Bài mới nhất

26/10/2013

BỘ TRƯỞNG DỄ RƠI NƯỚC MẮT, KHÓ QUY TRÁCH NHIỆM

 Được hỏi về việc Bộ Y tế có xin lỗi, Bộ trưởng trả lời: Luật pháp quy định, công dân từ 18 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Điều đó có nghĩa là những người từ 18 tuổi trở lên nếu có lỗi, họ phải xin lỗi, nếu phạm luật, họ sẽ bị pháp luật trừng trị.

Giữ đúng lời hứa, 2 ngày sau phát biểu khi rơm rớm nước mắt ở QH, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trả lời báo chí sáng nay bằng văn bản về trách nhiệm quản lý nhà nước xung quanh vụ bác sĩ thẩm mỹ vứt xác bệnh nhân đang gây chấn động dư luận.
Xin giới thiệu cùng bạn đọc toàn bộ bài trả lời phỏng vấn VietNamNet rất dài, nhiều đoạn nêu văn bản, chỉ thị, kế hoạch... khá khô cứng của Bộ trưởng Y tế:
Trong mấy ngày vừa qua, dư luận xã hội vô cùng bàng hoàng trước thông tin về hành động phi nhân tính của bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường vứt xác nạn nhân - khách hàng của trung tâm thẩm mỹ viện Cát Tường, xuống sông Hồng.
Nguyễn Thị Kim Tiến, bộ trưởng y tế, thẩm mỹ viện, vứt xác bệnh nhân, Cát Tường, trách nhiệm
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đầy tâm trạng ở phiên họp tổ sáng 24/10. Là người cuối cùng phát biểu, bà nói "rất đau đớn, xót xa"
Không riêng bản thân tôi, mà tất cả cán bộ, nhân viên trong ngành Y tế điều trải qua các cung bậc cảm xúc trước sự việc trên, từ chỗ thấy choáng váng, sốc, đến phẫn nộ, đau xót và buồn. Chúng tôi cảm thấy choáng và sốc vì không thể tưởng tưởng nổi một bác sỹ lại có thể hành động như vậy, phẫn nộ vì vị bác sỹ này đã phản bội lời thề Hippocrates, bất tuân luật pháp và các quy định, sai phạm về pháp luật - hoạt động không phép, hành nghề không đúng chuyên khoa, vi phạm nghiêm trọng quy chế chuyên môn, làm liều dẫn đến tử vong cho nạn nhân. Việc vứt xác nạn nhân xuống sông hòng phi tang là một hành động không còn tính người.
Chúng tôi cũng cảm thấy buồn và đau xót vì một cán bộ trong ngành, còn trẻ, được đào tạo, có cả con đường rộng mở phía trước, đã phạm một sai lầm không thể tưởng tượng nổi, để phút chốc phá đổ tất cả sự nghiệp, tiền đồ, tương lai của bản thân mình, làm ảnh hưởng đến gia đình, làm hoen ố màu áo trắng của bác sỹ. Chúng tôi hết sức bất bình và lên án hành vi không thể chấp nhận được của bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường.
Tôi cũng cảm thấy đau xót và buồn cho nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền, vì muốn làm đẹp đã phải trả giá bằng mạng sống. Gia đình chị đã mất đi một người con, một người vợ, một người mẹ. Tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình nạn nhân về những đau thương, mất mát này.
Để xảy ra sai phạm trên, trách nhiệm thuộc về nhiều phía, trước hết là của chính cá nhân người vi phạm, của các cấp sở tại và quản lý ngành. Cá nhân bác sỹ Tường đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức cơ bản của một con người nói chung và đạo đức của người thầy thuốc nói riêng; hành vi trên thể hiện ý thức rất kém trong việc chấp hành pháp luật, kỷ cương, đạo đức nghề nghiệp. Việc quản lý không chặt chẽ, sát sao của cơ quan chức năng và chính quyền các cấp đã dẫn đến việc không ngăn chặn kịp thời các vi phạm.
Ai sai người đó phải chịu trách nhiệm
Bộ Y tế vào cuộc như thế nào trong vụ việc này?
Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo Bộ đã trực tiếp chỉ đạo các Vụ, Cục chức năng triển khai ngay một loạt hoạt động như:
1. Gửi văn bản số 6794/BYT-VPB1 ngày 22/10 đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị chỉ đạo Sở Y tế Hà Nội, Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng, chính quyền sở tại và các cơ quan chức năng có liên quan thuộc thẩm quyền quản lý tích cực, chủ động nắm bắt tình hình vụ việc, cung cấp thông tin có liên quan trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao và phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra, phục vụ cho việc điều tra, xác minh và giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố có biện pháp tăng cường rà soát, chủ động thanh tra, kiểm tra các hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn quản lý. Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với UBND TP Hà Nội trong việc điều tra, xử lý vụ việc nói trên trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ được giao.
Nguyễn Thị Kim Tiến, bộ trưởng y tế, thẩm mỹ viện, vứt xác bệnh nhân, Cát Tường, trách nhiệm
Bộ trưởng trao đổi với Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Phạm Khánh Phong Lan giờ giải lao phiên họp
2. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra một cách toàn diện việc thực hiện luật Khám bệnh, chữa bệnh, nghị định 87/2011/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật này, thông tư 41/2011/TT-BYT hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Thực tế, từ cuối năm 2012, Bộ Y tế đã ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo yêu cầu thanh tra, kiểm tra việc quản lý công tác khám bệnh, chữa bệnh cả trong khu vực công lập và ngoài công lập. Ngày 14/12/2012, Bộ đã có văn bản số 944/TTrB-P2 gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh tư nhân.
Kế hoạch 1395/KH-BYT về công tác thanh tra y tế năm 2013 đã nêu rõ nhiệm vụ thanh tra toàn diện công tác bệnh viện tại một số bệnh viện trực thuộc Bộ và thanh tra công tác quản lý hành nghề y tư nhân của Sở Y tế và phối hợp với Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực tiếp thanh tra, kiểm tra tại các bệnh viện tư nhân, phòng khám đa khoa, chuyên khoa tư nhân trên địa bàn một số tỉnh, thành phố. Hiện nay các đoàn thanh tra đang hoàn tất báo cáo để trình lãnh đạo Bộ.
Ngày 5/9/2013, Bộ Y tế tiếp tục có văn bản 679/TTrB-P2 gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập, trong đó yêu cầu Giám đốc các Sở Y tế khẩn trương triển khai công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định của Nhà nước về khám chữa bệnh của các cơ sở ngoài công lập trên địa bàn và báo cáo kết quả về Bộ Y tế trước ngày 30/10/2013.
3. Yêu cầu Cục Quản lý khám, chữa bệnh phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai, Sở Y tế Hà Nội và chính quyền địa phương thăm hỏi và chia buồn với gia đình nạn nhân. Giao Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E có trách nhiệm phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan điều tra khi có yêu cầu.
Bệnh viện Bạch Mai đã đình chỉ công tác đối với bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường.
4. Bộ cũng đã có văn bản báo cáo Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội về vấn đề này.
5. Ngày 23/10/2013, Bộ Y tế tiếp tục có văn bản 6836/BYT-KCB gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tiếp tục chỉ đạo Sở Y tế và các Sở ban ngành chức năng thanh tra, kiểm tra toàn diện các cơ sở có liên quan đến hoạt động thẩm mỹ trên địa bàn.
Nguyễn Thị Kim Tiến, bộ trưởng y tế, thẩm mỹ viện, vứt xác bệnh nhân, Cát Tường, trách nhiệm
Hiện nay Bộ Y tế đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra vụ việc trên. Bộ Y tế tuân thủ các quy định của pháp luật, xử lý đúng người, đúng tội, nghiêm minh. Người nào làm sai, người đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và phải bị pháp luật trừng phạt.
Đồng thời, Bộ cũng chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường công tác quản lý cán bộ, cũng như việc giáo dục đạo đức, tinh thần trách nhiệm của cán bộ y tế và kỹ năng ứng phó, xử trí các tình huống trong y khoa. Bộ cũng đang khẩn trương hoàn thành việc xây dựng Thông tư quy định về quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp của cán bộ y tế.

