan Anh và được biết nhân vật này thực hiện việc report theo "lệnh" của cấp trên trong công ty vì lí do "sếp không thích hoà bình, chỉ thích chiến tranh", tuy nhiên không cho biết tên cụ thể công ty vì lo lắng vấn đề "bị diệt lại". Qua đoạn chat được biết công ty này có trụ sở tại Hà Nội chuyên về nhạc Việt, cung cấp các MV bản quyền, trong đó có toàn bộ MV của ca sỹ Khắc Việt, Liêu Anh Tuấn,...

[IMG]
[IMG]
Một phần đoạn chat giữa "nạn nhân" và kẻ "phá hoại" cộng đồng Youtube


Cộng đồng Youtube Việt Nam phần lớn không phải nhà sản xuất mà chỉ đơn thuần tải lên các video để chia sẻ. Đã có rất nhiều người dành thời gian chọn lọc và tìm kiếm những video hay và hiếm, tuy nhiên hầu hết đều đã bị report vì vi phạm bản quyền với một công ty... không có thực. Một kênh quen thuộc với cộng đồng Youtube có tên nhatbun91 với hàng trăm nghìn lượt subsciber và hàng triệu lượt view khi sở hữu rất nhiều bộ phim hay khó kiếm, trong đó có cả phim Việt những năm 199x đều bị report xoá vĩnh viễn.

Người tải lên tốn công sức thời gian trong khi người xem cũng không thể theo dõi được video mình muốn vì đã bị xoá. Bị mất video, thậm chí là cả channel dẫn tới người dùng chán nản, không còn hứng thú sưu tầm và chia sẻ. Đứng trước bức xúc lớn, cộng đồng Youtube Việt đã cùng nhau truy lùng thông tin của người có cái tên Nguyễn Thị Loan Anh và được biết nhân vật này đang làm việc cho một trang video (thuộc công ty V.).

[IMG]
Thông tin trên Facebook cá nhân của "kẻ tình nghi".

[IMG]
Chủ nhân của profile cho biết đang làm cho trang video X.

Một thời gian ngắn sau khi thông tin trên Facebook của nhân vật này bị lộ, hiện tại trang cá nhân đã bị chủ nhân đóng cửa (deactive). Hành động trên càng khiến cho cộng đồng Youtube Việt nghi ngờ: Có công ty kinh doanh lĩnh vực video trực tuyến nào đứng đằng sau tất cả vụ việc này hay không?
[IMG]
Ý kiến của một thành viên trên diễn đàn mạng

Thậm chí, có thành viên còn đặt giả thiết nghe rất động trời rằng người dùng trên đi report hàng loạt video có nội dung Việt (video có vietsub, video tiếng Việt) nhằm xóa sạch chúng khỏi Youtube, khiến cho người dùng có nhu cầu phải chạy qua trang video X để xem.
Thiết nghĩ, chính vì tính mở của Youtube mà nó đã tạo còn nhiều lỗ hổng khiến kẻ xấu lợi dụng. Nếu không có những quy định để bảo vệ người dùng của mình, có lẽ cộng đồng Youtube Việt Nam sẽ khó phát triển lớn mạnh được như các nước khác. Đặc biệt là khi trong cộng đồng Youtube có những nhân vật tung chiêu cạnh tranh không lành mạnh, mà trường hợp được "lật mặt" ở trên là một điển hình.
Nguồn: Genk

Hot!

Từ khóa SEO:

34 nhận xét:

Một hành động thật là bỉ ổi. Chẳng hiểu kẻ nào có thể có cái suy nghĩ như vậy nữa, một mình chống đối lại cả cộng đồng mạng. Thiết nghĩ việc này không điều tra cụ thể ra thì có lẽ sẽ còn nhiều video nữa bị block một cách vô lý

Chỉ vì nhằm làm lợi cho chính mình mà bất chấp tất cả, ném đá vào cả cộng đồng mạng Việt Nam, làm tổn hại cả về vật chất lẫn tinh thần của người khác. Đề nghị cơ quan có thẩm quyền vào cuộc điều tra làm rõ.

