Bài mới nhất

22/10/2013

Ngành y-hãy hy vọng như đã hy vọng !


Trường Sa
     Nhân vụ việc ùm xùm về sự tử vong của một sản phụ ở Thanh Hóa, đi liền với đó là quan tài được đem ra để đòi lại sự công bằng cho người đã mất. Bàn dân thiên hạ lại một lần nữa giật thót về kiểu làm ăn của ngành y nước nhà, cộng đồng mạng lại xôn xao về nguyên nhân, về y đức và về nhiều thứ nữa. Vậy nên mượn cớ lạm bàn về việc của ngành y một tí. 


     Trước hết xin chia buồn và cảm thông với hoàn cảnh của gia đình chị Xuân, xin chia buồn vì một sự việc đáng tiếc ngoài ý muốn của họ. Vấn đề y đức là vấn đề có thể nói chưa bao giờ nóng hơn lúc này. Tôi còn nhớ rằng một hình ảnh minh họa đầy đủ nhất cho vấn đề y đức hiện nay đó hình ảnh một bác sĩ đang cố gắng lấy kim chỉ khâu vá lại hai từ “y” và “đức”. Nhưng tiếc thay nó đã rách ở mọi chỗ, rách tất cả, và rách ở cả những ngóc ngách mà khó có thể vá víu nổi và thậm chí vá chỗ này thì sẽ hiện lên vết rách, vết rạn ở chỗ khác. Đấy là một thực trạng đáng buồn mà các y bác sĩ phải suy ngẫm. Nhưng nguồn cơn và gốc gác của thực trạng này có lẽ chúng ta đã bàn mãi và bàn nữa cũng chỉ vậy thôi. Bàn chẳng để làm gì, và vấn đề giải quyết thực trạng này còn là một vấn đề xa, một vấn đề có thể là trong tương lai. Kẻ đổ lỗi cho vấn đề cơ chế “phản ý đức” thì làm sao có thể có “y đức”; người cho rằng tiền lương của y bác sĩ quá thấp không làm tiền thì lấy gì mà ăn; và mới đây nhất là vụ đổ lỗi của ngành y tế cho Bộ Giáo dục rằng tại Bộ Giáo dục đào tạo ra những con người làm vấy bẩn ngành y của họ…


