Bài mới nhất

24/10/2013

Hậu Mỹ Yên - sự bình yên có trở lại?Trường Sa
      Theo thông tin thì tại phiên tòa vào ngày 23 tháng 10 năm 2013, hai bị cáo Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi đã bị kết án một người 7 tháng và 6 tháng tù giam theo điểm C, D khoản 2 điều 245 Bộ luật hình sự Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Pháp luật đã thi hành sứ mệnh đem lại sự công bằng cho nhân dân mà bản chất nó phải làm, nhưng đằng sau vụ án vẫn còn nhiều điều cần phải suy ngẫm, liệu tất cả những linh mục và giáo dân có liên quan có thể rút ra được bài học gì sau những lời hối lỗi muộn màng của hai bị cáo trong phiên tòa xét xử. Vụ việc đã được giải quyết ổn thỏa nhưng liệu sự bình yên của giáo xứ Mỹ Yên có thể lâu dài được hay không.


Những giọt nước mắt hối lỗi

      Có thể nói, phiên tòa xét xử hai đối tượng Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi về tội gây rối trật tự công cộng đã được sự ủng hộ, sự đồng tình của nhân dân. Bởi một phiên tòa đã thể hiện được sự công minh mà tất cả chúng ta, những con người có lương tri đều mong đợi. Trong phiên tòa, những lời ăn năn hối lỗi của hai bị cáo đồng thời cũng là hai giáo dân đã nói lên họ đã biết nhận ra lỗi lầm của bản thân. Bởi họ là những con chiên của Chúa nên những lời ăn năn hối lỗi của họ có lẽ là do phần nào sự hướng thiện trong con người họ thức tỉnh. Để hiểu hơn về hành vi dẫn đến phiên tòa chúng ta hãy quay trở lại với những diễn tiến của sự việc dẫn đến phiên tòa hôm 23 tháng 10 năm 2013 :
      Vào đêm 22 tháng 5 năm 2013 và là đêm hôm trước của ngày sẽ diễn ra phiên tòa xét xử Hồ Đức Hòa và đồng bọn phạm tội hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân. Vẫn như thường lệ, ba cán bộ chiến sĩ Công an gồm Trần Văn Nhung, Nguyễn Quốc Nhàn - cán bộ an ninh, phụ trách địa bàn xã Nghi Phương và Nguyễn Văn Tiến - sinh viên thực tập Trường Trung cấp An ninh vẫn làm nhiệm vụ của họ đó là nắm tình hình về An ninh trật tự trên địa bàn. Tuy nhiên các cán bộ chiến sĩ Công an này đã bị một số giáo dân quá khích chặn đánh và kéo lê về nhà văn hóa xóm 13. Tại đây các giáo dân quá khích đã dùng các vật dụng vớ được để đánh đập dã man các cán bộ Công an, mà theo như kết quả giám định gần đây nhất thì mỗi cán bộ chiến sĩ bị thương tật không dưới 20 %. Thật là một sự thể đáng buồn. Các con chiên của Chúa vừa phút chốc đọc kinh cầu nguyện, luôn miệng nhớ lời Chúa rằng “kính Chúa thương người” nhưng liền ngay sau đó đã vớ gậy, ống típ phang không thương tiếc vào người khác. Họ thâm thù lực lượng Công an đến thế sao? Là những người đêm đêm vẫn phải đấu tranh với bọn tội phạm, hằng ngày vẫn phải đương đầu với biết bao mối nguy hiểm rình rập như những kẻ buôn ma túy, buôn lậu, bọn côn đồ trộm cướp để nhân dân được bình yên, giáo dân được hành lễ. Vậy mà những kẻ quá khích này trong phút chốc đã quên đi lời răn của Chúa, giở trò côn đồ lưu manh ra để đánh đập các cán bộ chiến sĩ Công an này. Sau đó họ còn lôi các cán bộ chiến sĩ Công an này đã bị đánh cho lê lết về nhà văn hóa xóm và tiến hành lập biên bản vu khống. Ngay cả Đức Giám mục đức cao vọng trọng đã phát biểu một câu xanh rờn rằng : “Nếu các anh không ký thì tôi sẽ về để mặc các giáo dân giải quyết”. Và trong vụ hành hung các cán bộ chiến sĩ Công an vào đêm 22 tháng 5 có sự tham gia kích động và thi hành trực tiếp của hai đối tượng Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi. Vụ việc chưa dừng lại ở đó, các đối tượng quá khích còn kéo nhau đến nhà anh Đậu Văn Sơn-trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Nghi Phương đập phá. Chúng đe dọa tính mạng của anh Sơn và người nhà vì cho rằng anh Sơn có liên quan tới việc có mặt của các cán bộ Công an. Theo thống kê thì thiệt hại do hành vi phá hoại tài sản của chúng gây ra không dưới 100 triệu đồng.


Hai bị cáo tại phiên tòa

     Sự việc trên thật đáng buồn, buồn vì cách con người đối xử với nhau quá thô bạo, thiếu văn minh lịch sự. Buồn vì pháp luật đã bị chà đạp một các trơ trẽn. Những con chiên của Chúa phút chốc đã tự đánh mất hình ảnh của họ. Nhưng theo bản thân tôi có lẽ trong những vụ việc đáng tiếc xảy ra đêm 22 tháng 5, vào ngày 30 tháng 8, mùng 4 tháng 9…đã đi qua và chúng ta đã nhận thấy một tín hiệu vui là những người trực tiếp gây ra những vụ việc trên đã biết hối lỗi. Những giọt nước mắt của hai bị cáo Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi chắc chắn không phải là giả tạo. Họ đã nhắn gửi vợ con rằng “đừng gây áp lực với chính quyền nữa, đừng nghe theo lời kẻ xấu nữa”. Và như Ngô Văn Khởi đã nói “tui hứa từ ni không mần chuyện dại a ri nựa”…Đã cho chúng ta có niềm hy vọng mới về một Mỹ Yên sẽ bình yên trở lại, một giáo xứ Mỹ Yên thanh bình sẽ như xưa. Nơi mà con người đối xử với nhau tử tế và có lòng nhân ái cho dù đó là quan hay là dân, chứ không phải bắt giữ người trái phép, đánh đập, ép cán bộ ký giấy thả người…
     Nhưng bản thân tôi lại đặt ra những câu hỏi mang tính cá nhân rằng: “liệu Mỹ Yên có thể trở lại thanh bình”. Không phải đơn giản mà tôi đặt ra câu hỏi đó. Bởi:


Linh mục Nguyễn Thái Hợp

      Mỹ Yên có thể trở lại thanh bình như xưa hay không khi một vị Giám mục như Paulo Nguyễn Thái Hợp vẫn tại vị. Nên nhớ rằng ngòi nổ chính cho các cuộc gây rối trật tự mà chúng ta đã thấy vào 30 tháng 8 và mùng 4 tháng 9 là sự bất hợp tác của vị linh mục này đối với chính quyền. Chính ông Hợp là người đã có những lời lẽ phát ngôn mang tính kích động bạo lực, gây chia rẽ đoàn kết giáo lương. Nếu ông Hợp chịu phối hợp giải quyết vụ việc vào đêm 22 tháng 5 thì sự việc đã không đến nỗi phải kéo dài tới hôm nay. Và nếu như linh mục Nguyễn Thái Hợp không tráo trở với các giáo dân rằng “Cha đã trao đổi với bên phía Công an, họ hứa sẽ thả người, các con cứ chờ đến hết ngày mùng 3 tháng 9 mà họ không thả thì cha tùy các con xử lý”. Và theo một số thông tin tôi thu được trên các trang lề trái thì ông Hợp vẫn tiếp tục có những thái độ ngoan cố, không chịu thừa nhận cái sai của mình. Nguyễn Thái Hợp vẫn tiếp tục sử dụng thần quyền của mình để tụ họp các buổi cầu nguyện cho hai giáo dân vừa bị xét xử ở trên. 
      Và một điểm nữa là liệu sự bình yên có thể trở lại với giáo xứ Mỹ Yên hay không đó là tùy thuộc vào sự suy ngẫm của các giáo dân nơi đây về sự công bằng của phiên tòa vừa qua. Giá như ai cũng thấm thía sự sai lầm như bản thân hai bị cáo Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi để rồi họ tâm niệm rằng từ nay phải biết sống tốt đời đẹp đạo, sống phúc âm trong lòng dân tộc thì có lẽ sự bình yên nơi đây là điều dễ dàng đạt được. Bởi tất cả mọi thứ đều thuộc về nhân dân. Giáo dân cũng là công dân, nếu họ là công dân tốt thì họ sẽ làm cho đất nước yên bình và thịnh vượng. Còn nếu những giáo dân đã từng có hành động sai trái vừa qua không biết suy nghĩ đúng sai, vẫn tiếp tục nghe theo sự xúi giục của kẻ xấu thì Mỹ Yên vẫn là một nơi bất ổn và sự đoàn kết lương giáo, đoàn kết dân tộc vẫn bị chia rẽ. Nếu các giáo dân biết được sự đúng sai phải trái sau phiên tòa này thì tôi tin chắc rằng những kẻ xấu không bao giờ có thể lợi dụng và kích động giáo dân làm tay sai cho chúng trục lợi. 
     Để đưa Mỹ Yên trở lại là một vùng đất đạo như xưa thì tôi nghĩ rằng vị chủ chăn phải biết tự soi lại bản thân mình đã xứng đáng là một bậc chân tu chăm sóc phần hồn cho con chiên nữa hay không? Thiết nghĩ ông Nguyễn Thái Hợp nên làm điều đó một cách nghiêm túc, nếu ông Hợp tiếp tục lợi dụng đức tin của con chiên thì ông sẽ mãi sai lầm, mãi có tội với chính giáo dân và có tội với Đức Chúa. Tuy nhiên chúng ta hãy hy vọng rằng các giáo dân của chúng ta đã hiểu những giọt nước mắt đã rơi, những lời thú tội của Hải và Khởi là muốn nhắn nhủ đến họ rằng hãy biết tôn trọng pháp luật, hãy sống như một con chiên đích thực của Chúa và đừng nghe lời kẻ xấu kích động nữa.
Hot!

Từ khóa SEO:

20 nhận xét:

Áp dụng tình tiết giảm nhẹ, theo quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử tuyên phạt Ngô Văn Khởi 7 tháng tù giam, Nguyễn Văn Hải 6 tháng tù giam, thời hạn chịu án tính từ ngày bị bắt tạm giam (27/6/2013). Đây là bản án đúng người, đúng tội, thể hiện sự nghiêm minh và khoan hồng của pháp luật Việt Nam, được đông đảo nhân dân theo dõi phiên tòa đồng tình cao.

Đây là một câu hỏi khó trả lời lắm, việc Mỹ Yên có bình yên như xưa hay không còn tùy thuộc vào nhiều thứ. Tùy thuộc vào sau phiên tòa vừa rồi các con chiên của Chúa có hiểu ra bản chất vấn đề hay không. Và sau phiên tòa vừa qua các con chiên của Chúa đã thấm thía cái sai của mình khi đã nghe lời kẻ xấu có những hành động quá khích như vậy hay chưa. Hay là họ vẫn giữ cái thái độc cố chấp của bản thân để rồi tiếp tục nghe lời kẻ xấu. Và quan trọng nhất vị linh mục kia có thấy rằng mình đã sai hay chưa hay vẫn tiếp tục muốn gây sức ép với chính quyền. Nhiều vấn để lắm.

