Bài mới nhất

09/08/2013

Mạng người - Mạng chó


Xe của đối tượng trộm chó bị người dân quá khích đốt cháy ở xã Hưng Đông, TP.Vinh (Nghệ An).

     Những ngày gần đây báo chí đưa tin, trên địa bàn tỉnh Nghệ An liên tiếp xảy ra những vụ trộm chó gây xôn xao dư luận không chỉ bởi thực trạng nạn trộm chó hoành hành, phương cách xử sự dã man của những người dân bị mất chó như thời trung cổ mà còn là thái độ trách nhiệm vào cuộc của các cơ quan chức năng nhằm giảm thực trạng trên và duy trì trật tự kỉ cương trong xã hội.


    “Nghề” câu trộm chó- thực trạng đáng báo động.
    Về nạn trộm chó, câu chó không chỉ nóng ở Nghệ An mà thực sự trở nên nóng ở hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước; nó cũng không phải bây giờ mới xảy ra mà đã có từ nhiều năm trở về trước, vấn nạn này cũng được nhiều dự báo là sẽ vẫn được tiếp diễn với quy mô, hình thức thủ đoạn, sẽ tăng cả về diện và lượng trong thời gian tới nếu không được xử lý một cách triệt để sự vào cuộc mạnh mẽ hơn bởi các cấp các ngành.
    Cũng được dư luận coi là một hiện tượng xã hội, một tệ nạn nhưng với riêng trộm chó câu chó bị quần chúng nhân dân vô cùng bức xúc, tạo thành một hiệu ứng xã hội mạnh mẽ dẫn đến cách hành xủ đối tượng trộm chó khi bị bắt được dã man. Những đối tượng ấy sẽ là gặp may khi không bị người dân người ta đánh đến “thừa sống thiếu chết”, còn như những đối tượng ở Nghệ An vừa qua là thiệt hai đến cả tính mạng và tất cả tài sản đều bị dân đốt, đập phá. Người ta cũng đã bàn về tương quan giữa một bên là giá trị của con chó bị câu trộm không đáng là bao (600- 800 nghìn đồng), với một bên là giá trị của cả một mạng người. Theo lời kể của gia đình bị mất chó, họ đem kể lể với những người hàng xóm xung quanh về tiếc cái công chăm sóc nuôi dưỡng bao nhiêu lâu nay thành “xôi hỏng bỏng không”, cùng với bao nhiêu sự phẫn nộ, bức xúc cứ thế lan truyền từ người này sang người khác, nhà này sang này khác đến khi có sự tình cụ thể xảy ra bắt được một thằng trộm chó thì cả thể bất cứ ai cũng có thể ra góp sức đánh, đập giải tỏa những bức xúc bấy lâu nay. Ở xã A, huyện Tiên Du, Bắc Ninh sau khi đánh dử tử đối tượng câu trộm chó, người dân còn bắt thả vào chuồng chó “bép dê” đẻ, khiến tên này bị đàn chó cắn đến chết, đến buổi sáng nhiều bộ phận cơ thể không còn nguyên vẹn.
    Dân ta từ xưa nuôi chó để giữ nhà giữ cửa, cũng chính vì thế mà con chó đã trở thành thân thiết gắn bó với các gia đình, nhiều người đã coi những chú chó trở thành thành viên không thể thiếu trong gia đình đã giành rất nhiều tình cảm cho chúng như cho chúng ngủ cùng giường, cho ăn uống ngon, làm chuồng cũi cho chúng nằm… thế nên chết thì tiếc, bán thì thương chứ chưa nói gì đến bị mất do câu trộm chó hoặc làm thịt chúng. Cũng vì vậy mà đủ biết sự bức xúc phẫn nộ của gia đình nuôi chó khi bị câu trộm chó thì phản ứng sẽ như thế nào, và sẽ thật khủng khiếp khi đó là bức xúc của cả một hội đồng- tập hợp những người dân phẫn nộ.
    Thiết nghĩ bản thân tên trộm chó trước khi hành động câu trộm chúng thừa biết rằng nếu việc thành sẽ có tiền để tiêu nhưng nếu không thành thì sẽ phải trả giá rất đắt khi bị dân chúng bắt. Biết là vậy song vì sao nạn trộm chó vẫn không hề thuyên giảm, số lượng đối tượng tham gia vào cái “nghề” lại càng gia tăng. Những đối tượng câu trộm chó ngày càng hung hăng, manh động sẵn sàng đáp trả khi bị phát hiện, bị khống chế, bảo vệ bằng được tài sản vừa trộm được và tránh việc bị bắt. Báo chí thành phố Bắc Ninh từng nêu ví dụ, một nam thanh niên dắt chó đi dạo trên phố vào buổi sáng sớm thì bị đối tượng trộm chó đi xe máy tiếp cận bắt lấy con chó, khi bị người thanh niên này phản kháng thì đối tượng nổ súng bắn trọng thương và chết trên đường đi cấp cứu. Sự việc này làm cho dân chúng hết sức bàng hoàng, lo lắng. Nhiều gia đình nuôi chó giờ đây không còn dám đem chó đi dạo, nhiều nhà có chó thì giờ phải đóng chuồng cũi cẩn thận, nhiều nhà cũng quyết định không nuôi chó nữa vì họ sợ nuôi rồi lại bị câu trộm ăn chẳng được ăn, bán chẳng được bán.

