Bài mới nhất

10/12/2013

Những câu hỏi lớn về trình độ của GS Tương Lai?

Lê Quang
Bài viết “Thư ngỏ gửi ông Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo”, GS Tương Lai, đăng trên trang mạng bọ xít, khá dài và lộn xộn, rối rắm, không rõ mục đích chính của bài viết là gì? Tiêu đề, vị GS viết là Thư ngỏ gửi Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, GS xưng hô khá thân mật với Bộ trưởng Luận, tuy nhiên Thư ngỏ lại không được gửi đến Bộ trưởng qua đường công khai, qua đường Bưu chính mà lại đăng trên mạng. Như vậy đây thực ra có phải là thư gửi Bộ trưởng hay là cái gì đây? Mục đích của tác giả như tiêu đề đã nêu là xung quanh việc quyết định đuổi học sinh viên Nguyễn Phương Uyên, tuy nhiên trong bài viết rất dài (tôi gọi như vậy vì đây rõ ràng không phải là bức thư mà là một bài viết tác giả cố tình gửi trực tiếp đến BVN) tác giả chỉ dành một đoạn văn nho nhỏ để nói về sự việc này, còn phần lớn bài viết tác giả dùng đề chỉ trích nào là Cương lĩnh xây dựng đất nước, nào là Hiến pháp  mới… nội dung chẳng ăn nhập gì với tiêu đề bài viết. Vậy không biết trình độ của vị GS “đáng kính” này đến đâu hay là ông đã cố tình lợi dụng một sự việc đang “hot” là việc Nguyễn Phương Uyên bị đuổi học để gây sự chú ý của độc giả?
Quay trở lại mục đích chính của bài viết xung quanh việc Nguyễn Phương Uyên bị đuổi học. Trong một đoạn văn ngắn ngủi, tác giả đã có những bình phẩm khá hài hước về Nguyễn Phương Uyên, người thể hiện lòng yêu nước bằng việc vẫy cờ ba sọc của chế độ Mỹ - Diệm từng cai trị miền Nam, chia cắt mảnh đất hình chữ S tươi đẹp này và đã để lại bao nhiêu tang thương, chết chóc cho người dân Việt Nam. GS Tương Lai mạnh miệng ngụy biện rằng: “khi tuổi trẻ bày tỏ lòng yêu nước chống xâm lược thì bắt bớ, đàn áp và bỏ tù. Hèn hạ và trơ tráo đến cỡ ấy, bỏ tù cô gái đã nói câu "có nội dung không hay về Trung Quốc" thì chẳng còn gì để mà rao giảng về tư tưởng, đạo đức! Tòa án Việt Nam bỏ tù công dân của mình vì câu “Tàu Khựa Cút Khỏi Biển Đông” đã nói lên sự thật về sự băng hoại của nền tư pháp Việt Nam đương đại”. Quanh đây xin có mấy ý kiến như thế này:
Trước hết, phải khẳng định, Phương Uyên bị xử lý trước pháp luật về Tội tuyên truyền chống Nhà nước VIệt Nam. Bị xử theo tội đó là do Phương Uyên đã có hành vi treo băng rôn, khẩu hiệu có nội dung chống Nhà nước Việt Nam, kêu gọi, cổ vũ cho chế độ Mỹ Ngụy từng cai trị miền Nam Việt Nam trước đây. Tuy nhiên, trong bài viết của mình, tuyệt nhiên GS Tương Lai không hề đề cập đến hành vi này của Phương Uyên, nhằm mục đích gây hiểu nhầm cho độc giả rằng Phương Uyên chỉ bị bắt vì hành vi “yêu nước” phản đối Trung Quốc.

Thứ đến, việc GS Tương Lai cổ vũ cho hành vi của Phương Uyên là yêu nước thì không biết GS Tương Lai được điểm mấy môn Lịch sử. Nếu là một vị GS học bác uyên thâm chắc hẳn GS Tương Lai phải biết rằng trong lịch sử hào hùng của dân tộc ta, ông cha ta đã có những ứng xử rất khéo léo đối với anh bạn hàng xóm to lớn, luôn nuôi ý định đồng hóa nước Việt ta. Ông cha ta đã bao nhiêu lần đánh thắng vó ngựa xâm lược của giặc phương Bắc, nhưng chúng ta luôn tự lượng sức mình, một đất nước bé nhỏ, nếu để chiến tranh triền miên thì sẽ khổ cực cho dân chúng, đất nước không thể phát triển. Do vậy, ông cha ta mặc dù ngẩng cao đầu tư thế của người chiến thắng nhưng vẫn chọn đường lối bang giao khôn khéo, một mặt giữ vững độc lập chủ quyền, giữ vững cái khí thế, tự hào, tự tôn dân tộc, mặt khác giữ vững mối hòa hảo với triều đình phương Bắc nhằm tránh những cuộc chiến tranh không cần thiết. Ấy vậy mà, sau khi đại phá quân Tống ở phòng tuyến Như Nguyệt, Lý Thường Kiệt đã chủ động đề nghị giảng hòa, mở một lối thoát trong danh dự cho quân Tống, đặt nền móng cho mối bang giao sau này, đồng thời đập tan ý định xâm lược của nhà Tống… Hiện nay, trong vấn đề tranh chấp tại biển Đông, Nhà nước ta cũng đang phát huy truyền thống ngàn đời của cha ông ta để giữ vững độc lập chủ quyền. Chủ trương của ta là đấu tranh bằng đường ngoại giao khôn khéo, tránh xung đột gây căng thẳng. Chúng ta không hèn, chúng ta nhất định bảo vệ chủ quyền đất nước, nhưng có nhiều phương cách để chúng ta làm được điều đó và chúng ta chọn đường lối nào có lợi cho chúng ta nhất, bời vì chúng ta tự lượng sức của mình. Vậy thì những hành động của Phương Uyên chỉ làm cho tình hình thêm căng thẳng, không giải quyết được việc gì. Có nhiều phương cách thể hiện lòng yêu nước, tại sao cứ phải chọn cách gây thêm căng thẳng, phức tạp vậy? Người ta không trách Phương Uyên, bởi vì em trẻ tuổi, chưa hiểu hết được những ngoắt ngoéo, phức tạp trong chuyện này, cũng có thể em bị một vài tên lợi dụng lòng yêu nước của em để nhằm mục đích khác. Tuy nhiên, một vị GS đáng kính lại ngang nhiên cỗ vũ, kích động cho hành động rõ ràng là không có lợi cho đất nước của em, thì rõ ràng có thể thấy GS Tương Lai một là không hiểu biết về lịch sử đất nước, hoặc là GS đang có xu hướng hoạt động kích động đi ngược lại lợi ích dân tộc?

Hot!

Từ khóa SEO:

9 nhận xét:

Việc tìm đối sách hợp lý với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông luôn là vấn đề mà Đảng và Nhà Nước ta chú ý đến. Hiện nay Trung Quốc đang vùng lên như một cường quốc ở Châu Á. Tiềm lực quốc phòng của Trung Quốc hiện nay được biết sắp đuổi kịp so với Mỹ. Trong khi đó tiềm lực quân sự của Việt Nam không phải yếu, nhưng nếu nói đối đầu trực diện với "anh bạn " hàng xóm này thì Việt Nam khó có thể tìm được đường thắng.

Vấn đề ở đây không phải là trình độ của Ông Tương Lai mà là mục đích của ông khi viết thư cho bộ trưởng Phạm Vũ Luận là gì? Khi mà bức thư đó không phải được gửi cho Bộ Trưởng mà lại được đăng lên trang mạng. Theo tôi thấy mục đích của lá thư này là bêu diễu chế độ, đả kích nói xấu chế độ này. Tạo nên sự lo lắng cho quần chúng nhân dân. Ông là Giáo sư mà theo tôi thấy ông không xứng đáng với cái danh giáo sư đó.

Lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, Việt Nam ta gần với người khổng lồ Trung Quốc luôn có âm mưu xâm chiếm nước ta. Qua các thời kì, ông cha ta đã dùng nhiều biện pháp để giữ vững giang sơn trong những thời điểm cần thiết để tạo thời cơ cũng như luyện tập binh sĩ. Hiện nay cũng vậy, đứng trước sự xâm chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của Trung Quốc, Việt Nam là một nước nhỏ, tiềm lực quân sự chưa đủ mạnh để đối đầu trực tiếp với Trung Quốc được. Vì vậy Đảng ta có chủ trương không đối đầu trực tiếp trên biển, mà lợi dụng các tầng lớp tiến bộ quốc tế.

Hãy xem hình ảnh một ông béo trục, béo tròn lăng nhăng giữa đường và với mấy câu không ra đâu vào đâu thì đã nói lên trình độ của ông Ráo xư này rồi. Còn việc ông ta lên tiếng bảo vệ Nhà Iêu nước PU với tấm hình tạo dáng bên mộ Nhà Iêu nước Ngô tổng thì cũng đủ nói lên tất cả mọi điều rồi.

Chẳng hiểu ông GS Tương Lai nghĩ gì nữa? Đường đường là một vị giáo sư mà trình độ quá thấp kém làm cho người ta nghi ngờ về tính chính danh của ông. Bó tay

Ông là giáo sư nhưng không có nghĩa kiến thức về mọi mặt xã hội ông đều thấu hiểu, chưa nói đến việc theo dõi thông tin của ông có thiếu sót hay không, khách quan hay không. Nhưng nhìn phát biểu của ông thì cũng đoán được, những gì ông biết về Phương Uyên là cái mặt nạ Uyên đeo vào để che đậy bộ mặt bán nước của em. Thiết nghĩ đừng dùng cái mác giáo sư mà nghĩ mình giỏi.

Biết Giáo Sư Tương Lai là ai chưa vậy ?
Xin thưa: vào wikipedia(bách khoa toàn thư)
cái sai lầm lớn nhất của đảng Cộng Sản là để cho những kẻ ngu dốt lên mạng nói ngu...
Cò nữa... Những kẻ mượn tên lãnh đạo để mở trang rồi nói những lời ngu xuẩn.

ông Tương Lai, tên thật là Nguyễn Phước Tương, PGS, từng là Viện trưởng Viện xã hội học Việt Nam, GS tự phong ===> trình độ ông này rất cao siêu
Thời gian gần đây toàn viết bài ngớ ngẩn====> nhân sĩ đã bán đi tâm hồn mình, sự khách quan của một nhà khoa học vì những mục đích khác

Thực trạng bằng cấp hiện nay đang đè nặng rất lớn lên thế hệ thanh niên. Nếu đi xin việc trong các cơ quan đa phần cũng đều phải dựa vào bằng cấp thì người ta mới tuyển. Việc chạy bàng cấp, làm giả rất nhiều, bằng cấp thì như vậy nhưng thực chất con người thì chẳng có tý kiến thức j. Một vài thực sự chúng ta phải học tập 1 sô nước, họ không coi trọng bằng cấp mà họ chỉ xem có làm được việc hay không nếu không làm được có bằng giỏi người ta cũng không nhận. Nhà nước ta cần chú trọng đến giáo dục hơn nữa, và học sinh sinh viên cần học thật không nên chạy bằng cấp giả, nếu mình làm được việc thì chắc chắn chúng ta sẽ tìm được công việc mà mình mong muốn

Đăng nhận xét