     Trọng vụ việc vừa qua nếu theo như thông tin từ báo mạng thì một phần do sự tắc trách của kíp trực đêm hôm đó, đêm mà chị Xuân phải vào viện để sinh. Theo bản thân tôi thì có lẽ đây trước hết chỉ là những tin đồn, và những tin của báo mạng có thể phần nào không ai kiểm chứng được. Vì báo mạng xét cho cùng chẳng phải là thông tin chính thống nên họ có thể đưa tin nhanh chóng và giật tít, nhưng nội dung có thể chưa được chắc chắn. Và một phần người dân nhanh chóng nghe theo kiểu đưa tin báo mạng rằng do lỗi của kíp trực mà gây ra cái chết của sản phụ Xuân bởi vì xuất phát từ việc ngành y có quá nhiều tai tiếng. Tai tiếng của ngành y trong thời gian gần đây do cố ý hay vô ý, hay thậm chí là ẩn khuất sau đấy cả là một âm mưu vụ lợi…không thể mà kể hết được. Người dân liệu có đứng về phía các y bác sĩ hay không khi họ đã bị sốc, mất niềm tin vào những vụ tiêm vắc xin chết mấy trẻ em liền tù tì một lúc; hay vụ các kỹ thuật viên ăn phim xét nghiệm, và đau xót nhất là vụ nhân bản hàng ngàn kết quả xét nghiệm ở Hà Tây…Ở những vụ việc như ở Hà Tây thật đau đớn không chỉ bởi y đức, mà đau đớn ở nhiều góc cạnh khác của xã hội. Ở những vụ việc này hai từ “đồng bào” mà xưa nay chúng ta vẫn gọi thân thương, từ thửa cụ Hồ khai Quốc đến nay đã bị bào mòn, đã bị dẫm đạp, và đã bị đồng tiền lấn án, chà đạp. Nó cảnh tỉnh không chỉ về đạo đức mà còn cảnh tỉnh về cả ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với đồng bào mình, sự trượt dốc trong tình thương của cá nhân đối với nòi giống mình. Phải chăng ở vụ việc ở Hà Tây đang chỉ ra rằng thân ai kẻ nấy lo, Bác sĩ hay kỹ thuật viên xét nghiệm làm cho người nghèo thì được gì, làm những thứ chỉ vì người nghèo thì được gì? Một nỗi buồn mà ai cũng thấy ở vụ việc này đó là sức khỏe, tính mạng của những bệnh nhân, mà chủ yếu là bệnh nhân khám theo chế độ bảo hiểm cho người nghèo đang bị xem thường, không những bị xem thường mà còn bị khinh rẻ, tính mạng của họ chẳng có ý nghĩa gì đối với các y bác sĩ. Các thiên sứ áo trắng đôi lúc dường như đã mờ mắt trước đồng tiền, thả trôi theo danh vọng mà quên đi “thiên sứ” của mình đó là chữa bệnh cứu người. Và câu nói “lương y như từ mẫu” chợt bay biến hay là lơ lửng đâu mất về thế giới nào hay dường như đã biến mất từ lâu trong những con người đã thực hiện ra vụ việc đó.
Hai con gái chị Xuân bên bàn thờ mẹ 
      Và càng hố hơn là người bảo vệ công lý trong các vụ việc như chị Nguyệt đã phải lãnh chịu những gáo nước lạnh, và rồi chị cũng sẽ phải gánh chịu như ở thầy giáo Đỗ Việt Khoa trong nền giáo dục. Chị được khen thưởng có đâu 320 000 đồng, với một buổi trao thưởng sơ sài. Cái mà chị đã hy sinh cho cộng đồng, hy sinh cho người nghèo có thể là rất lớn. Sự dũng cảm, tấm lòng thương người của chị đã một lúc cứu được biết bao nhiêu người bệnh và đem lại niềm vui cho những người không bị bệnh mà vẫn bị kết luận là có bệnh, và đem lại sự thật để cho những người có bệnh thực sự biết mà chữa trị kịp thời. Có lẽ cái tâm của chị chỉ được những người dân nghèo khổ ghi nhận và nhớ đến. Phải chăng cả một tập thể mà hai từ y đức chỉ đọng lại ở ngần ấy con người. 
     Một sự thực đau lòng phản ánh rằng những nỗ lực về chính sách của chính phủ để đem lại những giá trị bù đắp thiếu thốn cho người nghèo, những chính sách an xinh xã hội của chính phủ nhằm chăm sóc sức khỏe cho người nghèo đã bị đánh cắp một cách dã man và trắng trợn. Chính sách của Nhà nước đã bị thêm bớt cắt xén để làm tiền trên nỗi đau và bệnh tật của người nghèo. 
      Quay trở lại với vụ việc tử vong của sản phụ Nguyễn Thị Xuân ở Thanh Hóa thì rõ ràng trong vụ việc đã có sự tắc trách nếu như lời kể của một số người thân trong gia đình, và sự hằn học mà họ đã phát ngôn trên báo chí đã cho thấy rõ điều đó. Quy luật không có lửa làm sao có khói vẫn mãi tồn tại, chẳng phải tự nhiên mà họ đem quan tài đi diễu phố, họ không tự nhiên mà đem người thân của mình đã khuất đi hành hạ ở phố phường đông người như vậy. Đó là biểu hiện của nỗi đau, sự uất ức dồn nén trong cơn nguy kịch của người thân nhưng họ bất lực bó tay trước sự liên kết vô tình của tử thần và những thiên sứ áo trắng vô trách nhiệm. Và cũng xin nói thêm rằng theo thông tin thì người thân của gia đình sản phụ Xuân đã nhận được tiền đền bù 150 triệu từ ban giám đốc bệnh viện Đa Khoa Thiệu Hóa, nhưng họ vẫn tuyên bố rằng họ không vì tiền mà tha thứ cho “những kẻ đã gây ra tội”. Một lần nữa ngành y lại “âm điểm” trước nhân dân,lại bôi đen thêm cái vấn nạn y đức mà họ đang cố vớt vát trở lại.
    Tất nhiên là sự việc đang được cơ quan điều tra làm rõ và kíp trực liên quan đến vụ tử vong của sản phụ Xuân đã bị cho tạm thời nghỉ việc. Chúng ta hãy chờ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra và các bộ phận có liên quan. Và chúng ta hãy hy vọng như đã hy vọng bao lần trước rằng vụ việc sẽ được xử lý thỏa đáng và quy trách nhiệm cho từng cá nhân, và hy vọng rằng nền y tế nước nhà sẽ cải thiện tốt hơn hiện nay.Hot!