Vụ Mỹ Yên là một nỗi buồn của chúng ta, Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi trong phút chốc đã biến bản thân thành những kẻ phản chúa. Nếu không nhắc đến Chúa ở đây thì chúng ta cũng phải hiểu rằng các cán bộ Công an họ chỉ làm nhiệm vụ để bảo vệ đất nước. Họ không bao giờ gây hại gì đến lợi ích và càng không cản trở tự do tín ngưỡng của giáo dân. Vậy nhưng những kẻ này đã nổi máu côn đồ và đánh đập các cán bộ chiến sĩ Công an, tuy nhiên cuối cùng pháp luật đã được thực thi một các nghiêm minh, hy vọng mọi thứ sẽ tốt lên sau phiên tòa này.

Một phiên tòa đã phơi bày tất cả. Trong phiên tòa sáng nay tại Nghệ An, các bị cáo Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi đã thành tâm nhận lỗi, họ đã nhận ra cái sai của mình. Những giọt nước mắt muộn màng đã nhỏ xuống cho ta một niềm hy vọng mới, hy vọng rằng mọi thứ sẽ yên bình trở lại sau phiên tòa này. Chúng ta hãy hy vọng rằng Mỹ yên sẽ bình yên trở lại, vị chủ chăn kia sẽ hiểu ra mọi điều, sẽ phải hiểu ra rằng ông cũng là một công dân và ông cho dù quyền lực thần quyền thế nào đi chăng nữa thì ông vẫn phải sống cùng dân tộc Việt Nam.

Hy vọng rằng sau phiên tòa công bằng sáng nay những giáo dân sẽ nhớ lại trách nhiệm của mình đối với đất nước, và họ sẽ tâm niệm như anh Nguyễn Văn Hải đã nói với cơ quan điều tra rằng “từ ni tui không làm việc dại a ri nựa”. Những lời nói rất thật đó cho chúng ta có quyền hy vọng rằng những giáo dân khác sẽ rút kinh nghiệm từ vụ việc này, không tiếp tay cho các hành động sai trái như thế xảy ra nữa. Và càng cho chúng ta thấy rằng việc nhận thức của hai kẻ chủ mưu này và những lời ăn năn hối lỗi đó sẽ cho chúng ta thấy rằng mọi thứ rồi sẽ tốt nếu như nhân dân cũng dần dần hiểu ra hành động sai trái của mình.

Nếu vị chủ chăn của Giám mục thành phố Vinh-Nghệ An Nguyễn Thái Hợp sẽ suy nghĩ lại, đừng dung túng cho hành vi phạm tội của các giáo dân nữa. Và cũng đừng bao giờ vì những lợi ích cá nhân mà quên đi rằng “giáo dân cũng là công dân”, và đừng bao giờ lợi dụng con chiên làm công cụ cho các mục đích để mặc cả với chính quyền nữa thì chắc chắn rằng sự bình yên sẽ trở lại. Còn nếu vị chủ chăn vẫn ngoan cố và vẫn chống đối; vẫn kích độgn con chiên chống đối thì có lẽ mọi việc chưa dừng lại ở đây và trong tương lai sẽ còn nhiều vụ việc như thế này nữa..

Thư chung 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam: "Các nỗ lực để xây dựng gia đình công giáo theo tinh thần Phúc Âm phải đồng thời làm phát triển nơi anh chị em và con cái những đức tính của người công dân tốt, nhất là ý thức về chân lý và công bình, và tinh thần sẵn sàng phục vụ lợi ích của Tổ quốc. Nhờ hiện diện và sinh hoạt tích cực giữa đời như vậy, anh chị em sẽ làm sáng danh Chúa và góp phần hữu hiệu vào việc xây dựng đất nước”
Vậy rõ ràng những người công giáo trước hết cũng là một giáo dân, họ không thể tách mình ra khỏi quỹ đạo của Nhà nước quản lý được, họ vẫn phải sống phúc âm trong lòng dân tộc, sống theo truyền thống dân tộc. Và vụ việc Mỹ yên đã đi qua, tuy vẫn còn một số vấn đề nhưng hãy mong rằng nó sẽ bình yên trở lại như trước khi linh mục Nguyễn Thái Hợp chưa về tiếp quản.

