Bài mới nhất

05/09/2013

TIẾT LỢN VÀ MỘT SỐ “TÁC DỤNG”

heo quan điểm của Viện ngôn ngữ học, máu (tên thông thường gọi là huyết hoặc tiết) là chất lỏng màu đỏ chảy trong các mạch của người và động vật, có vai trò quan trọng nhiều mặt đối với sự sống của cơ thể. Trọng lượng riêng của màu từ 1,051- 1,060; Ph từ 7,35-7,45; áp suất thẩm thấu từ 7,2-8,1. Thành phần lỏng của máu là huyết tương và thành phần hữu hình là các tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu).    Nói về thành phần, tác dụng của máu theo phương diện như trên có vẻ hơi “uyên thâm” các bác nhỉ? Sau đây tác giả chỉ xin đi vào một số lợi ích và tác dụng của máu mà cha ông, tổ tiên chúng ta đã tích lũy được từ thuở sơ khai cho đến tận bây giờ.

Hình ảnh minh họa

   Từ xa xưa tổ tiên loài người đã biết sử dụng máu của nhiều loài động vật để phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt đời thường: Họ đã biết sử dụng máu của loài gấu đen để phòng chữa các bệnh về tim mạch, hay sử dụng huyết của loài chim sẻ để khắc phục căn bệnh thấp khớp, đau mỏi cơ thể; Hoặc trong quá trình săn bắn, tổ tiên loài người đã biết sử dụng máu của một số loài động vật làm mồi câu nhử các loài động vật ăn thịt… nếu kể ra đây thì còn có khối công dụng mà máu của các loại động vật mang lại cho cuộc sống con người. Ở đây, trong phạm vi bài viết, tác giả chỉ muốn phác họa vài nét về lợi ích vốn có cũng như một vài “tác dụng” khác về máu (hay còn gọi là tiết, huyết) của lợn – một loại tương đối phổ biến mà chúng ta vẫn thường gặp hằng ngày.
   Tuy hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng tiết động vật nói chung cũng như máu động vật nói riêng là nguyên nhân chính gây ra bệnh liên cầu khuẩn vô cùng nguy hiểm. Mặc dù vậy chúng ta cũng không thể chối bỏ những ích lợi mà nó mang lại cho cuộc sống và sức khỏe con người, cụ thể như:- Thứ nhất, nó có tác dụng giảm béo, bởi vì nó có chứa rất nhiều chất sắt có thể giúp ngăn ngừa thiếu máu cho những người đang trong quá trình ăn kiêng, giảm béo;
- Thứ hai, đó là tác dụng phòng bệnh: Trong tiết lợn có chứa hàm lượng sắt co dễ được hấp thụ vào cơ thể, ăn nhiều tiết lợn có thể phòng ngừa thiếu sắt trong máu, đồng thời phòng chống các bệnh về tim mạch, xơ cứng động mạch, tắc mạch ở người cao tuổi….
Không thể phủ nhận những ích lợi của tiết lợn. (Ảnh minh họa)- Thứ ba, nó có tác dụng chống ung thư: Y học thực nghiệm đã chứng minh, các nguyên tố vi lượng trong tiết lợn có thể phòng ngừa sự sinh sản bệnh ung thư ác tính. 
- Thứ tư, chống lão hóa: Tiết lợn có chứa rất nhiều photpholipit, mà photpholipit có thể làm tăng lượng axetyl cholin, làm cho giữa tế bào thần kinh có sự liên kết một cách nhanh chóng, từ đó có thể cải thiện trí nhớ của con người. Do đó những người già, bệnh nhân mắc chứng đãng trí nên ăn nhiều tiết lợn. 
- Thứ năm, giúp cầm máu: Tiết lợn chứa vitamin K, có thể thúc đẩy máu đông do đó có tác dụng cầm máu. 
