Bài mới nhất

23/12/2013

Loretta Sanchez: DÂN BIỂU hay BÀ BIỂU


                                     Hoa đất

L. Sanchez, vốn là người gốc Mexico, sinh ngày 7/1/1960, tại Lynwood, bang California. Hiện nay, bà ta là thành viên đảng Dân chủ Mỹ. Chuyện chẳng có gì đáng nói, đáng lên án, nếu như bà L. Sanchez làm tròn trách nhiệm của một người dân biểu theo đúng nghĩa: thay mặt cho người dân Mỹ đưa đất nước ngày càng phát triển, kiến nghị các giải pháp lo cho người dân Mỹ không bị thất nghiệp trước cuộc khủng hoảng kinh tế, phát triển quan hệ ngoại giao…
Dường như đã quá nổi tiếng với những hành động theo kiểu “lộng ngôn”, những hành động thiếu thiện chí nếu không nói là can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ Việt Nam ảnh hưởng đến mối quan hệ tốt đẹp Việt – Mỹ. Vừa qua, bà lại chủ xướng cho một hành vi kiểu lâu lâu không được cộng đồng nhắc tên, chém cho đã: Không để Việt Nam vào TPP nếu không cải thiện về nhân quyền. Nhìn nhận bản chất vấn đề có thể nhận thấy:
Thứ nhất, TPP về bản chất là một hiệp định thương mại tự do giữa 12 nước (Việt Nam, Brunei, Singapore, Malaysia, Chile, Úc, New Zealand, Peru, Mexico, Canada, Nhật Bản và Mỹ). Hiệp định này được ký kết ngày 3/6/2005, có hiệu lực từ 28/5/2006 giữa 4 nước Singapore, Chile, New Zealand, Brunei. Cho đến nay đã có 08 nước đã tham gia vào 2 Vòng đàm phán chính thức của TPP, bao gồm: Australia, Brunei, Chile, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam. Với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, Việt Nam đang nỗ lực để là thành viên chính thức của TPP, trong đó, việc đàm phán với Mỹ là một nội dung quan trọng. Bất kỳ một thành viên nào của TPP đều nhận được những lợi ích nhất định, như việc giảm hàng rào thuế suất, mang lại nhiều cơ hội việc làm cho người dân, kể cả những cường quốc về kinh tế như Mỹ. Những phát ngôn của L. Sanchez, đặt trong thế giới phẳng của quá trình toàn cầu hóa thực sự lạc lõng, làm người đọc không khỏi ngạc nhiên khi những ngôn từ được phát ra từ nhân vật có học thức và được người dân Mỹ tin tưởng là người đại diện cho lợi ích của mình.
“Với Hiệp định TPP lần này, tôi chắc chắn sẽ nỗ lực làm chậm tiến trình Việt Nam gia nhập vào TPP cho tới khi nào chúng tôi thấy được một số chuyển biến tích cực trong lĩnh vực nhân quyền của Hà Nội”.(L. Sanchez)
Thứ hai, L.Sanchez  đang vi phạm nguyên tắc cơ bản trong quan hệ ngoại giao: “Tôn trọng độc lập, chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ…”, đứng trên pháp luật Mỹ và pháp luật quốc tế. Bỏ qua lịch sử trong quá khứ, hiện nay Việt Nam và Hoa Kỳ đang nỗ lực phát triển quan hệ để hướng tới tương lai. Việc làm của L. Sanchez đã đi ngược xu thế thời đại, phương hại đến quan hệ Việt Mỹ. Đã xa rồi thời kỳ thực dân đem các giá trị dân chủ, nhân quyền đi khai sáng các nước thuộc địa. Nhân quyền không phải là hàng hóa trao đổi để được ban pháp một chút về lợi ích.
Phần lớn thời gian chủ yếu hàng ngày của bà Sanchez lại giành để toan tính cho các hoạt động ngông cuồng mở các chiến dịch công kích, chống Việt Nam. Bằng những lời tuyên bố hàm hồ hoặc hành động hậu thuẫn cho các tổ chức phản động người Việt lưu vong. Đáng lên án mạnh mẽ là bà dân biểu L. Sanchez lại có quan hệ thâm tình đặc biệt với bọn phản động, khủng bố “Việt Tân”, tích cực đưa những thông tin sai lệch, thiếu khách quan, thậm chí bị bóp méo, xuyên tạc về những vấn đề liên quan đến tình hình nhân quyền ở Việt Nam nhằm theo đuổi ý đồ xấu đòi cản trở Việt Nam gia nhập TPP.
Thứ ba, những hành động, việc làm của bà L. Sanchez từ lâu đã bị dư luận Mỹ và người Việt yêu nước ở Mỹ cực lực phản đối. Trong chuyến thăm gần đây của ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Việt Nam, ông đã đánh giá cáo những thành tựu về mọi mặt của Việt Nam: “một quốc gia hiện đại đầy sinh lực”, đang thúc đẩy tiến trình xây dựng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Những hành động và việc làm của bà L. Sanchez là trái ngược hoàn toàn với những cam kết mà Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa đến Việt Nam trong chuyến thăm vừa qua.
Thiết nghĩ, “Dân biểu” là thuật ngữ để chỉ người do dân bầu ra để thay mặt cho nhân dân trong một quốc gia. Những ngôn từ của bà L. Sanchez làm cho người đọc không còn nhận ra đây là một vị "dân biểu" đúng nghĩa, chính xác hơn đây là những lời: “Bà Biểu” trong cái nhìn thiếu thiện chí và đầy lệch lạc.


