Bài mới nhất

07/09/2013

Cho con học chữ sớm, nên chăng?

Giáo dục cho con cái luôn là nỗi bận tâm lớn của các bậc cha mẹ. Chỉ khi trở thành những vị phụ huynh thì mới có thể hiểu được nỗi lòng của cha mẹ mong muốn cho con khôn lớn, thành đạt và hơn người. Và cũng dễ hiểu vì sao ngày nay, rất nhiều phụ huynh đã “đầu tư” cho con học chữ ngay từ khi mới 3 - 4 tuổi. Với lý lẽ cho rằng dạy chữ sớm cho trẻ vì trẻ con tiếp thu rất nhanh, nêu để đến lớp 1 mới cho học sẽ rất “phí”. Cho rằng ở độ tuổi mầm non, trẻ con chơi quá nhiều nên phải dành thời gian để dạy chúng học không làm phí thời gian. Như vậy “học thêm” không chỉ là vấn nạn diễn ra đối với học sinh mà còn là vấn nạn đã và đang diễn ra đối với những đứa trẻ mới 3 - 4 tuổi.

Không những suy nghĩ phải cho trẻ học chữ sớm ngay từ độ tuổi mầm non diễn ra trong các bậc phụ huynh mà ngay cả chính những giáo viên dạy tiểu học, những người có trách nhiệm giáo dục cho trẻ từ những bước đi đầu tiên, cũng tự mặc định cho trẻ như thế. “Đa số các trẻ khi vào lớp 1, giáo viên ở các trường đều hiển nhiên cho rằng các bé đã biết chữ và các bé chưa được học chữ ở mầm non khi vào lớp 1 bị các cô giáo chê là học chậm, học kém rồi bỏ mấy bộ " tự bơi". Vì vậy, tôi thấy cần phải xem lại cách giáo dục ở lứa tuổi lớp 1 trước đã, vì ai cũng muốn cho con cái chúng ta học tốt mà vẫn có thời gian để vui chơi. Không những vậy, các trường tiểu học (điển hình ở quận 6) trong thành phố trẻ mới vào lớp 1 đã bắt buộc học ngày 2 buổi (sáng, chiều), tôi không biết bây giờ lớp 1 chương trình nhiều lắm hay sao mà lại bắt trẻ phải học ngày 2 buổi, rồi tối phải đi học thêm không sẽ bị điểm xấu, thời gian đâu mà trẻ nhỏ được vui chơi đây”, bạn đọc có nickname diemthuy28 chia sẻ. Hay như độc giả Nguyễn Sơn bày tỏ: “Năm ngoái, con tôi vào lớp 1, nhập học được vài tuần thì họp phụ huynh học sinh và cô giáo bảo tôi rằng con anh đọc và viết chậm quá, mẫu giáo không cho nó học trước sao? Thế là từ đó đến nay tôi luôn cháu nó đi học thêm (vì gần như trẻ con giờ đều thế)”. Độc giả Xuân Hoa chia sẻ: “Ở lớp mầm non, tôi cũng chỉ cho cháu làm quen với những nét cơ bản, tôi nghĩ vào lớp 1, thể nào cô cũng rèn lại từ đầu, nhưng lại không phải thế...Mà con tôi cũng "xui xẻo", vừa vào học tuần đầu tiên đã có những lời phê như "chữ viết xấu"...Vẫn biết là cô giáo lớp 1 làm việc rất cực khổ, nhưng chuyện không dạy cách viết chữ cho học trẻ ngay từ lớp mầm là không thể chấp nhận”.
Việc cho trẻ nhỏ học trước tuổi thật sự là một điều không nên. Trẻ nhỏ ở độ tuổi đó chưa đủ phát triển để có thể đáp ứng được nhu cầu của các bậc phụ huynh cũng như thầy cô giáo đưa ra như thế. Việc dạy thêm ở độ tuổi đó sẽ làm cho đầu vào các trường tiểu học không đồng đều. Các cháu được không được dạy trước sẽ bị áp lực và mặc cảm so với các cháu đã được học trước. Tâm lí dạy qua loa ở giáo viên vì cho rằng trẻ đã được học từ sớm khiến các cháu chưa được dạy trước trở nên khép kín hơn. Chưa kể trẻ vừa vào lớp 1, môi trường mới hoàn toàn so với ở mầm non sẽ khiến tạo ra rào cản trong sự thích nghi của trẻ.
Ở các nước tiên tiến, trẻ em mẫu giáo chỉ học để nhận mặt chữ chứ không học viết. Hoàn toàn không có việc dạy trước, nếu trẻ hỏi thì trả lời. Bố mẹ thường cho trẻ chơi các trò chơi xếp chữ, xếp số, ghép vần… mà hoàn toàn không cho trẻ học viết.

Vừa qua, ông Nguyễn Bá Minh, vụ trưởng Giáo dục mầm non phát biểu: "Các cơ sở giáo dục mầm non tuyệt đối không tổ chức dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ, không yêu cầu trẻ tập tô, tập viết chữ để nhận được sự đồng tình từ phần lớn các bậc phụ huynh.  Bên cạnh đó, với quy định cấm dạy trẻ mầm non trước chương trình lớp 1 cũng như cấm tập tô và viết chữ, nhiều phụ huynh cho rằng cũng phải thay đổi cả phương pháp giáo dục của lớp 1. Vì nhiều ý kiến cho rằng chương trình lớp 1 quá nặng, nếu bố mẹ không cho con học trước sẽ không an tâm. Chưa kể, một số trường tổ chức thi đầu vào lớp 1 buộc bố mẹ phải cho con tập tô và học trước chương trình.
Tĩn tò@

Hot!

Từ khóa SEO:

1 nhận xét:

Trẻ nhỏ ở độ tuổi đó chưa đủ phát triển để có thể đáp ứng được nhu cầu của các bậc phụ huynh cũng như thầy cô giáo đưa ra như thế. Việc dạy thêm ở độ tuổi đó sẽ làm cho đầu vào các trường tiểu học không đồng đều.

Đăng nhận xét