Bài mới nhất

15/09/2013

Loằng ngoằng xung quanh điều 258Quyên Quyên
    Cái sự vụ 258 này đã khá lâu rồi và cũng chẳng thấy làm nên cơm nên cháo gì cả, vẫn chỉ là những tuyên bố suông của một nhúm người, có được hơn một trăm người hay không thì không biết, nhưng trên mạng lề trái thì khá rầm rộ, cố gắng tung hô để thu hút sự chú ý của cư dân mạng. Một thời gian bị cư dân mạng đập cho mất tăm rồi thì nay lại ngóc đầu lên đòi tự do dân chủ và đòi hủy bỏ điều 258. Định sẽ không viết nữa nhưng thấy có đôi điều phải nói về vấn đề này nên viết đôi dòng suy nghĩ gọi là suy nghĩ về cái gọi là phong trào "bài 258" này.


Nhóm blogger 258

     Thực ra cái chuyện tự do thì ai mà chẳng muốn chứ, nhưng tự do như thế nào mới được đây. Tự do là quyền cơ bản của con người trong hiến định và pháp định, nhưng xét dưới góc độ nhân chủng học, sinh học thì chúng ta là con người, một động vật bậc cao, chúng ta có ngôn ngữ, có chữ viết và tư duy. Chính cái sự “bậc cao” đó làm chúng ta khác xa với các loài động vật khác, đó là chúng ta có tổ chức và quản lý xã hội theo một nền nếp để con người tiến bộ, văn minh và tôn trọng nhau hơn. Tôi lấy một ví dụ là trong quần thể một loại động vật, đó là loại hổ chẳng hạn. Thì cái quyền tự do vô lối của nó là con đực này có thể giao phối với con cái kia một cách tự nhiên, hay là có thể tranh chấp thức ăn hay tranh chấp con cái mà các con đực có thể xé giết lẫn nhau. Thậm chí trong quần thể của một số loài động vật còn có kiểu tự ăn thịt lẫn nhau, về mùa đói thức ăn có thể con yếu hơn là mồi cho con khỏe hơn…Đó là động vật. Vậy con người có thể tự do như vậy không? Xin thưa với tất cả các bạn là không. Chúng ta là những sinh vật đặc biệt biết tư duy, biết sáng tạo và còn có những giá trị khác làm nên cái gọi là “lương tri nhân loại’. Đó là sự tiến bộ của con người. Vậy nên chúng ta mới có cơ chế nhất định và luật pháp do chúng ta tạo ra để quản lý con người và xã hội phù hợp với sự tiến bộ, tất nhiên là sẽ phải phù hợp với điều kiện của từng cộng đồng người nhất định.(Nhà nước)
      Có nhiều người cho rằng pháp luật Việt Nam nên học theo pháp luật Mỹ để bỏ đi những điều luật không giống Mỹ hay khác xa với các nước được coi là dân chủ trên thế giới này. Tôi không có ý coi thường sự tiến bộ của các nước khác, họ có đủ điều kiện để quản lý đất nước họ hơn đất nước tôi. Eward snowden là những người đã làm điều đó, sau khi hắn phản bội chính phủ Mỹ thì mới lòi ra mọi thứ. Vậy chứng tỏ Mỹ thả lỏng được để tạo ra cái gọi là dân chủ nhưng tất yếu họ cũng sẽ tạo ra được cơ chế và bộ máy để kiểm soát nó, việc nghe trộm điện thoại của người dân không những của Mỹ mà còn của cả thế giới là một minh chứng cho điều đó. Vậy nên sự tự do ở mỗi nước là khác nhau, phải phù hợp với trình độ phát triển của đất nước, không những tự do phải phù hợp với điều kiện phát triển của đất nước mà còn phải phù hợp với các chuẩn mực văn hóa đạo đức khác của dân tộc, phải tôn trọng các giá trị phong tục tập quán cội nguồn. Tôi lấy ví dụ, nếu các bạn sang phương Tây sẽ thấy mại dâm là một nghề, hay vợ chồng ly thân nhiều hơn 6 tháng thì mỗi bên sẽ có quyền tự tìm bạn tình cho mình, đó là giá trị tự do của mỗi người và gắn liền với nền văn hóa của họ. Còn ở chúng ta thì lại khác, chúng ta xem mại dâm là một tệ nạn đáng lên án, và việc thiếu chung thủy trong hôn nhân là một tội lỗi…Đó là những nét đơn giản tạo ra sự khác biệt của mỗi Quốc gia.


