Bài mới nhất

10/01/2014

CÁCH LÀM BÁO KIỂU CHỘP GIẬT


                                      Hoa đất


Xuất phát từ chức năng truyền tải thông tin kịp thời, đầy đủ cho độc giả, để có những trang báo, bài báo có giá trị thì “đề tài” luôn đóng vai trò quyết định và phải gắn liền với tính thời sự, tính hấp dẫn của vụ việc… đồng nghĩa với việc nhận được phản hồi tích cực, hay tiêu cực từ phía độc giả. Với báo điện tử, đây là phương tiện truyền tải thông tin một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất khi những thành tựu về khoa học công nghệ không cho phép người làm báo ngưng nghỉ.
Vụ ẩu đả tại nhà công trình nhà máy Sam sung ở Thái Nguyên được một số báo điện tử giật tít: “Bạo loạn tại Thái Nguyên”. Bên cạnh đấy là Clip được ghi lại cảnh ẩu đả với nội dung đề dẫn cho độc giả được tận mắt chứng kiến cảnh Bạo loạn. Không biết vì lý do gì, cũng có thể do hạn chế về kiến thức hoặc vì những lý do nào đó, cách giật tít theo kiểu giật gân, câu khách kiể này không phù hợp với tính khách quan, chính xác của vụ việc. Theo kiến thức đơn giản nhất, Bạo loạn: là hành động chống phá bằng bạo lực có tổ chức do lực lượng phản động hay lực lượng ly khai đối lập trong nước hoặc cấu kết với nước ngoài tiến hành nhằm gây rối loạn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội hoặc lật đổ chính quyền. Dấu hiệu phân biệt bạo loạn với các vụ ẩu đả, mâu thuẫn thông thường là mục đích: Chống chính quyền nhân dân, lật đổ chế độ. Những mâu thuẫn thông thường giữa bảo vệ và công nhân nhà máy Sam sung tại Thái Nguyên phát sinh thành vụ ẩu đả, quá khích của các đối tượng, chẳng lẽ đây là Bạo loạn? Đúng là phát ngôn của những bộ óc lười suy nghĩ. Vụ việc đã được Công an Thái Nguyên khởi tố vụ án về hành vi gây rối trật tự công cộng và hủy hoại tài sản.
Báo chí ngoài chức năng thông tin lẽ ra còn có mục tiêu quan trọng là định hướng xã hội. Tuy nhiên trong bối cảnh cạnh tranh hiện nay, một số cơ quan báo chí đã thể hiện rõ sự cạnh tranh bằng số lượng (thay vì chất lượng), giật tít, “câu view” phục vụ cho mục đích kinh doanh, đã vô tình tạo “môi trường” để các thế lực xấu, các Bờ lốc đen, Bờ lốc vàng… xuyên tạc, kích động chống phá. Hãy là độc giả tỉnh táo và có chọn lọc trong bối cảnh thông tin đa dạng, nhiều chiều hiện nay.


Hot!

Từ khóa SEO:

24 nhận xét:

Việc báo trí giật tít dùng từ ngữ một cách bừa bãi như vậy, dễ gây hiểu nhầm cho người đọc và là cơ hội cho những kẻ thích chống phá xuyên tạc, vô hình chung làm ảnh hưởng đến tình hình chính trị của đất nước mà không hay.

Thực sự hôm đầu đọc báo thấy mấy tin này mà cũng hốt hoảng, nhưng sau mới biết là mọi thứ không như mình tưởng tượng. Chỉ trách một điều nhà báo thời nay sao lắm của dởm thế, đã không hiểu biết lại còn thích chơi chữ, thích tung tin nhảm nhí. Thật đáng buồn khi ngòi bút bị bẻ cong dưới bàn tay của những kẻ thiếu hiểu biết.

Đáng buồn khi báo chí Việt Nam ngày nay chỉ vì lợi nhuận mà bỏ bê chất lượng bài viết. Nhiều lúc, sự thật cũng vì thế mà bị bóp méo và xuyên tạc đi. Chỉ vì sự cạnh tranh xem báo nào nhận được nhiều người đón đọc nhất mà đã vô tình biến cơ quan ngôn luận thành một công cụ kiếm lời và kinh doanh. Báo chí cần phải có sự thay đổi, nếu không sớm muộn cũng chỉ là một bãi rác mà thôi.

Không nên chỉ đọc các thông tin trên các trang mạng không chính thức mà tin. Trên internet ngày nay có rất nhiều trang tin chứa thông tin trái chiều không chính xác mà chỉ mang tính chất chủ quan nhằm phục vụ lợi ích cá nhân. Cho nên mỗi độc giả cần phải tìm hiểu kỹ trước khi tin. Từ vụ việc ở Thái Nguyên là chúng ta có thể biết.

Cần xem lại kiến thức của người đăng tin. tránh những định hướng xấu

làm báo là một nghề cao quý mà ít có nghề nào trong xã hội có được, người viết báo cũng phải là người có kiến thức nhất định cùng với sự hiểu biết là đạo đức. bởi vậy không phải ai có chút kiến thức có tài viết lách mà có thể làm nhà báo. nhìn về những nhà báo mạng chúng ta có thể thấy được sự khác biệt giữa những con người chịu sự giáo dục và những người viết lách tự do, điểm nhấn duy nhất là họ biết sử dụng và tôn trọng luật pháp sự thực khách quan. cung cấp cho người dân những bài viết được đánh giá là chính xác. còn những nhà viết báo mạng vì lợi ích cá nhân hay tờ báo mà họ lồng ghép những nội dung khác vào trong thậm chí là thay đổi cả nội dung của một bài báo để có thể khiến cho nhiều người thấy lạ và xem

Báo chí là một lĩnh vực nhằm mang thông tin đến cho người dân để nhân dân có thể nắm bắt được những tình hình về cuộc sống về chủ trương chính sách của Đảng Nhà nước.... Vậy nên những người làm nghề này cũng cần phải có tâm huyết và tận tâm chứ nếu không sẽ đưa những thông tin sai lêch thông tin không đúng đắn đến cho người dân làm cho nhân dân không thể tiếp cận được với những thông tin chính xác. Những kiểu như làm báo chộp giật thì cũng cần phải biết đưa thông tin chính xác chứ đưa thông tin sai lệch cho người dùng thì làm sao mà chấp nhận được.

Nghề làm báo là một nghề cao quý bởi vì họ là những người mang những thông tin đến cho người đọc đến cho nhân dân ta. Vậy nên những người làm báo cũng cần phải có lương tâm có trách nhiệm để đưa những thông tin thật chính xác thật đúng đắn để có thể mang những thông tin hữu ích nhất đến cho nhân dân để nhân dân có thể nắm bắt được. Vậy nên những kiểu làm báo chộp giật thì cần phải thật sự cẩn thận bởi vì nếu không rất dễ đưa những thông tin sai trái không đúng đến cho nhân dân ta.

đây gọi alf hình thức làm báo không có căn cứ khoa học, không có cơ sở. cái kiểu giật tin cho nó hót để câu khách, câu người đọc như thế thì không bao giờ làm cho báo chí có thể tiến bộ lên được các bạn à, nếu như là một người yêu nghề thì không nên làm như thế, làm như thế sẽ rất ảnh hưởng đến tương lai, đến nhwugnx gì diễn ra trong cái xã hội này, nó hoàn toàn không đơn giản nhwu những gì các bạn nói sai thế đâu

SỰ cho phép của nhà nước về tự do báo chí đó là một chuyện thể hiện sự tiến bộ của đảng và nhà nước Việt Nam nhưng hiện nay một số nhà bào, phóng viên lợi dụng việc đó mà xuyên tạc , nói xấu và làm cho những cái ưu việt của nhà nước trong việc đảm bảo tự do báo chí bị phai mòn và mất đi bản chất của nó, thiết nghĩ với nhwungx trang báo làm việc theo cái kiểu này thì nên có những giải pháp xử lí để ngăn chặn và làm lành mạnh báo chí nước nhà

Hiện nay những thông tin đến với nhân dân thường qua một con đường chủ yếu đó chính là các phương tiện thông tin đại chúng thông qua báo chí là chủ yếu. Thế nên có thể thấy được tầm quan trọng của báo chí đối với cuộc sống của chúng ta là như thế nào rồi. Vì vậy mà những người làm báo cũng cần phải có trách nhiệm có lương tâm với nghề để đưa những thông thiết thực đúng đắn nhất đến với nhân dân. Còn kiểu làm báo mà chộp giật thì cũng cần phải biết làm cho cẩn thận để không đưa những thông tin sai trái đến cho người đọc chứ hiện nay thì kiểu làm báo này thường là đưa thông tin không đúng hoặc không phản ánh hết được vấn đề làm cho nhân dân không rõ được vấn đề.