- Thứ sáu, có lợi cho việc điều trị và dưỡng bệnh tốt hơn đối với bệnh nhân bị suy dinh dưỡng, bệnh nhân mắc bệnh về thận và tim mạch. Ngoài ra nó còn dùng để chữa chứng chóng mặt , nôn mửa, chảy máu, các vết bầm tím, tổn thương do mất máu dẫn đến co giật...
    Quả thực để chiêm nghiệm lại, tiết lợn cũng có khá là nhiều ích lợi hữu hiệu cho cuộc sống của con người đấy các bạn trẻ. Chúng ta nên tham khảo điều này để có thể giúp ích cho bản thân nhé.
     Cũng nhân việc lạm bàn đến tác dụng của tiết lợn, tác giả xin đưa ra một ví dụ mà qua đây cũng cho thấy thêm “tác dụng” khác của loại này. Đó là trường hợp của Nguyễn Phương Uyên khi đã sử dụng tiết lợn “chế biến” thành cờ ba sọc và viết truyền đơn phản động để rải khắp các vùng ở tỉnh Long An theo chỉ thị của nhà dân chủ bán nước Thành.
     Cái tài của Uyên ở đây, đó là đã sử dụng tiết lợn một cách rất có ích theo cách hiểu của em. Em sử dụng nó để làm thành cờ ba sọc, để viết truyền đơn mà nếu như mới chỉ nhìn qua khó ai có thể phát hiện ra những dòng chữ nguệch ngọac kia lại là tiết lợn. Hay họ lại nhầm lẫn rằng, đó là dòng máu của một thế hệ trẻ đang thể hiện sự bất công đối với xã hội Việt Nam.
    Phải nói rằng trong trường hợp này, tiết lợn mà Nguyễn Phương Uyên sử dụng cũng đã phát huy “tác dụng” rồi đấy chứ. Uyên đã đánh lừa được rất nhiều người, em đã cho nhiều người thấy được sự yêu nước nhiệt tình của mình rồi đấy chứ. Tuy vậy, chỉ sau khi Công an Việt Nam vạch trần rõ bộ mặt thật của Uyên, họ mới ngã ngửa người ra là mình đã bị lừa, rằng những vết máu đỏ tươi đã viết thành dòng khẩu hiệu phản động kia, những mảnh cờ ba sọc kia hoàn toàn không phải “là tâm, là huyết” của các nhà trí thức trẻ yêu nước như Uyên, Kha…. mà nó phần nhiều được pha chế từ tiết lợn…???
     Tháng 5 vừa rồi, những hành vi, việc làm của Nguyễn Phương Uyên đã được Tòa án nhân dân tỉnh Long An đưa ra phán xét. Và hành vi dùng tiết lợn để viết khẩu hiệu phản động, để làm cờ ba sọc cũng đã được Hội đồng Tòa án phân tích rất rõ. Những hành vi đó nó đi ngược lại với lợi ích của dân tộc, xúc phạm quốc thể nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam do vậy nó phải bị trừng phạt đích đáng. Bản án 5 năm 6 tháng tù của Tòa án nhân dân tỉnh Long An là hoàn toàn hợp lý với những hành vi mà Nguyễn Phương Uyên đã gây ra.
     Thời gian tới đã gần đến ngày xét xử phúc thẩm bản án của Nguyễn Phương Uyên, liệu rằng Uyên có đưa ra lý lẽ nào để “cãi cùn” cho những hành vi, việc làm của mình không? Câu trả lời sẽ có ngay sau khi phiên xét xử phúc thẩm kết thúc. Tuy vậy, thiết nghĩ rằng với hành vi dùng tiết lợn để viết khẩu hiệu và làm cờ ba sọc thì Uyên hãy cố đừng tìm cách để lý giải và biện minh về việc làm này của mình nhé, chẳng có ích gì đâu khi sự việc đã rõ rành rành như vậy. Vả lại, nếu như em muốn biện minh cho mình về hành vi này thì chỉ càng chứng tỏ sự ấu trĩ, non nớt của mình mà thôi, hãy coi chừng Uyên nhé.


Bình Toti@

Hot!

Từ khóa SEO:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét