Bài mới nhất

03/09/2013

VĂN HÓA GIAO THÔNG - ĐÃ ĐẾN LÚC CẦN LÊN TIẾNG

   Ngày nay, trong xu thể hội nhập của các nước trên thế giới, Việt Nam đã có những bước chuyển mình rõ rệt. Cũng chính về xu thế đó đã mang lại cho nước ta nhiều cơ hội cũng như vô vàn thách thức. Nhưng cần phải khẳng định rằng, những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong những năm sau đổi mới là một bước ngoặt lớn của lịch sử phát triển dân tộc. Thử soi lại vị thế cũng như điều kiện của đất nước trước những năm diễn ra Đại hội lần thứ VI, khi mà chúng ta chưa tiến hành công cuộc đổi mới, chế độ tem phiếu đang chiếm phần chủ yếu trong lao động, cũng như trong kinh doanh thì phải tự nhận thấy rằng Việt Nam quá lạc hậu so với các nước trong khu vực chứ chưa kể đến các cường quốc trên thế giới. Ấy vậy mà chỉ trong một khoảng thời gian gần 30 năm sau, Việt Nam đã hoàn toàn mang một bộ mặt khác về tất cả các mặt kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, chính trị đối ngoại…. Nhân dân Việt Nam tự hào vì dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước cũng như sự cố gắng phấn đấu của cả một sức mạnh tổng hợp của dân tộc, đất nước ta đang ngày càng tiến lên cùng với sự phát triển của nhân loại.    Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đã đạt được chúng ta còn nhiều vấn đề còn hạn chế, chưa khắc phục được. Ở đây trong giới hạn của bài viết, tác giả chỉ đưa ra một hạn chế nho nhỏ đang diễn ra trong thực tế, đó là vấn đề về văn hóa giao thông.

   Quả thực khi đề cập đến vấn đề này nó không phải là vấn đề mới mẻ gì cả, tuy nhiên theo cảm quan của tác giả cũng như thực tế đang diễn ra thì vấn đề văn hóa giao thông ở Việt Nam có vẻ như đang ngày càng bị “sao nhãng”. Vì sao vậy, chúng ta sẽ cùng lạm bàn về một số nguyên do:
   Để tìm hiểu về văn hóa giao thông, trước hết chúng ta cần phải hiểu cụ thể về khái niệm của nó.
   Văn hóa giao thông đó là một biểu hiện cụ thể của văn hóa nói chung, đó là văn hóa nơi công cộng, là tập hợp cách thức xử sự, ứng xử, chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông, là tuân thủ các chuẩn mực đạo đức khi tham gia giao thông
   Nói một cách chung nhất, văn hóa giao thông nó bao gồm 02 yếu tố: Tính pháp lý và tính cộng đồng khi tham gia giao thông. Trong hai yếu tố này có rất nhiều biểu hiện của nó: đó có thể là ý thức chấp hành luật lệ an toàn giao thông, là ý thức gương mẫu khi tham gia giao thông, ý thức bảo đảm an toàn tài sản, an toàn giao thông công cộng; hay đó đơn giản chỉ là việc xử sự, mối quan hệ giữa con nguời với con nguời khi tham gia giao thông, là việc cứu giúp người khác bị rủi ro tai nạn khi tham gia giao thông…. Ngoài ra nó còn vô vàn những biểu hiện khác thể hiện về văn hóa giao thông.
   Ấy vậy mà thử nhìn lại những biểu hiện về văn hóa giao thông đó nó được thể hiện ở Việt Nam như thế nào. Hay đó là những hành vi phóng nhanh vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm chở quá số người quy định đi ngược chiều; điều khiển phương tiện khi trong người đang nồng nặc mùi cồn…
   Tôi cũng đã từng chứng kiến cảnh tượng các cậu ấm cố chiêu sau giờ tan lớp kẹp ba, kẹp bốn dàn hang hai ba đi trên phố như đi ở chốn không người. hay có anh chị nào đấy lãng mạn vừa cầm ô, vừa nghe điện thoại di động lại vừa điều khiển xe máy. Thậm chí khi xảy ra va quệt thì thoái thác trách nhiệm, bỏ chạy hoặc văng những câu chửi tục không thể nào nghe lọt tai được.
   Đấy chỉ là một vài biểu hiện thể hiện thực trạng về văn hóa giao thông của Việt Nam đang diễn ra như thế nào. Tất nhiên đây không phải là tất cả bộ mặt của giao thông ở nước ta, nhưng có vẻ như những biểu hiện trên đây nó càng ngày càng tăng lên và dần dần nó trở thành một hiện tượng khó có thể chối bỏ của giao thông Việt Nam.(Ách tắc giao thông ở Việt Nam đang là vấn đề nan giải)

    Trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, toàn Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã có rất nhiều cố gắng, nỗ lực để đạt được các mục tiêu về kinh tế, chính trị, xã hội, y tế giáo dục…. Tác giả thiết nghĩ rằng những mặt trái của vấn đề văn hóa giao thông nêu trên đây chúng ta hoàn toàn có thể khắc phục được với sự đồng tâm hiệp lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta. Nếu có một hệ thống những giải pháp tốt, được sử dụng một cách đồng bộ, với nỗ lực của toàn dân chắc chắn đây sẽ không phải là mối lo ngại của đất nước Việt Nam trong một tương lai không xa.    Khi lạm bàn về các giải pháp khắc phục những mặt trái của vấn đề văn hóa giao thông, tác giả cũng có một vài ý kiến xin nêu ra và mong được sự góp ý của mọi người. Theo tác giả, chúng ta cần phải thực hiện đồng bộ các giải pháp sau đây:
    - Trước hết cần phải nâng cao sự quản lý của Nhà nước về các vấn đề liên quan đến giao thông như: Về quản lý việc thi, cấp giấy phép lái xe, sang tên đối chủ; Về siết chặt hệ thống luật lệ an toàn giao thông; Về thực hiện mối quan hệ với các cơ quan hữu quan khác để tăng cường quản lý giao thông…
    - Tiếp đến, cần phải nâng cao ý thức của người dân khi tham gia giao thông; tiến hành tuyên truyền, phổ biến sâu rộng hơn nữa về vấn đề an toàn giao thông;
    Cần phải có những biện pháp để tăng cường hệ thống cơ sở vật chất của hệ thống giao thông (cả đường bộ, đường thủy, đường không…)
    Tất nhiên để thực hiện một cách có hiệu quả cần phải sử dụng nhiều giải pháp hơn nữa và cần phải huy động được sức mạnh của toàn dân mới hi vọng có hiệu quả.
    Trong phạm vi bài viết, tác giả chỉ xin trình bày một số điều xung quanh vấn đề văn hóa giao thông đang ngày càng xuống cấp như đã nêu. Xin ý kiến của đông đảo mọi người về vấn đề cấp thiết này đang diễn ra hiện nay./.


Bình Toti@

Hot!

Từ khóa SEO:

1 nhận xét:

Nhân dân Việt Nam tự hào vì dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước cũng như sự cố gắng phấn đấu của cả một sức mạnh tổng hợp của dân tộc, đất nước ta đang ngày càng tiến lên cùng với sự phát triển của nhân loại.Tuy nhiên bên cạnh đó còn nhiều mặt hạn chế trong đó có giao thông đất nước còn chưa được phát triển gây khó khăn trong quản lý và sử dụng.

Đăng nhận xét