Có lẽ công nghệ khoa học càng phát triển càng xảy ra nhiều vấn đề nhức nhối trong dư luận. Vì cơ chế giám sát lỏng lẻo và còn nhiều lỗ hổng mà một kẻ gian đã làm cho biết bao nhiêu con người trong cộng đồng mạng phải nhiều phen khốn đốn với chúng

Youtube.com là một trang mạng được sự quan tâm rất lớn của phần đông cư dân mạng, đồng thời là nơi mọi người có thể "up" lên những video hay, hiếm có và có ích. Những vấn đề về vi phạm bản quyền, hay những video không cánh mà bay, vấn đề câu khách, cạnh tranh không lành mạnh cũng cần được làm rõ.

Sao chả cho xem cái kênh giải trí của cái mụ kia làm là gì để mình report cho vỡ mồm luôn ! Đúng là mấy hành động không thể chấp nhận trong thời đại công nghệ thông tin thế này ! Video người ta mất công siu tầm rồi may lắm người ta mới share cho mọi người cùng thưởng thức thì lại có kiểu report với youtube @@ Mà cái ông Youtube làm thế thì sao có thể làm khác hàng yên tâm được nhề ! chả hiểu luôn @@

Thực sự thì mình vẫn chưa hiểu được là cái mụ Ly hay loan này đi report các video đó để làm gì ! thực sự là có quá nhiều giả thiết ! bên thì cho là trò đùa ác ý ! bên thì một công tu giải trí video nào đó thuê người đi report video để họ đọc quyền ! bên thì đang muốn làm giảm uy tín youtube ! bên thi mưu lợi cá nhân ! dù là lý do gì thì việc làm này vô cùng bỉ ổi và không thể chấp nhận được ! một cộng đồng mạng chia sẻ là sức mạnh vậy mà lại có kẻ đi cắt đứt việc chia sẻ đó @@

Thực sự là một hành động không thể chấp nhận được nhằm vào cộng đồng Youtube Việt. Lợi dụng tính mở của Youtube mà kẻ xấu lợi dụng các lỗ hổng trong công tác quản lý bản quyền. Nếu không có những quy định để bảo vệ người dùng của mình, có lẽ cộng đồng Youtube Việt Nam sẽ khó phát triển lớn mạnh được như các nước khác. Thực sự là một kiểu cạnh tranh không lành mạnh.

đùm má nhà nó, cái loại chỉ phá hoai là giỏi. Mà chắc chắn một điều không thể mình cái con quỷ cái này nó làm được, mà nó làm cũng chả để làm gì thì nó không rảnh hơi đâu, chắc chắn có một công ti ... nào đó đứng sau việc này. Mà tôi nge nói là do một trang web nào đó muốn xóa các clip trên youtobe rồi đăng lên trang web của mình để thu phí người truy cập, dowload thì phải

Công ty này cạnh tranh không lành mạnh như vậy làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới lợi ích của người sử dụng đề nghị cộng đồng truy tìm và tẩy chay các sản phẩm của công ty này chúng đã làm cho hình ảnh cộng đồng youtobe việt nam trở nên sấu xí trước các nước khác

Cái con khốn Nguyễn thị loan anh này, hết trò làm bừa đây mà. Mà cái chiêu này cũng mới xuất hiện ở việt nam đấy chứ nhỉ. trước tới giờ có đâu. Để blog một clip thì cần mấy cái báo cáo sai phạm là được , ai cũng biết, nhưng chả bao giờ nghĩ blok nó để làm gì cả. Bọn này chắc chắn là muốn mình mình sở hữu rồi bắt người truy cập đóng tiền để có thể xem đây mà.

Thực ra cũng chả ảnh hưởng đếu gì đến mình lắm, không có thì thôi chuyển xem cái khác, chứ mình cũng chả bỏ tiên ra mà mua mấy bài hát, mấy clips trên mạng làm gì cả, Khi nào luật đi vào thực tế, triệt để quản lý được khâu bảo vệ bản quyền thì lúc đó mình mới bỏ tiển ra mua, còn bây giờ cứ dùng đồ free cái đã.

Cái công ty gì mà bẩn thỉu không thể tả được, muốn phát triển, thu hút người dùng thì phải nâng cao chất lượng, tìm kiếm được nhiều clip hay, clip độc chứ ai lại đi làm trò report video người khác để người dùng phải vào web mình xem. Và nhất là những video mà cái mà Loan gì đó report không thể thuộc bản quyền của công ty này được, toàn những phim kinh điển của nước ngoài, làm gì có chuyện 1 công ty không tên tuổi ở Việt Nam mua được bản quyền

không hiểu rõ và bản chất thực của chúng là cái gì mà làm những việc như thế. CHỉ cho thấy sự xuống cấp trầm trọng về đạo đức lối sống con người làm những việc làm người khác không thể chấp nhận. Việc phát triển ngày càng mạnh chính vì thế mà chúng lợi dụng việc đó thực hiện việc làm không tốt

Không hiểu chúng có những hành động như vậy để làm gì , chúng ta cần phải có những biện pháp ngăn chặn và điều tra làm rõ vụ này , để tìm xem âm mưu của chúng là gì và ai xúi dục , khiến chúng có những hành động sai trái này , vì thế để cộng đồng you tu be của nước ta được phát triển và có uy tín thì mong rằng chúng ta cần có những hành động mang tính tích cực hơn và có những phản hồi tới cơ quan chức năng để có thể giải quyết được.

Thực sự là một kiểu cạnh tranh không lành mạnh.Hành động không thể chấp nhận được , cộng đồng Youtube việt nam đã lên án mạnh mẽ việc này , lợi dụng các lỗ hổng trong công tác quản lý bản quyền nên chúng đã có những hành động mang tính chất tiêu cực, vì thế các cơ quan chức năng cần vào cuộc và cần có sự phản hồi và giúp đỡ từ cộng đồng mạng để có thể giải quyết được vụ này , và để cho hình ảnh youtube việt nam được trong bạn bè quốc tế.


Khả năng là mở youtube mà có nhiều lỗ hổng khiến có những kẻ xấu lợi dụng ý chứ , nếu ta không có những quy định để có thể bảo vệ người dùng thì cộng động người dùng Youtube Việt Nam sẽ khó có thể phát triển được như các nước khác , đặc biệt là có những cạnh tranh không lành mạnh như trường hợp trên là một trường hợp ví dụ.

thì ra đây là kiểu cạnh tranh trên mạng à, chưa hiểu lắm về những vấn đề này,nhưng nay việc sử dụng mạng và những ứng dụng của nó trong cuộc sống, học hành và làm việc là rất phổ biến, cứ thế này thì ảnh hưởng rất nhiều!

thời này còn lắm trò thế này nữa cơ à, không biết những video như thế nào thì bị xóa nhỉ, mình cũng đăng một số video, cũng chưa kiểm tra lại, không biết có bị xóa không nữa!!!

Một hành đông thật thiếu ý thức avf luôn luôn xuất phát từ những lí do nào đó... chúng ta cần có những cơ chế đê quản lí 1 cách chắc chắn và không để các lỗ hổng tương tự xảy ra. Cộng đồng Youtube việt nam cần lên án mạnh mẽ hơn nữa việc này

đó chính là một trong những tình huống phát sinh của thời buổi công nghệ cao đang phát triển rất mạnh mẽ hiện nay, nhiều khi con người ta cũng không có mong muốn cập nhật và tích lũy kiến thức về công nghệ cao nhưng cũng không được, vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của bản thân

thì ra bộ mặt thật của kẻ làm nhiều tai khoản youtobe của người dùng việt nam bị đóng là như vậy, đó là một tổ chức giả mạo, làm gì có cái tổ chức đó, vậy mà chúng nó cũng gây được thiệt hại lớn như vậy thì cần phải xem xét nào, chứng tỏ công tác quản lý quá yếu kém và lỏng lẻo

đây là việc hoàn toàn giả mạo và vu khống, nếu theo những thông tin mà bài viết có nêu thì có thể hiểu là như vậy, tuy nhiên có thể đặt ra câu hỏi, tại sao chúng có thể gây thiệt hại trong một thời gian dài như vậy thì mới bị phát hiện và trách nhiệm của cơ quan quản lý trong trường hợp này là như thế nào

mạng mà, nó là thế giới ảo, vì vậy nếu không cẩn thận thì sẽ rất dễ bị thiệt hại bởi những điều giời ơi đất hỡi, ví dụ như trong trường hợp này là một ví dụ, chỉ cần một hành động hết sức đơn giản( tất nhiên là có sự tìm hiểu rồi) mà một hay một vài người có thể gây tác hại rất lớn

