Bài mới nhất

06/11/2013

OAN SAI 10 NĂM – CÁI GIÁ NÀO BÙ ĐẮP NỔI !       Mấy ngày hôm nay, dư luận như sục sôi với vấn đề oan sai 10 năm đối với anh Nguyễn Thanh Chấn. Điều đó đã làm cho dự luận đặt câu hỏi về chức trách, nhiệm vụ của các cơ quan công quyền, mà cụ thể là cơ quan tư pháp tỉnh Bắc Giang trong việc thực thi quyền tố tụng đối với người phạm tội. 
      Cần phải nói rằng, trong trường hợp những vụ án không có những bằng chứng rõ ràng,còn những tình tiết mâu thuẫn, đáng nghi ngờ thì tòa án không được phép đưa ra lời tuyên án cuối cùng đối với bị can và phải trả tự do cho họ. Rõ ràng TAND đã làm sai trong việc vận hành luật và dẫn đến bi kịch cho anh Nguyễn Thanh Chấn và gia đình. Nó thể hiện sự yếu kém, mù mờ và có cả phần thiếu trách nhiệm trong việc xử án...
Giây phút vỡ òa khi ra tù của nạn nhân        Điều đáng nói ở đây không phải là xử người bị oan rồi trả tự do và bồi thường là xong.Vấn đề là cần phải xử lý những người đã thi hành pháp luật xử sai cho anh Chấn cần phải chịu án phạt như anh trước pháp luật. Đồng thời phải bồi thường cho gia đình anh Chấn(vợ,con và những người có liên quan đến anh Chấn...) tất cả những tổn thất về tinh thần và vật chất trong 10 năm qua.
        Tôi đã thữ tưởng tượng đặt mình vào anh nhưng tôi củng chẳng thể hình dung được anh phải chịu đựng những gì,phải sống 10 năm liền trong nổi oan khuất cay nghiệt, ai có thể bù lại cho một mái ấm hạnh phúc, người vợ 8 năm ròng liên tục kêu oan cho chồng đến nổi phải mắc bệnh tâm thân ,nhưng đưa con trong sáng mất đi tương lai , ai bù lại cho anh thời gian đáng lẽ ra đã đươc là người chồng người bố như bao người khác. Ừ thì oan sai thì Nhà nước sẽ bồi thường nhưng 520 triệu đồng kia có đủ lấy lại thời gian cho người cha, sức khỏe cho người mẹ và niềm tin cho những đứa con không? Và trên hết danh dự gia đình. Một quyết định của những người cầm cán cân pháp luật không thâu đáo đã phá hỏng đi 1 " tế bào" nhỏ của xã hội.
         Ở đây tôi chỉ xin phép được mượn hình ảnh của cán cân công lý để cân, đong, đo đếm giữa một bên là sự việc của ông Chấn: bị tù 10 năm , vợ bị thần kinh do áp lực tâm lý và cuộc sống , các con thất học và bị khủng hoảng về tâm lý , áp lực từ những lời kì thị của mọi người xung quanh, dòng họ của ông đã phải chịu đựng cái "bia miệng cuộc đời" vì có một người chồng người cha phạm tội giết người trong suất 10 năm trời . Với một bên là giá trị thực 520 triệu đồng xem nặng nhẹ ra sao? Chắc chắn là mọi người khi đã từng đọc bài này đều có chung một kết quả thôi thôi.
        Xử đúng người đúng tội là chức trách của các cơ quan xét xử nhưng đối với cụ việc này rõ ràng các cơ quan tư pháp chưa làm đúng với tránh nhiệm của mình. Trách nhiệm này thuộc về cơ quan điều tra,Viện kiểm sát,Tòa án Việt yên Bắc Giang!Những người tham gia điều tra,xét xử phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những gì họ đã gây ra để làm đối với người vô tôi. Không thể nói là rút kinh nghiệm lần sau là xong được, mà vấn đề là phải làm rõ tránh nhiệm của từng cá nhân, tổ chức cụ thể để có sự ràng buộc về pháp lý đối với họ. 
       Qua đây cũng nên có chế tài nghiêm khắc với những hành vi làm sai khi thực thi công vụ, không thể lấy tiền nhà nước tiền của dân ra đền cho người bị oan được, mà phải điều tra làm rõ những hành vi làm trái công lý làm oan sai cho người vô tội và những người đó phải bị xử lý phải liên đới trách nhiệm . Nếu không cứ xử oan sai khi được minh oan thì nhà nước ,dân bỏ tiền ra đền còn những người cầm cán cân công lý người thực thi pháp luật lại vô can. 
       Từ sự việc này những ai còn oan khuất hãy ráng mà chịu đựng,quyết tìm ra ánh sáng cho đời mình, nếu bỏ cuộc là thất bại đắng cay không chỉ cho mình,cho con cháu,họ hàng, dòng tộc...Còn những người cầm cán cân công lý hãy làm việc với lương tâm, trách nhiệm đừng nhắm mắt làm liều, đẩy người lương thiện vào bước đường cùng mà ân hận cả đời, có khi còn phải trả giá đắt.

Phong Linh

Hot!

Từ khóa SEO:

52 nhận xét:

Mười năm bị ngồi tù mất quyền công dân mất đi những tháng ngày được sống cùng vợ con rồi vợ con bố mẹ lại chịu sự sỉ nhục mang danh là người thân của kẻ giết người sự khinh bỉ của xã hội ra đường thì cúi mặt mà đi ... còn rất nhiều thiệt hại về tinh thần mà không gì có thể bồi thường bù đắp lại được . Vì vậy cơ quan xét sử nên bị sử phạt năng khi để sảy ra an oan như vậy

Các cơ quan chức năng cần xem lại về sự việc này, Mặc dù không bù đắp nào đủ cho những oan ức của gia đình bác chấn vì vậy cơ quan gây ra án oan cần phải bồi thường thích đáng cả vật chất lẫn tinh thần cho gđ bác chấn , đây cũng là 1 bài học đáng lên án cho những ngươi làm việc thiếu trách nhiệm. mong rằng sau sự việc này sẽ không có những trường hợp khác xảy ra như thế.

Với số tiền 520 triệu thì đây mới chỉ là tiền tính theo công lao động hàng ngày .Vậy còn tiền bồi thường cho danh dự và nhân phẩm trong suốt 10 năm qua thỉ tính sao đây ? Tổn thất tinh thần không chỉ có 1 mình ông Chấn mà còn vợ con ông ấy nữa chứ! Theo tôi thì phải ít nhất con số phải là tiền 2 tỷ trở nên

Đừng mang giá trị vật chất để mong bù đắp lại những gì ,à anh Chấn đã bị mất đi, đó không chỉ là danh dự, là thời gian 10 năm, là nỗi đau chi ly với gia đình, sau 10 năm trở về với xã hội, anh phải làm gì để hòa nhập với cộng đồng, để bù đắp mất mát cho những đứa con, để đổi lại sức khỏe của người vợ tần tảo và hơn hết là danh dự đã mất đi của anh!

Câu hỏi là tại sao bịc cáo không nhận tội mà vẫn bị kết án??? Con gái bác 30 tuổi mà chưa lấy chồng để đi làm lấy tiền cho mẹ đi kêu oan 10 năm. Nỗi bất hạnh của cả một gia đình, danh dự, sự tủi nhục...lấy gì để bồi thường đây? 10 năm đi kêu oan mà sao cơ quan nhà nước không ai để tâm? đây là cuộc sống của cả một gia đình cơ mà... Bác Hồ đã nói: " một hạt bụi vào mắt còn phải lấy ra"... Các vị cán bộ như thế nên xem lại bản thân xem có xứng đáng ăn lương từ những đồng tiền thuế của nhân dân không???

Tham nhũng thì xử 25 tỷ một năm tù ... Bồi thường oan sai 52,4 triệu một năm tù??? Bồi thường là lẽ đương nhiên, nhưng những người thực thi pháp luật trong vụ án oan sai này bây giờ phải xử sao cho xứng với hậu quả họ đã làm? Đây liệu có thể ghép vào tội lợi dụng chức vụ, cố ý làm trái gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng (đối với khâu điều tra), và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng (đối với khâu xét xử)? Cho những kẻ vô trách nhiệm đó ngồi tù một năm thôi (nhân đạo mà), để thấy một người ngồi tù 10 năm là nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng? Trời thì quá cao, đất thì quá dày, kiếp người thì quá mỏng, kêu sao cho thấu !!!!

Thực sự là không thể đền bù hết được những mất mát cho bác, dù vật chất có thể nhưng tinh thần thì không..không thể bỏ qua cách nhẹ nhàng với cơ quan tổ chức có liên quan và phải bồi thường cho bác không chỉ là 10năm mà là 10lần của 10năm........amen

Cơ quan điều tra, toà án xét xử cái kiểu gì mà để cho người dân phải chịu án oan suốt 10 năm trời. Trong thời gian 10 năm đó không những ông Chấn phải mang tiếng giết người mà cả vợ con gia đình cháu chắt nhà ông Chấn cũng phải chịu sự lên án, khinh bỉ của dư luận.... cái giá nào ( 520 triệu) liệu có đủ để gột sạch được những đắng cay, tủi hờn mà gia đình ông Chấn đã phải gánh chịu. Và nếu kẻ giết người không ra đầu thú thì liệu ông Chấn có được minh oan hay là ngồi tù làm đơn kêu oan đến cuối đời mà vẫn không có hồi âm. Các cán bộ điều tra xét xử lẽ nào chỉ ăn tiền là nhanh thôi, còn "tội lỗi mặc bay, tiền tao bỏ túi"???

theo tôi : các các điều tra viên của Công an tỉnh Bắc Giang, điều tra viên của Viện kiểm sát tỉnh đưa ra truy tố tội vụ khống bịa đặt, đánh người ép cung trong khi thực thi công vụ. Trách nhiệm liên đới viện, tòa ở 2 phiên sơ thẩm và phúc thẩm về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đồng thời buộc các cá nhân có liên quan khắc phục hậu quả kinh phí đền bù cho Chấn và mọi phí tổn cho gia đình đi kiện trong 10 năm. Có như vậy thì mới tạo được lòng tin.

khi đọc được tin bác Chấn ngồi oan trong tù đã 10 năm.Tôi đã không cầm được nước mắt,bao nhiêu nỗi khổ mà bác phải gánh chịu hơn 10 năm qua,có lẽ không có cái giá nào bù lại cho bác được.Cháu chúc bác nhiều hạnh phúc và may mắn. Phá được án thì được thưởng, còn làm cho người khác bị tù oan thì phải kỷ luật và bồi thường, khôi phục lại nhân phẩm cho người bị oan. May mà ông Chấn không bị tử hình, chứ nếu mà bị tử hình thì thật là coi như xong. Mấy điều tra viên này chắc nghiệp dư và làm biếng lắm mới ép cung người khác khai nhận trong khi chứng cừ không rõ ràng, vậy mà cũng được cho ra trường?

tôi chỉ thắc mắc một điều, khoản đền bù cho gia đình ông Chấn lại lấy từ nguồn ngân sách của dân, chẳng nhẽ ra, người dân lại phải chịu cho những sai phạm của những người làm luật hay sao? Những người đó phải tự chịu trách nhiệm cho những sai phạm của họ gây ra chứ.

Theo cá nhân tôi thì phải đền 5 tỷ mới thỏa đáng. Mọi người hãy đặt bút tính thử mà xem: Người bình thuơng trong 10 năm cũng làm ra số tiền 520 tr. Cứ cho là hòa đi, nhưng thiệt hại về tinh thần thì tính như thế nào đây? Lẽ ra con cái người ta trưởng thành, thành đạt cả. Nhưng mọi người nhìn nhà bác ấy mà xem, có phải là hộ nghèo nhất xã không? Theo tôi cả gia đình nhà hung thủ cũng phải bồi thường cho bác Chấn. Phải nói thêm với gia đình hung thủ là cha mẹ nào cũng thuơng con, nhưng dung túng cho cái hư, cái sai là giết con đấy........!

Cha là liệt sĩ có công với nước, bản thân ông Chấn thì hàm oan 10 năm ... Liệu có công lý nào ở đây ko? Mức đền bù như nào là thỏa đáng cho 10 năm cuộc đời, cho hạnh phúc gia đình, cho những người con, người vợ thiếu thốn tình cảm ngần ấy năm? Chưa kể những khó khăn trong cuộc sống từng ấy năm do tai tiếng mang lại ....

Phải xử tội ai ép cung, ai xét xử tại phiên tòa đã phán xét sai. Họ phải đền tội bằng thời gian ở tù 10 năm của ông Chấn. Phải cảnh tỉnh những ai nhân danh cán bộ nhà nước xét xử vô lương tâm, suýt giết thêm 1 người vô tội khi làm nhục họ, khiến họ phải tìm đến việc tự tử. May mà tự tử không thành. Cán bộ ơi! đau lòng dân ta quá. Còn bao nhiêu vụ như vậy chưa được phát hiện, còn bao nhiêu người oan trái đây? Đạo đức của họ để ở đâu?...

Chuyện này đối với tôi là điều tất yếu sẽ đến bời vì quản lý nhà nước quá yếu kém. Tôi phân tích đơn giản thế này: Để vào được cơ quan nhà nước làm việc thì các cô, các chú ấy phải mất một khoản tiền rất lớn để chạy chọt vào làm. Khi vào rồi để có chỗ ngon lành, để được thăng chức thì lại phải dùng đến tiền. Vậy tiền để chạy chọt đó ở đâu ra? Xin thưa là chính là những khoản tiền bảo kê cho các công ty, các trung tâm như thẩm mỹ viện cát tường đấy. Các vị khi việc xảy ra rồi thì nói và hành động mạnh mẽ lắm nhưng theo tôi cứ quản lý kiểu này thì rất còn nhiều việc khủng khiếp hơn sẽ xảy ra trong tương lai nữa.

10 năm ngồi tù, nhân phẩm, danh dự, tổn thương, con không cha, vợ không chồng ....ai đền bù được? Tại sao không xử lý người ép cung? Xã hội còn bao nhiêu người bị ép cung, bị ngồi tù oan nữa? Mong Chủ tịch nước xem xét rộng hơn...

Thật cay đắng xót xa cho ông Nguyễn Thanh Chấn khi phải chịu đi tù oan suốt 10 năm trời. 10 năm trời trong tù dài như 10 thế kỷ với biết bao nhiêu khổ nhục, oan ức. 10 năm mới được minh oan và "sẽ được đền bù khoảng 520 triệu”. Số tiền 520 triệu không mua được 10 năm đắng cay của gia đình ông, không xoá hết đi được thị phi miệng tiếng của dân làng, không làm cho tương lai 4 người con của ông được học hành đến nơi đến chốn... Những người đã “khoác tội” lên ông liệu có can đảm đứng ra xin lỗi ông, xin từ chức, nhận kỷ luật vì việc làm sai trái và có dám bỏ tiền ra để đền bù hay không? Người dân bao giờ cũng thấp cổ bé họng, bỏ mồ hôi công sức để nộp thuế nuôi những cán bộ uy nghi chỉ mong họ luôn biết bênh vực cho dân. Nhưng khi dân bị đẩy xuống vực thì không tìm thấy bàn tay nào vớt dân lên cả???

Đây là án chung thân, thế nếu là án tử cho bác ý thì bây giờ minh oan thế nào cho người ta? Mà đền bù vật chất có thể rửa được nỗi nhục cho người nhà bác ý trong suốt 10 năm qua không? Là những người cầm cán cân công lý mà còn làm sai thì hỏi người dân còn biết tin vào ai nữa đây, bác Sang ơi?

THEO TÔI, VẬY THÌ BẢN ÁN ĐÃ SAI HOÀN TOÀN TỪ KHI THỤ LÝ TỚI THI HÀNH ÁN. XÉT VỀ NHỮNG NGƯỜI LIÊN QUAN, KỂ CẢ CA VÀ CÁC NHÂN VIÊN THI HÀNH CÔNG VỤ ĐÃ SAI TRÁI, ĐỀU CẦN PHẢI CHỊU KỶ LUẬT, ĐƯA RA KHÒI NGÀNH... ĐỀ HỌ CÓ BÀI HỌC SUỐT QUÃNG ĐỜI CÒN LẠI (ĐÃ GÂY RA OAN SAI)...

Với thực tế về chuyện nhận tiền hối lộ và "chạy án" như bây giờ thì tôi lo là không bao giờ có thể bỏ án oan được. Không có tiền là sắc mặt họ đã khác rồi. Ví dụ theo tôi được biết như ở 1 huyện ngay Hà Nội, họ đã thống nhất thành 1 dây. Cứ điều tra như nào là VKS chuyển sang Tòa án xử cũng như thế. (Muốn khác phải có tiền...)

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Ôi nếu như Nhà nước đền bù cho người bị án oan 10 năm tù có 524.000.000 đồng. Nếu nhu tính tổng thì số tiền này rất lớn, nhưng nếu chi nhỏ ra 10 năm thì một năm là 52.400.000/12 tháng mỗi tháng = 4.366.667 đồng. Vậy mà họ chịu đựng mang tiếng là giết người, con cái họ phải bỏ học, ngwời vợ không làm việc được, phải đi kêu cửa quan nọ, tòa án kia, tiền giải đi để kêu oan cho chồng, không dám ăn, không dám mặc, chỉ tính riêng 2 vợ chồng mà nhận đươc 1 tháng với số tiền như trên thì không xứng đáng.

sau vụ việc ông Chấn o Bắc Giang là sự yếu kém và sự công quyền trong nghành công an và tòa án. theo tôi vụ việc này Cần tìm Duoc nguoi , tập thể xử sai cho ong Chấn làm nghiêm bằng cách đình chỉ cong tác voi những cá nhân tập thể yếu kém này . không sẽ gây cho nhiều ng khác bị oan như ông Chấn

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Tôi rất khâm phục và tỏ lòng kính trọng đối với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Ông thật xứng đáng là người Cha của muôn dân, tôi biết rất nhiều việc làm vì nước, vì dân của Ông. Người dân biết rõ ai tốt, ai xấu, những tình cảm, việc làm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ được người dân đời đời ghi nhớ và biết ơn. Những kẻ tham lam, độc ác sẽ bị trừng trị, tôi tin là như vậy !

Cần phải nghiêm khắc xử lý sai phạm của các cá nhân, tập thể đã gây ra án oan cho ông Nguyễn Thanh Chấn.Vì sao ông Chấn phải cúi đầu nhận tội thay cho kẻ sát nhân trong khi ông là người hoàn toàn không làm chuyện đó? Có 1 sự uẩn khúc không hề nhỏ.Cũng vì mang tiếng là con của kẻ sát nhân nên con ông người thì không lấy được chồng, người thì đi xin việc bị từ chối.Mong cơ quan điều tra sớm minh oan và đền bù xứng đáng cho ông Chấn.

tôi đề nghị tính thiệt hại như sau.1ngày ngồi tù oan là 3 ngày lương tối thiểu vì ko đi làm được suy ra 10 năm là 414 triệu, cộng thêm suy giảm tinh thần sức khỏe do bị cực hình ép cung là 50 triệu, cộng thêm 10 năm hoảng loạn tinh thần ko ngủ được 10 năm là 200 triệu, cộng thêm tiền gia đình chạy vạy kiện tụng 10 năm là 100 triệu, cộng thêm tiền bồi thường danh dự cho nạn nhân là 100 triệu, cộng thêm bồi thường danh dự cho người thân nạn nhân là 100 triệu, cộng thêm chi phí cơ hội mà mấy đứa con phải nghỉ học khiến cả đời phải sống khổ là 1 tỉ .vậy tổng cộng là 1 ti 960 triệu gọi tròn là 2 tỉ chỉ bằng 1 căn chung cư của mấy ông sếp phá án thiên tài ý mà. giá bồi thương hợp lý nhất đó mấy ông cán bộ ạ...tiền bồi thường này lấy từ tiền thưởng phá án thần tốc của mấy ông cán bộ phá án thiên tài với tiền phạt mấy ông làm sai vụ này ...

Sự đồng cảm và quyết tâm của cán bộ cấp cao cũng chỉ làm giảm bớt phần nào nỗi lòng người dân. Hơn ai hết, người dân muốn nhìn thấy 1 kết quả tất yếu cuối cùng, để bộ máy quản lý nhà nước từ trung ương đến địa phương thực sự trong sạch, minh bạch, là chỗ dựa của dân. Trân trọng!

chủ tịch nước một nguyên thủ quốc gia đã quan tâm lãnh đạo giải quyết một vấn đề của cá nhân,của 1 ngươi dân là thể hiện thực sự đây mới là nhà nước của dân, do dân, vì dân. Vụ án oan sai trên là do sự tắc trách của cơ quan điều tra, sự không nghiên cứu kỹ các chứng lý của CQ xét sử dấn đến hậu quả nghiêm trọng cho số phận một con người, cần ngay lập tức minh oan và giải quyết thoả đáng cho ông Chấn và gia đình theo đúng phấp luật .

Ai bồi thường ? Bồi thường từ nguồn nào ? Đừng có nói là từ ngân sách nhà nước . Bởi cái nguồn đó là của Dân . Là mồ hôi , nước mắt , là máu xương của bao thế hệ . Trong đó có cả bố ông Chấn , 1 liệt sỹ . Nếu lấy ở đó ra bồi thường thì sẽ là tiếp tay cho tội ác . tiếp tay khuyến khích cho bộn tham nhũng mà thôi .

Không ép cung thì họa chăng ông Chấn có thần kinh mới không giết người mà nhận tội. Cán bộ điều tra của công an giỏi tưởng tượng ra kịch bản giết người của ông Chấn thật ( một số vụ oan sai khác cũng thế thôi ). Gia đình người bị hại ( bị hại do Tòa ) phải tự đi điều tra lấy chứng cứ chứ không thì ông Chấn làm sao mà được giải oan ? Chẳng phải hung thủ thức tỉnh lương tâm mà ra đầu thú đâu. Ôi ! Không biết còn biết bao án oan do mớm cung, ép cung nữa đây với cái kiểu phá án nhanh để lấy thành tích như thế này ! Phúc nhà ông Chấn lớn quá, bố ông Chấn cũng linh thiêng nên mới giải được nỗi oan này,

Một người không giết người mà phải nhận tội giết người để có thể bị án cao nhất là tử hình. Như vậy trong hoàn cảnh nhận tội có thể họ thấy chết còn dễ chịu hơn sống -> cho thấy hình thức bức cung rất man rợ. Hình thức xử lý cao nhất cho kẻ xử lý sai vụ án này cùng lắm là "kỷ luật Đảng, thuyên chuyển công tác", nghe tưởng chừng to tác lắm so với nỗ oan của người vô tội.

Thực sự đau sót khi những người thực thi pháp luật lại hành pháp một cách qua loa, đại khái như vậy. Người dân chỉ biết tin và dựa vào họ chứ biết dựa vào ai? Thực sự chúng ta cũng phải biết ơn vì họ mà chúng ta mới có một cuộc sống bình yên như nay. Nếu không có họ thì bọn xã hội đen lộng hành biết nhường nào? Liệu chúng ta có sống yên bình như thế này không? Nhưng để hậu quả như việc bác Chấn thì thật đau sót ! Tôi đồng ý với quan điểm:"người cố ý làm sai-ép cung thì phải sử lý về mặt hình sự" còn người không cố ý làm sai thì phải xử lý sai phạm về năng lực chuyên môn.

Bây giờ người làm luật thì làm sai luật, còn người đi cứu người thì lại giết người. Nếu không có công lao của người bố ông chấn là liệt sĩ thì chắc ông chấn không có ngày được gặp vợ con nữa. Không biết công an đền bù ntn, đền bao nhiêu cho đủ những mất mát mà họ đã gây ra cho gđ ông chấn...

Vụ này thì ép cung, bức cung, dùng nhục hình là quá rõ rồi! Bởi không như thế thì ông chẳng lẽ ông Chấn lại dại dột đến mức tự nhận mình là kẻ giết người khi không giết ? Tuy nhiên, các cảnh sát điều tra đó sẽ tìm cách chối tội, chạy tội thôi. Rồi họ (và cả các cơ quan pháp luật nữa) lại đòi hỏi chứng cớ. Mà chứng cớ ép cung, bức cung, dùng nhục hình là cái gì? 10 năm rồi, nay có còn gì để làm chứng không? Còn tự thú (như kẻ giết người kia)? Sợ họ không đủ lòng tự trọng và dũng khí để làm việc đó. Còn bản án lương tâm? E không có đâu! Biết đâu những vị đó nay lên chức cao hơn. Hoặc như ông Năng Tòa án đã xử ấy, nói "quên rồi". Việc bức cung, ép cung, mớn cung, dùng nhục hình là rất phổ biến trong lực lượng Công an. Vừa rồi ở Khánh Hòa có mấy vụ đợc đưa ra xét xử đấy. Nhưng cũng "giơ cao đánh khẻ thôi".

Không thể chấp nhận được kiểu này, cứ ca ngợi hoài, nhưng thực tế vô cùng tồi tệ.. Kính đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các cấp để bắt buộc những người xử sai phải chia nhau cùng chịu số tiền bồi thường oan sai đối với ông Chấn và công khai vấn đề này trước Dân. Nếu không thì lòng tin sẽ về số O . Không thể lấy tiền từ nhà nước (thực chất là do dân đóng thuế) để chịu thay cho những cán bộ ăn lương nhà nước, núp bóng Đảng nhưng yếu kém và vô trách nhiệm kiểu này được !

Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan đã cố tình làm sai các quy định của PL, dẫn đến xét xử oan sai người vô tội.. ..Cần sớm đưa ra xét xử công khai những ÔNG QUAN hành dân kiểu như thế này và không thể lấy tiền cửa Nhà nước, tiền mồ hôi xương máu của Đồng bào ra mà bồi thường cho những quyết định sai của họ được..

thực sự đây là nỗi buồn và tai nạn đáng tiếc với ngành pháp lý của việt nam ta...để những người vô tội phải chịu oan khuất và ngồi tù suốt 10 năm oan sai như vậy thật là đáng trách...nhưng không phải vì thế mà chê trách tất cả ngành tư pháp của ta...chúng ta phải tìm ra những kẻ coi thường luật pháp và làm việc tác trách để lấy lại sự minh bạch và uy nghi của pháp luật

vụ việc này xảy ra quả là đáng tiếc cho người vô tội ...nếu như tính chất vụ việc này mà có tình tiết tăng nặng hơn nữa và dấn tới tử hình mà bây giờ mới phát hiện ra đó là vô tội thì sao..hậu quả này ai ganh chịu đây,..mất mắt của người nhà là không thể đong đếm được và khi đó kẻ chủ mưu vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật....chúng ta phải tìm ra và trừng trị thích đáng những kẻ lợi dụng pháp luật để gây ra hậu quả đáng tiếc này

Ngội tù 10 năm , đó có phải là thời gian ít ỏi gì đâu chứ , hơn thế nữa , việc đó gay ra rất nhiều tổn hại về vật chất và tinh thần cho anh và cả gia đình nữa , nghĩ cũng tội , cần phải có sự đền bù thỏa đáng cho anh cùng gia đình , bên canh đó một lần nữa chúng ta phải kể đến sự bất cẩn và giải quyết không thỏa đáng của các cơ quan chức năng trong vụ việc lần này !!!

520 triệu mà có thể bù đắp cho 10 năm tủi nhục trong tù sao???? 10 năm trong tù là 10 năm anh chấn bị xã hội coi thường, 10 năm bị cách ly với gia đình, 10 năm của tuổi trẻ, 10 năm của sự nghiệp, 10 năm không được làm tròn trách nhiệm của 1 người chồng, người cha. Và giờ đây, khi anh ra tù, liệu a có còn tương lai không? liệu a có thể xóa bỏ hết những kì thị mà người đời đã dành cho a và gia đình trong 10 năm. Liệu rằng các cán bộ xử oan sai kia có thể đền bù tất cả thiệt hại cho a chứ? Chắc chắn là không rồi. Thiết nghĩ, với những trường hợp sử án oan sai, ép cung, bức cung, làm trái với quy định của pháp luật như thế này phải bị xử lý nghiêm khắc để tránh lặp lại những vụ việc tương tự.

Oan sai khiến anh Chấn phải ở tù 10 năm, nguyên nhân chính là do trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử kể cả sơ thẩm, phúc tẩm đều hết sức chủ quan, chỉ tin vào chứng cứ thu thập, không tin lời khai của bị can, bị cáo. Trong vụ việc này còn có hành vi ép cung, bức cung. Nếu đúng thật như vậy thì cần phải truy tố những cán bộ có liên quan trước pháp luật. Không thể để những vụ án oan sai như thế này xảy ra 1 lần nữa được

sẽ chẳng có cái giá nào có thể bù đắp nổi cho những năm tháng mà anh Chấn phải ngồi tù oan cả. 520 triệu làm sao có thể bù đắp nổi 10 năm mà anh Chấn phải xa gia đình, xa người thân, bị xã hội coi thường, bị bạn bè xa lánh. Chính những "ông quan" xử oan sai cho anh Chấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về vụ việc này. Cần xử lý một cách nghiêm minh. Không thể để những con sâu làm rầu nồi canh, để các thế lực phản động có cơ hội đục nước béo cò trong sự việc này

Oan sai 10 năm đã gây ra thiệt hại về nhiều mặt cho ông Chấn. Ai có thể lấy lại 10 năm trôi qua trong tù cho ông Chấn, ai lấy lại được sức khỏe cho vợ ông Chấn, ai lấy lại danh dự cho ông và gia đình? Khi vụ án bị vỡ lở mới biết đạo đức người chiến sĩ công an của những kẻ điều tra và xử án đã bị chó nó tha đi gặm mất rồi, còn đâu hình ảnh người công an nhân dân canh cho dân ngủ gác cho dân chơi nữa.

10 năm của một con người đấy chứ có ít đâu , chưa kẻ những thiệt hại về vật chất , tinh thần , danh dự và nhân phẩm của người ta nữa , 520 triều đồng không thể bù đắp lại những năm tháng trong tù , cũng như cho anh , cho gia đình và người thân phải chịu tiếng có án được , những sự việc như vậy hi vọng rằng sẽ không xảy ra nữa , cơ quan nhà nước cần có sự xem xét và giải quyết đúng đắn

đời người chỉ có một lần , tuổi thanh xuân chỉ có một mà thui...đó là tài sản vô giá mà khi mất đi thì bạn sẽ không bao giờ có thể lấy lại được..khi bị oán an 10 năm ..thì những người gây ra sự sai sót này phải trả giá những gì mà họ đã gây ra..nhưng dù có bù đắp thế nào đi nữa thì chúng ta cũng không bao giờ có thể trả lại tuổi thanh xuân cho người bị oan sai

vai trò của những người đã gây ra vụ án oan sai này như thế nào chúng ta cần phải điều tra rõ ràng để trừng trị những kẻ coi thường pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng và có những chính sách đền bù và hỗ trợ cho người oan sai để bù đắp phần nào sự mất mát của họ và thể hiện sự công minh của pháp luật

Đời người có được mấy lần 10 năm, 10 năm sống trong tù, 10 năm người thân sống trong tủi nhục, cần phải tìm ra và trừng trị thích đáng những kẻ lợi dụng pháp luật để gây ra hậu quả đáng tiếc này

10 năm oan sai, thiệt hại về vật chất, tinh thần lấy gì bù đắp lại được. Cần xử lý một cách nghiêm minh. Không thể để những con sâu làm rầu nồi canh, để các thế lực phản động có cơ hội đục nước béo cò trong sự việc này

sau bao năm oan sai như vậy chúng ta không thể không huối tiếc cho số phận của một con người...chỉ vì oan sai và sai lầm trong các quy tắc xử lý mà chúng ta đã đẩy một con người vào vòng lao lý và những hậu quả to lớn chúng để lại không gì có thể bù đắp nổi..gia đình ly tán, con cái bơ vơ...cuộc sông khó khăn

thật sự quá thương tâm và thông cảm cho những con người như vậy..họ bị oan sai 10 năm trời và cái giá mà họ phải trả quả là quá lớn ..mất tuổi thanh xuân, gia đình ly hương, họ hàng bị xã hội xua đuổi....cuộc sống trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết....chúng ta cần phải nghiêm trị những kẻ đã gây nên hành động sai trái này

cơ quan chức trách mà trực tiếp là cơ quan điều tra công an tỉnh Bắc Giang phải có trách nhiệm đối với gia đình ông Chấn và phải chịu trách nhiệm trước những việc làm sai trái của mình. Nếu gọi là bù đắp thì không gì có thể bù đắp được cho ông và gia đình nhưng phải trả lại cho ông nhân phẩm danh dự.

Đăng nhận xét