Hiện nay các thẩm mỹ viện chui hoạt động tràn lan, Bộ trưởng có động thái chấn chỉnh như thế nào trong thời gian tới?
Để chấn chỉnh các hoạt động y tế tư nhân, trong đó có hoạt động của các cơ sở thẩm mỹ viện, ngay từ cuối năm 2012 Bộ đã có nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý công tác khám bệnh, chữa bệnh cả trong khu vực công lập và ngoài công lập trên toàn quốc, đặc biệt là ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Ngày 14/12/2012, Bộ đã có văn bản số 944/TTrB-P2 gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh tư nhân. Kế hoạch 1395/KH-BYT về công tác thanh tra y tế năm 2013 đã nêu rõ nhiệm vụ thanh tra toàn diện công tác bệnh viện tại một số bệnh viện trực thuộc Bộ và thanh tra công tác quản lý hành nghề y tư nhân của Sở Y tế và phối hợp với Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực tiếp thanh tra, kiểm tra tại các bệnh viện tư nhân, phòng khám đa khoa, chuyên khoa tư nhân trên địa bàn một số tỉnh, thành phố. Hiện nay các đoàn thanh tra đang hoàn tất báo cáo để trình lãnh đạo Bộ.
Ngày 5/9/2013, Bộ Y tế tiếp tục có văn bản 679/TTrB-P2 gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ngoài công lập, trong đó yêu cầu Giám đốc các Sở Y tế khẩn trương triển khai công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định của Nhà nước về khám chữa bệnh của các cơ sở ngoài công lập trên địa bàn và báo cáo kết quả về Bộ Y tế trước ngày 30/10/2013.
Triển khai Kế hoạch 1395/KH-BYT, Bộ Y tế đã tổ chức thanh tra công tác quản lý hành nghề y tư nhân của các Sở Y tế và trực tiếp thanh tra một số cơ sở hành nghề y tư nhân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và Hà Nội; Bộ Y tế cũng đã công khai danh sách của các cơ sở vi phạm, trong đó có cả các cơ sở thẩm mỹ viện.
Trước tình hình hoạt động không giấy phép của một số cơ sở thẩm mỹ, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với với cơ quan chức năng rà soát lại công tác quản lý nhà nước, đặc biệt là công tác thanh tra, kiểm tra của Sở Y tế các tỉnh, thành phố, về vấn đề này đồng thời sẽ xem xét đề xuất những chế tài xử phạt nghiêm đối với những hành vi vi phạm. Bộ cũng sẽ tiếp tục rà soát các chính sách, cơ chế quản lý ngành, phát hiện những bất cập trong quản lý hành nghề y tư nhân, nhằm chấn chỉnh kịp thời.
Đã phân cấp rõ trách nhiệm trong luật
Nhiều đại biểu QH nói Bộ Y tế nên xin lỗi. Ý kiến của bà?
Luật pháp quy định, công dân từ 18 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm về các hành vi của mình. Điều đó có nghĩa là những người từ 18 tuổi trở lên nếu có lỗi, họ phải xin lỗi, nếu phạm luật, họ sẽ bị pháp luật trừng trị.
Ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế, chúng tôi tiếp tục thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ được giao. Tiếp tục hoàn thiện và tổ chức triển khai hệ thống văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực khám bệnh chữa bệnh, đặc biệt là luật Khám bệnh, chữa bệnh, nghị định 87/2011/NĐ-CP, thông tư 41/2011/TT-BYT về cấp phép hành nghề. Đồng thời Bộ sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra giám sát các hoạt động quản lý ngành, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Y tế và các sở, ngành chức năng của địa phương đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, giám sát hành nghề y tư nhân, trong đó có cả thẩm mỹ, trên địa bàn.
Luật Khám bệnh, chữa bệnh đã quy định trách nhiệm quản lý nhà nước của UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đối với việc quản lý nhà nước về khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi địa phương. Việc phân công, phân cấp trách nhiệm đã được quy định rõ ràng trong luật. Nhưng mỗi khi xảy ra các sự cố, Bộ Y tế đều phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, chính quyền địa phương để xem xét, giải quyết cũng như chấn chỉnh công tác quản lý y tế tại địa phương. Trong tương lai, các văn bản quy phạm pháp luật sẽ được xây dựng và hoàn chỉnh theo hướng quy định rõ vai trò, trách nhiệm của chính quyền cơ sở, UBND cấp xã, phường trong việc quản lý cơ sở y tư nhân, các nhà thuốc đóng trên địa bàn xã, phường, đặc biệt vai trò thanh tra, kiểm tra của chính quyền sở tại về giấy phép hành nghề của các cơ sở y tư nhân.
Như tôi đã nói ở trên, ngay trong chiều 22/10, Bộ Y tế đã khẩn cấp triển khai các công việc: yêu cầu các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ phối hợp các địa phương trên toàn quốc thanh, kiểm tra các cơ sở thẩm mỹ trên địa bàn, đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan phối hợp Bộ Y tế rà soát, chủ động trong thanh tra, kiểm tra các hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn quản lý.