Học đòi tự do kiểu Mỹ

     Bản thân các văn bản luật cũng vậy, luật được tạo ra để quản lý Nhà nước và xã hội, và dựa trên sự đồng ý của số đông. Sự đồng ý của số đông mà chúng ta cảm nhận thấy ở đây chính là sự đồng ý của đông đảo của nhân dân thông qua sự chấp nhận một văn bản luật nào đó. Ở nước ta quyền lập pháp được trao cho Quốc hội-cơ quan quyền lực cao nhất, đại diện cho nhân dân trong việc lập pháp và ra những quyết định điều hành đất nước. Vậy nên tất cả chúng ta đều là công dân Việt Nam thì tất nhiên là phải tôn trọng luật pháp, nếu thấy gì chưa hợp lý so với thực tế thì có thể kiến nghị lên cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chứ không thể tự tiện mà có thể đi rêu rao ở nước ngoài này nọ rồi chỉ một nhúm người đi ra nước ngoài gọi là trao bản tuyên bố phản đối…Những hành động của nhóm blogger 258 đó đã vô tình hay hữu ý chà đạp luật pháp cũng như vô tình làm cho thế giới có những nhìn nhận thiếu khách quan về tình hình ở Việt Nam, gây ra những ấn tượng không tốt của thế giới đối với Việt Nam. Có ai thấy việc làm chỉ với một nhóm thanh niên tự xưng là các blogger đi đến các đại sứ quán nước ngoài để trao cái gọi là bản kiến nghị của họ về phản đối điều 258. Tôi nghĩ đó là hành động sai trái, có ý đồ sùng ngoại, coi thường những thứ thuộc về bản chất đất nước mình và nhân dân mình. Việc đi cầu kiến nước ngoài của các thanh niên trong nhóm blogger 258 cho thấy họ có tư tưởng tiểu nhược, sùng bái phương Tây và coi thường đất nước, đấy là một sự sỉ nhục với đất nước, bôi nhọ dân tộc.
      Suy cho cùng thì tất cả cũng chỉ vì danh tiếng và những toan tính cá nhân mà nhóm blogger này mới có những hành vi như vậy, đây là hành vi nhằm phô trương thanh thế của các blogger này. Tôi nghĩ những người có dính dáng tới tuyên bố 258 vừa qua đều là những người ít nhiều có dính dáng tới hoạt động của các rận chủ già cỗi và có tư tưởng thân phương Tây. Những blogger này đòi hỏi tự do quá đáng trong khi tự do quá đáng sẽ chà đạp lên quyền và lợi ích hợp pháp của những công dân khác. Chính sự lợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của Nhà nước mà một số blogger lề trái như Trương Duy Nhất hay Phạm Viết Đào đã và đang đối mặt với vòng lao lý. Vậy rõ ràng hành động của một số blogger đang đòi dẹp bỏ 258 cho thấy lòi ra cái đuôi cáo rằng “có tật thì giất mình” của một số blogger này. Nếu họ không có tư tưởng xâm phạm lợi ích Nhà nước thì chẳng việc gì mà họ phải sợ sệt cả.

Hot!

Từ khóa SEO:

21 nhận xét:

Tự do ngôn luận là quyền của mỗi con người và được quy định trong hiến pháp và được chủ tịch hồ chí minh nhắc đến như 1 quyền quan trọng nhất khi khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa mà nay là nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhưng tự do ngôn luận thì cũn phải trong khuôn khổ pháp luật chứ không thể để muốn nói gì thì nói vì nếu như thế lại phạm đến các quyền riêng tư hoặc những quyền khác của xã hội

Bị vùi dập 1 lần giờ muốn lấy lại danh dự lại đồn thổi lên, chứ dân chủ cái quái gì bọn này, lợi dụng dân chủ để lên tiếng kêu trời kêu đất lên làm cái gì, cái gì cũng phải phù hợp chứ, Hãy nghĩ xem nếu xóa bỏ thì tương lai đất nước sẽ ra sao?

Nên nhớ rằng nước ta và các nước phương Tây hoàn toàn khác nhau. Từ phong tục tập quán cho tới lịch sử lâu đời. Nên đừng bao giờ so sánh một cách quá khập khiễng đến như vậy. Mỹ không có điều "258" chẳng qua là ở Mỹ không có những "blogger" như ở Việt Nam thôi!

Lại Võ khánh linh cùng mấy bạn có chí hướng,,lại phản bac 258.Anh chị em đừng có điên như bọn này, nói đi nói lại thì cũng là muốn thay đổi thôi, có gì khác đâu, Lần trước cũng đã nói về chuyện này rồi, giờ lại muốn quay lại, lúc đầu không hiểu sao lại rút , giờ lại tìm được cái gì mới mẻ ra, lai lý do vớ vẩn

Tự do kiểu Mỹ thì thực tế vẫn không hề được tự do. Bởi vì thực ra chính phủ Mỹ và Anh vẫn luôn tìm cách quản lí, theo dõi người dân (theo báo cáo của Microsoft và Facebook). Bọn phản động mở miệng ra là dân chủ như Mỹ, như Anh, chúng cố bưng bít lờ qua việc NSA đang cố theo dõi người dân. Tự do cái kiểu như vậy đấy?

Đúng mọi loài trên thế giới này đều cần có tự do. và hơn hết là con người. nhưng nhưng tự do dưới một chuẩn mực đạo dức hay pháp luật của mỗi nước. tại sao có tự do mà lại đi sáng nước ngoài là cứ phải có visa cứ phải có hộ chiếu. tại sao tự do nhưng người thường lại không được vào nhà trăng hay lầu năm góc ?? mọi thứ đều cần tự do nhưng phải chuẩn .Chứ kiểu tự do mà đám dân chủ kia muốn theo kiểu muốn làm gì cũng được, kẻ cả gây ảnh hưởng tới chính quyền nhà nước phỉ báng xuyên tạc nhà nước cũng không sao :))

Trước kia ai cũng nghĩ rằng Mỹ là một đất nước của sự tự do tuyệt đối :) thoáng qua thì cũng gọi là tự do thật nhưng lòi sự vụ snowdan vùa qua thì đã hiểu được tự do kiểu gì rồi. tự do nhưng vẫn bị nhà nước theo dõi từng động tác của mình hay tự do theo kiểu đến đi tắm cũng biết ra sao :) Mỹ đã áp dụng kiểu thùng rỗng kêu to để PR cái gọi là tự do của họ :)

Thực sự thì mình thấy cũng chả có gì loằng ngoằng ở điều luật 258 cả !! điều luật đã nêu rõ ràng rằng những ai lợi dụng nhân quyền để mà gây ảnh hưởng đến lợi ích của nhà nước của chính quyền sẽ bị xử phạt hình sự. điều đó là hoàn toàn hợp lý khi nhà nước chính quyền là bộ máy để phát triển đất nước và điều chỉnh con người theo đúng luật phát giúp xã hội tốt đẹp hơn. Đằng này lại có một số kẻ cứ vin cái cớ ta muốn làm gì thì làm để mà xuyên tạc bịa đặt gây ảnh hưởng bộ mặt hình ảnh của nhà nước chính quyền trước người dân và những người nước ngoài. không phạt thì có mà loạn à @@