Từ khóa SEO:

15 nhận xét:

lương y như từ mẫu ...thế nhưng trong thời đại phát triển kinh tế như vũ bão ngày nay , việc hội nhập với nền kinh tế ngày càng trở lên sôi động đời sống nhân dân ngày một được cải thiện thế nhưng con y đức lại càng ngày càng đi xuống, nó tỷ lệ sự phát triển của kinh tế..điều đó thật đáng buồn...qua hàng loạt các bê bối trong ngành y thì càng báo động vấn đề y đức...thật đáng buồn khi báo giá trị tốt đẹp cảu dân tộc việt ngày càng bị sự kinh tế hóa xói mòn

Rất đáng lo ngại. Có phải bây giờ "thầy thuốc" đã không còn là "lương y như từ mẫu " chăng. Câu hỏi đặt ra nhưng quá khó để trả lời. Nhiều những vụ việc xảy ra gần đây khiến nhân dân mất đi lòng tin. Cần phải có những chế tài mạnh tay để xử lý những hành vi tắc trách gây hậu quả nghiêm trọng như vậy. Hậu quả và nỗi đau để lại quá lớn, khó có thể bù đắp. Đáng buồn thay.

Rất đáng lo ngại rồi, lương y bây giờ có khi từ mẫu= với bỏ mẹ thật, mấy ngày gần đây thiên hạ còn xôn xao vụ thẩm mỹ viện cát tường làm ăn theo kiểu giết bệnh nhân không thương tiếc như thế càng làm người khác nghi ngại hơn. Vụ việc ở Thanh Hóa dù sao cũng cần phải chờ kết luận của cơ quan điều tra . Chúng ta không thể vội vàng kết luận một cách nhanh chóng như vậy được, như thế là sai lầm. Tuy nhiên theo tôi nghĩ thì ít nhiều cũng sẽ có sự sai lầm của các y bác sĩ trong buổi trực hôm đấy.

Trong thời đại bây giờ, tốt xấu lẫn lộn. Chúng ta không thể vơ đũa cả nắm để nói rằng toàn bộ lương y của các y bác sĩ đang xuống cấp, nhưng chúng ta cũng không thể giữ trọn niềm tin đối với các y bác sĩ qua những vụ việc xảy ra gần đây. Tất cả phải xem xét lại, từ giáo dục đến chuyên ngành, từ các cấp lãnh đạo đến cán bộ chuyên môn, Hy vọng ngành y sẽ làm đúng trách nhiệm của ngành y.

Những vụ việc gần đây của các y bác sĩ khiến dư luận xôn xao, dân chúng đang dần mất đi niềm tin vào y đức của y bác sĩ. "Lương y như từ mẫu" có lẽ đã đến lúc báo động. Tự bản thân mỗi y, bác sĩ cần phải nhìn nhận đánh giá, nâng cao trách nhiệm của bản thân. Các cơ quan chức năng thắt chặt quản lý hơn nữa.

Niềm tin của dân chúng đang mất dần qua những vụ việc liên quan đến y đức hiện nay. Chúng ta cần phải siết chặt quản lý hơn nữa, các cơ quan điều tra phải nhanh chóng làm sáng tỏ vụ việc, hơn hết là trách nhiệm của mỗi y bác sĩ, mong rằng mọi người hãy ý thức được nghề của bản thân là nghề cứu người, đừng để vì một người mà tai tiếng cho cả ngành, những người khác cũng bị tai tiếng theo.

