Bài mới nhất

11/11/2013

ĐÔI LỜI VỚI BÀI VIẾT "E LÀ KHÔNG LỊCH SỰ" TRÊN THỂ THAO & VĂN HÓA


"Cảnh sát sát giao thông chỉ chào hỏi với người lịch sự. Còn những người vừa dừng xe đã hỏi "sao mày không chào tao" thì cảnh sát không cần phải chào" - Đại tá Phạm Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục CSGTTheo như lời ông đại tá Phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông, Cảnh sát giao thông chỉ chào hỏi những người lịch sự… Không phải ông đại tá nói đùa, ông nói trong buổi tập huấn “Nâng cao văn hóa ứng xử, đạo đức tác phong của lực lượng Cảnh sát giao thông” tại TP.HCM mấy hôm vừa rồi. Kể ra, điều này nói trong buổi tập huấn nào đó với người tham gia giao thông thì hợp nhẽ hơn, nhưng nước mình nó thế, làm gì cũng hay bị ngược. 


Tóm lại, quy định gặp dân là chào từ nay coi như… bỏ. Lịch sự mới chào - mà tiêu chí về sự lịch sự đương nhiên rất khó định nghĩa. Đứng nghiêm hay không nghiêm, cúi đầu hay không cúi đầu, có cần xoa hai tay vào nhau khi gặp các anh cảnh sát không? Làm thế nào để các anh hiểu mình là người lịch sự? Nếu quy định lịch sự phải com-lê cà vạt, không quần cộc áo cộc thì sao? Lại còn giọng nói nữa, nếu bị chặn đột ngột có được gằn giọng không? Tình hình sẽ phức tạp lắm...Người tham gia giao thông sẽ phải học nhiều về phép lịch sự, lịch sự nói chung và lịch sự khi đứng trước mặt cảnh sát nói riêng... Thiếu lịch sự đừng mong được đối xử bình thường.

Nhưng như thế, thì đúng là lực lượng giữ gìn trật tự giao thông cho dân vào thế đối đầu rồi còn gì, nguyên nhân có lẽ từ “tình hình giao thông quá phức tạp”, dạo này dân cứ hay vặn vẹo hỏi luật, mà luật có phải lúc nào cảnh sát cũng nhớ được đâu, luật dài và phức tạp lắm, nên cảnh sát dễ sinh bực mình. 

Ngại nhất là cùng tâm trạng này, Bộ Y tế cũng đột nhiên yêu cầu bệnh nhân phải có thái độ lịch sự với bác sĩ, nếu không sẽ không được chữa chạy. Lịch sự là không vây bệnh viện, không khóc lóc ầm ĩ khi người nhà chẳng may tử vong do không được cấp cứu kịp thời, không bắt đền nếu tử vong vì bị tiêm nhầm thuốc... Rồi đồng loạt, nhiều ngành khác, chẳng hạn xăng dầu, điện, cấp thoát nước, hàng không, dịch vụ viễn thông, thậm chí cả các ngành giải trí vốn đang còi cọc..., cũng yêu cầu người dân phải lịch sự, nếu không sẽ cắt hết không được đáp ứng một nhu cầu nào, dù là nhu cầu chính đáng...Nghĩ cũng hoang mang ra phết! Có thể là ít lâu nữa, một loại phí mang tên phí lịch sự sẽ được công bố với người dân. Với 432 thứ phí mà dân đang gánh chịu (con số này N. đọc gần đây trên báo Thanh Niên), thêm một khoản phí lịch sự nữa thật ra cũng chẳng nhằm nhò gì...

Chỉ có điều, thêm phí ấy cho người dân lịch sự hơn, thì chưa đủ, vì dân nói chung có dám bất lịch sự với người thi hành công vụ đâu. Thử vào chỗ công quyền xem, khép nép quá đi ấy chứ. Ra đường cũng vậy, mấy ai dám cãi công an. Từ xưa đến giờ, N. chỉ thấy các anh mắng dân, chuyện ngược lại hầu như không có, cho đến mấy năm gần đây, chủ yếu vì các anh nặng tay quá thôi...

