Bài mới nhất

17/11/2013

MIỀN TRUNG YÊU DẤU


       Những ngày trước, khi nghe tin cơn bão Hải Yến sắp sữa tràn về miền Trung, trong tôi lại trào dâng cảm giác bồi hồi thương xót. Cơn bão Hải Yến với sức gió tại tâm bão mạnh cấp 14, 15, giật cấp 16, 17 là cơn bão có tốc độ di chuyển cực nhanh, được đánh giá là cơn bão mạnh nhất, nguy hiểm nhất từ trước đến nay. Nhìn những hậu quả, sức tàn phá kinh hoàng của cơn bão này tại đất bạn Philippin, tôi không khỏi lo lắng, thương xót cho miền Trung yêu dấu – dải đất mảnh mai vừa tan hoang sau bão lũ lại phải tiếp tục gồng mình trước cơn dữ lớn. Trong lúc tâm trạng đang rối bời ấy, có thằng bạn từng bảo tôi rằng : “Mày cứ yên tâm, miền Trung ta đã có Bác Giáp phù hộ rồi, không phải lo!”. Một câu nói tưởng chừng chém gió nhưng quả thực “ông trời có mắt”, may mắn thay cơn bão khủng khiếp ấy không đi thẳng vào đất liền mà chạy dọc lên phía Bắc, không còn ảnh hưởng nặng nề đến nước ta. Suy tư một chút, nghĩ lại, chắc có lẽ thằng bạn mình nói đúng chăng?


      Tôi tự hào là một đứa con được sinh ra và lớn lên ở dải đất miền Trung, vì vậy hơn ai hết tôi được chứng kiến, cảm nhận sự khó khăn khắc nghiệt của thiên nhiên, khí hậu nơi đây. Miền Trung là miền đất của nắng gió, là mảnh đất của sự đối nghiệt. Khí hậu khô hạn, bỏng cháy trước những cơn gió phơn khô nóng, cái nắng cháy gia cháy thịt như thiêu như đốt. Nhiều người không hiểu được câu hò: “Trời chang chang nắng ai quàng áo tơi”. Nắng nóng ngột ngạt đến mức người dân ở đây phải mặc áo tơi bằng lá để chống nắng, xả nhiệt. Cũng vùng đất ấy khi mùa mưa bão kéo đến thì trời mưa như trút nước, thần gió nổi cơn lôi đình cuốn phăng tất cả, cơn bão này chưa qua cơn bão khác đã tới. Mỗi lần cơn bão đi qua lại cuốn theo biết bao tài sản của người dân, gây bao nhiêu mất mát, đau thương; mùa màng mất trắng, nhà cửa tiêu điều, cảnh vật xác xơ, miền Trung tan hoang sau bão lũ. Nhìn những đứa trẻ thơ ngây vẫn vui cười nhận những gói hàng cứu trợ, đơn giản chỉ là chiếc bánh mì, những gói mì tôm khô hay chỉ là chiếc bút quyển vở…mà tôi cảm thấy nao nao lòng. Chứng kiến cảnh tượng ấy, thử hỏi có ai có thể cầm lòng, không đau đớn cho miền Trung ruột thịt.

      Nhưng dân gian ta có câu: “Bần gia tri hiếu tử”. Chính trong hoàn cảnh khắc nghiệt của thiên nhiên thời tiết đó đã rèn giũa nông dân nơi đây ý chí, sự đoàn kết, tinh thần vượt khó vươn lên. Cơn bão có thể cuốn đi mọi thứ nhưng không thể đánh gục được tinh thần, ý chí quyết tâm của họ. Bão qua đi, mỗi người dân nơi đây lại đồng lòng đồng sức cùng nhau sửa sang lại nhà cửa, ra đồng tiếp tục sản xuất và rồi mọi chuyện lại trở nên bình thường như chưa hề có gì xảy ra. Dường như họ chấp nhận sống chung với bão lũ, chiến đấu với chúng, quyết tâm bám trụ trên mảnh đất mà ông cha đã để lại. Họ có thể không hào hoa bằng con người Hà Thành, không chất phát bằng con người Tây Nguyên, không tài tử như người dân Nam Bộ nhưng những con người miền Trung mang trong mình ý chí quyết tâm, sự kiên trì vượt khó, tinh thần yêu nước và sự sự cấu kết cộng đồng rất lớn. Đó chính là những tinh hoa, điểm nổi bật của người dân nơi đây hội tụ, sản sinh ra những nhân vật lịch sử, những anh hùng dân tộc Việt Nam vĩ đại : Chủ tịch Hồ Chí Minh, đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh…Họ đều là những con người bình dị , có ý chí quật cường, có tinh thần yêu nước, là tấm gương sáng ngời về đạo đức lối sống. Họ là những con người sinh ra trên dải đất miền Trung, là niềm tự hào của người dân, vùng đất nơi đây.
       Càng yêu, càng mến con người, miền đất ấy, tôi càng đau lòng, day dứt do hậu quả của các cơn bão tàn phá. Không thương, không xót sao được khi mỗi người miền Trung đều là người dân Việt Nam, nỗi đau của người dân nơi đây đều là nỗi đau của cả dân tộc, của mỗi người dân Việt Nam ta. Tôi nghĩ, sức vóc, khả năng của mình là quá nhỏ bé, ít ỏi nhưng với truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm lá rách” của người dân Việt Nam sẽ tạo nên sức mạnh lớn lao, phi thường. Những hành động nhỏ bé của tôi và của mọi người sẽ có ý nghĩa nhân văn, giá trị về tinh thần, vật chất vô cùng lớn.
      Tôi hành động, bạn hành động, mọi người dân hành động, dân tộc Việt Nam hãy cùng hành động hướng về miền Trung yêu dấu!

Quang Phúc

Hot!

Từ khóa SEO:

22 nhận xét:

Phải công nhận Miền TRung nhèo khó, quanh năm gặp thiên tai là vậy nhưng lại là cái nôi sinh ra biết bao nhân tài cho đất nước ta, Bác Hồ,Đại tướng, PHan Bội Châu, Phan Châu Trinh đều là những bậc tiền bối, vị anh hùng của dân tộc. THế mới biết trong những hoàn cảnh khó khăn thì ý chí phấn đấu, đi lên của mỗi con người lớn biết chừng nào. Thương xót biết bao cho nhân dân nơi đây khi phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề của các trận bão vừa qua. Mong các cấp chính quyền và toàn xã hội quan tâm ủng hộ miền Trung ruột thịt để họ nhanh chóng thoát khỏi khó khăn.

Toàn thể nhân dân Việt Nam đều xót thương cho miền Trung ruột thịt, vì năm nào cũng phái gánh chịu những cơn bão đi qua tàn phá, gây ra những thiệt hại lớn về người và của, khiến cho cuộc sống của nhân dân miền Trung trở nên khó khăn. Cả năm trời, họ cố gắng làm ăn, xây dựng lại nhà cửa nhưng rồi những cơn bão đến và cuốn đi tất cả. Chúng ta cần có những hành động ủng hộ miền Trung để phần nào khắc phục những khó khăn sau cơn bão.

Những cơn bão đi qua để lại hậu quả nặng nề, khiến cuộc sống của người dân miền Trung ngày càng khó khăn, khổ sở vì mất nhà, mất ruộng, mất người thân. Nhân dân, đồng bào cả nước cần chung tay ủng hộ bà con miền Trung, giúp đỡ phần nào cho đồng bào miền Trung sớm vượt qua khó khăn, trở lại với cuộc sống bình thường, các cơ quan, chính quyền cần có những biện pháp chống bão kịp thời để giảm thiểu thiệt hại cho miền Trung.

Miền Trung yêu dấu lại phải trải qua những ngày tháng khó khăn, đối đầu với cơn bão mạnh nhất lịch sử - bão Hải Yến. Những thiệt hại mà bão Hải Yến để lại đã khiến cuộc sống của nhân dân miền Trung đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, họ mất nhà cửa, mất ruộng vườn, mất đi công sức cố gắng vun đắp cả năm trời cho nhà cửa, và đau xót hơn có những người mất đi người thân trong gia đình. Bà con miền Trung hãy cố gắng, để vượt qua những khó khăn ấy, nhân dân, đồng bào cả nước sẽ góp chút sức mình để giúp đỡ cho miền Trung ruột thịt qua khỏi thời gian hoạn nạn này. Hãy kiên cường.

Miền Trung yêu dấu đã trả qua thời gian khó khăn vì cơn bão Hải Yến hoành hành, nó đã gây ra những thiệt hại rất lớn cho đồng bào miền Trung về người và của. Miền Trung đã khó khăn trong cuộc sống lại phải chịu nhưng cơn bão bão tàn phá khiến cuộc sống của họ càng trở nên khó khăn hơn. Trước những khó khăn ấy nhưng những con người miền Trung ấy vẫn kiên cường, vẫn cố gắng đứng vững, vươn lên trong cuộc sống, và đạt được những thành công nhất định trong cuộc sống. Hãy cố gắng lên đồng bào miền Trung, cả nước sẽ luôn hướng về các bạn.

