Bài mới nhất

07/11/2013

PHẢI CHĂNG ĐTV KHÔNG BIẾT LUẬT?

Phong Linh

        Trong điều tra - xét hỏi thì thường là trong chứng hơn trọng cung . Chứng cứ vô cùng quan trọng bởi nó tố cáo thủ phạm một cách rõ ràng - cụ thể nhất . Lời cung bổ sung thêm cho chứng cớ để kết hợp cả hai điều qua đó có thể kết luận được tội phạm. Ngoài ra , nhân chứng cũng rất quan trọng giúp các nhà điều tra xác định thủ phạm một cách nhanh chóng hoặc loại bỏ nghi phạm khi có yếu tố ngoại phạm. Nếu cơ quan điều tra - Viện Kiểm sát bỏ qua hoặc không tôn trọng những yếu tố cơ bản này thì việc sẽ kết tội của tòa án cũng bị sai phạm - gây nên hậu quả vô cùng to lớn cho bị can. 

      Vụ án oan sai 10 năm là một ví dụ điển hình như thế, các cơ quan tư pháp đã không tôn trọng các tiêu chí, nguyên tắc khi tiến hành tố tụng cũng như hỏi cung bi can. Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan đã cố tình làm sai các quy định của pháp luật, dẫn đến xét xử oan sai người vô tội tới 10 năm dòng....


Theo lời kể của anh Nguyễn Thanh Chấn – nạn nhân của án oan 10 năm:

"Khi mới bị bắt, lúc nào tôi cũng kêu oan. Nhưng, chẳng ai tin tôi cả. Buồn nhất là vợ tôi, em đồng hao tôi cũng hỏi vặn: "Sao anh lại làm những chuyện như thế?".

"Có cán bộ điều tra vừa hỏi, vừa cầm dao, lăm lăm đe dọa. Có người còn cầm búa giơ lên dọa nếu không khai thì cho chết. Khi bị tạm giam, có đêm tôi bị chuyển 3-4 buồng. Trong hơn 1 tuần không được ngủ nên đầu óc quay cuồng, lâng lâng, không còn muốn phản kháng nữa.

Vào buồng của phạm nhân Phạm Duy Hồng còn bị tên này đánh, dùng dép đánh vào 2 mang tai sau đó bắt hát", ông Chấn uất nghẹn kể

Hơn 1 tuần kể từ khi bị bắt với những lần lấy cung như thế, không đêm nào chợp mắt, cuối cùng, ông Chấn đã nhận cái tội giết chị Nguyễn Thị Hoan.

Ông viết đơn thú tội và thư về cho gia đình theo “kịch bản” được dựng sẵn của cán bộ điều tra.

Tuy nhiên, trong 2 phiên tòa xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, ông Chấn đều khẳng định mình bị oan. Ông kể lại mình bị ép cung, bị dọa dẫm nên mới phải nhận tội.

Nhưng những người cầm cân nảy mực đã không nghe theo những lời giải thích này. Ông bị kết án tù chung thân.

"Để thực nghiệm hiện trường, các điều tra viên cho 1 tù nhân giả cô Hoan. Cán bộ còn đưa cho lúc cái thìa, khi cái lược để giả làm hung khí. Tôi phải tập nhiều lần cho đến khi thành thạo. Sau đó họ đưa đến một nhà dân để thực nghiệm hiện trường, bắt tôi diễn lại và quay phim" - ông Chấn nhớ lại những ngày sau khi bị bắt.

Theo ông Chấn, cuộc sống trong tù vô cùng khổ cực. Không ít lần ông muốn tự vẫn để giải thoát bản thân. Chính anh đã từng suy sụp tinh thần, muốn tìm một sự giải thoát “Có lần, vào khoảng 12h đêm, tôi rút dây quần đùi ra, xoắn vào chiếc bàn chải đánh răng để siết cổ. Anh em trong tù phát hiện, ngăn cản kịp thời" anh Chấn tâm sự.

         Án oan sai cho ông Chấn thì rõ rồi. Nhưng ở đây ta phải đăt dấu hỏi là vì sao mấy người điều tra viên lại cố tình ép cung một cách rất thô thiển và bạo ngược như thế? Nào là cầm dao dọa nạt ông Chấn phải nhận tội vô cớ, bắt ông Chấn tập diễn kịch làm giả các hành vi đâm chém rồi lôi ra để “thực nghiệm hiện trường” khi mà chính họ là người không chứng kiến, thực hiện các hành vi phạm tội đó. Thật sự cán bộ điều tra, điều tra viên không biết hay cố tình không biết các tiêu chí, nguyên tắc của pháp luật khi hỏi cung bi can phạm tội. Dùng dao, dung búa, thậm chí là dọa nạt, áp đặt ý kiến chủ quan của cán bộ điều tra lên ý kiến của bị can là việc mà các vị thường làm đối với các bị can sao? Trong khi đó pháp luật Việt nam quy định rành rành “nghiêm cấm mọi hình thức nhục hình trong hoạt động của các cơ quan nhà nước nói chung cũng như trong hoạt động tư pháp nói riêng. Quan điểm này đã được phản ánh rõ nét trong các bản Hiến pháp của Nhà nước Việt Nam cũng như trong các văn bản quy phạm pháp luật khác của Nhà nước CHXHCN Việt nam.

Điều 71 Hiến pháp 1992 quy định rõ: “…nghiêm cấm mọi hình thức truy bức, nhục hình, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của công dân”.

Ngay trong Điều 6 - Bộ luật TTHS cũng khẳng định lại một lần nữa:

“Điều 6. Bảo đảm quyền bất khả xâm phạm về thân thể của công dân

Không ai bị bắt, nếu không có quyết định của Toà án, quyết định hoặc phê chuẩn của Viện kiểm sát, trừ trường hợp phạm tội quả tang.

Việc bắt và giam giữ người phải theo quy định của Bộ luật này.

Nghiêm cấm mọi hình thức truy bức, nhục hình”.

“Điều 298. Bộ luật hình sự quy định về Tội dùng nhục hình

1. Người nào dùng nhục hình trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.
4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm”.

Mặc dù trong điều luật này không quy định cụ thể về các biểu hiện của hành vi dùng nhục hình, nhưng qua thực tiễn tư pháp, những hành động cụ thể sau bị coi là nhục hình:

- Tra tấn, đánh đập người bị giam giữ
- Bắt người bị giam giữ phải nhịn ăn, nhịn uống, không cho ngủ
- Bắt đứng, ngồi, nằm ở những tư thế khó chịu nhất định.
- Nhục hình biến tướng: hỏi cung liên tục không cho nghỉ ngơi…

          Phải chăng, với nhưng hành động bất chấp quy định pháp luật của các nhân viên cơ quan tư pháp mà cụ thể là sử dụng nhục hình, truy bức, đe dọa người bị can nhân tội đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đối với họ. Đó là những án oan cho người vô tội, đó là nỗi đau, mất mát về danh dự, nhân phẩm cũng như những biếng động trong quá trình chịu án oan. Cho nên, thiết nghĩ đất nước cần có nhiều người chấp pháp phẩm hạnh cao quý, tinh thông pháp luật để hạn chế những nỗi đau, những mất mát, những án oan sai gây ra.


Hot!

Từ khóa SEO:

69 nhận xét:

Khi mới bị bắt, lúc nào tôi cũng kêu oan. Nhưng, chẳng ai tin tôi cả. Buồn nhất là vợ tôi, em đồng hao tôi cũng hỏi vặn: "Sao anh lại làm những chuyện như thế?".

"Có cán bộ điều tra vừa hỏi, vừa cầm dao, lăm lăm đe dọa. Có người còn cầm búa giơ lên dọa nếu không khai thì cho chết. Khi bị tạm giam, có đêm tôi bị chuyển 3-4 buồng. Trong hơn 1 tuần không được ngủ nên đầu óc quay cuồng, lâng lâng, không còn muốn phản kháng nữa. đây là cách nói từ 1 phía phiến diện , liệu có thể tin được không, khi mà trong bộ luật đã quy định thì ai cso thể làm trái hơn nữa là những người biết luật,

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

có thể nói 10 năm phải ở tù phải chịu đựng đối với một người không hề phạm tội, không hề vi phạm pháp luật thật là nỗi oan lớn của anh Chấn, vẫn biết giờ đây anh đã được minh oan, được trả lại tự do nhưng những gì mà anh phải chịu đựng cũng như sự gẻ lạnh dè bỉu của bà con xóm làng với gia đình anh thì ai đền đáp lại cho anh đây, đây là lỗi lầm lớn của cơ quan chức năng đối với một công dân vô tộit sự đây là những sự sai trái rất nghiêm trọng bởi vì nó ảnh hưởng đến cuộc sống tương lai của người bị oan cũng như những người thân của họ. Thế nên các cơ quan có chức năng xử lí pháp luật thì cẩn phải làm nghiêm túc khách quan cũng như đúng người đúng tội không thể để xảy ra những vụ việc sai trái như thế này được. Còn những người đã bị oan sai trái thì cần phải có những cơ chế để cho họ có thể trở về với xã hội hòa đồng với mọi người.

Trên đất nước ta có biết bao nhiêu vụ án.không thể nhìn vào một cái sai mà đánh giá là cơ quan này,cá nhân nọ lạm quyền hay tham quan mà làm sai được,đánh giá cái gì thì cũng nên nhìn vào tổng thể khách quan toàn diện mới đánh giá đúng được Nếu toà án kết luận phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn bị oan thì phải kịp thời minh oan, khôi phục đầy đủ quyền lợi hợp pháp, bồi thường nhà nước cho người bị oan. Đồng thời điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn tới oan, sai và xác định trách nhiệm để xử lý nghiêm minh các tập thể, cá nhân thuộc cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra, truy tố, xét xử oan đối với ông Nguyễn Thanh Chấn theo quy định của pháp luật.

Lý do vì sao trong quá trình điều tra, ông Chấn cho rằng mình không phạm tội mà vẫn nhận tội? Trong đơn kêu oan ông Chấn đã trình bày rằng mình bị ép cung. Vậy cơ quan điều tra (VKSND Tối cao) có xem xét vấn đề này không? Đại diện VKS cho rằng, trong quá trình điều tra, xét xử tới đây, những vấn đề này đều sẽ được xem xét đầy đủ. Nếu có vi phạm tố tụng sẽ làm rõ trách nhiệm cá nhân để xử lý. 10 năm phải ở trong tù, đó quả thật là một thời gian rất dài. Điều đáng nói là họ ngồi tù cho người khác, trong khi họ không hề bị tội. Qua đây chúng ta có thể thấy rằng, pháp luật vẫn chưa thật sự chính xác, tuy là nhà nước sẽ bồi thường lớn cho ông Chấn, nhưng mà danh dự của ông, nếu không ai biết ông bị oan thì có lẽ ông vẫn được gọi với cía tên " kẻ giết người" cả đời mất.

Toàn một lũ cậy quyền cậy thế, chỉ vì chạy theo chỉ tiêu được giao, chạy theo thành tích mà xử án oan sai cho người khác. A Chấn phải chịu án oan trong tù 10 năm. 10 năm trong tù là 10 bị xã hội coi thường, bị xã hội khinh bỉ, 10 năm cách ly với gia đình. Liệu rằng ai sẽ là người trả lại 10 năm án oan cho anh đây. Sau 10 năm chịu án oan, a Chấn được ra tù chắc cũng chỉ nhận được lời xin lỗi của cơ quan chức năng là cùng. Rồi đây, tương lại của anh sẽ ra sao sau khi ra tù. Mong rằng các cán bộ có trách nhiệm hãy làm tròn trách nhiệm của mình, đem lại niềm tin cho nhân dân chứ không phải là những vụ án oan như thế này.