    Đâu là lí do cho sự tồn tại của nạn câu trộm chó.

    Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng câu trộm chó: thiếu cảnh giác cảu người nuôi, không làm chuồng, làm cũi; nhu cầu thực phẩm từ thịt chó gia tăng trong dân chúng, thị trường ngày một mở rộng; việc làm không ổn định, thất nghiệp thiếu việc làm gia tăng nên nhiều người tìm mọi cách để có thể gia tăng thêm thu nhập trong đó có việc câu trộm chó để bán; việc câu trộm chó đạt tỉ lệ thành công rất cao với sự hỗ trợ của các phương tiện kĩ thuật, áp dụng nhiều miếng đòn thủ đoạn tinh vi như: thòng lọng các loại, thuốc gây mê, gây tê, gây độc, súng điện, sử dụng mùi vị để kích thích khứu giác cuả những con chó chạy tới… 
    Một số phương tiện hành nghề câu trộm chó bị thu giữ.


     Tuy nhiên cũng cần khẳng định rằng lợi ích kinh tế đem lại cho những đối tượng câu trộm chó cũng không hề nhỏ. Trên thị trường giá chó hơi thương phẩm vào khoảng 50- 80 nghìn/ kg, 1 con chó nặng khoảng trên dưới chục cân bán ra cũng vào khoảng 500- 800 nghìn/ con, trong khi không mất một đồng nào để nuôi con chó như vậy khi câu trộm và bán được chúng lãi 100% . Nhiều người dân khẳng định, cứ như bọn câu trộm chó, mỗi ngày một con, một tháng trót lọt chúng cũng đút túi trên dưới 5- 6 triệu/tháng, trong bối cảnh kinh tế như hiện nay thì một tháng kiếm được ngần ấy tiền cũng không hề nhỏ. Trong khi những đối tượng câu trộm chó một khi đã “ngựa quen đường cũ”, coi trộm chó là nghệ kiếm sống thì một ngày không phải ở việc câu 1 con mà còn là 2, 3 hoặc nhiều hơn thế nữa, từ số lượng chó đó chúng đã kiếm được rất nhiều tiền/tháng. Có lẽ sẽ không sai khi khẳng định lực lượng hành “nghề” câu, trộm chó ngày càng gia tăng.

     Phòng ngừa nạn câu trộm chó tại khu dân cư.

     Thực trạng trên muốn phòng ngừa ngăn chặn đòi hỏi sự tham gia của nhiều lực lượng, nhiều cơ quan đoàn thể, cộng đồng dân cư và nhiều hành động đồng bộ quyết liệt.
     Thứ nhất thực hiện tốt với tinh thần trách nhiệm cao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật tới mọi người dân, kết hợp giáo dục pháp luật với báo cáo thông tin tình hình hoạt động, nguyên nhân, cách giải quyết phòng chống nạn câu trộm chó tại địa bàn cơ sở các khu dân cư, vận động nhân dân đề cao cảnh giác có biện pháp bảo vệ tốt, quản lý tài sản là những chú chó của gia đình mình cụ thể là: làm chuồng cũi, tránh việc thả rông nhất là vào ban đêm; vận động các hộ dân kinh doanh thịt chó, cơ sở giết mổ thu mua không bao che, dung túng cho các đối tượng câu trộm chó, không mua những con chó khi người bán không nói rõ vì sao họ có được chó?, hay không làm rõ được nguồn gốc xuất xứ của con chó đem bán.
     Thứ hai tăng cường hơn nữa công tác bảo vệ trị an tại khu dân cư nhất là vào ban đêm, kết hợp bảo vệ an ninh trật tự tại địa bàn với tuần tra phòng ngừa các đối tượng nghi ngờ câu trộm chó, cũng như kiên quyết xử lý các đối tượng có hành vi hiện tượng vi phạm; kết hợp giữa nhân viên lực lượng chuyên trách với sự tham gia của các hộ dân trong công tác tuần tra bảo vệ.
     Thứ ba khi xử lý giải quyết vụ việc câu trộm chó cần kết hợp huy dộng sức lực của đông đảo mọi người trong gia đình cũng như hàng xóm; kiên quyết trấn áp răn đe đối tượng một cách thích đáng trước pháp luật không hành hạ đánh đập dã man khiến đối tượng tử vong; bảo vệ hiện trường chờ người của cơ quan chức năng đến giải quyết; thông tin vụ việc rộng rãi tới mọi dân được biết để có ý thức phòng tránh.
     Thứ tư kịp thời khen thưởng tuyên dương, kết hợp giữa tuyên dương tinh thần với khen thưởng vật chất đối với những người có công góp phần trấn áp đối tượng câu trộm chó trừng phạt trước pháp luật, phục vụ tốt cơ quan chức năng trong quá trình điều tra xử lý đối tượng; phê bình thẳng thắn những người dân hành động quá khích gây hậu quả nghiêm trọng, yêu cầu cam kết không tái diễn, thông tin tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng cho toàn dân được biết để rút kinh nghiệm. 
Gấu VẹoHot!

Từ khóa SEO:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét