Bài mới nhất

24/12/2013

Ý nghĩa của ngày Noel


Lê Quang
Ngày Lễ Noel (tối 24/12 hàng năm), còn gọi là ngày Lễ Giáng sinh là một ngày lễ lớn của các tín đồ đạo Thiên Chúa. Theo truyền thống đạo Thiên Chúa, các tín đồ tổ chức ngày Lễ Noel để tưởng nhớ và biết ơn ngày Chúa Jêsu xuống trần gian để cứu chuộc loài người. Trước đó, các Cơ đốc nhân muốn ăn mừng sự kiện Thiên Chúa giáng thế làm người nhưng luôn phải tránh né sự bắt bớ của chính quyền La Mã. Họ đã khôn khéo chọn ngày 25/12 hàng năm là ngày người La Mã ăn mừng "Thần Mặt trời" (Feast of The SolInvictus) đem ánh sáng đến cho trần gian để kỷ niệm ngày lễ mừng Thiên Chúa giáng sinh. Trong một thời gian, chính quyền La Mã đã không thể phát hiện các Cơ đốc nhân hân hoan mừng vui chào đón sự kiện Chúa Jêsus đến trần gian vì họ đã tổ chức trùng ngày đại lễ của quốc gia La Mã lúc bấy giờ.
Trong Lễ Noel thường gắn với hình ảnh ông già Noel. Ông già Nô-el vốn là một truyền thống chỉ về một Giám mục tên thật là Ni-cô-lai (Nicolas), một tín hữu, được mọi người tôn thánh qua đời sống rất yêu mến Chúa và đặc biệt là tấm lòng yêu quý trẻ nhỏ. Ông sinh ra vào khoảng năm 280 tại thành Myra, tức thành Demre, Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Sinh thời, ông ảnh hưởng tích cực trên nhiều người, trong đó có cả việc cải đạo Hoàng Đế thứ 57 của Đế chế La-mã Công-xtăng-tin (Constantine). Mặc dầu vậy, 16 thế kỷ sau những ngày thánh Nicolas sống trên đất thì hình ảnh ông già Nô-el mới xuất hiện. Thực ra hình ảnh ông già Nô-el như hiện có ngày nay là hình ảnh tưởng tượng không có thật, xuất hiện lần đầu tiên trong bài thơ "Chuyến thăm của ông già Nô-el" (A visit from St Nicholas, La visit de St Nicolas) của nhà văn, nhà thơ Clement Clarke Moore (15/07/1779 - 10/07/1863). Bài viết đăng trên nhật báo Sentinal tại New York ngày 23/12/1823 miêu tả những con người tí hon đem quà phát cho trẻ con bằng xe được kéo bởi 8 chú tuần lộc (hươu). Trước đó 2 năm, cũng Clarke Moore đã sáng tác tiểu thuyết "Đêm trước Nô-el" mô tả về ông già trên xe trượt tuyết được kéo bởi những con hươu. Bốn mươi năm sau, năm 1863, Họa sĩ Thomas Nast đăng một bức tranh trên tờ báo Harper's Illustrated, trong đó kí họa một ông già mặc áo lông thú màu trắng thắt dây lưng màu đen. Đó là bức tranh minh họa hình ảnh Santa Clause, hay ông già Tuyết, bụng to, râu bạc dài và cưỡi trên xe có những con hươu kéo. Từ đó đến nay đã hơn một thế kỷ rưỡi trôi qua, hình ảnh Ông già Nô-el được gán với ngày lễ Giáng sinh như hình ảnh một người nhân hậu hay đi phát quà, và đặc biệt thân thiện với trẻ nhỏ.
Hòa trong không khí vui Lễ Noel trên thế giới, Ở Việt Nam, Nhà nước luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tín đồ đạo Thiên Chúa tổ chức Lễ Noel trọng thể, trang trọng để kỷ niệm ngày Thiên Chúa ra đời. Và thực tế trong xã hội ta hiện nay thì ngày Lễ Noel không chỉ là ngày lễ riêng của những tín đồ đạo Thiên Chúa nữa mà đã được xã hội hóa, trở thành ngày lễ vui của mọi người, đặc biệt là giới trẻ.
Lễ Noel là dịp để chúng ta thể hiện tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thể hiện tinh thần yêu thương, đùm bọc lẫn nhau bất kể là người theo tôn giáo hay không theo tôn giáo. Đó chính là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Nhân ngày Lễ Noel chúc mọi người có một ngày thật vui vẻ, ý nghĩa. Chúc các tín đồ đạo Thiên Chúa một năm mới nhiều điều tốt lành và tràn trề hạnh phúc.


Hot!