Nói điều tra viên không biết luật liệu có thừa không. Muốn trở thành điều tra viên phải đáp ứng được nhiều điều kiện, trong đó điều kiên tối thiểu là phải biết luật, hiểu luật. Đã biết luật, hiểu luật như thế mà vẫn cố tình làm sai luật, ép cung, bức cung, khiến cho a Chấn khủng hoảng về tinh thần, buộc phải nhận tội. Sau đó còn xây dựng chứng cứ giả theo sự sắp xếp của mình thì đúng là không thể chấp nhận được. Những đối tượng như thế này cần phải nghiêm trị trước pháp luật để đảm bảo tính uy nghiêm của pháp luật, của nhà nước.

Điều tra viên đương nhiên phải là những người hiểu rõ luật nhất rồi. Nhưng trong vụ việc này, họ đã cố tình làm sai luật. Thực hiện hành vi mớm cung, ép cung, dùng nhục hình nhằm buộc anh Chấn phải nhận tội theo mục đích của họ. Điều này là không thể chấp nhận, cần phải nghiêm trị trước pháp luật. Ngoài ra, còn phải đền bù những tháng này phải ở tù cho anh Chấn. Một con người bị hàm oan, ngồi tù 10 năm, chịu bao nhiêu điều tiếng của xã hội, thật đáng thương thay.

Trong vụ xử oan người vô tội bắt ngồi tù 10 năm trời như thế này rõ ràng là cơ quan tư pháp đã xuất hiện sai phạm, theo lời anh Chấn thì đã có những sự ép buộc, dọa nạt bắt anh phải nhận tội và khi bản án được đưa ra thì chẳng ai còn nói được gì, vụ việc cũng được chôn sâu. Có lẽ nếu thủ phạm thật sự không ra tự thú thì anh Chấn cũng chẳng bao giờ được minh oan, dù cho lúc ra tù vẫn mang cái mác kẻ phạm tội. Vụ việc này nhất định cần được nhà nước xử lý một cách thỏa đáng nếu như muốn dư luận không bàn tán quá nhiều.

Những cán bộ xử lý trong vụ án này là những kẻ không có đạo đức nghề nghiệp, không có phẩm chất của người công an nhân dân, tội ác chúng gây ra không phải chỉ với 520 triệu mà có thể bù đắp được? Ai có thể lấy lại 10 năm trôi qua trong tù cho ông Chấn, ai lấy lại được sức khỏe cho vợ ông Chấn, ai lấy lại danh dự cho ông và gia đình? Những kẻ xử oan án này cần đuổi khỏi ngành công an, vì chúng không xứng đánh là người chiến sĩ công an vì nước quên thân vì dân phục vụ.

Tội của những người này đã rõ. Đề nghị khởi tố 1 vụ án mới đối với những người này vì những việc làm sai trái, thậm chí là tội ác, làm ảnh hưởng đến uy tín chính quyền. Với cách làm của họ ngỳa trước, họ lại đuwọc thăng quan tiến chức, không rõ những năm tháng qua họ đã còn gây ra bao nhiều diều oan trái trong những việc họ đươc giao làm hay không.

Ép cung đòi phải có chung cu. Theo toi chung cu ro nhat la khong gay ra cái chét cho chi Hoan nhung ong Chan phai nhan toi giet nguoi. Thu hoi co ai lai tu nhien nhan toi giet nguoi de bi tu hinh ( tu chung than la do con liet sy). Con xu ly theo cach doi hoi chung cu cua Lanh dao CA thi dan het long tin.

Cần xử lý các đối tượng gây ra vụ án oan một cách nghiêm minh thì mới lấy được lòng tin của dân đối với phát luật VN. Vì những người gây ra án oan giờ đã có chức và địa vị cao trong xã hội. Còn tiền bồi thường cho người bị án oan phải do những người làm sai chi trả khộng đươc lấy tiền của ngân sách .Tiền ngân sách là tiền thuế của dân đóng góp.

Đề nghị chủ tich nước khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng làm ro vụ oan sai này và còn nhiều vụ oan sai khác nữa. Nếu ông Nguyễn Thanh Chấn không phỉa là con liệt sỹ và bị tử hình cách đây 10 năm thì sao? Hiện những cán bộ công an này đã được lên chức phong quân hàm, Vậy có phải những cán bộ này do có thành tích xuất sắc về phá án oan ông Chuẩn nên nay đều được bố trí những cương vj chủ chốt trong ngành công an tỉnh Bắc Giang " . Nực cười thay còn có cả cán bộ được bố trí làm công tác quàn chúng.

Xin thưa các quý vị đã và đang quan tâm tới vụ án này. Tôi xin khảng định là mấy ông tham gia vụ án này hiện đang đương chức thì sẽ bị.........phê bình......nhắc nhở......rút kinh nghiệm..........và chuyển công tác với vị trí bằng hoặc cao hơn. Quý vị hãy theo dõi mà xem có đúng không nhé.

Nếu bố ông Chấn không phải là liệt sỹ chắc chắn ông Chẫn đã bị xử tử hình, bản án đã được thi hành gần 10 năm. Như vậy sẽ không có chuyện lý Nguyễn Chung đầu thú, ông Chấn đã bị xử tử, dới mò vẫn mang tội hiếp dâm, giất người, vợ con và người thân ông Chấn mang tiếng cả đời vì có thân nhân phạm tội ác dã man, các cán bộ điều tra viên thì dã lập được thành tích phá án nhanh và được khen thưởng, thăng tiến. Có bao nhiêu người bị oan sai như ông Chấn mà không bao giờ có thể được minh oan. Vấn đề là phải cải cách nền tư pháp như thế nào để việc điều tra xét xử được khách quan, công tâm ngăn ngừa được những kẻ cố tình làm sai để đẩy người vô tội vào lao tù!

