Bài mới nhất

18/08/2013

Bá Kiến-hình ảnh phản chiếu của các nhà dân chủ


Trường Sa

    Đối với giới rận chủ quả là có nhiều điều lạ lẫm cũng như khác thường. Khi rảnh việc thì lũ rận chủ xui em Uyên vào chỗ chống Nhà nước và bị bắt. Uyên bị vào tù thì cả lũ khua bút lên tâng bốc cổ vũ cho Uyên cố gắng ở tù để cho anh chị được nhờ. Lúc Nhà nước thể hiện sự nhân đạo giảm án cho Uyên được hưởng án treo thì cả lũ lại lu loa cho rằng đó là “thắng lợi của phong trào dân chủ”. Và ôm lấy nhau chụp ảnh suốt buổi tung lên mạng, tranh nhau chụp ảnh để thể hiện công trạng. Đúng là hình ảnh của những Bá Kiến của thời đại mới.    Tôi rất thích văn học hiện thực của tác giả Nam Cao. Trong đó phản ánh sự thực của một xã hội bất công trong thời kỳ nửa thực dân và nửa phong kiến. Trong một xã hội có những tên thủ đoạn và mưu mô như Bá Kiến đã dìm những con người lương thiện như Chí Phèo xuống đáy bùn nhơ nhớp của xã hội để rồi lợi dụng cho mục đích của mình “dùng thằng đầu bò để trị thằng đầu bò”. Tưởng chừng như Ba Kiến chỉ có trong thời kỳ phong kiến và nó chỉ hiện thân trong tác phẩm của Nam Cao để lại đến ngày nay. Nhưng không phải vậy, thời các nhà dân chủ là hiện thân của Bá Kiến. Những Bá Kiến không giống hệt như trong văn học bởi vì thời cuộc đã khác, nhưng xét cho cùng thì đều là những kẻ chà đạp người khác, lợi dụng người khác cho mục đích của mình.

Cụ thể nhất là qua vụ Uyên và Kha chúng ta mới thấy được rằng bản chất Bá Kiến của những dân chủ chúng ta mới lộ rõ. 

    Giai đoạn 1: Đẩy người khác xuống bùn nhơ, nhưng rất khéo làm để nạn nhân không biết được mình bị hại.

    Bá Kiến đẩy Chí Phèo vào tù bởi vì hận Chí Phèo khỏe hơn mình, có thể làm được những việc với con vợ ba của hắn mà những kẻ đau lưng như Bá Kiến không kham nổi. Thế là hắn nghĩ cách để cho Chí vào tù. Uyên là nạn nhân của những Bá Kiến của thế kỷ 21. Uyên và Kha phạm tội câu kết với tổ chức phản động ở Thái Lan thực hiện hành vi rải truyền đơn chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hành vi của Kha-một thanh niên có tư tưởng chống đất nước ăn sâu vào máu thì không nói làm gì và có thể Kha chống Nhà nước mang tính truyền thống gia đình. Còn Uyên thì tôi lại nghĩ khác, dù gì em ấy cũng còn dại dột và còn ngựa non háu đá nên mới dính đòn như vậy. Em chính là một Phèo nữ đã bị giới rận chủ lợi dụng, bị đẩy xuống bùn nhơ nhưng vẫn chưa nhận thức được là mình bị hại. Em còn ngu dại hơn Chí Phèo và liều nên cho đến giờ có lẽ em vẫn chưa nhận ra được điều đó. Trong lúc những tên ăn trên ngồi trốc ở nước ngoài có nhiều tiền lừa em đi rải truyền đơn, chính chúng muốn đẩy em vào chỗ chết, đẩy em rời xa con đường lương thiện. Chỉ vì mấy triệu đồng và một cái lap top mà em đã đánh mất đi bản chất lương thiện của mình, sa vào con đường chống lại đất nước, chống lại dân tộc. Và em đã phải trả giá cho việc đối mặt với sự trừng trị của pháp luật. Đó là các phiên tòa vào tháng 5 và phiên tòa hôm 17 tháng 8 năm 2013. Với bước đầu tiên đám rận chủ đã đẩy em vào con đường tội lỗi.

     Giai đoạn 2:Các Bá Kiến tỏ ra lương thiện, động lòng và làm mọi cách để cứu vớt nạn nhân lên.

Phèo nữ Phương Uyên
     Khi Uyên và Kha vướng vào vòng lao lý thì tất thảy đám rận trong và ngoài nước đua nhau viết bài với những lời lẽ và giọng điệu thống thiết. Những bài viết được phun lên các trang mạng lề trái như danlambao, quanlambao, teu, basam…đều như vắt chanh. Nội dung của những bài viết chỉ nhai đi nhai lại những luận điểm rằng Uyên là người con gái có lòng yêu nước trong sáng không chút gợn đục mặc dù mấy triệu và cái lap top có làm em yếu lòng. Những bài viết khơi gợi sự đồng cảm của người đọc cho rằng Nhà nước đã bắt bớ người yêu nước chống Tàu và lấp liếm đi việc Uyên tung cờ vàng ba sọc của chế độ sát nhân VNCH. Việc viết bài để tung hô Uyên và đổ lỗi cho chính quyền là một mũi tên trúng tới 3 đích của giới rận. Mũi một là lũ rận làm cho dư luận hướng vào chính quyền và khiến cho dư luận có những hiểu lầm và ác cảm với chính quyền. Mũi thứ hai là hướng vào việc giả vờ chạy tội cho Uyên và nhằm đánh bóng bản thân và cho thiên hạ thấy rằng ta là những quân tử. Nhưng thực ra đây là những tiểu nhân đội lốt quân tử. Trong lòng cả lũ rận đang muốn Uyên chết rũ xương trong tù để cả lũ có bài “ca đi cùng năm tháng” mà moi tiền với quan thầy. Mũi thứ ba là đã hướng vào dư luận cộng đồng Quốc tế để nâng tầm phong trào dân chủ trong nước để quyên tiền gửi về chia nhau mua xe, tậu nhà và rước chân dài…. Tóm lại là Bá Kiến của thế kỷ 20 còn phải gọi những Bá Kiến thế kỷ 21 này bằng cụ. Bởi những mưu mô và quỷ quyệt của chúng thì khó ai có thể mà lường trước được. Tóm lại là ở giai đoạn này các Bá Kiến thế kỷ 21 sẽ thi nhau lôi nạn nhân đã dìm được xuống bùn để họ biết ơn mình