Muốn bình yên trở lại thì cần giám sát thật chặt hoạt động của giáo hội ở đây, tuyên truyền nâng cao kiến thức cho nhân dân ở đây. Phải phân tích nguyên nhân cơ bản nhất dẫn tới sự việc đáng tiếc vừa qua thì mới có biện pháp phòng ngừa. Phiên toàn đã xét xử hi vọng giáo dân nơi đây sẽ tỉnh ngộ trước những gì đã làm và có ý thức giác ngộ chấp hành pháp luật nhà nước.

Chuyện ở Mỹ Yên có lẽ đã kết thúc được rồi, người có tội đã nhận tội và mức án giành cho họ đã được quy định rõ ràng trong pháp luật. Nhưng thật sự là người có trách nhiệm chính trong vụ Mỹ Yên vẫn ở đó, ông Nguyễn Thái Hợp, người đã cố tình kích động, xúi giục bà con giáo dân gây náo loạn, chống chính quyền nhân dân địa phương sở tại. Có khi nào ông ta lại lấy lý do nào đó để phát động một cuộc bạo loạn khác không còn chưa biết được, anh Khởi, Hải âu cũng chỉ là con cờ cho mưu đồ đen tối của kẻ xấu thôi.

Tôi nghĩ pháp luật nên sớm đưa Nguyễn Thái Hợp ra vành móng ngựa, vì chính ông ta mới là người mang đến những bi kịch cho người dân Mỹ Yên. Qua những thông tin mà tôi biết thì tên Hợp này đã lợi dụng quyền lực của mình để tiêu khiển người dân Mỹ Yên làm theo những gì hắn muốn. Pháp luật cần trừng trị những tên như thế đi, để cho người dân được yên bình và những gì tốt đẹp về Chúa được bảo vệ.

Đáng đời những kẻ xấu xa. Cho chúng vào tù để chúng có thời gian mà ngôi nghiệm lại những hành động sai trái của mình, đồng thời đây là bài học lớn cho những người còn lại, những người sống bất chấp pháp luật, thích làm gì thì làm.

Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi đã bị kết án một người 7 tháng và 6 tháng tù giam đó cũng là hợp lý,thể hiện được sự khoan hồng của nhà nước về sự hối lỗi của hai người ,hi vọng thời gian trong tù chỉ ngắn thôi hõe suy nghĩ và sớm trở về với gia đình như bình thường va hợp tình hợp lý sẽ cho câu chuyện được yên bình

hai kẻ gây ra những vụ việc đầu tiên tại Mỹ Yên là Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải đều đã phải chịu những hình phạt thích đáng về những hành động, tội lỗi mà mình đã gây ra, tuy nhiên đúng như tiêu đề bài viết"hậu Mỹ Yên- sự bình yên có trở lại?", khi mà những kẻ cầm đầu, những nguyên nhân sâu xa nhất vẫn còn đang nhởn nhơ và tại vị như vậy! bà con giáo dân liệu có một lần nữa bị những kẻ đứng trên cao kia lợi dụng, kích động một lần nữa, điều ấy có lẽ còn chưa chắc lắm, tuy nhiên chúng ta cũng nên có những biện pháp tuyên truyền sâu rộng tới bà con giáo dân để họ có những hiểu biết sâu sắc hơn về những vấn đề này cũng như việc tránh bị kẻ xấu lợi dụng một lần nữa!

sự việc đã qua đi từ rất lâu rồi nhưng những gì mà nó để lại là vẫn còn rất lớn,những bài học kinh nghiệm xương máu mà các cơ quan chức năng rút ra được rồi những bài học dành cho bà con giáo dân nữa! nhưng có phải ai cũng nhận ra được những bài học ấy không hay lại có những người mù quáng rồi biết đâu một ngày nào đó sẽ lại bị kích động, lại bị lợi dụng để thực hiện những việc làm sai trái! có thể lắm chứ, có thể lắm khi mà những nguyên nhân sâu xa vẫn còn đang tồn tại! phải có biện pháp nào đó để ngăn chặn triệt để chứ!