Thôi mà các "anh Hùng" bàn phím, đừng gay gắt nữa bởi vì những đau khổ, mất mát, thiệt thòi... 10 năm trong tù Bác Chấn đều đã kinh qua. Tôi chắc rằng Bác ấy cũng chả bao giờ muốn người khác phải nếm khổ như Bác ấy nữa. Quan trọng bây giờ là phải bồi thường cho Bác ấy để bù ại những mất mát mà toàn thể gia đình Bác và Bác phải hứng chịu trong thời gian qua. Theo tôi, Đảng và nhà nước cần có những chính sách kịp thời bù đắp cho gia đình Bác. Còn những cán Bộ sai phạm trước đây thay vì phải suốt ngày kêu gọi nhau "kiểm điểm, rút kinh nghiệm" thì hãy bỏ tiền túi của mình ra để bồi thường cho gia đình Bác. Để những năm tháng còn lại của Bác không còn phải chịu vất vả, khổ sở nữa. Chúc cho gia đình Bác hạnh phúc - bình yên.

Hoan ho su quyet tam cua lanh dao tinh Bac Giang,chung toi tin tuong vao su cong minh cua phap luat. phai dua nhung ke gay toi ac giet nguoi ra anh sang. Mong rang Bao Dan Tri sau sat vu an,dua nhung thong tin toi doc gia som nhat

Chúng ta cần phải làm rõ những vấn đề còn uẩn khúc trong vụ án oan sai thấu trời này. Những người trực tiếp làm công tác điều tra sẽ nghĩ gì khi ông Chấn không phải là con liệt sỹ. Bây giờ họ là những người có chức vụ, liệu có phải đi lên từ những thành công như vụ án Nguyễn Thanh Chấn???

Nhân dân cả nước đang chờ Bác Trương Tấn Sang sẽ chỉ đạo các cấp sử lý mấy ông gây ra án oan cho người dân hiền vô tội như thế nào ,cả nước đang nóng lòng theo dõi tin này Bác ơi ! Dân cả nước rất sợ và không muốn vụ việc trên lại sử lý theo kiểu kiểm điểm ,thuyên chuyển công tác hay phê bình .... mà cả nước muốn xem Pháp luật Việt Nam có đúng thực sự công bằng hay không ,hay chỉ đúng dưới tay những người bóp méo bắt người dân phải chịu ????????????

từ những vụ việc như thế này để cho người dân đánh giá chính xác là những người phục vụ nhân dân như thế thì nên loại khỏi ngành luôn. Để lấy lại lòng tin cho nhân dân thì pháp luật cần phải được thực thi một cách công minh và phải tìm cho ra những người đứng sau vụ này đi, mấy ông phó đấy chỉ là những người thực thi thôi

Không hiểu những cán bộ này khi làm lãnh đạo thì chỉ huy cấp dưới kiểu gì?Các cán bộ này có học thật tại nhà trường không? Người ta không có tội mà các cán bộ này làm cho người ta thành có tội, lỗi oan ức của người công dân không thể kể thành lời được, vì vậy để giữ nghiêm pháp luật của Nhà Nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa cần phải xử lý nghiêm những cán bộ điều tra này và bắt họ phải bồi thường cho gia đình Ông Chấn, đồng thời xem xét lại những vụ án do những cán bộ này điều tra để xem liệu có vụ Ông Chấn thứ hai không.

Chắc lại đổ hết cho người đã chết thôi. Hình như có quy định người đứng đầu phải chịu. Hay là 10 năm chia cho 7 người thì có công bằng không nhỉ? "Một năm ở tù bằng nghìn thu ở ngoài" Cách xử lý là lấy tiền lương 1năm rưỡi của những người này để bồi thường. và cho họ đi tù 1 năm rưỡi nhé.

Ối giời ... toàn quan TO hết rồi , ngày xưa là lính mà bác Chấn còn như vậy huống chi bây giờ toàn quan TO rồi thì . Rồi lại kiểm điểm này nọ cuối cùng là hòa cả làng thôi , chắc vì những vụ như bác Chấn nên các cán bộ điều tra năm nào có thành tích rất cao nên được cân nhắc toàn vị trí chủ chốt nhỉ

Dân Đen thấp cổ bé họng được minh oan là may mắn lắm rồi... Chắc còn nhiều người còn chưa được minh oan...còn các ông này vì làm sai nên mới có thành tích phá được án...nên jo các ông ấy được Thăng chức cao ghê...còn sai thì cũng sai joi. Các ông chỉ cần viết kiểm điểm là xong ý mà....chẳng giải quyết được ji cả...dân nói dân nghe thôi....

dân rất bức xúc và đang theo dõi vụ án oan phải chịu đựng 10 năm tù của chú Chấn. Mong rằng Giám đốc Công an Bắc Giang Phạm Văn Minh sẽ sớm điều tra xử lý những người đã điều tra sai vụ án trên để trả lại sự trong sạch cho chú Chấn một người dân vô tội mà phải chịu đựng sự ép cung tra tấn. dân đang đặt niềm tin vào vụ án oan sai này. Hy vọng rằng pháp luật việt nam sẽ không có những trường hợp nào thương tâm như chú Chấn nữa. Và những người điều tra vụ án oan sai này phải bồi thường tinh thần và vật chất cho chú Chấn sao cho xứng đáng.

