Bài mới nhất

08/11/2013

Việt Nam yêu cầu Australia, Mỹ giải thích về vụ do thám


Ngày 7/11, tại cuộc họp thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Australia bí mật thu thập thông tin tình báo ở Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị khẳng định Việt Nam “rất quan ngại về những thông tin trên.”

Ông Nghị cũng cho biết thêm Bộ Ngoại giao Việt Nam đã yêu cầu phía Australia và Mỹ giải thích và “đề nghị các bên liên quan xác minh, xử lý vấn đề, đảm bảo quan hệ giữa Việt Nam với các nước tiếp tục phát triển tốt đẹp."

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị. (Nguồn: TTXVN)

Trước đó, ngày 31/10, tờ Sydney Morning Herald của Australia đưa tin về việc nước nàyđã bí mật sử dụng các cơ quan đại diện của nước này tại một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam, để tiến hành các hoạt động thu thập thông tin tình báo.

Bài báo cũng cho biết chương trình do thám này có tên gọi Stateroom, là một phần của hệ thống do thám của Mỹ, sẽ thực hiện nghe lén điện thoại và thâm nhập đánh cắp dữ liệu của các nước. 

Australia được xem là một trong năm nước thuộc nhóm “Five Eyes” (Ngũ Nhãn) liên kết thực hiện, trong đó có việc sử dụng cơ sở vật chất tại cơ quan đại diện của các nước này tại nước ngoài vào những mục đích này./.

Nguồn: TTXVN

Hot!

Từ khóa SEO:

12 nhận xét:

Nước nào cũng có cục tình báo và đi thù thập các thông tin từ những nước khác có lẽ cũng là một phần của cơ quan này. Mọi người ai cũng biết vấn đề này tuy nhiên không nên tiếng vì khó có bằng chứng nhưng với những gì mà tờ Sydney Morning Herald của Australia đưa tin về việc nước nàyđã bí mật sử dụng các cơ quan đại diện của nước này tại một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam, để tiến hành các hoạt động thu thập thông tin tình báo thì đây chính là bằng chứng

Việc mỹ và các nước đồng minh của chúng rồi trung quốc đang thu thập thông tin tình báo ở nước là chuyện chắc chắn đã đang và sẽ vẫn diện ra . Điều quan trọng là chúng ta cần phải thắt chặt các thông tin liên quan tới an ninh quốc phòng ... và tìm hiểu xem chúng đã biết được những gì thông qua cơ quan tình báo

Thu thập tình báo thì nước nào cũng có, nhưng vấn đề là có để bị lộ ra hay không thôi, vì dù sao việc này cũng là vi phạm đến nhiều quyền công dân và quyền quốc gia khác. Một khi việc xây dựng mạng lưới trên quốc gia khác bị phát hiện thì chắc chắn sẽ gây ra mâu thuẫn giữa hai nước, Mỹ và Australia triển khai tình báo trên đất nước ta và bị phát hiện thì cũng phải có những giải trình cho hợp lý trên quan hệ ngoại giao.

Nếu để các cơ quan nước ngoài thu thập được thông tin tình báo là các tài liệu bí mật có liên quan đến sự phát triển của đất nước thì sẽ thật tai hại. Mong rằng nước ta nên có những chính sách bảo mật an ninh thật tốt để không bị lộ lọt bí mật quốc gia.

Việc Australia và Mỹ tiến hành các hoạt động bí mật sử dụng các cơ quan đại diện của nước này tại một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam, để tiến hành các hoạt động thu thập thông tin tình báo chắc hẳn có lý do. Dù với lý do gì thì nếu để Australia và mỹ thu thập được những thông tin tình báo đều bất lợi cho phía Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam cần làm rõ vụ việc trên và có những biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Hành động thu thập thông tin tình báo thì ở bất cứ nước nào cũng có. Tuy nhiên, thu thập ở mức độ nào và mục đích thu tin là gì thì cần phải bàn luận. Việt Nam cần phải làm rõ vấn đề này, để từ đó có những biện pháp phù hợp nhằm không gây tổn hại đến lơi ích quốc gia, nhưng đồng thời vẫn phải giữ vững được mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ và Australia

Đây là một việc làm hết sức trắng trợn,nguy hiểm của Mỹ và Austrailia.Nó đã vi phạm nghiêm trọng quyền cơ bản của con người,vi phạm dân chủ nhân quyền, điều mà các quốc gia này luôn lớn tiếng bảo vệ.Không biết trong những năm qua Úc đã giúp Mỹ thu thập biết bao những thông tin cơ mật của đât nước ,thông tin của lãnh đạo nước ta rồi.Chúng ta phải hết sức đề phòng với những âm mưu cực kì nguy hiểm này.Đồng thời cần lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa để đòi các quốc gia ấy phải giải trình lấy lại công bằng cho đất nước ta.