Với sự hỗ trợ , phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương, chúng tôi sẽ thanh, kiểm tra quyết liệt trên toàn quốc các hoạt động của thẩm mỹ viện. Tuy nhiên, để hoạt động hiệu quả, chúng tôi cần sự chung tay ủng hộ của toàn xã hội.
Song song với các hoạt động trên, Bộ cũng chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục chấn chỉnh công tác quản lý cán bộ, cũng như việc giáo dục đạo đức, tinh thần trách nhiệm của cán bộ y tế và kỹ năng ứng phó, xử trí các tình huống trong y khoa. Bộ cũng đang khẩn trương hoàn thành việc xây dựng thông tư quy định về quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp của cán bộ y tế.
Năm 2013 có quá nhiều vụ đau lòng đến từ ngành Y tế, có phải do đạo đức bác sỹ xuống cấp? Bà nghĩ sao về vấn đề này?
Cá nhân tôi, khi được báo cáo vụ việc này cũng vô cùng bàng hoàng và phẫn nộ. Không thể chấp nhận được hành động của bác sỹ này và cũng không thể phủ nhận là có một số cán bộ y tế có hành vi sai trái và biểu hiện xuống cấp về đạo đức. Nhưng đây là trường hợp cá nhân, ngành y còn vô vàn những bác sỹ tận tâm với nghề, ngày đêm hết mình cứu sống bệnh nhân. Nghề nào cũng cần đạo đức nghề nghiệp, nghề y càng cần hơn nữa sự tận tâm, dám chịu trách nhiệm và cần phải có bản lĩnh đối mặt với tai nạn nghề nghiệp, những tai biến không lường trước.
Để nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ ứng xử và đạo đức nghề nghiệp của cán bộ y tế, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã thực hiện nhiều việc, như:
- Tổ chức tập huấn về thực hiện Quy tắc ứng xử cho 100% viên chức trong các đơn vị sự nghiệp y tế, thực hiện chỉ thị số 03/CT-BYT ngày 01/4/2013, Kế hoạch số 336/KH-BYT ngày 04/5/2013 về việc tăng cường các giải pháp thực hiện tốt Quy tắc ứng xử, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại các cơ sở khám, chữa bệnh;
Trực tiếp tổ chức 7 lớp tập huấn tại 3 miền về Quy tắc ứng xử cho lãnh đạo và cán bộ ngành Y tế; Kiểm tra việc thực hiện Quy tắc ứng xử, quy chế dân chủ, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại 14 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, 20 Sở Y tế và 7 bệnh viện thuộc Sở Y tế; Tổ chức 11 lớp tập huấn về kỹ năng giao tiếp, quy tắc ứng xử, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho 5.042 người, gồm giám đốc, trưởng khoa và điều dưỡng trưởng, trưởng khoa phòng khám, khoa ngoại, khoa sản của các bệnh viện tuyến Trung ương thuộc Bộ, tuyến tỉnh và các bệnh viện tuyến huyện trong toàn quốc.
Nhìn chung, sau khi Bộ Y tế triển khai các hoạt động về thực hiện quy tắc dân chủ và nâng cao đạo đức nghề nghiệp, vấn đề thái độ y đức và ứng xử của cán bộ ngành Y đã được cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, trong ngành Y tế vẫn còn những cá nhân đi ngược với đạo đức nghề nghiệp, “con sâu làm rầu nồi canh”, Bộ Y tế đã, đang và sẽ tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm khắc với những cán bộ y tế thiếu thái độ y đức đó.
- Bộ Y tế đang xây dựng thông tư để thành lập Khoa Công tác xã hội và Bộ môn Y đức trong tất cả các trường y nhằm đào tạo những cán bộ có nhiệm vụ truyền thông và giải quyết những vấn đề thắc mắc của người bệnh, đặc biệt những bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn (một số bệnh viện ở miền Nam đã thực hiện việc này).
Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục thực hiện một số biện pháp nhằm nâng cao y đức:
- Chỉ đạo các đơn vị trong ngành Y tế thực hiện chỉ thị 03-CT/BCT ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị và chỉ thị 1793/CT-TTg ngày 7/11/2011 của Thủ tướng về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, vai trò gương mẫu của người đứng đầu cơ quan, đơn vị…
- Ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện Quy tắc ứng xử, quy định rõ trách nhiệm của Bộ trưởng, trách nhiệm của Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo Y tế bộ, ngành, trách nhiệm của Giám đốc các bệnh viện, lãnh đạo khoa, phòng bệnh viện; đồng thời xây dựng các chế tài xử lý nghiêm khắc những sai phạm…
- Tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng giao tiếp, ứng xử, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho lãnh đạo và cán bộ y tế ngành Y trong toàn quốc.
- Tăng cường chỉ đạo, giám sát việc giảng dạy, hướng dẫn sinh viên các nội dung liên quan đến đạo đức nghề nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng y, ngoài việc nắm chắc chuyên môn nghiệp vụ, còn phải nắm thành thạo các tiêu chí đạo đức của người làm y tế.
- Hướng dẫn, đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị trong toàn ngành đẩy mạnh cải cách hành chính, thay đổi tác phong, lề lối làm việc, áp dụng công nghệ thông tin, thực hiện ISO trong công tác khám bệnh, chữa bệnh...
T.Lâm - H.Anh- Ảnh: L.A.Dũng
Nguồn Internet