     Giai đoạn 3:Tiếp tục lợi dụng hết những gì có thể và nghĩ cách để cho nạn nhân không thể thoát ra khỏi con đường vô đạo bất lương.

      Viết bài để kiếm chác trên thân xác Phương Uyên và lợi dụng cả phiên tòa, nằm ềnh ra để thách thức chính quyền, ghi điểm với quan thầy. Nó cũng tương đương như Bá Kiến lợi dụng Chí Phèo để đòi nợ với Năm Thọ, hắn bố thí cho miếng vườn ở bờ sông hay vứt cho Chí mấy hào để lợi dụng Chí vào việc hù dọa các kẻ khác. Bá Kiến nói rằng : “Anh Chí ạ, gì chứ nhà anh với thằng Lý Cường còn có họ đấy”. Đấy là hành động vừa đấm vừa thoa, dẫm người ta xuống bùn rồi lại lôi lên để người khác phải hàm ơn mình, phải chết vì mình. Đó là những mưu kế thâm độc của Bá Kiến. Bá Kiến 21 bây giờ đang diễn lại vở tuồng này của Bá Kiến 20, cả lũ rận đang tung hô hết mức sau khi Phèo Uyên được Nhà nước cho hưởng án treo vì nguyên tắc giá trị nhân đạo. Cả lũ đã từng muốn Uyên bị án càng nặng càng tốt thậm chí là tử hình, để chúng nó được lợi lộc. Chúng nó sẽ nâng Phèo Uyên lên tầm biểu tượng cho phong trào dân chủ Việt Nam, là một biểu tượng hy sinh dưới chế độ Cộng sản. Lúc đó thì ván bài chính trị sẽ khác, chúng sẽ được quan thầy quan tâm hơn về mọi mặt. Thế nhưng chúng nó đã không đạt được mục đích, Nhà nước luôn có nguyên tắc nhân đạo để người phạm tội có cơ hội sữa chữa lỗi lầm. Thế nhưng không hại được Uyên chết thì cả lũ rận lại quay ngược ngòi bút trở lại nói rằng Uyên và Kha được giảm án là thành quả của phong trào dân chủ Việt Nam, và vẫn tiếp tục lợi dụng hình ảnh của Uyên để kích động những người khác chống chính quyền…Thật là nực cười cho cái luận điệu của các Bá Kiến. Phèo Uyên vẫn đang hằng ngày chìm đắm trong các mỹ từ của các Bá Kiến nên sẽ mãi trượt dài trong sự tự mãn của những thành công sau tội lỗi mình gây ra.

    Tóm lại, chỉ cần lướt qua cũng đủ hiểu những Bá Kiến của thế kỷ 21 thâm độc như thế nào. Và Uyên sẽ vẫn là Phèo Nữ, muốn làm người lương thiện nhưng khó có thể. Bởi vì Chí Phèo càng uống rượu càng tỉnh và càng hiểu rằng chính Bá Kiến đã hại hắn đến hết đường sống lương thiện. Còn Uyên càng ngày càng chìm đắm trong men say của thành công chống Nhà nước thì lại càng khó tỉnh lại và càng khó nhận ra các Bá Kiến đã hại mình. Còn các Bá Kiến thì vẫn sống như bản chất vốn có của chúng, vẫn ăn trên ngồi trốc, vẫn cấu kết với giặc để bán nước hại dân, và vẫn muốn có thêm nhiều Chí Phèo nữa để mà trục lợi.Hot!

Từ khóa SEO:

3 nhận xét:

Tôi rất nhất trí với tác giả bài viết này. Hiện nay, có rất nhiều người luôn rêu rao mình là "yêu nước" nhưng lại có những lời nói và hành động đi ngược lại điều đó. Cũng giống như cái gọi là caulacbonhabaotudo với phương châm "Tôn trọng và bảo vệ sự thật" nhưng nội dung các bài viết lại xuyên tạc thực tế ở nước ta. Những tay này chỉ đứng sau hò hét, cỗ vũ, đẩy người khác vào con đường phạm tội; sau đó lại xem họ như những người "yêu nước" hay là những "anh hùng", làm cho họ lún sâu và không thể thoát ra được... chứ có giúp gì được họ đâu. Đúng là chỉ biết rêu rao, mượn cái mác dân chủ để kích động chống đối, nói xấu Đảng, nói xấu Nhà nước.

Những nhân vật trong các tác phẩm của nhà văn Nam Cao không chỉ tồn tại trong thơ văn xưa mà ngay cả trong xã hội hiện đại ngay nay ta vẫn luôn bắt gặp hình bóng của những con người đó trong mỗi con người trong xã hội. Có thể nói hình ảnh nhân vật Bá Kiến có cái gì đó rất giống với lũ rận dân chủ bây giờ. Hình ảnh của những kẻ lươn lẹo, mưu mô, tàn ác.

đề nghị admin blog này để 1 backlink tới tintuc.tv hoặc bạn ko được sử dụng templates này.

Đăng nhận xét