Hot!

Từ khóa SEO:

9 nhận xét:

L. Sanchez và Võ Văn Ái là một cặp mèo mả gà đồng. nghe nói cặp đôi này cặp bồ, hợp sức chống phá nhà nước Việt Nam. nghe ra sau khi đường ai nấy đi, thỉnh thoảng vẫn thấy bà này chém gió. nhưng Võ Văn Ái thì mất tích.

L. Sanchez là nghị sỹ cực đoan của Hạ viện Mỹ, luôn có cái nhìn thiếu thiện chí với VIệt Nam. Bà này nghe nói có thời kỳ cùng Võ Văn Ái là một cặp mèo mả gà đồng, chống phá để nhận được những khoản bố thí từ tổ chức khủng bố Việt Tân.

L.Sanchez sắp hết nhiệm kỳ của mình nên mạnh mồm vậy thôi. bà này đã từng sang Việt Nam mang theo cả thùng valy hồ sơ về tình hình nhân quyền Việt Nam. đáng tiếc khi qua Việt Nam thì chúng vứt vào sọt rác, không sử dụng được vì những thành tưu mà Nhà nước ta đã đạt được, đành ngậm ngùi về nước.

Cái bà L. Sanchez không chỉ giỏi chém gió mà cái loại chém gió này có khi gây hại lên chính đất nước bà ta. Thử xem nếu như thế thì không chỉ Việt Nam mà lợi ích của Mỹ cũng bị ảnh hưởng không phải là nhỏ. Hiện nay Việt Nam dường như không muốn nhắc đến những chuyện trong lịch sử trong vấn đề ngoại giao nhưng những gì bà này thể hiện thì thật sự thất vọng

Nhận xét này đã bị quản trị viên blog xóa.
Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

Những ngôn từ của bà L. Sanchez làm cho người đọc không còn nhận ra đây là một vị "dân biểu" đúng nghĩa, bà ta chỉ giành thời gian của mình toan tính cho các hoạt động ngông cuồng mở các chiến dịch công kích, chống Việt Nam. Bằng những lời tuyên bố hàm hồ hoặc hành động hậu thuẫn cho các tổ chức phản động người Việt lưu vong. Đó là những hành động mang tính cá nhân cục bộ, phải kịch liệt phản đối.

Bà L. Sanchez theo trách nhiệm là người đại diện cho tiếng nói của nhân dân Mỹ. Được vào hàng ngũ lãnh đạo cấp cao của Mỹ bà này bày tỏ rất nhiều quan điểm bất lợi đối với Việt Nam, mà đa phần liên quan đến tính hình nhân quyền, dân chủ ở Việt Nam. Một con người không trực tiếp sống và cảm nhân Việt Nam lại đưa ra những phán đoán sai lầm về Việt Nam, tôi nghi ngờ về năng lực của bà.

Phần lớn thời gian chủ yếu hàng ngày của bà Sanchez lại giành để toan tính cho các hoạt động ngông cuồng mở các chiến dịch công kích, chống Việt Nam. Bằng những lời tuyên bố hàm hồ hoặc hành động hậu thuẫn cho các tổ chức phản động người Việt lưu vong,L.Sanchez sắp hết nhiệm kỳ của mình nên mạnh mồm vậy thô

Đăng nhận xét