Nhân dân đang mong ngành y có những thay đổi tích cực sau những gì xảy ra. Các y bác sĩ hãy tự rèn luyện lại y đức của bản thân, các cơ quan quản lý hãy thắt chặt quản lý. Những sự việc như thế này là rất đáng lo ngại. Hãy thực hiện đúng lương y như từ mẫu.

trong bất kỳ thời kỳ nào từ xưa đến nay y đức luôn luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu, lương y như từ mẫu. nó liên quan trực tiếp đến sinh mạng con người, do đó vấn đề người làm ngành y luôn phải đặt cái tâm nên trước cái lợi ích nhó nhen của bản thân , thế nhưng trong thời đại hiện nay khi đồng tiền che mắt con người dường như nó lại đi ngược với lương tâm nghề nghiệp , thật đáng buồn

trong bất kỳ thời kỳ nào từ xưa đến nay y đức luôn luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu, lương y như từ mẫu. nó liên quan trực tiếp đến sinh mạng con người, do đó vấn đề người làm ngành y luôn phải đặt cái tâm nên trước cái lợi ích nhó nhen của bản thân , thế nhưng trong thời đại hiện nay khi đồng tiền che mắt con người dường như nó lại đi ngược với lương tâm nghề nghiệp , thật đáng buồn

trong bất kỳ thời kỳ nào từ xưa đến nay y đức luôn luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu, lương y như từ mẫu. nó liên quan trực tiếp đến sinh mạng con người, do đó vấn đề người làm ngành y luôn phải đặt cái tâm nên trước cái lợi ích nhó nhen của bản thân , thế nhưng trong thời đại hiện nay khi đồng tiền che mắt con người dường như nó lại đi ngược với lương tâm nghề nghiệp , thật đáng buồn

Đáng lưu tâm là trong khi nhà nước đang có nhiều cố gắng trong việc tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân thì nạn nhận phong bì lại chủ yếu xảy ra tại bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh công lập. Điều này diễn ra trong một thời gian dài đã góp phần làm giảm sút niềm tin trong nhân dân. Trước hết cần phải nhận thấy việc đưa và nhận phong bì trong các bệnh viện là hành động sai trái xét cả về góc độ pháp lý và đạo lý của cả người đưa và kẻ nhận

Để từng bước góp phần lành mạnh hóa bộ máy hành nghề, hạn chế đi đến chấm dứt nạn phong bì trong các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh công lập, cần quyết liệt , dứt khoát hơn trong việc xử lý kỷ luật, thậm chí loại khỏi ngành những cán bộ, nhân viên y tế không còn giữ được y đức, không làm tròn chức trách, nhiệm vụ. Các bệnh viện cần công khai nội quy, quy chế, viện phí, quy trình khám, tiếp nhận, điều trị, thủ tục ra viện, danh tính các bộ phận, cá nhân phụ trách từng khâu; quyền và nghĩa vụ của bác sỹ, nhân viên y tế cũng như của bệnh nhân, thân nhân người bệnh

Xã hội ta ngày nay vẫn còn những tấm gương thầy thuốc giữ trọn y đức và rất đáng biểu dương, khen thưởng để nêu gương sáng cho các đồng nghiệp. Tuy nhiên, cũng cần nhìn thẳng vào sự thật để thấy được tình trạng suy thoái y đức hiện nay đã đến mức đáng quan ngại và cần được khắc phục kịp thời bằng những biện pháp đồng bộ và thiết thực.

Ngày nay, chúng ta cần tiếp tục phấn đấu phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành y, ra sức khắc phục những mặt còn yếu kém cả về y đức và chuyên môn. Đi đôi với sự cố gắng trau dồi về chuyên môn và y đức của đội ngũ thầy thuốc, các cấp lãnh đạo, quản lý cần quan tâm chăm lo đời sống và tạo điều kiện hành nghề thuận lợi cho những cán bộ, nhân viên họat động trong ngành y để họ đem hết tâm huyết và sức lực phục vụ tốt người bệnh.

người thầy thuốc có đạo đức là người có cái đầu thông minh, đôi bàn tay khéo léo và một trái tim nhân hậu. Thật ra giờ đây thì thầy thuôc rất tệ. Chỉ cần tiền và chuyên môn không cao, không có năng lực. Còn về y đức thì quá tệ. Thật là đáng phải xem xét nhìn nhận lại.

Đăng nhận xét