tội hủy hoại một con người đã đáng tội chết ....,chỉ vì vô lương tâm ,quan liêu hách dịch,lơi dụng chức quyền đã hủy hoại cả một gia đình lương thiện như vậy? vậy những con người kia ăn lương nhà nước mà tiền đó là do dân đống góp,để rồi lại hại dân hại thể chế luật pháp quốc gia như vậy thì đáng tôi gì đây?sau vụ việc 10 năm tiếp trôi qua những con người đó còn làm thêm bao nhiêu việc hại dân hại nước nữa đây...??? mong nhà nước hãy quan tâm hơn nữa cho lòng dân tin vào đảng lãnh đạo chỉ đường lo cho dân.

nếu có nghiệp vụ tốt, trình độ chuyên môn cao thì không dù cách bức cung để lấy lời khai, rồi ép tội. không nhận tội là dùng đòn ngay. Còn nhiều chuyện phải bàn lắm các bạn ơi. Theo tôi phải xử lý nghiêm các cá nhân có liên quan. Nhà nước pháp quyền thì không để những người thực thi pháp luật vi phạm pháp luật được.

nên khẩn trương xem xét lại 6 ông công an này. 6 ông này nghiệp vụ chuyên môn quá yếu kém mà ngành Công an vẫn phong quân hàm và giữ cương vị cao thế thì chỉ khổ dân thôi. Chúng tôi luôn trông chờ vào sự quyết định sáng suốt của Đảng, Chính phủ và Bộ trưởng bộ Công an Trần Đại Quang

Theo dõi vụ án này, tôi cũng như gần 90 triệu dân sống trên mảnh đất hình chữ S này cũng phải bức xúc tới mức tột cùng. Hới ôi, Luật pháp thì nghiêm minh như vậy đó, vậy mà những còn người được quyền thi hành luật pháp thì lại ngang nhiên bóp méo, bẻ cong (không phải mà là bẻ gãy ) thì hơn. Vì những con người như thế thì làm sao dân còn tin vào pháp luật nữa. Những con người như thế đã làm tan nát cả hai thế hệ thậm chí là 3 thế hệ trong một gia đình. Một gia đinh nông dân, nghèo và bần cùng trong xã hội luôn phải chịu sự áp bức, bóc lột của những kẻ được trao quyền là "đầy tớ" của nhân dân. Thử so sánh xem những con người đó có khác gì với bọn cường hào, ác bá thời xưa ... Tôi thấy chúng còn dã man và ác ôn hơn ấy chứ. - Nếu có hỏi "Làm sao để hơn 90 triệu người dân Việt Nam" còn tin vào sự nghiêm minh của Pháp luật, để có thể sẵn sàng cầm cây súng bảo vệ đất nước khi đất nước bị kẻ thù xâm lược.? Thì chỉ có một câu trả lời rằng là "Hãy nghiêm minh trừng phạt những kẻ đã vô tâm bẻ gãy cán cân của Pháp luật". Chỉ có như vậy chúng tôi mới tin vào sự công bằng của nhà nước

Mấy ông này coi mạng người như cỏ rác .cũng may bố đẻ anh chấn là liệt sĩ lên ông mới thoát chết . nếu không bây giờ các ông này quá ung dung ai sờ đến các ông ấy được đề nghị cứ cho mấy ông này ngồi tù lại đúng 10 năm xem cảm giác của các ông ấy thế nào . cứ cung cách làm ăn thế này dân còn bị sử oan nhiều lắm

tôi rất bức xúc về những cán bộ công an liên quan đến việc điều tra xử lý ép cung của anh Chấn mà hiện nay còn đang chức mà vẫn nhởn nhơ ngoài cuộc lại còn có chức vụ cao trong ngành công an đề nghị bộ công an vào cuộc và xử lý thật nghiêm và khách quan lấy lại lòng tin cho nhân dân và đền bù thỏa đáng cho anh Chấn

Trong số các người tham gia xử lý nêu trên thì có một người đã mất (qua đời). Chắc chắn các người còn lại sẽ đỗ lỗi cho người chết hết mà thôi. tục ngữ có câu "Chết là hết" mà. Mọi người hãy xem và theo dõi vụ án này nhé. Nếu thật vậy thì tội nghiệp cho người chết qua

Vay la sau 10 năm, ong Chấn chiu tù tội. Thì những con người làm lên oan sai tội lỗi đó lại được thăng quan tiến chức. Không hiểu trong họ còn có tòa án lương tâm không? Hoan hô những cán bộ giám chỉ ra cái sai. Đảng càng phải nghiêm minh trị tội những ai cửa quyền làm lên sai trái cho dân.

Tôi thấy Cơ quan có thẩm quyền đã xét xử ông Chấn tù oan nên tổ chức xin lỗi ông Chấn và bồi thường thiệt hại lẫn tinh thần cho ông Chấn khi bị tù oan suốt 10 năm, mong rằng sau này CQĐT nên cẩn thận xem xét, đừng nóng vội duy ý chí và đừng ép cung bị can.

Qua bài báo,tôi thấy rằng,nếu hung thủ ko ra đầu thú,hoặc trốn ko tìm ra-Nghĩa là ko có tình tiết mới thì hàng ngàn ,vạn đơn kêu oan cũng ko được xem xét - Ông Chấn vẫn ngồi tù mãi mãi.Vậy có thể ông Chấn phải cám ơn hung thủ mới phải???