Thương cho miền trung yêu dấu, hết lần này đến lần khác phải chị thiệt thòi, gánh chịu bao nhiêu bão , hậu quả của thiên nhiên , mong rằng con người ở đây cố gắng mạnh mẽ lên , cố gắng vượt qua khó khăn

Cố lên miền trung ơi, đang mùa nước lũ,nơi mà chịu nhiều đau thương , hứng chịu sự tàn phá của thiên nhiên, phải chịu biết bao nhiêu lần nữa đây, mỗi lần llaf 1 nỗi đau, sự cố gắng của người dân, sự kiên cường của họ, sự nỗ lực của các cơ quan ban ngành, phải nhiều hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa

Miền Trung hàng năm cứ phái oằn mình gánh chịu những hậu qủa thiên tai của thiên nhiên, tuy nhiên không vì thế mà miền Trung không ngừng nỗ lực cho sự phát triển của mình. Tôi thực sự yêu qúy người miền Trung vì sự hiếu học và chăm chỉ của họ , đó là truyền thống rất qúy báu và cần phải học tập, miền Trung đầy nắng gió, những đầy nghị lực...Tôi tin chắc rằng Miền Trung sẽ vượt qua tất cả, sẽ vượt qua những khó khăn của thiên nhiên để không ngừng vươn lên trong những khó khăn đó, chúc những người dân miền Trung yêu quý của tôi mạnh khỏe và vững bước hơn.

Miền trung quê tôi bốn mùa nắng gió, vất vả, thăng trầm, nhưng điều đó không là lý do làm cho người dân gục ngã mà càng rèn dũa cho họ tính quả cảm hơn. Miền Trung là nơi có nhiều thiên tai của thiên nhiên, là cái rốn của cả đất nước. Nhưng điều đó không bao giờ làm cho người dân chán nản, mà họ càng cố gằng phấn đấu nhiều hơn, những người con ngoan trò giỏi, những người con hiếu học vẫn luôn luôn lớn lên trưởng thành ở mảnh đất này.....chúc cho đồng bào miền Trung luôn mạnh khỏe và vượt qua khó khăn trước mắt

Đọc mà thấy người dân miền Trung quá khổ! Suốt ngày phải quần quật làm công việc đồng áng, chăn nuôi... nhưng chưa kịp hưởng thì mất hết vì thủy điện. Hết lũ thì lại đối mặt với cái đói và bệnh tật... Ai là người gây ra hậu quả này? Cơ quan đánh giá luận chứng kinh tế kỹ thuật của các thủy điện nói sao? Pháp luật bỏ qua tình trạng này sao?

Tôi thấy lũ ở vùng hạ lưu chính là do các ông thủy điện xả. Cuộc sống của người dân vùng hạ lưu cứ thấp thỏm lo âu với lũ chắc cũng chết dần chết mòn, đúng là sống chung với lũ. Cuối cùng rồi các nhà có tâm như Báo, nhà Đài, Truyền hình vẫn nói, những thiệt thòi thì dân vẫn phải chịu chứ chẳng biết kêu ai. Đúng là kêu trời không thấu!!!

Thật đau lòng khi mỗi mùa lũ đi qua, miền trung yêu dấu lại bị tàn phá nặng nề, thiệt hại về người về của không gì bù đắp được, mỗi người chúng ta hãy đóng góp một phần công sức nhỏ bé để giúp đỡ miền trung ruột thịt.

Thương lắm miền trung ơi, làm việc quanh năm, vất vả quanh năm, chỉ một mùa lũ qua là đã bị cuốn đi tất cả, hàng năm phải oằn mình ra chịu hàng bao cơn bão cho cả nước, dường như cái khổ không làm khó được họ, mà chỉ có thể khiến họ ngày càng kiên cường hơn. Chúc những người dân miền Trung mạnh khỏe và vững bước hơn.

Tôi đau xót nhìn anh em mình đang đói khổ. Tôi đau lòng nhìn anh em mình chịu cảnh lầm than Miền trung bao lần chìm trong mưa bão. Tôi đang khóc nhìn anh em mình chìm trong gian khổ Tôi đang nhìn quê huơng mình với hai hàng lệ rơi Miền trung quanh năm trời gieo nắng hạn Miền trung đau thương lụt cuốn tan hoàng Hỡi dồng bào ơi . nghĩa tình anh em máu chảy ruột mềm.

