Bài mới nhất

08/12/2013

VĨNH BIỆT NGƯỜI ANH HÙNG DA MÀU !


       Nếu như ở Việt Nam có chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Cuba có chủ tịch Fidel Castro thì nhân dân Nam Phi coi Nelson Mandela là vị cha già , anh hùng giải phóng dân tộc.Ông trở thành Tổng thống da đen đầu tiên ở Nam Phi vào năm 1994 sau gần 3 thập kỷ đấu tranh chống lại sự áp bức của người da trắng và trở thành biểu tượng chống phân biệt chủng tộc không chỉ của quốc gia Nam Phi với 53 triệu dân mà còn của nhân dân yêu chuộng hòa bình và bình đẳng trên thế giới.

        Tổng thống Nam Phi ông J. Zuma cho biết ông Mandela ra đi lúc 20h50 ngày 5/12 giờ địa phương.Tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi, Nelson Mandela, biểu tượng của cuộc chiến chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, đã qua đời ở tuổi 95 sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật.

        Ông Mandela từng lãnh đạo cuộc tranh đấu chống nạn phân biệt chủng tộc và được xem là cha già dân tộc của Nam Phi. Ông làm tổng thống Nam Phi từ 1994-1999 và tổng thống da đen đầu tiên của nước này.


(Nelson Mandela tại cuộc gặp với Chủ tịch Fidel Castro)
         Ông Mandela từng bị giam giữ suốt 27 năm và được tin là bị tổn hại phổi trong khi làm việc tại một mỏ đá thời bị cầm tù. Ông mắc bệnh lao vào những năm 1980 trong khi bị giam giữ tại nhà tù trên đảo Robben.

Ông Mandela giành giải Nobel Hòa bình năm 1993 cùng cựu Tổng thống FW de Klerk vì nhờ nỗ lực chấm dứt chủ nghĩa Apartheid và đưa dân chủ tới Nam Phi.Ông rút lui khỏi đời sống công cộng vào 2004 và kể từ đó ít khi xuất hiện trước công chúng.

      Hồi đầu tháng 9 năm 2013, ông đã được xuất viện sau 85 ngày liền trong bệnh viện điều trị bệnh viêm phổi nhưng rồi thì bệnh nặng tuổi cao cũng đã cướp đi vị anh hùng này để lại niềm tiếc thương vô hạn cho nhân dân thế giới nói chung và nhân dân Nam Phi nói riêng. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nói: “Ông Nelson Mandela là một luật sư và là người đấu tranh cho tự do. Ông ấy còn là một tù nhân chính trị, một nhà hoà giải và là tổng thống. Là một sứ giả hoà bình, cố vấn cho các thế hệ lãnh đạo và người dân ở khắp nơi trên thế giới, ông Nelson Mandela đã giành 67 năm cuộc đời của mình để cống hiến cho đất nước, mang lại sự đổi thay cho người dân ở Nam Phi. Món quà của thế giới dành cho ông là phải nỗ lực thay đổi để thế giới ngày một tốt hơn”.

        Trước những đóng góp to lớn của Nelson Mandela cho nhân dân Nam Phi nói riêng và cả thế giới nói chung trong đấu tranh giải phóng dân tộc, xóa bỏ sự phân biệt chủng tộc… thì năm 2009, Liên Hợp Quốc đã quyết định lấy ngày 18/7 hàng năm là “Ngày quốc tế Nelson Mandela”. Đông đảo các tổ chức và cá nhân đã hưởng ứng phong trào do Liên Hợp Quốc phát động dành ít nhất 67 phút trong ngày này để giúp đỡ những người khốn khó trong cộng đồng, như một hành động ghi nhận công lao to lớn mà vị lãnh tụ Nelson Mandela đã cống hiến cho đất nước trong suốt 67 năm của cuộc đời.

Với thế giới đương đại, ông Nelson Mandela đã trở thành một biểu tượng của tự do và bình đẳng. Từ khi chế độ phân biệt chủng tộc chấm dứt, ông nhận được sự ca ngợi khắp nơi, kể cả trong những người Nam Phi da trắng và từ các lực lượng đối lập trước kia. Hình ảnh và tinh thần bất diệt của ông Nelson Mandela luôn hiện hữu trong trái tim của người dân Nam Phi và của những người yêu chuộng hoà bình trên thế giới.


Các anh hùng của thế kỷ 20 đều lần lượt ra đi. Cày tự hỏi thế kỷ 21 này có ai có thể làm được như họ đã làm không? Có ai xứng đáng để nhân dân gọi là vị cha già dân tộc ,cả thế giới nể phục , ngưỡng mộ không ???

Lưỡi Cày

Hot!

Từ khóa SEO:

18 nhận xét:

Một quốc gia, một tổ quốc luôn cần có những người tài đức vẹn toàn như ông. sự ra đi của ông sẽ là sự mất mát vô cùng to lớn cho nhân dân Nam Phi. Ông -nhà cựu lãnh đạo Nam Phi từng bị giam cầm 27 năm trước khi trở thành tổng thống da đen đầu tiên hồi năm 1994. Chính do sự giam cầm 27 năm này ông đã thấy được sự thống khổ khi đất nước có sự phân biệt chủng tộc. Sau khi ra tù ông trở thành tổng thống dan màu đầu tiên của Nam Phi. Một con người thật là vĩ đại..

