Bài mới nhất

16/10/2013

Sở GD-ĐT nhận lỗi vì ra đề thi 'Ngọc Trinh, Bà Tưng'

Ngày 8/10, Sở GD-ĐT Hải Phòng tổ chức kỳ thi học sinh giỏi thành phố năm học 2013-2014. Trong đề thi môn thi Ngữ văn dành cho học sinh bảng A có câu 1 như sau “Người mẫu Ngọc Trinh từng trả lời phỏng vấn rằng “Không có thì tiền cạp đất ra mà ăn à?”. Mới đây, cô gái trẻ Lê Thị Huyền Anh (biệt danh bà Tưng) khi trả lời một trang mạng xã hội cũng thẳng thắn “Tôi mơ ước có nhiều đại gia, nhiều người giàu tìm đến mình cho tôi thật nhiều tiền” (theo Vietnamnet)”.

Từ những hiện tượng trên, anh (hay chị) hãy viết một bài văn tối đa 800 từ về chủ đề tiến bộ xã hội và ước mơ đại gia của cô gái trẻ”.
Sở GDĐT nhận lỗi vì ra đề thi Ngọc Trinh Bà Tưng
Đề thi học sinh giỏi của TP Hải Phòng xôn xao dư luận
Đề thi này đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trên diễn đàn trong mấy ngày qua.
Chiều 15/10, Giám đốc Sở Giáo dục- đào tạo (GD-ĐT) Hải Phòng Đỗ Thế Hùng cho biết, Sở đã nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc ra đề thi. Trước mắt, Sở đã dừng công việc ra đề thi các vòng thi tiếp theo đối với nhóm cán bộ, giáo viên đã ra đề thi nói trên.
Theo đó, việc ra đề thi bảo đảm yêu cầu chuyên môn như ra đề mở, gắn với thực tế xã hội nhưng cần xem xét đến tính xã hội và hiệu ứng với dư luận xã hội.
Đặc biệt cần thận trọng trong việc lựa chọn nội dung đề thi có liên quan các vấn đề nhạy cảm của xã hội, rà soát các bình diện của đề thi trong mối quan hệ nhiều chiều với đời sống xã hội.
Sở GD-ĐT Hải Phòng cũng đã có văn bản báo cáo lãnh đạo TP Hải Phòng về nội dung đề thi kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12, tổ chức ngày 8/10 có nội dung liên quan đến phát ngôn của hai nhân vật gây tranh cãi về quan điểm sống trong giới trẻ hiện nay...
Theo Sở GD-ĐT Hải Phòng, đề thi học sinh giỏi môn Ngữ văn lớp 12 năm học 2013-2014 được ra theo đúng quy định, đảm bảo đúng yêu cầu, không sai sót về kiến thức.
Đề thi đã thể hiện việc tăng cường ra các câu hỏi mở, gắn với thời sự, quê hương, đất nước để học sinh được bày tỏ chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GD- ĐT.
Đề thi tương ứng với các chủ đề "Bàn về tiền bạc", "Sống đẹp là thế nào bạn hỡi", "Quan niệm về hạnh phúc"... Dạng đề thi này nhằm kiểm tra thêm kĩ năng vận dụng kiến thức sách vở, soi sáng vào cuộc sống, cùng kĩ năng xem xét các vấn đề cuộc sống đa chiều, đa diện.
Đồng thời, đề thi định hướng về vấn đề lối sống của giới trẻ nhìn trên quan điểm tiến bộ xã hội, không thể lấy việc chạy theo đồng tiền bằng mọi giá làm động lực, ước mơ. Và để đáp ứng yêu cầu đề mở, các dẫn đề và lệnh đề rõ ràng nhưng không ép buộc người làm bài, "mượn" một hiện tượng đang nổi lên trong đời sống gây tranh cãi trong giới trẻ để cuốn hút học sinh vào việc luyện rèn nghiêm túc; đáp ứng tốt yêu cầu phân loại học sinh...
Giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng cũng cho biết, kết quả chấm bài thi môn Ngữ văn của toàn bộ 82 thí sinh dự thi bảng A cho thấy: không có thí sinh nào làm bài thi ủng hộ quan điểm sống của hai nhân vật được trích dẫn câu nói trong đề thi.
100% thí sinh có điểm từ trung bình trở lên (cao nhất 8,75 điểm và thấp nhất 5,5 điểm). Trong đó, 4/82 bài đạt điểm giỏi (từ 8,5 điểm trở lên); 44/82 bài đạt điểm khá (từ 6,5 điểm trở lên).
Nguồn: góp nhặt trên Internet

Hot!

Từ khóa SEO:

8 nhận xét:

Không còn gì để nói nữa. Hết cách rồi Bác Vũ Luận ơi.

Phong cách giống như đề thi đại học, có nhiều cách nhìn khác nhau về đề thi này, xong theo quan điểm cá nhân tôi, đề thi ra không nên chỉ theo một chiều hướng tích cực như những tấm gương... mà có thể đề cập đến những mặt phản diện của xã hội để các em có định hướng quan điểm của mình chứ cứ bao bọc trong giấc mơ cuộc sống màu hống thì khi ra đời các em sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ.

mình thấy các hiện thực trong xã hội có rất nhiều tấm gương tốt tấm gương điển hình những người như thế xứng đáng để được đưa vào mô hình để làm bài thi với chủ đề xã hội.còn nhìn những gì mà sở giáo dục Hải Phòng đưa đề thi về hiện tượng nổi cộm xã hội như Bà Tưng hay Ngọc Trinh vào đề thi như vậy thì quả là chuyện không lên. trong xã hội thiếu tấm gương tích cực để học tập hay sao mà lại đưa những con người tiếng xấu này vào.

Sở giáo dục Hải Phòng đã mạnh rạn trên mức cần thiết. suy nghĩ về việc đưa hiện tương Bà Tưng và Ngọc Trinh và đề văn thi học sinh giỏi đó là việc làm chưa chính xác, bởi hai con người này có gì tiêu biểu để cho học sinh có thể hiểu biết và học tập ngoài những tật xấu đi ngược lại truyền thống nét đẹp của dân tộc.
Quan điểm sống hưởng thụ đua đòi của hai người này có cảm hứng để làm văn thực sự đây là đề văn tỏ sự lỗ bịch

Thật ra đưa tiếng xấu vào đề thi cũng không phải là không nên, cuộc sống muôn hình muôn vẻ, nếu chỉ đưa vào những bài học về một mặt tốt đẹp cho học sinh thì chúng sẽ luôn trong cái màng bao bọc ấy mà không biết được xã hội bên ngoài, để đào tạo nên một con người thì cần định hướng tư tưởng về mọi mặt, tiêu cực và tích cực đều nên phản ánh đúng thực trạng là được.

dẫu biết việc ra các đề thi mang tính chất bám sát với thực tế xã hội nhưng cần xem xét đến tính xã hội và hiệu ứng với dư luận xã hội....có rất nhiều các vấn đề trong xã hội đang bức xúc và gây nhiều tranh cãi và thực tế hơn tại sao họ không đưa vào đề văn để khơi gợi tư duy và cách giải quyết của các em mà phải đưa vào 1 vấn đề vớ vẩn thế cơ chứ..thật không thể hiểu nổi

hi vọng qua vụ việc này sở giáo dục sẽ rút kinh nghiệm để không bao h có tính trạng này xảy ra nữa...hãy ra những vấn đề đang còn phức tạp và mang tính thực tế hơn nữa...chứ đừng lãng phí chất xám cảu thế hệ trẻ vào những việc vô bổ như vậy thật là đáng tiếc..

Đăng nhận xét