Từ khóa SEO:

19 nhận xét:

Chính hoàng đế Constantin mở công đồng Neaca sáp nhập các dòng thuộc Ki tô thành một tổ chức thống nhất,tiền thân của Vatican. Constantin thờ thần mặt trời, vừa là vua của thế quyền vừa là thủ lãnh tối cao của thần quyền. Ông ta coi bản thân cao hơn cả Chúa, nên làm gì có chuyện được cải đạo. Mục đích triệu tập công đồng Neaca vì tham vọng bá chủ thế giới. Constantin thấy được niềm tin tôn giáo mù quáng của dân thời đó ( ở khu vực Trung Đông thôi ) và sức mạnh thần quyền có thể chi phối con người.
Muốn tìm hiểu về Ki tô La Mã giáo ( Catholic Romanism ) cũng là tòa thánh Vatican thì vào trang sachhiem.net

Chẳng hiểu tại sao chứ ngày nay là bao nhiêu bạn trẻ lại nô nức, hớn hở cả lên chuẩn bị quà, rồi thiệp, cho dù là tín đồ Thiên Chúa giáo hay không. Thế nhưng đôi lúc cũng cần nhìn nhận lại liệu rằng noen là ngày gì? Vẫn biết trào lưu tây hóa ảnh hưởng rộng rãi vào Việt Nam, nhưng đừng có chạy đua mọi thứ theo cách mù quáng như thế, dễ đánh mất đi văn hóa Việt lắm.

noel là ngày vui của người công giáo, đây là cơ hội để Đảng và nhà nước quan tâm giáo dục quẩn chúng công giáo vào nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, không thể phủ nhận sinh hoạt tôn giáo trong những ngày noel chính quyền cần quản lý tốt để những ngày noel là ngày ý nghĩa cho cả người theo đạo và không theo đạo

"Lễ Noel là dịp để chúng ta thể hiện tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, thể hiện tinh thần yêu thương, đùm bọc lẫn nhau bất kể là người theo tôn giáo hay không theo tôn giáo. Đó chính là truyền thống quý báu của dân tộc ta. ". Tôi rất đồng tình với ý kiến này. hi vọng nhân dịp này các đồng bào công giáo sẽ thấm nhuần hơn nữa chủ trương, chính sách của đăng, nhà nước ta.

đúng như vậy ngày lễ Noel giờ đây đã có sức lan tỏa khắp các châu lục, người ta đón nhận ngày lễ này như một thức ăn tinh thần ý nghĩa và ấm áp trong mùa đông giá rét này. Ở việt nam ngày lễ Giangs sinh đã đc đồng bào trong cả nước đón nhận cũng không kém các bà con công giáo , đây thực sự là cầu nối tình cảm giữa những người thiên chúa giáo và các tôn giáo khác trong cả nước.

Sự ấm áp của ngày lễ Noel đã mang lại sự chan hòa tình yêu thương trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung. ngày nay, cứ gần tới thời điểm 24/12 thì không chỉ có những đồng bào công giáo mong đợi mà bà con bên lương cũng háo hức chờ đơi. dường như họ đã tìm thấy điểm chung trong ngày lễ trọng đại này

phải nói rằng ngày lễ Noel không chỉ có sức lan tỏa trên các nước phương tây mà ở nước ta không khí giáng sinh cũng tưng bừng không kém. Nhà nước luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tín đồ đạo Thiên Chúa tổ chức Lễ Noel trọng thể, trang trọng để kỷ niệm ngày Thiên Chúa ra đời. đây là một chính sách đoàn kết trong tôn giáo mà không phải quốc gia nào cũng làm đc.

tôi nghĩ sự huyên náo , sôi động , nhộn nhịp trong ngày lễ giáng sinh bên cạnh những niềm vui thì cũng có những nỗi buồn. vui là vì cộng đồng đc bên nhau trong những ngày đông giá rét ,chuẩn bị cho không khí đón giao thừa sang năm mới. buồn là vì ngày lễ Noel ngày càng xã hội hóa trong xã hội nước ta, nghĩa là sự Âu hóa đang diễn ra mà chúng ta không hay biết. đôi khi sống trong sự ấm áp ta phải nghĩ tới sự giá lạnh để sống chủ động hơn.

Nói thật thì noen chẳng có ý nghĩa gì đối với những người không là tín đồ Thiên Chúa Giáo, ấy vậy mà chẳng hiểu tại sao, ngày nay, cứ noen là ai ai cũng háo hức, đi chơi, nghỉ ngơi, xả hơi. Đúng là không hiểu nổi, chắc tây hóa mạnh mẽ quá khiến cho nhiều người quên mất cái gì là của mình, còn cái gì là không phải chăng?

