Bài mới nhất

29/07/2013

ĐẶC XÁ - BỖNG LẶNG IM


           Xưa nay, giới rận chủ, trí thức vẫn luôn mồm kêu gào Việt nam mất dân chủ, mất công bằng, bất công xã hội. Bỗng lặng im khi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ký quyết định ân xá cho hơn 15 nghìn tù nhân phạm các tội. Có đất nước nào như nước Việt nam tôi không? Hãy so sánh, đối chiếu sang các đất nước như Mỹ, Anh, Pháp hay như Trung Quốc xem có đất nước nào như đất nước Việt nam? Tất nhiên, rận chủ sẽ có câu trả lời cho mình, nhưng vấn đề là biết nhưng vẫn cố tình bóp méo, xuyên tạc, bịa đặt nó là sai, rồi cổ súy cho vấn đề này vấn đề khác - Vâng ! Đó mới thực sự là bản chất thực sự của những tên vẫn mang danh "nhà dân chủ" đó. Thế mới có câu thơ thế này:

Vạn việc được, lặng thinh im iểm
Trăm điều sai, xúc xiểm chê bai 
Rận chủ làm chó tay sai
Vong ơn bội nghĩa là loài sói lang.
Ta mở cửa giao bang hội nhập
Chúng biểu tình rình rập cản ngăn
Cờ vàng là thứ chó săn
Theo bầy quỷ dữ sa tăng lạc loài.

Hay như 

Kẻ yếm thế, tâm đen, nhỏ mọn 
Thói xảo gian, giọng điệu sói lang
Lợi dụng thân cảnh bẻ bàng 
Của người khốn khó mưu toan xiểm lời
Tâm đen tối nói lời hằn học
Mượn kiếp người khó nhọc điêu ngoa 
Hòng mong xúc xiểm sâu xa 
Dã tâm thâm độc đúng là tiện nhân

       Đặc xá năm 2013 một lần nữa khẳng định và thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tiến bộ, có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Đây là sự thể hiện và ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy chế của phạm nhân và cũng là sự ghi nhận kết quả quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân ở các trại giam, trại tạm giam và của toàn xã hội.


Lãnh đạo trao quyết định đặc xá cho phạm nhân 


        Theo quy định tại điều 3 Nghị định 76/2008/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đặc xá, Chính phủ đề nghị Chủ tịch nước quyết định về đặc xá nhân dịp đất nước có sự kiện trọng đại về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội có ý nghĩa lớn về đối nội, đối ngoại đối với sự phát triển của đất nước; vào ngày lễ Quốc khánh 2-9 hoặc các ngày lễ khác gắn với những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, xét thấy cần thiết.

        Thực tế cho thấy công tác đặc xá ở Việt Nam thường được triển khai nhân dịp Quốc khánh 2-9 (có năm đặc xá vào dịp 30-4 hay tết Nguyên đán), đối tượng phạm các trọng tội cướp - hiếp - giết hay nghiện ma túy được xét duyệt rất kỹ và với những trường hợp gây trọng án, cơ hội để được lọt vào danh sách được tha tù trước thời hạn chỉ là con số không.

Theo Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2013, đối tượng được xét đặc xá gồm: 
1. Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành án phạt tù được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chấp hành tốt Nội quy của trại giam, trại tạm giam; tích cực học tập, lao động; trong quá trình chấp hành án phạt tù được xếp loại cải tạo từ loại khá trở lên; khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

b) Đã chấp hành án phạt tù ít nhất là một phần ba thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù; đã chấp hành án phạt tù ít nhất là mười bốn năm đối với hình phạt tù chung thân, nếu sau khi đã được giảm xuống tù có thời hạn mà tiếp tục được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm sau đó không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù;

c) Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại án phí hoặc nghĩa vụ dân sự khác trừ những phạm nhân không bị kết án phạt tù về các tội phạm về tham nhũng đã 70 tuổi trở lên hoặc trên 60 tuổi nhưng thường xuyên ốm đau hoặc người đang mắc bệnh hiểm nghèo mà bản thân người đó và gia đình không còn khả năng thực hiện.

2. Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện quy định tại điểm a, c khoản 1 Điều này đã chấp hành án phạt tù ít nhất là một phần tư thời gian đối với hình phạt tù có thời hạn; ít nhất là mười hai năm đối với hình phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù, có xác nhận của trại giam, trại tạm giam;

b) Là thương binh; bệnh binh; người có thành tích trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, xây dựng chủ nghĩa xã hội được tặng thưởng một trong các danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động, Nhà giáo nhân dân, Thầy thuốc nhân dân, Nghệ sỹ nhân dân; được tặng thưởng Huân chương, Huy chương kháng chiến, các danh hiệu Dũng sỹ trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước; người có thân nhân là liệt sỹ; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con của Gia đình có công với nước;

c) Khi phạm tội là người chưa thành niên;
d) Là người từ 70 tuổi trở lên;

đ) Là người đang mắc bệnh hiểm nghèo hoặc từ 60 tuổi trở lên mà thường xuyên ốm đau, có kết luận giám định y khoa hoặc xác nhận bằng văn bản của cơ quan y tế có thẩm quyền;

e) Có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, bản thân là lao động duy nhất trong gia đình, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi gia đình người đó cư trú;

e) Nữ phạm nhân đang có thai hoặc có con nhỏ dưới 36 tháng tuổi đang ở với mẹ trong trại giam, trại tạm giam.

        Những trường hợp không được đặc xá dịp 2/9 năm nay là những phạm nhân đang chịu án giết người có tổ chức; hiếp dâm có tính chất loạn luân; cướp có vũ khí; cướp, cướp giật, trộm cắp có tổ chức hoặc gây hậu quả nghiêm trọng hoặc nhiều lần; Người đang bị phạt tù vì nhiều tội (3 tội trở lên). Phạm nhân có 2 tiền án trở lên. Phạm nhân đang chịu án đồng thời 2 tội: giết người và cướp của, giết người và hiếp dâm, cướp của và hiếp dâm.

         Trong lần đặc xá lần nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký và quyết định đặc xá cho 15.523 phạm nhân, có 4 trường hợp phạm nhân phạm tội An ninh quốc gia đó là Dương Đức Phong và Hoàng Hưng Quyền (tội gián điệp); Y Kon Niê và Y Huông Niê (tội phá hoại chính sách đoàn kết); 1.842 phạm nhân nữ, 16 phạm nhân thuộc 6 nước và vùng lãnh thổ (5 người Trung Quốc, 4 người Cam Bốt, 2 người Đài Loan, 2 người Malaysia, 1 người Mỹ, 1 người Úc và 1 người Bỉ) được trả tự do trước thời hạn trong đợt này. Chủ yếu các tù nhân trên phạm các tội buôn bán ma túy hay buôn người. Tất cả số này đã được Chủ tịch nước quyết định đặc xá.

        Điều đó cho thấy, quá trình xét, quyết định đặc xá cho các phạm nhân được thực hiện chặt chẽ, chính xác, công khai, công bằng, đảm bảo dân chủ. Đặc xá không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào cho dù họ là người Việt Nam hay người có quốc tịch nước ngoài, nếu họ có đủ điều kiện theo quy định đều được đặc xá. 

         Đó là những con người biết ăn năn hối cải, biết nhận ra cái sai và chịu sửa chữa khuyết điểm. Điều đó đáng được ghi nhận và tiếp thu để mở ra cho họ một tương lai mới tốt đẹp hơn. Gía như những tên tù nhân chính trị như Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Hải, Đỗ Thị Minh Hạnh... biết được điều này mà cố gắng sửa sai, biết đâu sẽ được xem xét. Nhưng tiếc thay, với bản chất phản cách mạng, luôn có trong mình tư tưởng chống Đảng, Nhà nước, không chịu cải tạo, rèn luyện để trở thành người lương thiện mà chỉ ăn nói xúc xiểm, chê bai đủ điều. Hết trò tuyệt thực, rồi lại đến chuyện vu cáo cán bộ giám thị trại giam đánh đập tù nhân... quậy phá, không chịu chấp hành hình phạt. Thì thử hỏi những con người đó pháp luật có dung túng được không?

         Hiện nay, chúng ta có khỏang 120 tù nhân xâm phạm các tội liên quan đến an ninh quốc gia, mà giới rận chủ, trí thức vẫn thường gọi là "tù nhân lương tâm" ở nhà tù cộng sản. Bản chất thì luôn luôn có thái độ chống đối Đảng và Nhà nước, chúng vẻ ra đủ trò để vu cáo, bịa đặt, chê bai, dựng truyện để thi nhau mà tung hứng. Thiết nghĩ, nếu biết cải tạo tốt như 4 đối tượng xâm phạm các tội liên quan đến an ninh quốc gia như Dương Đức Phong và Hoàng Hưng Quyền (tội gián điệp); Y Kon Niê và Y Huông Niê (tội phá hoại chính sách đoàn kết) để được ân xá, làm lại cuộc đời con hơn chạy theo cái "ảo vọng" không bến bờ ấy.

         Cũng phải nói thêm, xưa nay hễ có việc gì dù lớn hay bé thì giới rân chủ cũng xúc xiểm đủ điều. Vậy mà, đứng trước sự kiện nhân đạo này chưa thấy một ai lên tiếng để chê bai, hay nói xấu cả? thậm chí BBC, RFA, RFI, VOA... cũng im hơi lặng tiếng? Phải chăng chúng đang cứng họng không nói lên nỗi một lời, dù một lời cay đắng trong tim "Việt nam nhân đạo thật đó" hay những con người này không có giá trị lợi dụng cho chúng nữa hay chăng? Từ Đỗ Thị Minh Hạnh, Phương Uyên, Phạm Kha hay đến các ông trùm như Điếu cày điều bát cũng một thời được chúng tung hô là anh hùng đó, bây giờ còn đâu? Thế mới nói bọn này, chỉ biết "tung hứng" khi họ có giá trị lợi dụng để kiếm chút đỉnh. Còn một khi cảm thấy bất lực, mất hết giá trị lợi dụng là chúng lặng im và vứt vào sọt rác mà thôi.


Hải Trang 

Hot!

Từ khóa SEO:

3 nhận xét:

đúng vậy tất cả cũng là do cái bọn khốn kiếp kia ăn nói hàm hồ, xuyên tạc thông tin, kích động mọi người mới khiến sự việc xảy ra như vậy, đúng là khiến cho người chết cũng phải tức giận. Chúng nó phải cẩn thận không buổi tối người chết đó bức xúc quá mà đạp mồ lên bóp chết chúng đó. Khôn nạn quá thể

Thật tự hào khi một dân tộc nhỏ bé như Việt Nam mà làm được những điều phi thường như vậy.Thế mới nói Việt Nam đất nước được bết đến là đất nước có nhiều sự bí ẩn kỳ lạ mà ngay cả nhưng con người Việt Nam cũng không thể tin nổi vào mắt mình nữa. Thật khâm phục! Và ngày 2-9 năm 1945 đã đi vào lịch sư nước nhà như một trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Đặc xá khẳng định và thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tiến bộ, có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Đây là sự thể hiện và ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy chế của phạm nhân.

Đăng nhận xét