việc này xảy ra đúng là không có ai muốn tuy nhiên nó cũng có tác dụng tích cực nhất định của nó, nó sẽ giúp cho mọi người nhận ra vấn đề, cũng may là nó diễn ra ở thời điểm này nên thiệt hại còn chưa lớn lắm chứ sau này mà nó phá thế này thì nguy to

thế giới mạng vốn dĩ rất phức tạp, ban đâu mạng được sinh ra để hỗ trợ cho công việc và cuộc sống những trong tình hình hiện nay, với sự phát triển của mạng internet thì nó lại quay lại quyết định tới cuộc sống, đó chính là điều mà mọi người cần phải rất cẩn trọng xem xét

nhiều khi có việc được làm sáng tỏ luôn khiến ta bất ngờ, lần này cũng vậy, nó khiến ta không khỏi suy nghĩ, nếu bằng cách nào đó, nó khiến cho những tài khoản khác của ta bị vô hiệu hóa, ví dụ tài khoản ngân hàng chẳng hạn, thì lúc đó ,mọi thứ sẽ như thế nào nhỉ

không nên và không thể để cho những hành động tương tự như thế này có thể xảy ra, cho dù chỉ một lần nữa, vì nó sẽ gây hậu quả hết sức nghiêm trọng, để làm được điều đó thì các cơ quan có chức năng cần phải nhận ra và có biện pháp xử lý các lỗ hổng có thể có

mạng internet rất phát triển nhưng các hành lang pháp lý và đội ngũ nhân lực quản lý sự an ninh an toàn trên lĩnh vực internet vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, đây là một tình trạng hết sức đáng báo động cần phải được khắc phục ngay, càng sớm càng tốt

đó là điều nước ta cần phải nhanh chóng khắc phục ngay, không thể đẻ những tinh trạng như vậy có thể xảy ra được, tất cả vì sư an toàn phát triển của nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam, đó chính là mục tiêu cao nhất ,mục tiêu mà tất cả hành động đều phải hướng tới

chính vì tính mở của Youtube mà nó đã tạo còn nhiều lỗ hổng khiến kẻ xấu lợi dụng. Nếu không có những quy định để bảo vệ người dùng của mình, có lẽ cộng đồng Youtube Việt Nam sẽ khó phát triển lớn mạnh được như các nước khác. Đặc biệt là khi trong cộng đồng Youtube có những nhân vật tung chiêu cạnh tranh không lành mạnh, mà trường hợp được "lật mặt" ở trên là một điển hình. Cần tạo ra 1 cơ chế hợp lí hơn và an toàn hơn để cộng đồng Youtobe Việt có thể an tâm

Chính vì tính mở của Youtube mà nó đã tạo còn nhiều lỗ hổng khiến kẻ xấu lợi dụng. Nếu không có những quy định để bảo vệ người dùng của mình, có lẽ cộng đồng Youtube Việt Nam sẽ khó phát triển lớn mạnh được như các nước khác. Đặc biệt là khi trong cộng đồng Youtube có những nhân vật tung chiêu cạnh tranh không lành mạnh, mà trường hợp được "lật mặt" ở trên là một điển hình.

ẹc,chỉ vì một con người phá hoại cộng đồng youtube mà có thể gây náo loạn như vậy à,vi phạm bản quyền là bị xóa ngay thì phải làm rõ ra chứ cứ thế là xóa video của người ta đi à,hơn 6 tháng mà không tìm ra được kẻ phá hoại để tình trạng này mọi người lại đem chắn youtube bây giờ.cần rõ về cái bản quyền youtube để không còn tình trạng này nữa

Mình đồng ý với ý kiến của bạn. nhưng bạn phải nghĩ lại vì mục đích chia sẻ cho cộng đồng chứ. có phải ai cũng có thời gian theo dõi chương trình trên tivi đâu. mà youtube xem phim thì mạng lại ổn định nhất mà bạn. chứ các trang web kia thì xem mạng giật đùng đùng

Nếu không có những quy định để bảo vệ người dùng của mình, có lẽ cộng đồng Youtube Việt Nam sẽ khó phát triển lớn mạnh được như các nước khác. Đặc biệt là khi trong cộng đồng Youtube có những nhân vật tung chiêu cạnh tranh không lành mạnh, mà trường hợp được "lật mặt" ở trên là một điển hình.

Đăng nhận xét