Ông Mandela cũng như đại tướng Võ Nguyên Giáp, tuy mỗi người một quốc gia khác nhau. Nhưng họ cùng chung một chí hướng đó là làm sao cho đất nước ngày càng tươi đẹp hơn. Không còn thấy nạn người bóc lột người như trước nữa. Và họ còn giống nhau ở một điểm là sẽ mãi mãi sống trong trái tim của con dân của mình. Quốc tang của Ông Mandenla chắc chắn sẽ có hàng ngàn người dân Nam Phi đưa tiễn giống như quốc tang của đại tướng Võ Nguyên Giáp vậy

Vĩnh biệt ông Mandenla, ông thực sự đã cống hiến hết mình cho đất nước của ông,ông Nelson Mandela rất xứng đáng để trở thành một biểu tượng của tự do và bình đẳng của toàn Thế Giới. Trước khi ông lên nắm quyền thì hình ảnh Nam Phi hiện lên trong mắt toi là một đất nước nghèo nàn có sự phân biệt sắc tộc cao. Nhưng sau khi ông lên làm tổng thống, mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi. Cuộc sống của nhân dân Nam Phi ngày một được cải thiện, không còn sự phân biệt sắc tộc,màu da và hoàn toàn bỉnh đẳng

Đất nước quốc gia nào cũng cần có những người anh hùng như vậy. Các vị anh hùng trong thế kỉ 20 lần lượt ra đi, để lại đó là sự đau thương mất mát của hàng ngàn, hàng vạn con người. Tôi tự hỏi rằng liệu trong thời bình như ngày nay thế kỉ 21 này có xuất hiện những vị anh hùng như vậy không. Điều này còn phụ thuộc vào thế hệ tương lai, những thanh thiếu niên tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, hãy cống hiến hết sức cho tổ quốc thân yêu. Và một ngày nào đó, một trong số các bạn sẽ trở thành người anh hùng thực sự

Xin vĩnh biệt ông Nelson Mandela , ông là một con người tài năng cho sự tự do và hòa bình, thế giới tôn vinh ông như một vị anh hùng dân tộc, một vị cứu tinh cho sự bình đẳng. Thế giới có rất nhiều nhân tài, những nhân tài này xuất hiện trong những lúc cần có họ, đó là những vị cứu tinh cho dân tộc, họ xứng đáng cho sự tôn vinh không chỉ của riêng gì dân tộc họ mà xứng đáng sự tôn vinh của toàn thế giới.

Thêm một nỗi đau của nhân loại. Sau sự ra đi của đại tướng Võ Nguyên Giáp thì lại tới SỰ ra đi của tổng thống Nelson Mandela. Hai người, hai quốc gia, 2 sắc tộc nhưng đều là những con người được nhân dân yêu quý, kính trọng và biết ơn. Ông Mandela - người đã cống hiến cả cuộc đời để đấu tranh giải phóng dân tộc, xóa bỏ sự phân biệt chủng tộc ở Nam Phi. Xin kính cẩn cúi đầu trước sự ra di của ông.

Nelson Mandela một cái tên gắn liền với phong trào chống nạn phân biệt chủng tộc ở Nam Phi nói riêng và thế giới nói chung. một vị lãnh tụ đáng kính của nhân dân Nam Phi với khuân mặt hiền dịu và luôn nở nụ cười. một lần nữa cám ơn ông vì những gì đã làm cho những người dân da màu và cũng làm dấy lên phong trào chống áp bức trên thế giới trong đó có Việt Nam. những con người xuất chúng của lịch sử đang dần dần ra đi để lại bao nhiêu tiếc thương cho thế hệ ngày nay

Vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của vị anh hùng dân tộc Nam Phi, một con người tận tâm, vì dân, vì nước, một con ngừoi đã giành cả cuộc đời đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xoá bỏ phân biệt chủng tộc. Ông ra đi nhưng chắc chắn người dân Nam Phi và cả thế giứo vẫn mãi nhớ ơn ông.

Nelson Mandela là một trong những người được thế giới kính trọng nhất ở thế kỉ trước cho tới nay, Ông đã đấu tranh không ngừng nghỉ cho bình đẳng sắc tộc, bình đặc màu da, và ông đã thành công khi lấy lại quyền bình đẳng cho tất cả con người. Có thể nói đóng góp của ông là rất to lớn đối với sự tiến bộ của loài người, là một trong những người ảnh hưởng, có sức tác động biến đổi, và làm thay đổi trật tự nhận thức của thế gới mới đấy.