Trong quá trình điều tra và tô tụng, cả cơ quan điều tra và cơ quan tố tụng đã không tìm được chứng cứ gốc để buộc tội ông Chấn nên có thể nói là chứng cứ lỏng lẻo, chỉ có lời khai của bị cáo ở bút lục thừa nhận việc giết người. Tuy nhiên, đáng lưu ý là những lời khai nhận tội này lại bị ông Chấn bác ngay tại hai phiên tòa vì lý do bị ép cung nhưng không được tòa xem xét tới”

Các bị cáo phạm tội làm nhục người khác phần lớn là nam giới, năm 1997 số bị cáo là nam giới: 124 người, chiếm 70% trên tổng số bị cáo, năm 1998 tăng lên 196 người, chiếm tỷ lệ 81% trên tổng số bị cáo, năm 1999 là 173 người, chiếm 76% trên tổng số bị cáo. Năm 2000 tỷ lệ nam giới giảm xuống còn 46% (76 trên tổng số 164 bị cáo). Tuy nhiên số bị cáo phạm tội là nam giới lại tăng trở lại vào những năm tiếp theo. Năm 2001 số bị cáo là nam giới: 86 (chiếm 69% trên tổng số bị cáo) trong khi số bị cáo là nữ chỉ có 39 người, năm 2002 số bị cáo là nam giới: 77 (chiếm 58%) và số bị cáo là nữ: 56 người. Năm 2003 số bị cáo là nam giới lại tăng cao: 116 bị cáo (chiếm 78%), năm 2004 và 2005 số nam giới vẫn chiếm tỷ lệ hơn 50% trên tổng số bị cáo (cụ thể năm 2004 là 79% và 2005 là 62%).

Nhưng thực tế cho thấy, việc giáo dục truyền thống văn hoá hiện nay dường như đang bị xem nhẹ. Kéo theo đó là một lối sống thực dụng theo kiểu tự phát, họ chẳng đại diện cho ai, thậm chí cho bản thân họ cũng không. Một trong những điều cần quan tâm nhất hiện nay trong giáo dục truyền thống văn hoá chính là việc khơi dậy lòng yêu nước, tự tôn dân tộc của mỗi công dân Việt Nam. Thế hệ trẻ ngày nay không phải họ không có lòng yêu nước, không có lý tưởng sống mà thực tế là chưa có bài học đạo đức nào khơi dậy được ngọn lửa yêu nước và lý tưởng đang ấp ủ trong họ. Thời gian gần đây, cơn sốt về hai tập nhật ký thời chiến “Mãi mãi tuổi hai mươi” của Nguyễn Văn Thạc và “Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm” chính là một minh chứng cho ngọn lửa nhiệt huyết dân

Thật lòng đáng hoan nghênh Phó chủ tịch UBND tỉnh bắc Giang. Muộn còn hơn không. Công lý cần phải quan tâm. Niềm tin của nhân dân là ở chỗ đó. Tôi cho rằng bây giờ không cần nặng nề, to tát mà làm gì.Sai thì sửa. Sửa lớn nhất là sớm thực hiện minh oan cho và bồi thường cho ông Chấn.Người Việt cần cái tình hơn cái lý. Ông Chấn chắc cũng hiểu vấn đề đó.

ệc cần làm ngay bây giờ là phải công khai minh oan,xin lỗi bản thân và cả gia đình nhà ông Chấn,phải đền bù thỏa đáng cho ông.Phải kiên quyết đưa ra ánh sáng những kẻ đã làm hại ông và bắt chúng phải đền tội.Như vậy mới mong xóa đươc nỗi oan khuất và hả lòng mọi người dân.

là một công dân của nước CHXHCN việt nam tôi luôn tin tưởng vào luât pháp và thể chế của nước ta để bảo vệ ngững người dân lương thiện.nhưng những niềm tin ấy trong tôi giờ đã trở thành sự sỉ nhục.luật pháp giờ bảo vệ những ông quan tham và quyền lưc....

Tôi có một nỗi lo lằng hơi mơ hồ khi đọc bài này, rằng: vì để bảo vệ một số cán bộ có sai phạm liên quan và tai tiếng cho các cơ quan tham gia tố tụng vụ án ông Chấn, không chừng ông Lý Nguyễn Chung "phản cung, không nhận tội" vì một thế lực nào đó thì ông Chấn lại tiếp tục vào tù... mọi người cần cảnh giác, bây giờ không có gì là không thể.

"Mày - Tao" chỉ là bọn côn đồ, chợ búa đối xử với nhau. Con mấy người là công an, được ăn học mà dùng lời lẽ tàn độc đối với người dân. Cho dù họ có phạm tội, khi chưa mất quyền công dân thì vẫn là một người dân Đất Việt cơ mà! Hãy truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm trái các Quy định của ngành: Cố tình ép cung, gây ra một án oan cần phải trừng trị thật nghiêm minh!

Tôi không rõ động cơ của những con người này là gì, vì sao họ lại nhẫn tâm đế như vậy? Không nên và không thể biện minh rằng, đó là "Non nghiệp vụ" dẫn đến sai sót trong điều tra. Dù là những ai không hiểu nhiều về pháp luật thì tội danh họ gắn cho ông Chấn đều biết rằng, ông sẽ bị tội Chết. Một kẻ cầm dao giết người cũng chỉ tước đoạt mạng sống của người bị chúng giết. Còn những CA Bắc Giang, không chỉ tước đoạt mạng sống của ông Chấn mà còn làm cho gia đình, gia tộc ông, sẽ mang tiếng xấu muôn đời. họ đã không chỉ gây tôi Chết cho ông Chấn mà còn gây những cái Chết mòn cho thế hệ con cháu của ông. Hơn cả tội ác. Đó là suy nghĩ của tôi đối với nhóm điều tra viên Bắc Giang khi đọc bài viết này. Và, cũng chỉ biết chờ xem cơ quan, người có trách nhiệm xử lý chũng như thế nào mà thôi?

đây mới là 1 vụ điển hình được đưa ra ánh sáng? không biết bao nhiêu người bị oan.. và bao nhiêu vụ người phạm tội thật nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Mong lãnh đạo đảng nhà nước làm cho ra những con người năm xưa đã ép cung, có như thế mới thỏa được lòng dân...

Tuy không có bằng chứng cụ thể nhưng cá nhân tôi nghĩ bây giờ đa số là ép cung " chửi hoặc đánh đập". Làm 1 bài ví dụ: ở 1 huyện ,1 năm có khoảng 100 vụ mất cắp xe máy nhưng liệu Công an Huyện này điều tra thành công được bao nhiêu vụ, cứ cho là 50 vụ vậy 50 vụ còn lại không điều tra đươc gọi là "án tồn" . Hỏi 1 cơ quan chủ quản của nhà nước mà để nhiều án tồn như vậy thi cuối năm báo cáo với cấp trên ra sao và khen thưởng, thành tích thế nào? Vậy để bao biện cho những án tồn đó Công an của chúng ta phải làm thế nào... ? Hễ cứ bắt hoặc điều tra được 1 vụ thì "ép cung" gán thêm cho người ta 1 tội tồn án trước nữa. Vậy chúng ta cuối năm vẫn có báo cáo đúng không ah. Đó chỉ la 1 ví dụ nhỏ nhoi trong hàng nghìn thưc tế trong đó có Bác Chấn là 1 may mắn đươc rửa oan.

Thực ra chuyện tra tấn trong lấy cung như trường hợp của ông Chấn xảy ra nhiều. Các bạn cứ tìm hỏi những người bị tạm giam hay những người ở tù ra thì biết. Báo chí thỉnh thoảng cũng đưa nhưng tin đại loại như bị triệu tập tới cơ quan công an xong người bầm dập phải đưa đi cấp cứu, rồi thì chết bất thường trong trụ sở công an. Vậy nguyên nhân do đâu???

Bản chất họ chưa chắc đã xấu, nhưng vì sự thiếu hiểu biết về pháp luật nên họ mới nghĩ là những người bị bắt về để điều tra là là tội phạm và coi họ như tội phạm. Bản thân nhiều điều tra viên cũng chỉ biết tra hỏi nhưng không biết chính mình cũng vi phạm pháp luật...

Theo tôi thấy không những ở trường hop nay thoi đâu , mà còn rất nhiều nhiều lắm những trường họp như thế này . Nên phải xem lại những cán bộ chúng ta , chứ như thế thì việc này sẻ còn diển ra sài dài thôi. Và cần xử lý thích đáng những cán bộ điều tra này , để làm gương cho sau này .

Quá đáng buồn cho nghành luật pháp nước ta! Tôi đã theo sát những bài báo về vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn,cần phải truy tố hình sự những người đã gây ra 10 năm tù oan mất hết danh dự của ông trấn. Công dân phạm tội, công dân phải ngồi tù, cán bộ làm sai cán bộ phải vào tù, một người cán bộ luật pháp nắm rất rõ sao lại có những hành động như vậy được cơ chứ? Phải làm đúng thì dân mới tin, dân mới phục.

Nh­ững người nắm giữ trong tay Pháp luật mà cố tình làm sai trái thì phải được xử lý nghiêm minh hơn để răng đe, 10 năm cuộc đời mất đi bao nhiêu thứ, Pháp luật đã cướp mất tuổi xuân của anh rồi đề nghị phải bù đắp cho anh thỏa đáng và xử lý thật nghiêm những người đã xử sai !

Bản chất của Pháp luật là bảo vệ con người, do đó trước hết CA phải điều tra theo hướng vô tội. Toà phải xử theo hướng gỡ tội cho bị can, cho đến khi nào không còn gì để gỡ mới thôi. Ngoài ra công dân phải có quyền im lặng, từ chối trả lời và phải có người giám hộ hoặc đại diện pháp luật tham gia hỏi cung.

Chúc mừng chú đã được trở về nhà cùng gian đình.Khi xem các hình ảnh về cảnh gia đình, bà con và bạn bè đón chú, cháu rất xúc động. Phải là người trong cuộc mới có thể hiểu được những mất mát, đau đớn về mặt tinh thần của chú và người thân trong gia đình. Mong pháp luật sớm đưa vụ việc ra ánh sáng, xử lí nghiêm minh, công khai .

tôi rất bức xúc khi mấy ngày nay theo dỏi báo đài về tin tức của anh Chấn, tôi nghĩ rằng những người cán bộ ép cung đó phải xữ lý thật nghiêm minh đễ lòng dân còn tin tưỡng vào nhà nước vào pháp luật,...cán bộ nào đã ép cũng anh chấn mong cơ quan chức năng hãy minh xét cho anh một cách minh bạch 10 năm tù oan, 10 năm ấy anh sống trong tủi khổ, anh là con liệt sỹ cha anh đã hy sinh máu xương, giờ thời bình " dân ta đánh dân ta hay sao, mày tao như giang hồ chợ búa" thật quá đau lòng.

Bác Hồ kính yêu đã dạy: Không ai tránh khỏi lỗi lầm. Điều quan trọng là biết nhận lỗi và sửa lỗi một cách thật thà. Bác còn dạy: Việc gì có lợi cho dân thì dù nhỏ cũng nên làm, việc gì cái hại cho dân thì dù nhỏ cũng phải tránh. Việc Lãnh đạo Tòa án Tối cao trả tự do cho ông Chấn là một việc làm đúng lời Bác dạy, là "làm theo tấm gương Bác". Nhưng tại sao không phải là "trả tự do" - minh oan, trả lại công bằng cho ông Chấn mà laị là "tạm hoãn thi hành án"? Phải chăng vẫn còn cái gì đằng sau đó?. Hãy thật thà nhận sai và sửa sai theo Hiến pháp và Pháp luật! Phải xử lý thật nghiệm những kẻ bẽ gãy công lý, những kẻ nhân danh công lý, mượn tay pháp luật để thỏa mãn ý đồ cá nhân! Nhân ngày pháp luật Việt Nam 9/11/2013, hãy làm việc này công khai,khách quan và nghiêm minh, cho dù đó là ai. Bác Hồ kính yêu đã từng thức "trắng đêm" để xử lý một cán bộ chủ chốt của quân đội - để bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật và cao hơn hết là lòng tin của dân! Tôi mong sự việc sẽ được cơ quan chức năng giải quyết nhanh chóng, rõ ràng.