Cái này thì chẳng biết được bởi vì vụ Mỹ Yên đã đi qua rồi, sự bình yên trong tạm thời thì có thể nhưng sự bình yên lâu dài thì chẳng ai đoán trước được nó sẽ đi về đâu cả. Vụ Mỹ Yên đã gây náo động dư luận,xáo trộn khu vực vì giáo dân đã quá khích khi nghe theo lời kẻ xấu để chống đối lại lực lượng chức năng trong khi họ làm nhiệm vụ là trừng trị những kẻ vi phạm pháp luật. Đây là một vụ việc phức tạp, nhưng may mắn là nó đã được giải quyết để đem sự bình yên trở lại cho nhân dân nơi đây.

Sự bình yên của giáo xứ Mỹ Yên phụ thuộc vào những gì mà bà con giáo dân đã rút ra được sau phiên tòa xét xử hai bị cáo Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi. Các giáo dân này phải hiểu rằng nên sống đời vì đạo, và phải tuân thủ theo pháp luật, không được nghe lời kẻ xấu để rồi bị kích động chống phá chính quyền như vậy. Rõ ràng những lời hối hận và những giọt nước mắt của hai bị cáo đã cho chúng ta thấy rằng họ đã biết hối lỗi và thông qua đó hy vọng rằng đức linh mục Nguyễn Thái Hợp và các con chiên đã hiểu ra cái sai của họ để sửa chữa.

Nhìn những giọt nước mắt rơi của hai bị can này mà thương biết mấy. Cuối cùng thì con người chúng ta cũng biết hướng thiện. Hai giáo dân sai trái đã biết quay lại con đường mà Chúa vẫn dạy bảo, phải biết kính chúa thương người và yêu thương rộng khắp thay vì đánh đập chửi bới đồng bào mình. Các giáo dân đã sai trái khi làm việc này. Có lẽ giáo xứ Mỹ Yên rồi sẽ bình yên trở lại sau cơn bão tố, sau những nỗi buồn mà lỗi của giáo dân đã nghe lời kẻ xấu gây nên. Hãy h vọng như vậy.

Sự việc trên thật đáng buồn, buồn vì cách con người đối xử với nhau quá thô bạo, thiếu văn minh lịch sự. Buồn vì pháp luật đã bị chà đạp một các trơ trẽn. Những con chiên của Chúa phút chốc đã tự đánh mất hình ảnh của họ. Dù sao thì họ cũng biết hối lỗi trước nhân dân, biết hối lỗi trước tổ quốc, để họ có thể làm lại từ đầu.

Vụ việc chưa dừng lại ở đó, các đối tượng quá khích còn kéo nhau đến nhà anh Đậu Văn Sơn-trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Nghi Phương đập phá. Chúng đe dọa tính mạng của anh Sơn và người nhà vì cho rằng anh Sơn có liên quan tới việc có mặt của các cán bộ Công an. Theo thống kê thì thiệt hại do hành vi phá hoại tài sản của chúng gây ra không dưới 100 triệu đồng.

Sự việc trên thật đáng buồn, buồn vì cách con người đối xử với nhau quá thô bạo, thiếu văn minh lịch sự. Buồn vì pháp luật đã bị chà đạp một các trơ trẽn. Những con chiên của Chúa phút chốc đã tự đánh mất hình ảnh của họ. Buồn vì họ đã quá mơ hồ về những việc mà họ không biết phương hướng để rồi phải chịu hình phạt thích đáng.

Đăng nhận xét