Ngày nay, lợi dụng chiêu bài tôn giáo, dân tộc để gây chia rẽ đại đoàn kết dân tộc, làm “hạt nhân” trong chiến lược “diễn biến hòa bình” đang được các thế lực thù địch, phản động triệt để lợi dụng. Dẫu vậy, với truyền thống nhân văn, bác ái của dân tộc, khi có được nhận thức đúng đắn, đồng bào các tôn giáo đều lấy tinh thần đại đoàn kết làm trọng, đặt lợi ích quốc gia, lợi ích đất nước lên trên hết, rũ bỏ những vấn đề cục bộ, cá nhân.bời vậy mà các hình thức lợi dụng vấn đề tôn giáo diễn ra hiện nay là hết sức phức tạp, chúng ta nên có những biện pháp cụ thể hóa hơn để giải quyết vấn đề này

ĐỌc bài này thì mới biết đến nguồn gốc của ngày và ông già nô el. Công nhận là nó gắn liền với giai thoại lịch sử thật. Chỉ là có một số việc và ông già nô el là hư cấu. Hơn thế nữa nhà nước Việt Nam luon tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ngày này phát triển và được mọi người dân, mọi tầng lớp hưởng ứng, ấy vậy mà thấy có những bài, những kẻ nó xuyên tạc viết là nhà nước ta cấm đoán

noel là ngày lễ của Thiên chúa giáo, một tôn giáo lớn và có số lượng giáo dân đông nhất. Đảng và Nhà nước ta luôn coi dân tộc tôn giáo là những vấn đề có tầm quan trọng đối với an ninh quốc gia. Ngày lễ noel ở Việt Nam là ngày để những người công giáo và tôn giáo sát lại với nhau, thể hiện tinh thần đoàn kết, hướng thiện, vì một quốc gia hòa bình.

Những món quà trong dịp giáng sinh. Những món quà biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đình và bè bạn. Đối với một số người, những món quà Giáng Sinh còn có một ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc. Đó là lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê-su, món quà mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người. Khi Chúa Giê-su cất tiếng khóc chào đời tại Bethlehem trong một cái máng cỏ, ba nhà thông thái hay nhà chiêm tinh, theo truyền thống cũng là ba vị vua từ phương Đông đã đến để bày tỏ sự thành kính của mình. Họ mang đến ba món quà quý giá, đó là vàng, nhũ hương và mộc dược. Vàng có ý nói Chúa Giêsu là vua, nhũ hương để tuyên xưng Giêsu là Thiên Chúa và mộc dược tiên báo cuộc khổ nạn và sự chết của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.

Lễ Giáng Sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, lễ Noel, hay Christmas là lễ kỷ niệm ngày Chúa Jêsus thành Nazareth sinh ra đời. Chúa Jêsus vốn là Con Thượng Đế, là Con Trời theo cách gọi của người Việt, Ngài trở thành người để cứu rỗi nhân loại khỏi gông xiềng tội lỗi và ban cho những ai tin Ngài một đời sống mới, có sự công bình, thánh khiết của Ngài, để nhờ đó mọi kẻ tin Ngài đều được quyền hưởng sự sống đời đời nơi thiên đàng phước hạnh thay vì phải chịu khổ hình nơi địa ngục. Để mừng ngày Thiên Chúa đến trần gian, người ta kỷ niệm ngày Lễ Giáng sinh cho đến ngày nay. Đây là ngày dành riêng cho những người theo đạo thiên chúa. Trong ai cũng có 1 đức tin để cho họ có mục đích sống, ý trí phấn đấu cho tương lai tốt đệp hơn

Đất nước ta đã bước vào thời kì hội nhập toàn diện cả về kinh tế, khoa học kĩ thuật và văn hóa nghệ thuật. Giáng Sinh cũng là một ngày lễ theo đạo thiên chúa được du nhập vào Việt Nam, nhận được khá nhiều sự quan tâm của giới trẻ, là dịp để mọi người quan tâm nhau. Văn hóa Việt Nam cũng rất nhiều ngày để mọi người thể hiện tình cảm với nhau, với thế hệ cha ông...

Ngày Lễ Giáng Sinh đã du nhập và trở lên phổ biến ở Việt Nam, đây không chỉ còn là ngày tết của cộng đồng theo đạo Thiên Chúa. Một ngày để mọi người cảm thấy ấm áp hơn, thương yêu nhau hơn giữa mùa đông lạnh giá :d, một dịp để kích cầu, tăng trưởng doanh số kinh doanh =p~ . Tuy nhiên cần thận trọng với những phần tử cực đoan lợi dụng dịp này để xuyên tạc, kích động bà con giao dân chống chính quyền.

Noel là một ngày lễ gia đình, một ngày đặc quyền để tụ tập quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình. Lễ này dưới mọi hình thức được biểu lộ, tạo những kỷ niệm chung và duy trì tình cảm giữa mọi người trong gia đình. Mỗi người tìm được, bằng cách thức riêng của mình, để tạo dựng mối liên hệ : chia sẻ với nhau một bữa ăn chung, một đêm không ngủ, nghe thuật lại một câu chuyện, quây quần bên cạnh cây sa pin Noël… Với địa vị ngày càng lớn lao của trẻ con trong gia đình, ngày Noel trở thành một buổi lễ của trẻ em : một đêm thần diệu mà hầu như tất cả mọi ước nguyện trẻ con được thành sự thật trong sự sung sướng của những người lớn.

trong xã hội ta hiện nay thì ngày Lễ Noel không chỉ là ngày lễ riêng của những tín đồ đạo Thiên Chúa nữa mà đã được xã hội hóa, trở thành ngày lễ vui của mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

Đăng nhận xét