Bài mới nhất

12/07/2013

Ngược xuôi về chợ Tình


Hương Lan

   Chợ là nơi diễn ra các hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa và dịch vụ bằng tiền tệ hoặc hiện vật. Thủ đô nổi tiếng với chợ Đồng Xuân, Huế có Đông Ba còn vô Nam ao ước đến chợ Bến Thành.
   Nhưng có những chợ của đời sống tâm linh, của tình yêu tình cảm như “đặc sản tinh thần” của từng vùng miền, khi có thể kể đến: chợ Âm Dương của người dân làng Ó Bắc Ninh họp rạng sáng mùng 5 Tết hay chợ Viềng ở Phủ Dầy Nam Định,…Chợ của người đồng bằng là thế, để khi băng qua đồi núi trùng điệp đến với vùng trung du miền núi Bắc Bộ, người ta lại chờ đợi từng buổi chợ phiên và đặc biệt nhất là chờ đợi chợ tình.   Cái tên nghe qua đã khao khát rạo rực, trỗi dậy tình yêu như hừng hực trong con người cô Mị đêm tình mùa xuân. Nhắc đến chợ Tình người ta hay nhớ đến chợ Tình Sapa của người Mông, người Dao chợ họp vào tối thứ 7. Hay ngược lên địa đầu tổ quốc chờ đợi 1 năm liền để ngày 27 tháng 3 đến với chợ Tình Khâu Vai Hà Giang


(háo hức phiên chợ Tình Khâu Vai)
     
     Tình yêu thường găn liền với mùa xuân, mùa của tuổi trẻ của khát vọng hạnh phúc lứa đôi, ấy vậy mà mùa thu, những người Mông ở Sơn La lại chờ đợi, rủ nhau đến chợ Tình Mộc Châu, chợ họp duy nhất ngày 1-9. Sở dĩ có sự đặc biệt như vậy vì người Mông cho rằng mùa thu là mùa của gặp gỡ của hẹn ước để mùa hoa ban nở, tình yêu sẽ đơm hoa kết trái.
   Chợ tình Mộc Châu đẹp không phải màu của hoa cỏ mùa xuân mà đẹp từ chính trang phục của những chàng trai cô gái: Mông Đơ (trắng) có Mông Đu (đen) có Mông Si (đỏ) rồi cả Mông Lềnh (hoa), Mông Súa (Mông Mán)... Các sắc áo váy sặc sỡ hòa trộn vào nhau như một rừng hoa. Người Mông chờ đợi cả năm trời để gặp gỡ ước hẹn để tìm người song hành suốt cuộc đời và những người không đến được với nhau cũng trở lại tìm nhau.


    

(những cô gái Mông váy áo rực rỡ đến chợ Tình)

     Người Mông yêu thích kết bạn nên những năm trở lại đây, người Mông ở Việt Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An và cả người Mông bên nước bạn Lào cũng về vui Tết với người Mông Mộc Châu. Các dân tộc anh em như Dao, Kinh, Khơ Mú, Mường Thái ở các bản lân cận cũng kéo về thị trấn Mộc Châu vui tết cùng bà con người Mông.
       Chợ Tình Mộc Châu không chỉ là chợ của tình yêu đôi lứa mà đã thành chợ của tình cảm hữu nghị anh em trên khắp dân tộc Việt Nam. đến chợ Tình để quý giá hơn tình người, để yêu thêm đất nước con người Việt Nam.

Hot!

Từ khóa SEO:

3 nhận xét:

Trẻ em như búp trên cành, Làm cho đất nước càng ngày càng xuân. Hãy để cho những đứa trẻ phát triển theo tự nhiên, khi nào đến đúng độ tuổi mới bắt nó học, còn bé thì cứ để nó vui chơi thoải mái đi. Đừng có áp đặt những suy nghĩ của người lớn cho trẻ con, nó có suy nghĩ được như thế đâu. Mà chắc gì học nhiều và học sớm thì đã giỏi đâu

chợ tình được tổ chức vào mùa xuân mùa của trăm hoa đua nở, mùa của yêu thương đơm hoa kết trái. chợ Tình là nơi để các đôi nam nữ có thể gặp gỡ trò chuyện, thể hiện tình cảm của mình. Đó là phong tục tập quán hết sức đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số.

Người Mông chờ đợi cả năm trời để gặp gỡ ước hẹn để tìm người song hành suốt cuộc đời và những người không đến được với nhau cũng trở lại tìm nhau.Đó là tập tục rất hay để giúp đôi lứa có thể đến được với nhau.

Đăng nhận xét