Hot!

Từ khóa SEO:

65 nhận xét:

tiếc cho bà bộ trưởng bộ y tế của chúng ta. bà đã có thời gian sự tin tưởng của quần chúng nhân dân đã đưa và vào vị trí quan trọng có thể đưa ngành y tế của đất nước thay đổi và phát triển nhưng gần đây liên tiếp những sự việc chứng tỏ sự bất ổn ngày càng lớn trong đội ngũ y bác sĩ trong xã hội. như vậy bà đã xứng đáng được sự tin tưởng của nhân dân. hoài nghi năng lực của bà.

Tôi tin những dòng nước mắt mà của bà bộ trưởng bộ y tế là xuất phát từ cảm xúc thật của bà. Đứng đầu một bộ, lại là phụ nữ, đó là gánh nặng cho bà, nay lại thêm những người mà bà quản lí lại có những sai phạm hết sức nghiêm trọng, gây bất bình trong nhân dân. Là phụ nữ với nhau, tôi cảm thông với bà. và chúc bà sẽ sớm đưa ngành của mình đi đúng đường để " cứu người"/ Được người dân yêu quý, không còn tai tiếng gì nữa.

tôi thấy hiện nay có rất nhiều phòng khám tư được mọc lên. Gần như những ai có làm bác sĩ cũng đều mở cho mình một cái phóng khám tư. Theo như các nước khác thì phòng khám tư sẽ thanh lọc được bệnh nhân và giảm tải bệnh nhân ở các bệnh viện. Tuy nhiên việc mở phòng khám tư phải được kiểm duyệt rất chặt chẽ về mặt chuyên môn của bác sĩ đảm nhiệm ở phòng khám tư đó. Tôi nghĩ ở Việt Nam cần có sự rà soát về chất lượng chuyên môn của các bác sĩ mở phòng khám tư.

tôi thấy trước đây bà bộ trưởng đã có những lời nói thể hiện sự quyết tâm của mình trong việc điều hành và chỉnh đốn y tế Việt Nam. Tuy nhiên, thành quả, sự hiểu quả thì chưa thấy đâu, mà đã có rất nhiều vụ việc nghiêm trọng liên quan đến ngành y rồi. Không biết trong thời gian tới bà bộ trưởng sẽ làm gì để người dân có thể an lòng đến với bà đây.
Tôi rất hi vọng bà sẽ có những hành động tích cực và cứng rắn hơn. Chúc bà thành công

Nói thì là như thế nhưng nhân dân chỉ cần nhìn vào kết quả chứ không phải báo cáo khô khốc ấy. Chỉ đạo ư? Chỉ thị ư? Chúng tôi cần thấy là sự thay đổi, sự vận động của hệ thống y tế, đảm bảo chữa đúng bệnh, thế thôi. Từ việc bé sơ sinh bị chết do tiêm vắc-xin đến nạn nhân chết khi phẫu thuật thẩm mĩ. cơ chế quản lý của bộ y tế là thế này sao?

Nói chung là nên gô cổ bỏ tù hết cái lũ ngoại cảm lừa đảo này lại. Viện KHHS đã thông báo gần như 100% xương mang đến xét nghiệm từ bọn ngoại cảm này là giả rồi.
Cảm ơn VTV1, cảm ơn các đồng chí bộ đội có tâm đức, đã vạch trần bộ mặt bỉ ổi của các nhà ngoại cảm đem Vong linh của các LS làm kế sinh nhai của minh. Thiệt là thất đức quá mà

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Trong y khoa, rủi ro biến chứng không phải là hiếm, nếu như bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu kịp thời thì câu chuyện đã khác. Dù cho nạn nhân có tử vong, thì bác sĩ Tường cũng đã làm hết trách nhiệm và lương tâm nghề nghiệp. Gia đình nạn nhân cũng có phần an ủi, nếu bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì cũng không quá nặng.

Thời gian qua, thẩm mỹ viện mọc lên như nấm vì đây là nghề hốt bạc. Đã có nhiều bác sĩ không có chuyên môn về y khoa thẩm mỹ nhảy sang hành nghề kiểu như bác sĩ Tường và đã để lại hậu quả cho rất nhiều nạn nhân. Thế nhưng mỗi khi xảy ra sự việc thì họ đều tìm mọi cách để trốn tránh, chạy tội.

Vì đồng tiền, một số bác sĩ đã vứt bỏ lương tâm của mình. Hậu quả không chỉ là những thương tật để lại, mà đã có cả mạng người.

Giáo dục y đức gần đây được Bộ Y tế coi là một trong những vấn đề trọng tâm. Tuy nhiên, sự việc đau xót này như một gáo nước lạnh dội vào những quyết tâm của ngành.

Hành vi vi phạm pháp luật hình sự của bác sĩ trong trường hợp này đương nhiên sẽ phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Xét về đạo đực của một con người, đặc biệt đặc biệt là người thầy thuốc thì càng đáng lên án.

Bên cạnh đó ngành y tế phải tăng cường chỉ đạo quản lý Nhà nước để việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng tốt hơn và nhất là vấn đề y đức. Tôi được biết, rất nhiều người có trách nhiệm từ cán bộ Trung ương đến địa phương đã lên tiếng vấn đề này.

Để một thẩm mỹ viện hoạt động khi chưa có giấy phép hành nghề là lỗi của ngành, là công tác quản lý hành nghề, thanh tra chưa tốt. Nói không biết nhân viên dưới quyền có thẩm mỹ viện ngay đối diện bệnh viện là không hợp lý. Việc một thẩm mỹ viện hoạt động không đúng chức năng trong nửa năm là trách nhiệm trực tiếp của Sở Y tế Hà Nội, cụ thể là thanh tra Sở Y tế, Phòng quản lý hành nghề và Phòng Y tế quận Hai Bà Trưng

Nói như vậy không có nghĩa Bộ Y tế đứng ngoài cuộc. Trước mắt, Bộ Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để giải quyết vụ việc một cách nghiêm minh theo đúng pháp luật hiện hành. Song song, Bộ Y tế sẽ có cuộc họp với Sở Y tế Hà Nội để thanh tra, kiểm tra và rà soát toàn bộ hoạt động của thẩm mỹ viện cũng như hành nghề y tế tư nhân trên địa bàn Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Tuy nhiên để hoạt động hiệu quả, chúng tôi cần sự chung tay của toàn xã hội, phối hợp chặt chẽ của cơ quan truyền thông, của chính quyền địa phương và nhất là của người dân. Nhân đây tôi cũng đề nghị người dân hãy cẩn thận khi lựa chọn dịch vụ y tế.

Theo quan điểm của tôi, y đức là tâm huyết với nghề nghiệp và bệnh nhân. Ở nước ngoài, mỗi khi khám cho bệnh nhân họ rất cẩn thận, họ xin phép “cho tôi được khám bệnh”. Với bệnh nhân là trẻ em, bệnh viện và phòng khám đều có phòng chơi cho các cháu. Đó cũng là thể hiện y đức. Trong quá trình giao tiếp cũng phải thể hiện đạo đức của mình. Bên cạnh đó là quan hệ với đồng nghiệp, có một tính cách dở của người Việt là không ai phục ai, nghề y kỵ nhất chuyện đó. Thầy thuốc phải đoàn kết, thông cảm, có gì chưa thông thì trao đổi, khiêm tốn là điều rất quan trọng...

Nâng cao y đức là câu hỏi cho cả ngành y tế. Tôi biết ngành y tế đang có những nỗ lực với vấn đề này. Ở vị trí một bác sĩ đã làm việc 37 năm trong quân đội, tôi thấy biểu hiện y đức vẫn rất rõ trong môi trường quân đội, như giờ giấc của chúng tôi là đảm bảo, 8 giờ làm việc là 8 giờ, mà 10 giờ là 10 giờ, đặc biệt không có vi phạm.

Tôi hơi buồn vì có sự sa sút y đức trong đội ngũ những năm gần đây. Nhìn sang một số vụ việc sai phạm khác trong ngành y tế gần đây cho thấy cán bộ quản lý về y tế cũng sa sút y đức. Nhưng nhìn khách quan, không chỉ ngành y tế khiếm khuyết mà nhiều cán bộ bây giờ có phần sa sút phẩm chất.

Giáo sư - bác sĩ Ngô Gia Hy lúc sinh thời từng nói “muốn làm giàu thì đừng chọn ngành y”. Từ thời Hippocrates, Hải Thượng Lãn Ông đều nhắn nhủ về vấn đề y đức. Rõ ràng các vị tiền bối đều thấy y đức phải được coi trọng nên luôn khuyên người bác sĩ ngoài tay nghề còn phải chú ý rèn luyện y đức.

“Không cần nghĩ nhiều cũng đoán được có vô số phòng khám, nhà thuốc, quầy thuốc được ‘bảo kê’ hoạt động không phép bởi những người chịu trách nhiệm ở cơ quan thẩm quyền. Có những cơ sở chờ giấy đủ điều kiện vài năm mà vẫn hoạt động bình thường. Ví dụ như hôm nào mời các vị qua Từ Liêm, Thanh Xuân cái nhỉ”


“Quy trình rất chặt chẽ, nhưng do có lợi ích nên khi xảy ra họ mới đùn đẩy thôi. Các bạn cứ thử trưng biển mở bất cứ một dịch vụ nào xem, chỉ không đầy 1 ngày sẽ có ngay các vị không mời từ các cấp phường, quận, thậm chí cao hơn đến ‘hỏi thăm’ ngay. Nếu không có phong bì thì ngay hôm sau có quyết định đóng cửa…. Cán bộ chức năng rất mẫu cán thi hành nhiệm vụ, nhưng tiếc thay… chỉ 1 phong bì là xong kết quả thanh tra, dù chưa có giấy phép.... Đến khi dân kêu, xã hội lên tiếng, chỉ 1 câu nữa là: thiếu cán bộ, trình độ còn hạn chế... là hết chuyện!

Qua vụ việc này, ngành y tế cần xem lại tất cả các phòng khám tư nhân đang được cấp phép hoạt động. Vì hiện nay đội ngũ y, bác sỹ đều 100% tham gia mở phòng khám hoặc khám chữa bệnh ngoài giờ với các chiêu khám, chữa rất nhiệt tình và thu nhập rất khủng. Trong khi đó bệnh nhân vào viện thì đa số họ lại tỏ ra thờ ơ, lãnh cảm, thiếu nhiệt tình và cả có biểu hiện chuyên môn kém nữa”

Đạo đức nghề nghiệp là vấn đề không mới nhưng luôn mang tính thời sự, cấp thiết, nhất là trong tình hình hiện nay bởi song song với những mặt tích cực, tiến bộ của quá trình mở cửa, hội nhập, giao lưu quốc tế, mặt trái của kinh tế thị trường, của đồng tiền, danh vị và lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm đang tạo ra những hệ lụy, làm băng hoại và suy thoái đạo đức con người ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực

Những vụ việc tiêu cực, vấn đề đạo đức xảy ra trong một số lĩnh vực như y tế, giáo dục, tài nguyên môi trường, xây dựng, kinh doanh,… trong thời gian qua gây nhức nhối dư luận, gióng lên hồi chuông cảnh báo nguy cơ tha hóa, biến chất về tư tưởng, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, viên chức; đặt ra nhiều vấn đề về văn hóa ứng xử, về mối quan hệ giữa người với người, giữa cá nhân với cộng đồng

Trước những vấn đề về đạo đức nghề nghiệp, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi chúng ta đang hội nhập quốc tế sâu rộng với những tác động thuận chiều và trái chiều đang ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống nhân dân, gây nên cái nhìn thiếu thiện cảm của nhân dân với một số lĩnh vực. theo tôi, Đảng cần phải có các biện pháp mạnh hơn nữa để khắc phục những tình trạng này để đem lại niềm tin cho người dân, làm trong sạch, Đảng, chính quyền

chúng ta cần phải lý giải một phần những căn nguyên của sự suy thoái đạo đức, lối sống, đồng thời góp thêm những biện pháp để khắc phục tình trạng này, giúp các cấp, các ngành trong việc xây dựng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp cho từng lĩnh vực ngành nghề mà mình quản lý, tạo ra những tấm gương điển hình, tiên tiến, những con người có lối sống đẹp, có lý tưởng đạo đức

Nhìn chung, trong tất cả các ngành nghề, đa phần cán bộ, công chức, viên chức lao động đều tuân thủ đúng những quy tắc, chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, giữ gìn được thuần phong mỹ tục, lối sống và phong cách tốt đẹp, nói lên truyền thống của con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam: cần cù, chịu khó, nhân ái, khoan dung. Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, bên cạnh những mặt thuận lợi, tích cực thì vấn đề đạo đức con người cũng có những biểu hiện cần phải lên án, bài trừ để làm trong sạch môi trường văn hóa

thật sự thì bộ y tế nên xem xét lại

nếu như hiện nay chung ta có cơ chế chặt chẽ thì chúng ta sẽ tốt hơn

Đúng là luật pháp quy định ai sai thì người đó phải xin lỗi chịu trước pháp luật, và ở đây thì bác sĩ Tường là người đã có hành vi sai trái trong nghê nghiệp cũng như trong đạo đức của một con người bình thường cũng vi phạm rất nghiêm trọng với hành vi phi tang xác nạn nhân hết sức vô nhân đạo, Bác sĩ Tường sẽ phải chịu sự trừng phạt của Pháp luật và những bức xúc của dư luận nhưng đó không phải là vấn đề duy nhất sai trái, mà cái sai trái đó trước đấy là từ hệ thống từ Bộ y tế cho đến các cơ quan ban ngành bên dưới, mà người có chức vụ cao nhất ở đây cũng phải chịu trách nhiệm về những vụ đã xảy ra trong thời gian qua.

Nếu Bộ trưởng bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không muốn dư luận phản ứng gay gắt như trong thời gian qua. Bà ấy phải có những hành động cụ thể, những phương án rõ ràng, những biện pháp khả thi nhất ... để có thể phục cải thiện tình trạng nền y tế nước nhà đang ngày càng xuống cấp như hiện nay. Đó là một nhiệm cụ khó khăn không chỉ với ngành y tế mà còn đối với cả đất nước ta, nhưng thân là một bộ trưởng thì bà ấy phải là người đi đầu trong công tác chấn chỉnh lại những điều trên để có được một nền y tế trong sạch, vững mạnh hơn.

Đúng thật là như lời của Bộ trưởng bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến :" Nhưng đây là trường hợp cá nhân, ngành y còn vô vàn những bác sỹ tận tâm với nghề , ngày đêm hết mình cứu sống bệnh nhân. Nghề nào cũng cần đạo đức nghề nghiệp, nghề y càng cần hơn nữa sự tận tâm, dám chịu trách nhiệm và cần phải có bản lĩnh đối mặt với tai nạn nghề nghiệp, những tai biến không lường trước. " đó là có rất nhiều bác sĩ vân tận tâm vời nghề , trường hợp như thời gian qua chỉ là hiếm hoi, nhưng cái hiếm hoi đó đã làm cho dư luận hoang mang và mất lòng tin vào ngành y tế của nước nhà. Chúng ta nên biết y tế là một ngành nghê nhảy cảm nó có tính nguy hiểm cao có thể đến tính mạng của một con người vì vậy không thể có những sai sót dù là nhở nhất.

Tất nhiên là vụ việc nào cũng có nhiều chiều hướng, muốn biết được sự đúng đắn nhất thì hãy ra ngoài nghe dân họ nói gì, họ sợ bác sĩ ra sao. Đó mới là điều chắc chắn nhưng chúng ta phải nhìn nhận ra rằng con số phần trăm những người đang tận tâm với nghề nghiệp và những người đang thoái hóa, giày vò bệnh nhân ở tỉ lệ nào, và xu hướng biến động như thế nào. Tại sao thời gian gần đây ngành y tế có quá nhiều vụ việc như vậy? Phải chăng ngành y tế nước nhà đang có quá nhiều vấn đề, quá nhiều khuất tất.

Ở Việt Nam tại sao khi có một sự việc không hay xảy ra thì mọi người thay vì đi tìm nguyên nhân và giải pháp thì lại hay đi tìm những người có liên quan để chịu trách nhiệm cho sự việc, để đổ tội hết lên họ và như thế thì mới thấy nhẹ nhõm được. Ở trong vụ việc này thì trách nhiệm là một tên bác sĩ tay nghề kém, vô nhân tính. Tại sao cứ phải quy chụp cho cả hệ thống y tế của cả một đất nước chứ. Ai làm thì người ấy chịu thôi, và các cơ quan y tế từ nay phải kiểm soát gắt gao hơn về các phòng khám và cơ sở thẩm mỹ viện tư nhân.

bà Bộ trưởng bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến là người có năng lực rất tốt, những đóng góp của bà cho nền y tế nước nhà là không thể phủ nhận! gần đây, có những vụ việc bê bối xảy ra trong đội ngũ các y bác sĩ đã gây ra những tiếng vang không hề nhỏ trong lòng quần chúng nhân dân! đặc biệt là hành động phi nhân tính của bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường vứt xác nạn nhân - khách hàng của trung tâm thẩm mỹ viện Cát Tường, xuống sông Hồng, nó thực sự đã gây ra sự phẫn nộ trong lòng người dân! có lẽ chúng ta nên tìm hướng và giải pháp để có thể cải tổ được đội ngũ bác sĩ cũng như nâng cao chất lượng thay vì cứ quy chụp trách nhiệm cho bà bộ trưởng như thế! cần xử lí nghiêm những trường hợp sai phạm để làm gương cho những người khác đồng thời cũng làm cho người dân được yên tâm hơn!

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thi Kim Tiến theo tôi được biết là người có trình độ học vấn thuộc hàng cao nhất trong hệ thống lãnh đạo của Việt Nam hiện nay. Bà là một con người tài giỏi nhưng những sự việc gần đây cũng khiến bà đau đớn, xót xa và gần như không thể giải quyết nổi. Ngành Y tế là một ngành cũng rất phức tạp và để điều hành nó tốt thì bà cần có một cái đầu lạnh hơn nữa, không thể để những giây phút yếu lòng làm cho mình mất đi bản lĩnh được.

mọi người có thể nói rằng bà bộ trưởng bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phải đứng ra chịu trách nhiệm trước người dân sau những vụ việc lùm xùm gần đây của các cán bộ nhân viên y tế, tôi cũng đồng ý như vậy! tuy nhiên liệu chúng ta có nên quy chụp hết trách nhiệm cho bà Tiến không? bà Tiến là một trong những người lãnh đạo giỏi nhưng trong cả một hệ thống thì sẽ không thể tránh khỏi những sai sót, cũng như trong lĩnh vực y tế sẽ không tránh khỏi những cá nhân yếu kém, thậm chí là những con sâu gây ảnh hưởng tới cả tập thể! tốt nhất là chúng ta hãy xử lí những cá nhân sai phạm cùng với đó là những biện pháp tốt nhất cho ngành y tế chứ không phải cứ mãi quy trách nhiệm cho người nọ người kia để rồi làm lãng phí thời gian, lãng phí cả những nhân tài!

cái mà có lẽ nhiều người quan tâm nhiều nhất bây giờ chính là hành động phi nhân tính của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, tuy nhiên thì cái hành động mà bác sĩ này làm không còn thuộc về cái gọi là y đức nữa, mà nó thuộc về đạo đức, lương tâm của mỗi con người rồi! bà bộ trưởng đã có nhưng lời xin lỗi và phát biểu trước người dân cũng như trước quốc hội và chúng ta cũng không thể quy hết trách nhiệm cho bà Tiến được! lĩnh vực nào cũng sẽ có những cá nhân xấu và điều quan trọng là chúng ta sớm phát hiện và thanh lọc những đối tượng ấy ra!mong rằng bà Tiến sẽ sớm có những biện pháp để đổi mới bộ y tế trong thời gian tới, tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra!

Nền y học truyền thống của dân tộc vốn rất đề cao y đức. Thông qua lời dạy của các bậc danh y như: Hải Thượng Lãn Ông, Tuệ Tĩnh, Nguyễn Đình Chiểu…, qua các cuốn sách về y huấn, y thuật còn lưu lại, ta có thể thấy rõ điều đó. Trong số những bậc danh y xưa, Hải Thượng Lãn Ông được những người thầy thuốc Việt Nam hiện nay tôn vinh là Y tổ, lấy ngày rằm tháng giêng hàng năm làm ngày giỗ tổ. Đối với Hải Thượng Lãn Ông, nghề thuốc là một nghề thanh cao, ông nói: “Đạo làm thuốc là một nhân thuật, có nhiệm vụ giữ gìn tính mạng cho người ta, phải lo trước cái lo của người và vui sau cái vui của mình mà không cầu danh lợi. Giờ ngành y ai còn nhớ lời dạy này ?

Lời thề danh dự Hyppocrates của người Thầy thuốc, xác định rõ nội dung y đức mà mình phải thấm nhuần và thực hiện trong suốt cuộc đời hành nghề. Tiếc rằng mặt trái của cơ chế thị trường hiện nay đã tác động khá mạnh mẽ lên một bộ phận đáng kể những người hành nghề y và dược, làm cho nhiều người dân phải phàn nàn và bất bình,

Hiện nay các bệnh viện đều treo khẩu hiệu “Thầy thuốc như mẹ hiền” cùng “12 điều y đức” của Bộ Y tế. Ảnh và tượng đài Lê Hữu Trác cũng được treo, dựng ở nhiều nơi. Nhưng y đức xem ra vẫn chưa thực sự được thấm nhuần, mà nạn nhân không ai khác là những người nghèo không may mắc bệnh

Xã hội trân trọng, chia sẻ và cảm thông với công việc của người bác sĩ, vì không giống như một anh văn công xã, hay một diễn viên hài kịch, cảnh mà hàng ngày, hàng giờ họ tiếp xúc là những bệnh nhân, những người gầy ốm, cả những người thiếu vệ sinh, những nạn nhân gặp tai nạn, những người đang khủng hoảng về mặt thể xác, về tâm thần...một nơi vẫn thường thấy cảnh tượng căng thẳng, lo âu, buồn chán, hay ly tán, nhưng cũng là nơi đòi hỏi tính trách nhiệm cao nhất khi mà sự nhanh chậm có thể đổi giá bằng tính mạng một con người.

Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật, và giữ sức khoẻ của đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy cán bộ cần phải thương yêu, phải săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. "Lương y phải như từ mẫu". Những lời này của Bác ai còn nhớ và thực hiện theo. Hỡi các bác sĩ.

bà đã có thời gian sự tin tưởng của quần chúng nhân dân đã đưa và vào vị trí quan trọng có thể đưa ngành y tế của đất nước thay đổi và phát triển nhưng gần đây liên tiếp những sự việc chứng tỏ sự bất ổn ngày càng lớn trong đội ngũ y bác sĩ trong xã hội.Đạo đức nghề nghiệp là vấn đề không mới nhưng luôn mang tính thời sự, cấp thiết, nhất là trong tình hình hiện nay bởi song song với những mặt tích cực, tiến bộ của quá trình mở cửa, hội nhập, giao lưu quốc tế

ở đây thì bác sĩ Tường là người đã có hành vi sai trái trong nghê nghiệp cũng như trong đạo đức của một con người bình thường cũng vi phạm rất nghiêm trọng với hành vi phi tang xác nạn nhân hết sức vô nhân đạo, Bác sĩ Tường sẽ phải chịu sự trừng phạt của Pháp luật,còn bà ấy đã có những phát ngôn sai lầm vì do sẩy miệng cũng do sức ép dư luận nên chúng ta có thể tạm tha thứ cho bà ấy

mình thấy choáng và sốc vì không thể tưởng tưởng nổi một bác sỹ lại có thể hành động như vậy, không tuân luật pháp và các quy định, hành nghề không đúng chuyên khoa, vi phạm nghiêm trọng quy chế chuyên môn, làm liều dẫn đến tử vong cho nạn nhân. Việc vứt xác nạn nhân xuống sông hòng phi tang là một hành động không còn tính người.

Thật buồn và đau xót vì một cán bộ trong ngành, còn trẻ, được đào tạo, có cả con đường rộng mở phía trước, đã phạm một sai lầm không thể tưởng tượng nổi, để phút chốc phá đổ tất cả sự nghiệp, tiền đồ, tương lai của bản thân mình, làm ảnh hưởng đến gia đình, làm hoen ố màu áo trắng của bác sỹ. Mọi người đều hết sức bất bình và lên án hành vi không thể chấp nhận được của bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường.

Đăng nhận xét