Bài mới nhất

03/12/2013

KHI NGÒI BÚT BỊ BẺ CONG      Ngòi bút là một công cụ để mỗi người chúng ta có thể bày tỏ những quan điểm, ý kiến riêng của mình về những vấn đề, sự việc diễn ra hàng ngày trong đời sống xã hội. Ngòi bút - một vật dụng rất nhẹ, tưởng chừng như vô hại nhưng ẩn sâu trong đó là một sức mạnh không ngờ. Sức mạnh đến từ cái tâm của người cầm bút, đến từ nội dung chân thật, từ ý tưởng chân thành mà người cầm bút tạo nên. 


      Do vậy, khi một cây bút hội ngộ được những yếu tố đó thì bài những bài viết của họ sẽ là những bông hoa đóng góp cho đời, cho xã hội. Làm cho xã hội này tiến bộ hơn, làm cho con người sống tốt đẹp hơn, biết phải trái đúng sai, biết chùn tay trước cái xấu, ủng hộ những điều tốt đẹp đang diễn ra. 

     Nhưng không phải ai cũng có thể hội ngộ được những phẩm chất đó! Có những người cầm bút viết lên những quan điểm cá nhân rồi trao đổi qua các diễn đàn, các trang mạng xã hội, các blog tuy nhiên các bài viết của họ, lại là những lời lẽ không hay, xuyên tạc, phản ánh không đúng sự thật. Đơn cử tôi lấy ví dụ như những bài viết được đăng tải trên các trang blog như danlambao.blogspot.com; boxit.vn… của một ai đó tôi không rõ, nhưng thật sự những bài viết trên đó chỉ là "trò hề". 

      Những thông tin thời sự về chính trị – xã hội của đất nước họ cập nhập rất nhanh, chế biến lại, cải biên lại mà qua bàn tay họ lại đưa ra một sản phẩm "lỗi" ví dụ như bài viết: "Hiến Pháp 2013 bình mới, rượu cũ" đăng trên blogspot danlambao và rất nhiều bài báo khác mà tôi không tiện nêu tên ở đây do đọc cái tiêu đề tôi đã thấy phát ghét vì những lời lẽ "vô học" thiếu tôn trọng đến người khác chứ chưa nói là đến những vị đại biểu đại diện cho những người dân Việt Nam. Những kẻ đó đã tự bẻ cong ngòi bút của mình, "uốn lưỡi cú diều" để mưu cầu lợi ích cá nhân. Nhưng lại được ngụy trang, khoác lên mình là cái áo "những nhà đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam" hay là "đấu tranh chống tham nhũng"… nhằm che mắt thiên hạ, nhằm kích động những người nhẹ dạ, cả tin. 

   
  Nhưng rồi sự thật cũng chứng minh tất cả, và những "trò hề" rồi cũng sẹ hạ màn, và chẳng ai còn tin những bài viết xuyên tạc như thế nữa. Họ chỉ là những "anh hùng bàn phím" hay là những kẻ "chém gió thành thần" mà chỉ khác lớp thanh niên như tôi, ngồi "chém gió" ở quán trà đá vỉa hè những chuyện vu vơ thì họ "chém gió" ở cấp độ cao hơn nhưng kết quả không phải là tiếng cười mà là sự khinh bỉ. 

Liệu trong thời buổi công nghệ số hôm nay, khi mà các thông tin luôn được cập nhập thường xuyên qua các phương tiện truyền thông đại chúng, qua báo đài, khi mà chỉ cần một cú click chuột, một cái lướt nhẹ bằng tay qua các phương tiện công nghệ người dân có thể tiếp nhận các thông tin một cách chọn lọc, khi mà vẫn còn rất nhiều cây bút với chữ “tâm” đang ngày đêm cống hiến cho đời những bông hoa đẹp thì những kẻ đang bẻ cong ngòi bút trên những diễn đàn, blog đó sẽ làm được gì đây? Hay là chúng viết ra rồi để chúng ngồi lại đọc với nhau, rồi lại tự khen nhau, “diễn hài” mua vui cho mọi người? Nghĩ đến những kẻ như thế tự nhiên tôi lại chợt nhớ câu ngạn ngữ nổi tiếng của người Tây Ban Nha: “The dogs bark, but the caravan goes on”.
--------------
Hải Trang

Hot!

