Bài mới nhất

30/10/2013

Đại tá Hàn Thụy Vũ: "Công của Phan Thị Bích Hằng là rất lớn"

(Soha.vn) - Đại tá Hàn Thụy Vũ cho rằng việc đưa thông tin hài cốt các nhà ngoại cảm tìm được chỉ là xương động vật là sự phỉ báng cực kỳ vô luân đối với vong linh liệt sĩ.


Với vai trò là Phó chủ nhiệm bộ môn Cận tâm lí, Viện nghiên cứu và Ứng dụng tiềm năng con người (thuộc Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam) và là người hàng chục năm miệt mài đi tìm hài cốt liệt sĩ, đại tá – nhà báo Hàn Thụy Vũ đang đã dành cho chúng tôi buổi trò chuyện về sự kiện VTV "vạch mặt" các nhà ngoại cảm, trong đó có nêu vụ tìm mộ liệt sĩ Phùng Chí Kiên của nhà ngoại cảm  Phan Thị Bích Hằng.

Trước khi bắt đầu câu chuyện, đại tá Vũ từ tốn nói: “Cuộc trao đổi này thực hiện trên tinh thần thẳng thắn, thiện ý, trung thực và khách quan. Chúng tôi phát biểu trên cơ sở hoàn toàn tin cậy với mong muốn mang lại cho liệt sĩ, gia đình liệt sĩ một nguồn thông tin chính thống, nghiêm túc, không bị chi phối về danh, lợi, tiền…”
Đại tá- nhà báo Hàn Thụy Vũ mấy chục năm tìm mộ liệt sĩ và nhiều lần chứng kiến khả năng của các nhà ngoại cảm đang trao đổi với chúng tôi.
Thông tin phản khoa học!
Vô cùng ngạc nhiên trước thông tin được cho là "kết tội" các nhà ngoại cảm về việc tìm hài cốt liệt sĩ trong những năm qua, chỉ ra là hàng loạt hài cốt liệt sĩ không chính xác và được Viện Pháp y quân đội giám định có kết quả chính xác bằng 0%, đại tá Hàn Thụy Vũ đau buồn cho biết: “Tôi không hiểu được hàng ngàn liệt sĩ đã được tìm thấy trong nhiều năm qua, trong đó có sự đóng góp của những người có khả năng đặc biệt, mà giờ lại nói là đống xương động vật thì đó là sự phỉ báng cực kỳ vô luân đối với vong linh liệt sĩ. Không thể chấp nhận được!”
Cũng theo ông, việc Viện Pháp y quân đội kết luận gần 100% mẫu tìm kiếm của các nhà ngoại cảm được thẩm định đều sai là nhận xét phản khoa học. 
Ông khẳng định: “Là một nhà khoa học khi chưa tập hợp được đủ thông tin, chưa định tính, định lượng được mà đã nói thì tôi phì cười nhớ lại câu chuyện thầy bói xem voi. Tôi có một lòng tin là những người có lương tri thì không ai nghe thông tin đó và tin đó là sự thật”.
Nói xong, ông lật lại tư liệu trong cuốn sách “Sự thật tưởng như huyền thoại” ghi lại những thông tin rõ ràng những vụ tìm hài cốt liệt sĩ từ năm 1993 từ tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại trong các lá thư của gia đình liệt sĩ... do những nhà nghiên cứu trong Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người lưu trữ.
Đại tá cho biết, trong 2 năm 1992 – 1993, ông cùng GS Ngô Vi Thiện (nguyên Trưởng Ban Khoa học Tổng cục Hậu cần, là Chuyên viên Khoa học Hậu cần, thành viên Ban tổng kết chiến lược Bộ Quốc phòng) và đại tá Tạ Doãn Địch tìm đồng đội xác minh danh tính 13 liệt sĩ ở Non Nước (Ninh Bình).
Bức ảnh Phan Thị Bích Hằng chụp chung với Đại tá Hàn Thụy Vũ trong lần tìm hài cốt liệt sĩ tại Non Nước.
Bức ảnh bà Phan Thị Bích Hằng chụp chung với đại tá Hàn Thụy Vũ trong lần tìm hài cốt liệt sĩ tại Non Nước.
Đại tá Vũ kể lại: “Hồi ấy, là một Đảng viên tôi không tin và không hiểu gì về âm dương, linh hồn. Trận đánh Non nước trong chiến dịch Quang Trung năm 1951 được Phan Thị Bích Hằng (lúc đó mới là sinh viên đại học) miêu tả rõ ràng. Cô Hằng nói chuyện vanh vách và hoàn toàn trùng hợp với các liệt sĩ”.
Phan Thị Bích Hằng trong lần Đại lễ cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ.