nhóm người đưa ra tuyên bố 258 đó phải chăng họ đang mong muốn đi ngược lại với sự phát triển của con người muốn đưa con người về thời kỳ đồ đá, đồ đồng khi đó quản lí xã hội lỏng lẻo để họ có thể tung hoàng hoạt động. ở đất nước nào cũng vậy thôi cũng có quy định quản lí riêng. các ông cứ nhăm nhăm học đòi người Mỹ, như vậy chắc có tốt cho dân tộc hơn nữa đất nước ta là nước có truyền thống xin các ông đừng bôi tro và truyền thống đó nữa

Nói chung là khó đỡ thật luôn. Cái tuyên bố vớ vẩn đó chỉ có hơn trăm người phản đơi, trong khi người Việt Nam có hơn 80 triệu mà giám nói như kiểu đại diện cho toàn bộ nhân dân Việt Nam vậy. Nói thật ra giờ thằng nào ra giữa đường mà đòi phản đối điều 258 bộ luật hình sự chắc chắn 1 phút sau người dân không cho răng mà nhai cơm luôn

mỗi một quốc gia sẽ có những cái riêng của nó tùy vào điều kiện hoàn cảnh của quốc gia đó để có những điều luật để quản lý Nhà nước riêng, Việt Nam ta cũng vậy, nước ta do bị bọn bán nước lợi dụng nhiều vào quyền tự do ngôn luận để đi xuyên tạc sự thật nên việc quy định như điều 258 là hoàn toàn hợp lý thôi

đúng là rất loằng ngoằng khi mà sự thật đã được công nhận mà những kẻ khác cứ muốn, cứ kiên quyết làm trái sự thật đi. Rõ ràng rằng, điều 258 Bộ luật hình sự nước ta quy định thế là đúng, không sai gì cả, quy định thế để bảo vệ cho nhân dân, đem lại lợi ích cho nhân dân

các quyền tự do của con người thì Nhà nước nào cũng phải công nhận, nhưng sẽ chẳng nhà nước nào công nhận nó là tuyệt đối cả, tự do cũng phải trong khuôn khổ cho phep, VIệt Nam cũng vậy, tự do ngôn luận cũng phải trong khuôn khổ cho phép, và điều 258 Bộ luật hình sự là khuôn khổ rất chỉnh của sự tự do ngôn luận này

tự do ngôn luận không có nghĩa là thích nói gì là cứ nói không ai làm gì được, tự do thì cũng phải có khuôn phép của nó, không chỉ ở nước ta mà cả nước Mỹ cũng có khuôn phép của sự tự do ngôn luận, nên việc nước ta đưa ra điều 258 Bộ luật hình sự là hoàn toàn hợp lý và được nhân dân ủng hộ rất nhiệt tình

nước Mỹ bảo phản đối lại điều 258 Bộ luật hình sự Việt Nam nhưng trong khi đó cũng có những quy đinh tương tự như thế này và đôi khi còn khắt khe hơn nhằm đưa sự tự do vào khuôn khổ pháp luật. Thế nước Mỹ lấy lý do gì để phản đối được nhỉ, há miệng ra là mắc quai rồi mà

thật là buồn cười, việc nhà mình lo còn chưa yên nữa đòi đi lo chuyện người khác, nước Mỹ bảo là dân chủ, nhân quyền sao mà đáng bom, khủng bố, biểu tình diễn ra thường xuyên thế? trả lời câu hỏi đó đi đã rồi mới có quyền bàn đến điều 258 Bộ luật hình sự Việt Nam nghe chưa, người ta làm đúng mà cứ đi chống người ta là sao nhỉ