Ra hẳn quy định cho công an rằng thấy dân không chào thì không việc gì phải giữ lễ, e rằng cũng không lịch sự lắm, phải không?

HÀ PHẠM

Bài đăng trên Thể thao & Văn hóa Cuối tuần số 44 ra ngày 1/11/2013


         Lời bàn: Tôi đồng tình với việc CSGT giữ lễ tiết tác phong, điều lệnh khi tiếp xúc với nhân dân. Tuy nhiên, dân thì có nhiều thành phần, và không phải ai cũng có hiểu biết, đủ trình độ văn hóa như nhà báo. Và tuy chúng ta xây dựng xã hội dân chủ, nhưng không có nghĩa dân là bố đời, dân được quyền đạp lên pháp luật. Chúng ta luôn hô hào "công bằng, dân chủ, văn minh" nhưng lại bắt cảnh sát - người đại diện pháp luật - phải tôn trọng vô điều kiện với dân trong khi dân thì lại được chửi bới, lăng mạ vô tội vạ với người thi hành công vụ, liệu có công bằng? Chúng ta hô hào "tăng cường pháp chế, coi trọng kỷ cương phép nước", trong khi bản thân nhiều người trong chúng ta lại thiếu tôn trọng với lực lượng CA, mà màu áo mà họ đang mang trên mình đại diện cho pháp luật, cho quyền lực nhà nước, vậy chúng ta thượng tôn pháp luật làm sao đây, chúng ta dạy con em chúng ta chấp hành nghiêm pháp luật thế nào đây? Nhà báo có lẽ chưa được đứng cùng với CSGT để xử lý vi phạm, để phân luồng giao thông mà người dân thì cứ vi phạm ầm ầm, chưa chứng kiến cảnh CSGT vừa dừng xe người vi phạm đã cãi:"Em có làm gì sai đâu mà bắt em?". Rồi đối với thành phần lưu manh, tội phạm, côn đồ hung hãn, chỉ trực trốn chạy, chống trả, chả lẽ CSGT phải chào rồi mới được bắt giữ? "N. chỉ thấy CA mắng dân, chưa thấy CA mắng lại bao giờ"??? Thế thì nhà báo xem lại các clip mà người vi phạm thóa mạ lực lượng CAND hộ Ad, mà trong những tình huống ấy, chiến sĩ CA chỉ có chịu trận chứ không có động thái gì phản ứng lại.
   Trên hết, ai tôn trọng người khác thì sẽ được tôn trọng lại. Công an, hay bác sĩ cũng là người, không thể tránh khỏi khiếm khuyết, nhưng xin đừng quy chụp cả 1 lực lượng. Công an, bác sĩ có lẽ không cần dân phải xoa tay, cúi đầu khi gặp họ, chỉ cần dân giữ thái độ đúng mực, đừng có hành vi, lời nói vô văn hóa, gây ức chế, tổn thương họ là tốt lắm rồi. Nhà báo và mọi người thử nhìn sang một số quốc gia khác xem, cảnh sát Việt Nam còn hiền chán, chứ ở xứ họ, dân sợ cảnh sát còn hơn sợ cụ tổ. Trên đây là vài lời tâm huyết gửi đến nhà báo và các bạn đọc.
Thân ái

Phong Linh

Hot!

Từ khóa SEO:

7 nhận xét:

Xã hội càng phức tạp càng sinh ra nhiều loại người, mà với tình hình hội nhập cả về kinh tế, văn hóa...văn hóa ứng xử lại càng có nhiều thay đổi, những nét đẹp trong văn hóa ứng xử của dân tộc thì dần bị lãng quên, mà những nét văn hóa du nhập thì trở nên thịnh hành. Một chuẩn mực để phân biệt lịch sự hay không lịch sự cũng không rõ ràng, nhưng tối thiểu khi thực hiện hành vi sai trái cũng phải có thái độ nhận lỗi, tôn trọng cảnh sát giao thông.

Uhm , tôi nghĩ chuyện gì thì cũng thế thôi , có qua có lại mà , hôm trước xem một cái clip về cảnh sát giao thông mà ức chế không chịu được , xem rõ ràng người dân làm sai rồi , cảnh sát giao thông chặn xe lại thì bắt đầu quay ra cù nhầy , rồi thì nói cảnh sát giao thông chửi mình , có thái độ với mình , đúng là trong tình huống đấy mình mà là cảnh sát giao thông thì cũng phát cáu lên thôi, Hài

Tôi chỉ là người dân bình thường thôi , nhưng mà nhiều lúc cũng thấy oan cho cảnh sát giao thông lắm , rõ ràng bắt xe cũng có chào hỏi tử tế , lịch sự đàng hoàng , nhưng mà người dân cũng có lịch sự tử tế lại với cảnh sát giao thông đâu cơ chứ , cảnh sát giao thông người ta tôn trọng mình thì cũng nên tôn trọng người ta , không phải cứ vi phạm bị bắt là có quyền nói này nói nọ đâu

đúng là cảnh sát giao thông là lực lượng vì nhân dân nên luôn phải giữ đúng lễ tiết tác phong, điều lệnh người công an nhân dân khi ứng xử với dân chúng. Nhưng dân thì có nhiều loại, có những mà chúng ta không đáng tôn trọng khi họ đã làm sai luật giao thông nhưng khi được các chiến sĩ cảnh sát dừng xe thì lại tỏ thái độ hống hách, coi trời bằng vung với những lời lẽ hành động thô tục dành cho các chiến sĩ cảnh sát giao thông, cá biệt còn chống trả quyết liệt, gây sát thương với những người đại diện pháp luật nhà nước đang thực thi công vụ. Vậy thì chúng ta không cần phải tôn trọng những người như vậy

Theo tôi thì không nên quy định là chỉ chào khi gặp người lịch sự mới chào. Bác Hồ của chúng ta nói rồi, đã là người cán bộ thì phải là " đầy tớ trung thành với nhân dân, lễ phép với nhân dân" ở đây người chiến sĩ công an giao thông là cán bộ, là đầy tớ cưa dân. Mà nhân dân thì nhiều loại người lắm, nhưng họ vẫn là dân, cho nên không được phân biệt, cứ là dân thì cán bộ phải lễ phép, phải là đầy tớ, cho nên theo tôi thì bất kì trường hợp nào người công an cũng phải chào người dân, cho dù họ có lịch sự hay không.

Tôi đồng ý với quan điểm này của anh Mạnh Tuấn, người dân có rất nhiều hạng người, người có học thức có, người ít học có, chả lẽ những đồng bào là dân tộc thiểu số, người ta chưa hiểu biết nhiều về phép lịch sự, và trong trường hợp nào đó người ta không thể hiện sự lich sự của mình thì người công an giao thông không chào họ sao. Tôi thấy cái quy định, công an chỉ chào người nào lịch sự là một quy định không hợp lí, nói trái với lời dạy của Bác Hồ là " Cán bộ là đầ tớ của nhân dân " " luôn phải lễ phép với nhân dân". Theo tôi thì với những người không lich sự thì người công an càng cần phải chào, vì như thế là sẽ thức tĩnh nhận thức về phép lịch sự trong họ dậy, và lần sau họ sẽ rút kinh nghiệm.

cũng phải thừa nhận là người dân chúng ta khi bị công an giao thông bắt lỗi đều tỏ thái độ không hay với lực lượng này, đa phần công an giữ họ lại là họ vi phạm thật, vậy mà xuống xe một cái họ lại có những lời lẽ không hay gianh cho cảnh sát giao thông, họ cũng là người nên chắc chắn họ cũng có lòng tự ái, tự trọng của mình chứ, thái độ của người dân như thế thì ai chào được đây?
Văn hóa chào là văn hóa đẹp vì thế, mọi người dân khi tiếp xúc với ai cũng nên chào, người ta nói rồi " Muốn được người khác tôn trọng thì cần phải tôn trọng người khác".

Đăng nhận xét