Bài mới nhất

01/11/2013

BÍ MẬT 4 KỊCH BẢN CHỌN BÉ GÁI LÀ CÔNG DÂN THỨ 90 TRIỆU

4 phương án dự phòng lựa chọn bé sơ sinh là công dân thứ 90 triệu của Việt Nam đã được đưa ra trước 0h ngày 1/11/2013.

Năm 1989 sau cuộc tổng điều tra dân số, các nhà khoa học đã dự báo rằng, dân số Việt Nam sẽ đạt mức 105 triệu vào năm 2010 và cũng theo dự báo đó lẽ ra Việt Nam đã tròn 90 triệu người vào năm 2002. Tuy nhiên cho đến nay, ngày 01/11/2013 chúng ta mới tròn 90 triệu người, chậm hơn so với dự báo tới 11 năm. Như vậy, trong hơn 20 năm qua chúng ta đã tránh sinh được 20,8 – 21 triệu trường hợp.
Trao đổi với chúng tôi, TS. Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS - KHHGĐ  cho biết: Từ năm 2007, Việt Nam đã bước vào giai đoạn “cơ cấu dân số vàng”. 90 triệu người là một tự hào của ngành dân số trong thời gian vừa qua. Với con số đó, Việt Nam đã trở thành một trong những cường quốc trên thế giới về quy mô dân số. Chúng ta đứng hàng thứ 14 trên thế giới về quy mô dân số, đứng hàng thứ 8 ở châu Á và hàng thứ 3 ở khu vực Đông Nam Á.

TS. Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS -KHHGĐ
Với dân số 90 triệu người tạo nên một tiềm lực kinh tế rất to lớn nhưng đồng thời việc đáp ứng nhu cầu cho 90 triệu người này cũng là một thách thức rất lớn trong thời gian tới.
Cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta chưa bao giờ tổ chức sự kiện đón công dân thứ 70, 80 triệu. Và vào 0h ngày 1/11 là lần đầu tiên Việt Nam chào đón công dân thứ 90 triệu ra đời.
Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình chọn Bệnh viện Phụ sản Trung ương vì tại đây có 70 ca sinh/ngày, nhiều nhất cả nước.
Tổng Cục Dân số sẽ cố gắng chọn bé là giới tính nữ, không được nhà nước nuôi. Điều này mang ý nghĩa mặt tinh thần. Điều đó cũng như một thông điệp về nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.
Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và đại diện Bộ Y tế sẽ tới thăm và chúc mừng công dân đặc biệt này.
Trước đó, cũng đã có một số phương án dự phòng lựa chọn bé sơ sinh là công dân thứ 90 triệu của Việt Nam như sau:
Phương án 1
-       Cháu bé là con gái
-       Gia đình có 2 con gái
-       Gia đình thuộc tầng lớp trung lưu
-       Bà mẹ sinh thường
-       Gia đình vui vẻ khi con mình được chọn là công dân thứ 90 triệu
-       Gia đình đang sống tại tỉnh lân cận Hà Nội
Phương án 2
-       Cháu bé là con gái
-       Gia đình có 2 con gái
-       Gia đình thuộc tầng lớp trung lưu
-       Bà mẹ sinh thường
-       Gia đình vui vẻ khi con mình được chọn là công dân thứ 90 triệu
-       Gia đình đang sống tại Hà Nội
Phương án 3
-       Cháu bé là con gái
-       Gia đình có con đầu  lòng là con trai
-       Gia đình thuộc tầng lớp trung lưu
-       Bà mẹ sinh thường
-       Gia đình vui vẻ khi con mình được chọn là công dân thứ 90 triệu
-       Gia đình đang sống tại tỉnh không phải Hà Nội
Phương án 4
-       Cháu bé là con gái
-       Gia đình có con đầu  lòng là con trai
-       Gia đình thuộc tầng lớp trung lưu
-       Bà mẹ sinh thường
-       Gia đình vui vẻ khi con mình được chọn là công dân thứ 90 triệu
-       Gia đình đang sống tại Hà Nội
Và giây phút chờ đợi công dân đặc biệt chào đời kéo dài từ 0h tới 2h45 ngày 1/11/2013. Bé gái Nguyễn Thị Thùy Dung, chào đời 2h45, nặng 3,2kg.
 Em bé ấm áp trong tình yêu của bố mẹ.
Em bé ấm áp trong tình yêu của bố mẹ.
 Bố của "công chúa" nhỏ là Nguyễn Văn Dũng (31 tuổi), mẹ Lê Thị Duyên 32 tuổi ở Thôn Hoàng Xá, xã Nam Chính, huyện Nam Sách, Hải Dương.
Như vậy bé gái đặc biệt, công dân thứ 90 triệu của Việt Nam đã được lựa chọn theo phương án 1, cũng là phương án được ưu tiên ban đầu.
Nguồn : Soha

Hot!

Từ khóa SEO:

10 nhận xét:

Chọn ai thì tùy ! chẳng quan trọng lắm có điều theo dự tính là 2002 đạt 90 triệu mà giờ đến 2013 mới đạt 90 triệu thì là thành công rồi. chứ cứ đông dân mà đất nước thì chưa thể phát triển mạnh mẽ thì cũng là cho việc nuôi dưỡng cũng như sinh sống của các thế hệ sau trở nên khó khăn mà thôi :) dù sao thì cũng chúc mừng bé gái là công dân thứ 90 triệu của Việt Nam ! hy vọng đó là giấu mốc quan trọng để đất nước ta có một kế hoặc dân số ổn định và giúp đất nước phát triển !

Mọi người vẫn hay nói kế hoạch hóa gia đình ở nước ta làm chưa tốt. Nhưng nhìn vào những con số thống kê thì cũng thật đáng khâm phục đấy chứ. Trong hơn 20 năm qua chúng ta đã tránh sinh được 20,8 – 21 triệu trường hợp. Những thành tích về kế hoạch hóa gia đình thật đáng hoan nghênh. Công dân thứ 90 triệu ra đời thật đáng vui mừng. Nhưng đằng sau đó cũng đặt ra rất nhiều thách thức cho các cơ quan chức năng về vấn đề nhà ở, việc làm,... Dân số Việt Nam đang nằm trong cơ cấu dân số vàng. Chúng ta có quyền hi vong rằng có thể tận dụng được cơ hội này để đưa đất nước phát triển sánh vai với các cường quốc năm châu như chủ tịch Hồ Chí Minh mong đơi chứ nhỉ

Các quy định chính sách và tuyên truyền vận động kế hoạch hóa gia đình trong những năm qua đã đạt được những thành tích rất tốt khi tốc độ tăng dân số đã giảm rõ rệt kể từ khi những chính sách nhà nước đưa ra khi nhà nước kiểm soát được tốc đọ tăng dân số thì các chính sách an sinh xã hội , kinh tế khác cũng rễ ràng thực hiện hơn giúp đất nước phát triển

Việt Nam đã trở thành một trong những cường quốc trên thế giới về quy mô dân số. Chúng ta đứng hàng thứ 14 trên thế giới về quy mô dân số, đứng hàng thứ 8 ở châu Á và hàng thứ 3 ở khu vực Đông Nam Á .Bên cạnh những thuận lợi về số lượng dân cũng như cơ cấu dân số vàng chúng ta cong rất nhiều khó khăn đi kèm như chính sách an sinh xã hội giải quyết việc làm cho hang chục triệu người đang trong độ tuổi lao động là thách thức với bất cứ quốc gia nào đặc biệt là nước đang phát triển như nươc ta

Không biết nên mừng hay nên lo khi công dân thứ 90 triệu ra đời nữa. Vẫn biết rằng công dân thứ 90 triệu ra đời vào năm 2013 là một thành tích rất đáng hoan nghênh của các cơ quan chức năng về kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên, thực tại, Việt Nam vẫn là 1 trong những nước có quy mô dân số đông nhất thế giới. Nước ta đang nằm trong cơ cấu dân số vàng, nếu tận dụng được lợi thế này thì đất nước sẽ phát triển vượt bậc. Nhưng nếu không tận dụng được thì hàng loạt các vấn đề xấu sẽ nảy sinh như vấn đề nhà ở, việc làm, sự gia tăng các loại tệ nạn xã hội,..Đúng là 1 bài toán nan giải cho các cơ quan chức năng.

Dân số Việt Nam đã đông quá rồi. Dân số đông, nguồn nhân lực dồi dào tạo động lực để phát triển đất nước, phát triển kinh tế- xã hội, thu hút được nhiều sự đầu tư của nước ngoài. Mặc dù nguồn lao động hiện đang dồi dào và được gọi là ‘dân số vàng’ nhưng vấn đề này cũng tạo ra thách thức lớn về việc làm, an sinh xã hội cũng như tỉ lệ lao động qua đào tạo còn thấp. số người thất nghiệp, thiếu việc làm thường xuyên và thu nhập thấp ở Việt Nam rất nhiều. Dân số Việt Nam tăng nhưng chỉ số phát triển con người vẫn ở thứ hạng rất thấp so với thế giới. Nếu chúng ta không giải quyết được những khó khăn, tận dụng được ưu thế thì rất đáng lo ngại. Nhưng dù sao chúng ta vẫn có quyền hi vọng vào một sự thay đổi mạnh mẽ bắt đầu từ công dân thứ 90 triệu

Chào mững cháu bé, công dan thứ 90 triệu của con cháu Lạc Hồng. Cháu ra đời đúng vào thời điểm đặc biệt, chắc chắn cháu sẽ nhận được nhiều tình yêu thương của gia đình và xã hội. Tôi chẳng có gì hơn là chúc cháu luôn luôn mạnh khỏe, và sau này lớn lên sẽ có nhiều thanh công, có nhiều đóng góp cho đất nước mình.

Dân số Việt Nam hiện nay là 90 triệu, có thể nói đây là một con số rất lớn, chỉ trong thời gian ngắn thôi mà dân số nước ta tăng một cách chống mặt, nếu như nhà nước không có những chính sách dân số phù hợp thì với cái đà này thì đất nước sẽ không đáp ứng kịp nhu cầu cũng như các chính sách an sinh xã hội cho người dân. Tôi nói như thế không phải quở trách hày không thương yêu những cháu bé đã chào đời, nhưng sự thật đó chúng ta phải nhìn nhận. Không thể thích đẻ là đẻ được, các cháu sinh ra phải được hưởng những thứ tốt nhất, như thế mới là thương yêu các cháu!

Tổng Cục Dân số đã cố gắng chọn bé là giới tính nữ, không được nhà nước nuôi. Điều này mang ý nghĩa mặt tinh thần. Điều đó cũng như một thông điệp về nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Đó cũng là thông điệp gửi tới mọi người dân Việt Nam không nên chỉ sinh con trai mà làm mất cân bằng dân số.

Giới tính của Việt Nam hiện nay đang mất cân đối và tính ra thì tỉ lệ là 100 nữ trên 118 nam. Nếu theo tình hình này thì 20 năm nữa thì 18 anh con trai kia không thể lấy được vợ. Và nó sẽ để lại hậu quả lớn trong đời sống xã hội. Vì thế việc chọn công dân thứ 90 triệu là bé gái coi như là một thông điệp quan trọng trong việc duy trì cân bằng giới tính.

Đăng nhận xét