thật sự là cái điều 258 này đã nghe từ lâu rồi, nhưng tôi không hiểu sao, rõ ràng một điều luật đúng và đã được chúng minh, kiểm chứng rồi nhưng mà vẫn có những kẻ nhai đi nhai lại mãi vấn đề này, rồi nữa, bọn nước ngoài có mắt mà như mù, có đầu mà không có óc, đi tin theo những kẻ ấy nữa chứ, thật là

chuyện điều 258 bộ luật hình sự thời gian gần đây tôi thấy bị đem ra bàn luận nhiều như thế này là vì đã có những kẻ chống đối, bán nước sinh ra cái tuyên bố 258 rồi sau khi không được nhân dân ủng hộ chúng lại đem ra nước ngoài để lấy sự ủng hộ làm cho uy tín của nước ta bị ảnh hưởng, rõ ràng việc làm này của bọn chúng là hoàn toàn vô căn cứ

Trên thực tế, không chỉ ở Việt Nam mới có một số chế tài đối với hành vi lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí để vi phạm pháp luật, mà ở Hoa Kỳ, CHLB Ðức, Pháp, Hàn Quốc, Singapore,... đều có luật và điều khoản luật xử lý nghiêm khắc hành vi lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí. Những kẻ thường ca ngợi tự do báo chí của cái gọi là "Việt Nam cộng hòa" cần phải biết rằng, Ðiều 16 Hiến pháp 1956 của chế độ này viết: "Mọi người dân có quyền tự do ngôn luận. Quyền này không được dùng để vu cáo, phỉ báng, xâm phạm đến nền đạo lý công cộng, hô hào nổi loạn, hoặc lật đổ chính thể cộng hòa", Ðiều 12 Hiến pháp 1967 của chế độ này cũng viết: "Quốc gia tôn trọng quyền tự do tư tưởng, tự do ngôn luận, báo chí và xuất bản, miễn là sự hành xử các quyền này không phương hại đến danh dự cá nhân, an ninh quốc phòng hay thuần phong mỹ tục". Và không thể biện minh cho tự do ngôn luận, tự do báo chí của chế độ đó khi chỉ trong một tháng đầu năm 1975 đã "bỏ tù 19 nhà báo và đóng cửa năm báo đối lập"; và 30 năm sau về cái chết của phóng viên AFP, Nguyễn Ngọc Bích - Tổng Giám đốc cuối cùng của cái gọi là "Việt tấn xã" - VTX, đã viết: "Tôi cũng sống những giờ phút thật căng khi ông Phạm Kim Quy, đại tá cảnh sát, bắn chết ký giả Agence France - Presse Paul Leandri rồi nhất quyết đòi VTX phải đưa ra cách giải thích của bên Cảnh sát quốc gia"!

Trên thế giới ngày nay, tự do ngôn luận và tự do báo chí là các yếu tố hết sức quan trọng đối với sự ổn định, phát triển của mỗi quốc gia, đồng thời là biểu hiện trực tiếp của quan niệm, chính sách nhân quyền ở quốc gia đó. Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị của Liên hợp quốc đều khẳng định các quyền cơ bản này, và Nhà nước Việt Nam đã luôn nghiêm túc tuân thủ các cam kết. Tuy nhiên, bất chấp các thành tựu nhân quyền của Việt Nam, các thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí thường viện dẫn từ Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị để bịa đặt Việt Nam "không có tự do ngôn luận, tự do báo chí", vu cáo Nhà nước Việt Nam "vi phạm tự do ngôn luận, tự do báo chí"

Mỹ thả lỏng được để tạo ra cái gọi là dân chủ nhưng tất yếu họ cũng sẽ tạo ra được cơ chế và bộ máy để kiểm soát nó, việc nghe trộm điện thoại của người dân không những của Mỹ mà còn của cả thế giới là một minh chứng cho điều đó. Vậy nên sự tự do ở mỗi nước là khác nhau, phải phù hợp với trình độ phát triển của đất nước.

Đăng nhận xét