Bài mới nhất

17/08/2013

Lê Hiếu Đằng và câu chuyên nhân văn học


 Lam Trà

    1. Những ngày sắp đến xa Trái đất của Lê Hiếu Đằng- nhân vật Nhĩ trong “Bến quê” thức tỉnh của con người biết trân trọng vẻ đẹp bình dị của gia đình, quê hương, đất nước.

“Xanh, gầy, hai chân hơi phù, bàn tay đưa ra mềm và không có được hơi ấm nóng, ông nói nhỏ, chầm chậm. Rõ ràng ông đang rất yếu” là đoạn văn miêu tả nhân vật trên trang Tễu, lại thấy nhớ nhân vật Nhĩ trong “Bến quê” của cố nhà văn Nguyễn Minh Châu. Cốt truyện đơn giản như không có nhưng mạch cảm xúc mạch tâm trạng của tác phẩm lại cứ chảy và thấm thía trong tâm hồn của những ai đã đọc tác phẩm này. Anh Nhĩ là người tài giỏi, cuộc đời và tuổi trẻ của anh là những chuyến đi, thậm chí là đi xa đi những nơi mà người đi sau như Lê Hiếu Đằng chưa từng đặt chân đến, họa huần chỉ là nghe mấy người có tiền phét lác về sự giàu có của tư bản hay món tiền lớn cho những bất mãn trá hình là những trăn trở trước khi 250 của ông Đằng.

     Rằng anh Nhĩ những ngày ốm đau bệnh tật mới thật sự thuộc về quê nhà, thuộc về gia đình với bàn tay chăm sóc của người vợ hiền. Kí ức như thước phim quay chậm, những nơi anh đã đặt chân qua lung linh sáng rực hệt như giấc mơ nhiệm màu, có những nơi anh đến cách quê hương cả vòng trái đất. Nhớ nhung là vậy nhưng đây cũng là lúc anh khao khát được đến bãi bồi bên kia sông nhà mình nhất. Tác phẩm viết cách đây hơn ba chục năm khi kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn khi quê hương anh còn chìm đắm trong đói nghèo nhưng ý nghĩa thức tỉnh tình yêu với quê hương còn nhiều khó khăn này nguyên vẹn giá trị đến ngày hôm nay và đặc biệt cho Lê Hiếu Đằng hiểu về sai lầm cả đời mình.


Lê Hiếu Đằng

    2. Lê Hiếu Đằng vào Đảng- “Vì sao tôi đi kháng chiến và vào Đảng cộng sản Việt Nam?”- câu chuyện về những đứa con trong gia đình tham gia kháng chiến quyết 1 lòng đi theo Đảng của Nguyễn Thi (năm 1966) 

     Ba má của hai chị em Chiến Việt đều bị giặc giết, lòng yêu nước căm thù giặc ghi sâu trong lòng. Ngày các anh bộ đội về làng tuyển quân ra chiến trường, hai chị em tranh nhau xung phong thậm chí cả khai không đúng tuổi. yêu nước, quyết tâm đi theo Đảng nên sau này hai chị em đều lập nhiều chiến công. “suy nghĩ trong những ngày bịnh” của Lê Hiếu Đằng kể lại những ngày ông vào Đảng để giờ phải hối hận. Con người vong ân bội nghĩa với người đã từng cưu mang mình cùng cả dân tộc đi qua mất mát đi qua đau thương cho ngày thống nhất đất nước thì thật không còn gì để nói. Khi những người còn trẻ còn cả tương lai phía trước như Chiến và Việt vì nợ nước vì thù nhà họ sẵn sàng lên đường một lòng đi theo đảng.

Những tác phẩm văn học liệt kê trong “suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh” của Đằng chỉ là thùng rỗng kêu to, ông hiểu được gì khi đã sắp bước về thế giới bên kia?

Hi vọng hai khía cạnh văn học không phải là đao to búa lớn này sẽ giúp ông có thể suy ngẫm để vớt lại nhân cách của người Đảng viên khi trót cõng rắn cắn gà nhà.

Hot!

Từ khóa SEO:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét