Bài mới nhất

02/07/2013

Ích lợi của nghị định 72 sắp tới


Trường Sa

     Sau nghị định 71 làm cho đại bộ phận nhân dân giật thót về việc phạt nếu không chính chủ xe máy thì nay lại đến lượt nghị định 72 của chính phủ về cung cấp và sử dụng dịch vụ trên internet. Đây là một nghị định đang được hoàn thiện nhưng khi được công bố chưa đầy đủ thì đã gây sốt cho cộng đồng mạng trong mấy ngày qua. Sau đây là một số ý kiến của bản thân tác giả xung quanh vấn đề này.


Nếu như nghị định 71 của Chính phủ đã đả động đến lợi ích thiết thực của người dân là những chiếc xe máy chưa chính chủ hoặc không chính chủ sẽ bị phạt một cách rất đau đớn thì nghị định 72 lại phản ánh một khía cạnh khác. Nghị định 72 đang đả động đến những lợi ích mà có thể là những thói quen của những con người thời đại Công nghệ thông tin. Đó là thói quen của tất cả những ai đang dùng internet. Bởi vì hiện nay chúng ta thấy rằng internet đã len lỏi đến mọi nơi trên lãnh thổ nước ta cũng như nó đã và đang mang đến những tiện ích to lớn cho đông đảo các tầng lớp nhân dân. Đấy là một điều mà không ai có thể phủ nhận được. Cho dù một người dùng internet để đọc báo, xem phim, chơi game online hay kiếm tiền thông qua internet thì tất cả họ đều thấy thỏa mãn với những dịch vụ mà nó đã và đang đưa đến. Vì thế nên đang yên đang lành lại có một nghị định mới liên quan đến việc quản lý và sử dụng hay cung cấp dịch vụ trên internet thì tất yếu nó sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của đại đa số những cá nhân, và tổ chức có sử dụng internet. Vậy nên việc tạo ra một tâm lý bất thường trong cộng đồng mạng là một điều hết sức dễ hiểu.
   Nhưng theo bản thân ý kiến của riêng tôi thì việc Chính phủ ra những nghị định mới để quản lý lĩnh vực còn nhiều tiềm năng này là một quyết định hết sức hợp lý. Bởi vì bản thân tất cả các ngành nghề và lĩnh vực đều cần có sự quản lý thì mới hoạt động hiệu quả được. Nhất là một lĩnh vực có thể nói là rất nhiều tiềm năng nhưng cũng đan xen với đầy rẫy sự rắc rối như lĩnh vực sử dụng và cung cấp dịch vụ thông qua internet. Đây là một lĩnh vực không mới ở nước ta bởi vì internet đã du nhập vào nước ta ngót hơn 20 năm nay. Thế nhưng vẫn đề quản lý thì vẫn còn quá nhiều vấn đề cần phải bàn cãi, còn nhiều vẫn đề rệu rã. Chẳng hạn như vấn đề trích tin, bản quyền hay cung cấp thông tin xuyên biên giới…Theo bản thân tôi thì việc quản lý mạng internet đã chưa bắt kịp với sự phát triển và gia tăng đột biến lượng người sử dụng internet ở nước ta. Thế nên theo tôi đây như là một bước tiến cho việc quản lý internet có hiệu quả hơn.
   Bởi vì bản thân internet trước đây đã có rất nhiều vấn đề về sử dụng và cung cấp dịch vụ.Đơn cử như vấn đề sở hữu trí tuệ trên internet là một vấn đề nhức nhối. Sự ra đời các trang mạng hay các trang blog, hay các mạng xã hội khác đã làm cho thông tin được truyền tải rất nhanh chóng. Tuy nhiên đi liền với đó là việc vi phạm bản quyền về các nội dung thông tin cũng như các bài viết trên mạng có thể là một vấn đề làm cho người dùng internet quan tâm. Tôi thử lấy một ví dụ cho việc này như sau: Nếu một ngày nào đó bạn thức dậy và thấy các tác phẩm của mình miệt mài bao nhiêu thời gian mang tri thức và dấu ấn của cá nhân mình bị kẻ khác cuỗm mất sang trang khác và đề tên của hắn. Trong khi đó bạn chỉ biết kêu trời kêu đất vì pháp luật không xem xét. Thế nên nghị định 72 đã làm được một bước tiếp nối trong bảo vệ bản quyền cho các nội dung thông tin trên internet.     Và một ích lợi đơn giản nữa là việc nghị định này sẽ có các mục quy định về việc nghiêm cấm việc trích dẫn sai thông tin hoặc cố ý làm người đọc hiểu sai trích dẫn về thông tin. Đây rõ ràng là một quy định hết sức hợp lý khi báo mạng ngày cùng phát triển và vấn đề “giật tít” đang được coi trọng hơn là nội dung thông tin của một bài báo. Có những bài viết thiếu điều tra kỹ lưỡng cũng như cop nhặt lung tung khiến cho người đọc hiểu nhầm vấn đề, ảnh hưởng đến lợi ích của cá nhân, cơ quan, tổ chức khác. Nên Nghị định này sẽ giúp phần chấn chỉnh vấn đề này…
   Ngoài ra trong dự thảo này sẽ đề cập đến các quy định mới về cung cấp thông tin qua biên giới. Đây là một quy định hợp lý trong khi thị phần quảng cáo qua internet của một số tập đoàn như Google…đang chiếm thị phần lớn ở nước ta nhưng vẫn chưa đem lại lợi nhuận cho Nhà nước, và cơ chế quản lý vẫn còn yếu kém. Thế nên cần phải có một quy định cụ thể để làm quản lý tốt mảng này. Và chúng ta hy vọng Nghị định 72 sẽ làm được.
   Đấy là một số lợi ích to lớn cho cộng đồng mạng khi nghị định này ra đời. Ngoài ra còn nhiều lợi ích khác nữa. Nên tất cả người dùng đừng hoang mang vì sợ bị cấm bớt một số quyền của người dùng. Mà hãy nghĩ rằng đây chính là những viên gạch đầu tiên làm cơ sở để bảo vệ các lợi ích của người sử dụng internet. Tôi không dám bình luận gì thêm vì Nghị định vẫn đang trong thời gian hoàn thiện. Chúng ta hãy hy vọng Nghị định này sẽ tạo ra những điều kiện để thúc đẩy phát triển các dịch vụ internet ở nước ta ngày càng tốt hơn.

Hot!

Từ khóa SEO:

3 nhận xét:

Cho dù một người dùng internet để đọc báo, xem phim, chơi game online hay kiếm tiền thông qua internet thì tất cả họ đều thấy thỏa mãn với những dịch vụ mà nó đã và đang đưa đến. Vì thế nên đang yên đang lành lại có một nghị định mới liên quan đến việc quản lý và sử dụng hay cung cấp dịch vụ trên internet thì tất yếu nó sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của đại đa số những cá nhân, và tổ chức có sử dụng internet.

ự bùng nổ về lượng người dùng, khả năng lan truyền cũng như sự tác động mạnh đến người đọc của in-tơ-nét và mạng xã hội đã và đang bị kẻ xấu lợi dụng, gieo rắc những thông tin không có thật, bịa đặt, gây mơ hồ, hoang mang trong dư luận xã hội. Bằng các hình thức khác nhau, những kẻ thù địch dựng lên những câu chuyện “giả mà như thật” hoặc có một phần sự thật rồi “thêm mắm, thêm muối” để nói như thật, làm cho người tiếp nhận thông tin hiểu sai bản chất sự việc, suy diễn theo ý đồ xấu của họ.

Sự bùng nổ về lượng người dùng, khả năng lan truyền cũng như sự tác động mạnh đến người đọc của in-tơ-nét và mạng xã hội đã và đang bị kẻ xấu lợi dụng, gieo rắc những thông tin không có thật, bịa đặt, gây mơ hồ, hoang mang trong dư luận xã hội. Bằng các hình thức khác nhau, những kẻ thù địch dựng lên những câu chuyện “giả mà như thật” hoặc có một phần sự thật rồi “thêm mắm, thêm muối” để nói như thật, làm cho người tiếp nhận thông tin hiểu sai bản chất sự việc, suy diễn theo ý đồ xấu của họ.

Đăng nhận xét