Từ khóa SEO:

29 nhận xét:

Đối với một người làm báo thì NGÒI BÚT và cái TÂM là những thứ quan trọng nhất. Thế nhưng những kẻ viết nên những bài báo xuyên tạc được đăng tải trên những trang blog như danlambao.blogspot.com; boxit.vn, liệu rằng họ có còn là những người làm báo nữa không, khi mà chính cái TÂM của họ đã không còn, ngòi bút thì đã bị bẻ cong?

Nước khác họ hơn mình là họ học từ người khôn. Mình thì ngược lại

vai trò của những cây bú là rất quan trọng trong cuộc sống, khi nhưng cây bút có thểđưa lại nhưng thoong tin chân thực về quộc sống của người dân , về các thực trạng xã hội, nhưng cũng không vi thế mà những cây bút có thể lợi dụng những ưu điểm của mình để làm nen những việc sai trái, ;làm mất đi cái thảng thắn của cây bút và làm nó biến dạng và cong đi trong thấy

nếu như ngòi bút bị bẻ cong thì còn gì giá trị chân thật của nhưng cây bút nhưng tai mắt của nhân dân, . hiện nay vấn đền "chém gió" đang được giwois trẻ khá quan tâm và đôi lúc những người viết cũng cố gắng chém gió cho thật lực vào để thu hút sự quan tâm của người đọc , đây cũng là một điều không nên thật..

nếu như ngòi bút bị bẻ cong thì còn gì giá trị chân thật của nhưng cây bút nhưng tai mắt của nhân dân, . hiện nay vấn đền "chém gió" đang được giwois trẻ khá quan tâm và đôi lúc những người viết cũng cố gắng chém gió cho thật lực vào để thu hút sự quan tâm của người đọc , đây cũng là một điều không nên thật..

Sức nặng của ngòi bút đến từ chính nội dung chân thật và ý niệm chân chính của người truyền tải thông tin, ở đây muốn nói đến vai trò của người làm nghề báo (phóng viên, nhà báo). Nội dung chân thật từ lao động nghề nghiệp một cách nghiêm túc thông qua quá trình tác nghiệp, thu thập tin tức, thể hiện bài viết… có thể là một bằng chứng sắc đá cho những hành vi sai phạm pháp luật hoặc đi ngược lại đạo lý làm người, làm nghề của một số đối tượng bất hảo. Do vậy, khi một cây bút có sự nghiêm túc, chân thành (cẩn trọng, nói, viết, trình bày sự thật như chính nó) thì cũng góp phần làm cho con người tốt đẹp hơn, biết chùn tay trước cái xấu, cái ác hơn, xã hội từ đó cũng tốt đẹp hơn.

Ở một góc nhìn khác, ta thấy sức nặng của ngòi bút cũng có thể đến từ cái tâm thiếu trong sáng. Khi ta đã để mình vấy bẩn tâm hồn, dính líu vào danh, lợi… thì khi đó ngòi bút chắc chắn sẽ bị “bẻ cong”. Bẻ cong ngòi bút là khi ta viết ra những điều thiếu chân thật theo “đặt hàng” nhưng không phải là đặt hàng từ bạn đọc, từ những người gửi gắm tin-yêu nơi mình, mà là từ những thế lực đen tối có nhiều quyền và lắm tiền. Khi đó, cái giá cho một bài báo không phải chỉ đơn thuần là nhuận bút mà còn là một khoản rất nặng tay được “trao và nhận” dưới dạng quà biếu kèm phong bì mà nhà báo khi nhận phải cúi đầu, dạ vâng, hứa hẹn…

Đôi khi, ngòi bút bị bẻ cong còn là thái độ im hơi lặng tiếng trước một hay nhiều sự thật mà nhà báo biết rõ là bất công, là thối nát, là hỏng hết cả một bộ sậu, cả một dàn anh-chị từ trên xuống dưới… Nhưng nhà báo không dám hó hé vì họ có thế lực, họ có đủ quyền hành để có thể bịt miệng mình, thứ quyền hành đến từ sự tác oai, tác quái, coi trời bằng vung, hăm dọa đến hành hung người tác nghiệp. Và đó, cũng có thể là sự bịt miệng bằng những tờ polymer xanh đỏ với chiêu thức tương tự như trên, gọi là “trám họng”.

Ngòi bút là một công cụ để mỗi người chúng ta có thể bày tỏ những quan điểm, ý kiến riêng của mình về những vấn đề, sự việc diễn ra hàng ngày trong đời sống xã hội. Ngòi bút, một vật dụng rất nhẹ, tưởng chừng như vô hại nhưng ẩn sâu trong đó là một sức mạnh không ngờ. Sức mạnh đến từ cái tâm của người cầm bút, đến từ nội dung chân thật, từ ý tưởng chân thành mà người cầm bút tạo nên. Một ngòi bút có thể tác động to lớn, làm thay đổi tới bất cứ một lĩnh vực, tổ chức nào khi nó đi sâu, nói đúng thực trạng cũng như các âm mưu bên trong. Nhưng khi chúng bị một thế lực nào tác động vào thì ngòi bút ấy sẽ bị đảo lộn hoàn toàn, làm thay đổi hẳn âm mưu, mục đích chính nghĩa của chúng

Những người làm văn,làm thơ,làm báo là những người đang cống hiến cho nghệ thuật văn học nước nhà.Những những ngòi bút đó cũng rất dễ bị bẻ cong bất cứ lúc nào nếu người câm bút không có ý chí kiên định vững vàng và xác định chính xác con đường mình sẽ đi.Họ sẽ rất dễ bị lạc lối bởi những kẻ có âm mưu xấu thường lợi dụng ngòi bút của những người này để tuyên truyền những điều chống phá nhà nước.

Thường thì những kẻ phản động chống phá nhà nước ta thường lợi dụng vào những ngòi bút của các nhà văn,nhà thơ,nhà báo để tuyên truyền những hoạt đọng chống phá nhà nước ta.Chính những người đó phải có ý chí kiên định thì ngòi bút mới không bị bẻ cong bởi những dục vọng của cuộc sống.Những đồng tiền bẩn thỉu có thể bẻ cong ngòi bút của những nghệ sĩ bất kì lúc nào.Chính vì thế cần phải có ý chí thật kiên định.

Nếu một nhà văn,nhà thơ mà dùng ngòi bút của mình để chống phá nhà nước ta thì những kẻ đó không xứng đáng được cầm bút trên tay.Đối với người dân,điều quan trọng nhất nhất phải tuyệt đối trung thành với đảng và nhà nước.Đối với người nghệ sĩ thì điều này càng cần phải thể hiện rõ ràng hơn.Chứ những người nghệ sĩ mà đi nhận những đồng tiền bẩn thỉu rồi đi viết những điều không hay về nhà nước thì những kẻ đó thật là đáng chết.

Mỗi một nhà báo khi hành nghề bao giờ cũng phải đặt lương tâm và trách nhiệm lên hàng đầu. Một bài viết có thể khiến sự việc tốt hơn lên, nhưng nếu không trung thực một bài viết cũng có thể làm sự việc xấu đi. Và những người cầm bút phải hiểu rằng đừng bao giờ để sự việc xấu đi nếu bản chất sự việc không phải là xấu.
Nhà báo chỉ có công cụ là cây bút, nhưng đó là một cây bút đặc biệt. Cây bút khiến xã hội phải quan tâm, khiến cái tốt nảy nở, cái xấu bị thu hẹp lại. Nhưng quan trọng hơn là người cầm cây bút đó như thế nào?

Nếu chúng ta tự cho chúng ta có cái quyền đứng trên người khác, tự vỗ ngực cho mình là một nhà báo “lớn”, tự cho mình có quyền muốn múa cây bút đó thế nào cũng được, có nghĩa chúng ta sẽ đánh mất mình, đánh mất thiên chức cao cả của người cầm bút.

Vậy hãy biết đặt mình ở vị trí của một công bộc phục vụ cho xã hội. Hãy hiểu rằng chúng ta làm nghề cũng giống như một chị công nhân đang cần mẫn đẩy xe rác, như một người lái đò đang chở khách qua sông hay một chiến sĩ công an đang làm nhiệm vụ giữ gìn trật tự ở một khu phố nào đó.
Hãy bắt đầu từ cái tâm và cái đức của người cầm bút.

Người cầm bút luôn đi tiên phong trong việc phát hiện và thúc đẩy các nhân tố mới, báo chí cũng góp phần phanh phui các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, đẩy lùi cái xấu trong xã hội. Những người cầm bút có quyền tự hào về điều đó. Nhưng trong làng "cầm bút" tự chúng ta cũng phải nhìn lại chính mình. Đó là đã xuất hiện ngày càng nhiều người cầm bút không hiểu đúng “chức năng, nhiệm vụ” của mình, mà tự cho mình cái quyền là những người cấm bút lớn. Hiện nay, có nhiều trường hợp khi ngòi bút bị một thế lực nào tác động vào thì ngòi bút ấy sẽ bị đảo lộn hoàn toàn, làm thay đổi hẳn âm mưu, mục đích chính nghĩa của chúng.

Theo con số chưa thật chính xác, hiện cả nước có khoảng 15 ngàn nhà báo với hơn 600 báo và tạp chí, đóng góp một phần công sức không nhỏ vào công cuộc đổi mới đất nước. Báo chí Việt Nam - nơi mà ở đó bạn đọc, dư luận xã hội luôn đặt niềm tin vào ngòi bút, tâm huyết của đội ngũ những người làm báo. Những người đó phải có ý chí kiên định thì ngòi bút mới không bị bẻ cong bởi những dục vọng của cuộc sống. Khi một cây bút có sự nghiêm túc, chân thành thì cũng góp phần làm cho con người tốt đẹp hơn, biết chùn tay trước cái xấu, cái ác hơn, xã hội từ đó cũng tốt đẹp hơn.

Thực tế xã hội giờ là vậy, có một bộ phận đã bị đồng tiền của ngoại bang mê hoặc, nhận tiền của ngoại bang rồi quay lưng lại với đất nước Việt Nam, quay lưng lại với chính mảnh đất nơi họ sinh ra và lớn lên. Cần kiên quyết bài trừ, trừng phạt đích đáng những con người đó

Thực tế xã hội giờ là vậy, có một bộ phận đã bị đồng tiền của ngoại bang mê hoặc, nhận tiền của ngoại bang rồi quay lưng lại với đất nước Việt Nam, quay lưng lại với chính mảnh đất nơi họ sinh ra và lớn lên. Cần kiên quyết bài trừ, trừng phạt đích đáng những con người đó

Khi đất nước gia nhập nền kinh tế toàn cầu thì bây giờ chúng ta đang sống trong thời đại thông tin của thế giới,thông tin có thể bạn lên google gõ thì có rất nhiều,sai cũng có mà đúng cũng có chỉ cần 1 nhận thức kiến thức nhỏ hay 1 thông tin sai lệch những bài viết mà chúng đọc được sẽ ảnh hưởng đến quan niệm chính trị của bạn như thế nào.Đó là nguyên nhân mà người viết bài phải có cái tâm trong nghề,luôn luôn viết đúng sự thật chứ đừng làm cho người đọc lêch lạch hiểu sai vấn đề của mình

Khi đất nước gia nhập nền kinh tế toàn cầu thì bây giờ chúng ta đang sống trong thời đại thông tin của thế giới,thông tin có thể bạn lên google gõ thì có rất nhiều,sai cũng có mà đúng cũng có chỉ cần 1 nhận thức kiến thức nhỏ hay 1 thông tin sai lệch những bài viết mà chúng đọc được sẽ ảnh hưởng đến quan niệm chính trị của bạn như thế nào.Đó là nguyên nhân mà người viết bài phải có cái tâm trong nghề,luôn luôn viết đúng sự thật chứ đừng làm cho người đọc lêch lạch hiểu sai vấn đề của mình

từ lâu nay chúng ta vẫn biết rằng, báo chí là một công cụ để chiến đấu với những tiêu cực, với những tồn tại trong xã hội . nó phản ánh thực tế hiện tại một cách khách quan. Nhờ đó mà báo chí ngày càng đóng vai trò quan trọng. Nhưng cũng chỉ vì lý do đó là báo chí hiện nay đang bị bóp méo những giá trị thực của nó chỉ vì đồng tiền, đó là điều đáng báo động

trong thời buổi công nghệ mạng, cũng như truyền thông đang phát triển với một tốc độ chóng mặt như hiện nay, thì báo chí ngày càng đóng vai trò một cách hết sức quan trọng. Nó định hướng dư luận một cách mạnh mẽ. Nhưng một thực tế đáng buồn, là ngòi bút của các nhà báo hiện nay đang bị bẻ cong bởi sức mạnh đồng tiền, đó là một điều đáng để chúng ta phải suy nghĩ và đề ra những giải pháp.

khi một cây bút có sự nghiêm túc, chân thành (cẩn trọng, nói, viết, trình bày sự thật như chính nó) thì cũng góp phần làm cho con người tốt đẹp hơn, biết chùn tay trước cái xấu, cái ác hơn, xã hội từ đó cũng tốt đẹp hơn. Khi ngòi bút bị bẻ cong bởi sự cám dỗ của vật chất thì sẽ để cho ngòi bút bị “tịt”, xuyên tạc, bịa đăt chống phá ta. Vì vậy cần có các biện pháp xử lí hợp lí.

Làm điều gì cũng phải có lương tâm. Viết bài, đăng tin cũng vậy, lương tâm đặt đúng chỗ để thông tin là chính xác nhất, kịp thời nhất tới bạn đọc. Nhưng ngày nay cái "lương tâm" ấy lại bị ảnh hưởng quá nhiều bởi sức mạnh đồng tiền, giống như nam châm hút sắt vậy, bẻ cong được cả chân lý trong thông tin, đây là thực trạng rất nguy hiểm cho xã hội.

ngòi bút bị bẻ cong còn là thái độ im hơi lặng tiếng trước một hay nhiều sự thật mà nhà báo biết rõ là bất công, là thối nát, là hỏng hết cả một bộ sậu, cả một dàn anh-chị từ trên xuống dưới… Nhưng nhà báo không dám hó hé vì họ có thế lực, họ có đủ quyền hành để có thể bịt miệng mình, thứ quyền hành đến từ sự tác oai, tác quái, coi trời bằng vung, hăm dọa đến hành hung người tác nghiệp. Và đó, cũng có thể là sự bịt miệng bằng những tờ polymer xanh đỏ với chiêu thức tương tự như trên, gọi là “trám họng”. Vì vậy người làm báo thiết nghĩ cũng cần nguyện với lòng là phải xứng đáng với tin yêu của bạn đọc, bằng cách sống và viết từ trái tim nóng, từ cái đầu tỉnh táo, bao dung

Bẻ cong ngòi bút ư . đã ai thử việc làm khó khăn đấy chưa ? Nhưng thật sự điều mà mọi người không biết đó là nếu làm vì tiền , ngòi bút rất dễ bị bẻ cong và trở nên méo mó hơn bao giờ . đồng nghĩa với việc những chữ viết ra đâu còn là sự thật nữa . Những kẻ mà vì đồng tiền , viết những điều sai trái thì cũng sẽ sớm bị quả báo mà thôi . chính sự thật sẽ là người làm việc đó.

Văn nhân nghệ sĩ để làm j! Sử dụng ngoài bút của mình để làm j! Ngòi bút là một công cụ để mỗi người chúng ta có thể bày tỏ những quan điểm, ý kiến riêng của mình về những vấn đề, sự việc diễn ra hàng ngày trong đời sống xã hội, ca ngợi những mặt tốt, bài trừ những mặt xấu góp phần xây dựng nhận thức nếp sống của con người, giúp xã hội ngày càng phát triển hơn. Bẻ cong ngòi bút nói xấu đảng nhà nước, cái tâm của họ ở đâu. Họ xứng đáng là con dân người Việt không!

Ngày nay văn hóa đọc cũng rất được sự quan tâm của mọi người. Đọc trên sách, báo, trên các trang mạng. Đây là nơi chúng ta tiếp thu, tích lũy kiến thức, hay để giải trí bằng những câu chuyện cười... Ngay từ bé chúng ta đã được học đọc, học viết phần nào giúp chúng ta nhận thức cuộc sống. Đừng chỉ vìlợi ích nhỏ mà làm mất đi vẻ đẹp của nhưng bài văn, bài thơ... đầu độc tư tưởng của thế hệ trẻ. Hãy dùng ngòi bút của mình 1 cách đúng đắn với bản chất mà nó được sinh ra! Đừng làm viết những j mà sau phải hối hận về những j mình đã viết!

Mấy nhà rân chủ chỉ là những "anh hùng bàn phím" hay là những kẻ "chém gió thành thần", ngồi "chém gió" ở quán trà đá vỉa hè những chuyện vu vơ thì họ "chém gió" ở cấp độ cao hơn nhưng kết quả không phải là tiếng cười mà là sự khinh bỉ.

Đăng nhận xét