Phan Thị Bích Hằng trong lần Đại lễ cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ.
Minh chứng cho khả năng thực sự của các nhà ngoại cảm, đại tá Vũ còn dẫn trường hợp nhà giáo Quan Lệ Lan (Phó chủ nhiệm thường trực Bộ môn Cận tâm lý, Trung tâm nghiên cứu tiềm năng con người) chứng kiến.
Đó là lần cùng nhà ngoại cảm Nguyễn Khắc Bảy (lúc đó anh là bộ đội phục viên) tìm mộ liệt sĩ trên một đảo vào năm 1985. Đoàn phải xin giấy của Bộ Quốc Phòng để lên đảo, khi đưa bản đồ, trưởng đảo hỏi: “Ai vẽ bản đồ đảo này, đây là đảo quân sự”. Đoàn không biết giải thích như thế nào và khi khai quật mộ liệt sĩ, theo sự kiểm tra trực tiếp của nhà giáo Quan Lệ Lan thì đúng như lời anh Bảy nói trước về 6 ngôi mộ sắp xếp như thế nào, cách mực nước 37 mét, tên các nạn nhân gặp bão chết đuối, có người bàn chân phải bị cá ăn…
Sự đóng góp của Phan Thị Bích Hằng là quá lớn
Đại tá Hàn Thụy Vũ làm báo hơn 40 năm và là người đã hoạt động tìm mộ, hài cốt liệt sĩ từ năm 1990. Năm 1993, ông cũng đã chứng kiến khả năng của nhà ngoại cảm Phan Thị Bích Hằng. 
Ông nói: “Năng lực ngoại cảm của Phan Thị Bích Hằng được thử thách và đánh giá trong quá trình lâu dài, lớn nhất là vụ tìm hài cốt nhà văn Nam Cao, Nguyễn Phong Sắc, chưa kể đến vụ Hồ Ngọc Lân, Nguyễn Đức Cảnh…”.
Nói rồi, ông cung cấp cho chúng tôi hình ảnh thủ cấp của đồng chí Phùng Chí Kiến thời điểm lúc khai quật.
Đại tá Vũ cung cấp cho chúng tôi ảnh chụp phần còn lại của
Đại tá Vũ cung cấp cho chúng tôi ảnh chụp phần còn lại của "thủ cấp" liệt sĩ Phùng Chí Kiên.
Ông cho rằng, để kết luận sự thật, cần có những điều kiện sau: Thứ nhất, những di vật phải được chụp ảnh, ghi chép, đo đạc thật tỉ mỉ và di vật đó không được thay đổi. Khi Viện Pháp y quân đội lấy thẩm định có đúng là mẫu gia đình niêm phong hay không?
Thứ hai, việc xác định ADN phải dựa vào 2 tiêu chí, đó là dấu vết của hậu duệ (lấy máu, móng tay, tóc của hậu duệ liệt sĩ). Hơn nữa, những thông tin được đưa ra có trùng khớp với gia đình, đồng đội hay không để xác định được hài cốt liệt sĩ.
“Không ai có thể chi phối lòng tin của người đời bằng sự dối trá và lừa đảo. Cho nên, tôi nói từ trái tim của ông già đã 86 tuổi và đã trải qua bao thử thách gian nan là các nhà ngoại cảm có thể lừa dối hàng ngàn gia đình liệt sĩ trong từng ấy năm được không? Công của Phan Thị Bích Hằng là rất lớn, có cả một khoảng thời gian rất dài được hàng ngàn gia đình kiểm nghiệm”, đại tá Vũ nói.
Mặt khác, đại tá Vũ cho rằng, sự việc lần này sẽ là một cuộc “gạn lọc”, đối với những nhà ngoại cảm không có khả năng nhưng hoang tưởng mình là nhà ngoại cảm thì họ sẽ tự đào thải, còn những người có công thì không ai có thể xóa được.
Ông Vũ cho biết:“Chúng ta cần loại sạch những kẻ cơ hội, đổi trắng thay đen do mưu đồ danh lợi. Nếu nhà ngoại cảm nào có bản lĩnh thì phải thấy được điểm dừng!
"

Hot!

Từ khóa SEO:

2 nhận xét:

những di vật phải được chụp ảnh, ghi chép, đo đạc thật tỉ mỉ và di vật đó không được thay đổi. Khi Viện Pháp y quân đội lấy thẩm định có đúng là mẫu gia đình niêm phong hay không thì mới có cơ sở để xác định một vật đã vài chục năm thuộc về người nọ hay người kia hay không chứ.

Việc xác định ADN phải dựa vào 2 tiêu chí, đó là dấu vết của việc lấy máu, móng tay, tóc của hậu duệ liệt sĩ. Hơn nữa, những thông tin được đưa ra có trùng khớp với gia đình, đồng đội hay không để xác định được hài cốt liệt sĩ. Nếu không đảm bảo các yếu tố trên thì sẽ không thể có cơ sở để xác định được sự thật.

Đăng nhận xét