Thời gia vừa qua liên tiếp những thông tin bí mật về tình báo được công bố làm chấn động cả thế giới.Không ngờ Úc lại giúp Mỹ thu thập thông tin tình báo ở một loạt các nước châu Á như vậy.Đó là hành vi vi phạm nghiêm trọng lợi ích của các quốc gia trong đó có Việt Nam.Chúng ta cần yêu cầu các nước này giải thích rõ vấn đề trên, đồng thời yêu cấu chấm dứt hành vi trắng trợn trên.Nhà nước ta cần làm rõ tình hình để tiến hành các biện pháp đấu tranh ngăn chặn một cách chủ động, bảo vệ an ninh Tổ Quốc.

Dân chủ nhân quyền ở đâu? khi những nước như Mỹ, châu Âu, Úc lúc nào cũng hô hào kêu gọi nhưng thực chất chính họ mới chính là những nước vi phạm nghiêm trọng điều đó nhất.Bây giờ Việt Nam và rất nhiều quốc gia bị hại khác cần phải yêu cầu chính quyền các nước này làm rõ những thông tin trên, xem xét xem trong những năm qua họ đã đánh cắp bao nhiêu thông tin bí mật của NHà nước mình.Thời đại ngày nay là thời đại của sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ hiện đại,các nước phát triển luôn tận dụng điều đó để tiến hành các hoạt đọng tình báo.Do đó đât nước ta cần tăng cường hơn nữa việc trang bị các thiết bị hiện đại để đấu tranh,phòng chống các hoạt động của chúng.Đây quả thực là một vấn đề nan giải của chính quyền ta, nhưng tôi tin rằng chúng ta sẽ làm được!

càng ngày càng lộng hành ,không coi thế giới ra gì ?thế là thế nào ? phải làm rõ được bản chất của những nước này với cách làm xâm phạm đến bảo mật thông tin của nhà nước VIỆT NAM .Điều đó đang trực tiếp xâm hại đến nền an ninh quốc gia của VIỆT NAM, Việt Nam cần có phản ứng một cách mạnh mẽ hơn nữa, không để tình hình này diễn ra một cách tràn lan như thế. Vấn đề sử dụng các thiết bị công nghệ cao để nghe lén thông tin bí mật của các nước là vấn đề mà Mỹ đã thực hiện đối với công dân họ và công dân thế giới...Giờ lại đến Oxrtray Lia rồi đến nước nào nữa đây ? toàn là các nước lớn có cách hành xử thiếu tôn trọng với các dân tộc VIỆT NAM như thế thì không thể chấp nhận được.Hãy thể hiện sự tôn trọng nhau qua cách ứng xử để tạo mối quan hệ giữa các quốc gia.

Giờ thì đã ngửa bài rồi nhá nước Mỹ hào hoa mà bỉ ổi thối nát kia, ngoài miệng thì luôn tỏ vẻ là đất nước văn minh lịch sự yêu hòa bình nhưng bản chất lại là những kẻ ngấm ngầm đi nghe lén điện thoại của công dân, đi lợi dụng danh nghĩa bảo vệ nhân quyền để gây hấn chiến tranh với các nước khác, kiếm lợi từ chiến tranh, dùng sức mạnh quân sự kinh tế để gây sức ép cho các nước nhỏ yếu.

Mỹ và Úc vẫn luôn là đồng minh của nhau và mục đích của chúng tại châu Á, Đông Nam Á vẫn là làm chủ nơi này. Qua đó chúng phải tung người đi thu thập tin tức tình báo để một là có những chính sách đối phó với đường lối của Đảng và Nhà nước ta, hai là để có những phương án phá hoại ta ép ta phải làm cho chúng. Điều đó hết sức nguy hiểm.

Đăng nhận xét