Tôi nghĩ, sức vóc, khả năng của mình là quá nhỏ bé, ít ỏi nhưng với truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, “lá lành đùm lá rách” của người dân Việt Nam sẽ tạo nên sức mạnh lớn lao, phi thường. Chỉ cần tất cả nhân dân cả nước ta cùng đoàn kết lại với nhau cùng hỗ trợ giúp đồng bào miền trung vượt qua khó khăn bởi những cơn bão gây ra thì đồng bào miền trung sẽ cảm thấy rất hạnh phúc và họ có thể tiếp tục đứng dậy đấu tranh với sự khắc nghiệp của thời tiết.

Thương về miền Trung trong những thời gian gần đây vì bão lũ lại một lần nữa khiến nhân dân miền Trung chìm trong đói khổ, nhà cửa bị cuốn trôi, hoa màu, gia súc, gia cầm bị chết vì bão lũ quá khốc liệt. Không chỉ có vậy bão lũ còn cuốn đi biết bao người thân của biết bao người dân miền Trung, để họ phải chịu viết thương lòng to lớn không gì có thể bù đắp. Nhân dân cả nước sẽ cố gắng hết sức ủng hộ để giúp đỡ cho đồng bào miền Trung sớm cải thiện được cuộc sống của mình.

Thiên nhiên vốn dĩ hiền hòa là thế ban tặng cho muôn loài nhiều điều quý giá cho cuộc sống nhưng thiên nhiên cũng thật dữ dội và vô tâm khi trút xuống dãi đất miền Trung từng đợt cuồng phong mưa dữ, mỗi lần thiên nhiên giận giữ như vậy thì cuốn trôi bao nhiêu thứ của mảnh đất miền quê thùy dương này và để lại là bao nhiêu nỗi đau vô bờ bến cho con người nơi đây. Nước lũ dâng cao gieo đau khổ nghẹn ngào đó là cảnh hằng năm chúng tôi và cũng như mọi người con đất Việt biết và chứng kiến ở mảnh đất miền Trung này , nhưng biết làm sao được khi thiên nhiên giận dữ , đành bất lực trước cảnh trời đất bao la này.

nhiều năm qua dải đất miền Trung yêu dấu của nước ta luôn phải chứng kiến và là nạn nhân của biết bao cơn bão lớn đi qua gây thiệt hại nặng nề cả về người và của cho bà con, mang lại những nỗi đau khôn nguôi, hết sức thương xót cho toàn dân tộc. Với điều kiện tự nhiên, khí hậu khắc nghiệt như vậy nhưng bà con nơi đây vẫn cố gắng vượt qua những nỗi đau ấy để có thể sống một cuộc sống có ý nghĩa, đem lại những thành công to lớn. Có được sức mạnh ấy chúng ta cũng phải kể đến sự chung tay, góp sức của toàn thể nhân dân cả nước luôn ủng hộ, dõi theo từng bước đi của bà con nơi đây trong những con bão lũ ấy

Phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, nhằm chia sẻ những khó khăn, mất mát đối với đồng bào miền Trung đang phải gánh chịu những thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra, nhiều tổ chức, cá nhân, đoàn thể đã góp trích những số tiền vật phẩm ủng hộ thiết thực cho đồng bào miền trung ruột thịt. Tôi một người dân miền Trung xin được cảm ơn tất cả đồng bào ta trong cả nước, cảm ơn đảng chính quyền đã quan tâm giúp đỡ chúng tôi vượt qua khó khăn này.

bao năm nay người dân miền trung luôn phải đón nhận hàng chục cơn bão lớn nhỏ. Thiệt hại về vật chất, tinh thần là không thể bù đắp được. Nhưng trong khó khăn người ta thấy được sức sống mạnh mẽ ở đây. Con người miền trung kiên cường chịu thương chịu khó vượt qua khó khăn trong học tập lao động để làm giàu cho quê hương đất nước.

Nhìn những hậu quả, sức tàn phá kinh hoàng của cơn bão này tại đất bạn Philippin, thật không khỏi lo lắng, thương xót cho miền Trung yêu dấu – dải đất mảnh mai vừa tan hoang sau bão lũ lại phải tiếp tục gồng mình trước cơn dữ lớn. Mọi người hãy sẻ chia tình cảm và tấm lòng của mình để giúp đỡ những người đang phải chịu mất mát đau thương khi phải đối chọi với thiên nhiên hung dữ.

Người miền Trung có thể không hào hoa bằng con người Hà Thành, không chất phát bằng con người Tây Nguyên, không tài tử như người dân Nam Bộ nhưng những con người miền Trung mang trong mình ý chí quyết tâm, sự kiên trì vượt khó, tinh thần yêu nước và sự sự cấu kết cộng đồng rất lớn.

Đăng nhận xét