Dùng dao, dung búa, thậm chí là dọa nạt, áp đặt ý kiến chủ quan của cán bộ điều tra lên ý kiến của bị can là việc mà các vị thường làm đối với các bị can sao? Trong khi đó pháp luật Việt nam quy định rành rành “nghiêm cấm mọi hình thức nhục hình trong hoạt động của các cơ quan nhà nước nói chung cũng như trong hoạt động tư pháp nói riêng. :((

Từ sự việc này những ai còn oan khuất hãy ráng mà chịu đựng,quyết tìm ra ánh sáng cho đời mình, nếu bỏ cuộc là thất bại đắng cay không chỉ cho mình,cho con cháu,họ hàng, dòng tộc...Còn những người cầm cán cân công lý hãy làm việc với lương tâm, trách nhiệm đừng nhắm mắt làm liều, đẩy người lương thiện vào bước đường cùng mà ân hận cả đời, có khi còn phải trả giá đắt.

Qua đây cũng nên có chế tài nghiêm khắc với những hành vi làm sai khi thực thi công vụ, không thể lấy tiền nhà nước tiền của dân ra đền cho người bị oan được, mà phải điều tra làm rõ những hành vi làm trái công lý làm oan sai cho người vô tội và những người đó phải bị xử lý phải liên đới trách nhiệm . Nếu không cứ xử oan sai khi được minh oan thì nhà nước ,dân bỏ tiền ra đền còn những người cầm cán cân công lý người thực thi pháp luật lại vô can.

không phải không biết mà là chưa nắm vững luật,người viết bài này cần phải chỉnh xửa lại tiêu đề thì phù hợp hơn đó

điều mỗi điều tra viên hãy nắm vững luật vì các điều tra viên là hình tượng mẫu mực để đấu tranh với những bọn tội phạm cứng đầu hãy là một điều tra viên giỏi về mọi mặt nắm vững pháp luật để không có những án oan đáng tiếc

Tôi rất thích thú và đồng ý với nội dung bài viết của bạn. Tôi chỉ bình thêm một ý nhỏ là:Thông thường, với những người phạm tội lần đầu hoặc không cố ý mà phạm tội thì người ta thường rất ăn năn và trăn trở trong cuộc đời và khi có điều kiện để nối ra hết tội lỗi của mình thì người ta " thấy nhẹ người đi". Tuy nhiên, mấy vị điều tra viên ở Bắc Giang này thì khác (Bắc Giang là địa phương có rất niều án oan), có lẽ họ là những người "chuyên nghiệp " rồi, nên không thể có chuyện áy náy lương tâm, nhất là không có chuyện "nói ra hết để nhẹ người đi" .

“Tiền tài, danh vọng là một tài sản nhưng sự thanh thản lương tâm cũng là một tài sản rất lớn”. Phật dạy rằng: “cứu một người phúc đẳng hà sa” vì vậy mà Lý Nguyễn Chung lẩn trốn 10 năm luôn áy náy trong lòng sau khi tự thú đã nói: “em cảm thấy nhẹ nhõm trong người”.

Chúng ta cứ nghĩ đơn giản là không có tội thì ông Chấn chắc chắn không nhận; vậy thì làm thế nào mà hồ sơ lại trọn vẹn đến mức cơ quan giữa quyền công tố và cơ quan xét xử lại thống nhất được 1 bản án có hiệu lực.

Chúng tôi thấy thật tội nghiệp cho những người bị oan như trường hợp ông Chấn (Bắc Giang) , nhưng ông ấy vẫn còn may mắn hơn biết bao người đã bị oan phải bỏ mạng, đã chấp hành xong án mà lẽ ra họ không phải chịu tới mức như vậy. Nhân dân mong rằng Nhà nước, Bộ Công an cần có sự kiểm tra , giám sát chứ tội dân quá .

Trân thành cảm ơn tác giả bài viết đã thay lời tâm sự và ý kiến của hàng vạn người cùng chung quan điểm. Tôi mong rằng khi những điều tra viên và những người liên quan trong vụ án của ông Trấn khi đọc được bài báo này thì hãy thành thật xin lỗi ông Trấn và gia đình ông cũng như nhận lỗi trước nhân dân để cho lương tâm mình được thanh thản.

Cảm ơn bài viết rất đúng nhưng phải nhấn mạnh " những điều tra viên ép cung ông Chấn là những kẻ giết người có chủ mưu làm một cách ép người vô tội vào tội tử" nhưng may là Ông Chấn nhờ gia đình Liệt sỉ nên được giảm án còn sống sót đến 10 năm. Vậy tội cố ý giết người có tính toán là đúng ...

Ở đây không thể nói về lương tâm, lương tri . đối với vụ án oan này và những điều tra viên tham gia cũng như những người đứng đầu các cơ quan hữu trách. Bởi vì có nói cũng như không, mà phải nói rằng không thể không có nhân chứng ép cung, nhục hình, thủ đoạn đê hèn để bắt người nhận tội. Ông Chấn chính là nhân chứng sống ( may mắn còn sống )để tố cáo việc này. Ngoài ra còn những người liên quan khác vẫn còn sống. Vấn đề là vụ án này có được làm khách quan đến cùng hay không?

Đây là điển hình trong các vụ án oan sai làm dư luận quan tâm trong thời gian vừa qua. Án oan quá lâu làm cho ông Chấn mất hết danh dự nhân phẩm, vợ ông, con cái ông cũng không được yên ổn. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm trong vụ án này khi hết người này người kia từ chối bảo mình không liên quan. Nếu vụ việc không quy được người nào chịu trách nhiệm thì làm sao người dân có thể tin tưởng vào chính quyền được.

Đăng nhận xét