Nelson Mandela, tôi xin cảm ơn ông về tất cả, ông là một người cao cả giống như Bác Hồ kính yêu của dân tộc chúng tôi vậy, ông dã bảo vệ được dân tộc mình, đất nước mình và toàn thể nhân dân da màu trên thế giới khỏi nạn phân biệt chủng tộc. Ông đã ra đi những tôi chắc rằng, thế hệ mãi mãi về sau sẽ còn nhắc nhiều và nhớ đến tên tuổi của ông, ông là người vĩ đại mà tôi và nhân dân yêu chuộng hòa bình kính trọng, mến yêu!

Với sự đóng góp hết sức to lớn đó của ông Nelson Mandela, tôi đề nghị các tổ chức quốc tế cần phải trao giải thưởng gì đó, công trình kiến trúc nào đó để tỏ lòng biết ơn đối với ông, để thế hệ mai sau được biết đến ông và những công lao của ông đối với sự tiến bộ của loài người chúng ta.

Ông -nhà cựu lãnh đạo Nam Phi từng bị giam cầm 27 năm trước khi trở thành tổng thống da đen đầu tiên hồi năm 1994. Chính do sự giam cầm 27 năm này ông đã thấy được sự thống khổ khi đất nước có sự phân biệt chủng tộc Với sự đóng góp hết sức to lớn đó của ông Nelson Mandela, tôi đề nghị các tổ chức quốc tế cần phải trao giải thưởng gì đó, công trình kiến trúc nào đó để tỏ lòng biết ơn đối với ông, để thế hệ mai sau được biết đến ông

vĩnh biệt cựu tổng thống Nam Phi, một người anh hùng da màu Nelson Mandela. ông đã ra đi trong sự tiếc thương của toàn nhân loại. những gì ông đã làm khi còn sống đó là khát vọng hòa bình, độc lập và tự do. ông đã sống với khát vọng chống lại chế độ phân biệt chủng tộc, tạo ra cuộc sống hòa bình, ấm no hơn cho nhân loại. tiếng tăm và sự hy sinh của ông sẽ được nhân loại nhớ mãi. và sau những ngày ông mất, rất nhiều nơi trên thế giới đã giành những giây phút tưởng niệm ông.

sau sự ra đi đầy tiếc thương của đại tướng Võ Nguyên Giáp, vừa qua cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela cũng đã qua đời. thật đáng tiếc khi một anh hùng của dân tộc gia màu, người đã có công chống phân biệt chủng tộc cho người da màu, mang lại cho nhân loại sự hòa bình hơn, tự do hơn. cuộc đời ông vì lí tưởng hòa bình, chống áp bức, bốc lột mà ông đã phải ngồi tù 27 năm, một sự hy sinh rất đáng tôn trọng của ông. ông ra đi nhưng một tượng đài của thế giới vẫn còn mãi, se không bị lung lay.

một vị anh hùng của dân tộc da màu đã ra đi, cả thế giới đều tiếc thương với sự ra đi của ông. ông là cựu tổng thống nam phi, là tổng thống da màu đầu tiên của đất nước nam phi. ông là người có công rất lớn trong việc chống lại nạn phân biệt chủng tộc, là một người yêu chuộng hòa bình, tự do của thế giới. cuộc đời của ông cũng đã trải qua bao nhiêu vất vả khi ông đã phải ngồi tù hai mươi bảy năm. nhưng ông vẫn rất vui với những gì mà ông đã làm được. mong sao ông ra đi được thanh thản, những gì ông làm được chắc chắn sẽ được thế giói nhớ mãi.

Tổng Thống Mandela mặc dù cao lớn nổi bật trong đám đông luôn luôn tự biết mình, đã dặn dò những người da đen Nam Phi dù yêu ông cũng không nên tạc tượng ông như Lenin vì ông chỉ là một người bằng da bằng thịt chứ không bằng đá, một con người với tất cả sự yếu đuối của nó. Chính sự khiêm nhượng của nhà cách mạng giải phóng dân tộc không bằng cuộc chiến tranh đẫm máu đã biến ông Nelson Mandela thành con người vĩ đại trong thế kỷ thứ hai mươi cũng như trong lịch sử thế giới hiện đại. Ông đáng là tấm gương tự hào để mọi người học tập và noi theo.

các anh hùng của thế kỷ 20 lần lượt đã ra đi. Những anh hùng đã làm nên lịch sử mà hẳn là sau này khó có ai có thể làm được. Nelson Mandela đã để lại một cột mốc lịch sử vô cùng to lớn, trở thành một biểu tượng của sự tự do và sự bình đẳng. chấm dứt chế độ phân biệt chủng tộc tồn tại hàng thế kỷ. Sự ra đi của ông để lại niềm tiếc thương vô bờ bến đối với nhân dân Nam Phi và thế giới.

Với thế giới đương đại, ông Nelson Mandela đã trở thành một biểu tượng của tự do và bình đẳng. Từ khi chế độ phân biệt chủng tộc chấm dứt, ông nhận được sự ca ngợi khắp nơi, kể cả trong những người Nam Phi da trắng và từ các lực lượng đối lập trước kia. sự ra đi của ông là nỗi thương tiếc của nhân dân Nam Phi và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Đăng nhận xét