Ngày trước có chỉ có báo giấy thì bay h với sự phát triển của mạng internet báo mạng đang dần dần lớn mạnh. Thông tin cả thế giới được cập nhật thường xuyên và ngay lập tức, vai trò của báo chí là giúp con người năm được những thông tin về mọi lĩnh vực đang hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên nhiều tờ báo đang không chú trọng vào chất lượng của tờ báo mà chỉ chú trọng vào làm sao thu được tin sốc tin độc để thu hút thích giả, nên nó đã làm mất đi bản chất đẹp vốn có mà tờ bài báo mạng lại

Trước những đổi thay của thời cuộc, chỉ những nhà báo thực sự có tài năng, lương tâm và nhiệt huyết mới có thể trụ vững trong nghề. Và chỉ đến khi xây dựng được một đội ngũ những người làm báo có“mắt sáng, lòng trong, bút sắc” thì nền báo chí Việt Nam mới có thể trở nên chuyên nghiệp, đạo đức và nhân văn hơn. Mục tiêu thì đã rõ, nhưng làm thế nào để đào tạo nên các thế hệ nhà báo vừa có tâm, vừa có tài? Hiện nay có rất nhiều kẻ làm báo theo kiểu lấy số lượng lấy thông tin một cách qua loa chộp giật để viết kiếm tiền thì đó là không thể nào mà chấp nhận được.

Nghề làm báo là một trong những nghề cao quý bởi vì nó đem thông tin đến cho nhân dân thông qua ngòi bút của các Nhà báo. Vì thế mà những người làm báo cần phải viết bằng lương tri trong sáng, viết vì đồng bào, vì lợi ích của Tổ quốc, không viết chỉ để phục vụ mục đích cá nhân, đó là các phẩm chất làm nên uy tín của mỗi người cầm bút trong xã hội. Chính vì thế, với một số cá nhân sử dụng internet để phổ biến những bài viết có tính chất vi phạm pháp luật cần điều chỉnh suy nghĩ để có hành vi nghiêm túc...

Một nền báo chí chuyên nghiệp không thôi thì chưa đủ, nền báo chí đó còn phải nhân văn và đạo đức. Báo chí có chức năng tạo dựng và định hướng dư luận, vì vậy nó có trách nhiệm rất lớn trong xã hội. Tính nhân văn của báo chí yêu cầu báo chí phản ánh cuộc sống chân thật và góp phần tạo dựng một dư luận xã hội lành mạnh, vì sự ổn định lâu dài và phát triển bền vững của đất nước. Vậy nên lương tâm đạo đức của mỗi Nhà báo là một điều rất quan trọng trong việc đưa thông tin đến cho người đọc cũng như xây dựng một xã hội văn minh hiện đại.

Ngòi bút của nhà báo dù dùng để phê phán, đấu tranh với những mặt trái, tiêu cực của xã hội hay là tôn vinh, khen ngợi thì cũng phải nhân văn. Bởi vì dù phê phán, đấu tranh không khoan nhượng đối với cái xấu hay tôn vinh những vẻ đẹp của con người trong xã hội thì đều nhằm mục đích vì con người, nâng cao chất lượng cuộc sống của con người, thúc đẩy xã hội phát triển. Còn những ngòi bút mà chỉ biết viết theo số lượng để kiếm tiền nhuận bút mà không hề phản ánh được sự thật không đúng sự thật thì sẽ không bao giờ tồn tại được lâu đâu.

Làm báo chí là mang đến nhân dân người đọc những thông tin về chủ trương chính sách của Đảng Nhà nước cũng như những thông tin về cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Có thể thấy được những tầm quan trọng của báo chí đối với cuộc sống hằng ngày của chúng ta nên những người làm báo cũng cần phải có đạo đức nghề nghiệp có lương tâm trách nhiệm để đưa những thông tin hữu ích nhất đến cho nhân dân. Vậy nên kiểu làm báo chộp giật qua loa không phản ánh hiểu sai về thông tin vu việc là không thể nào chấp nhận được vì nó làm cho nhân dân ta không có được những thông tin chính xác về vụ việc.

Nghề nào cũng cần có đạo đức. Từ một bà hàng cơm, một chú xe ôm, một nghệ sỹ đến một nhà doanh nghiệp…. tất thảy đều cần có đạo đức trong cái nghề nghiệp mà họ đang theo đuổi. Với một nhà báo - những người luôn được coi là đại diện cho tiếng nói của nhân dân, thì đạo đức lại càng cần phải luôn được đề cao… Thế nên những kiểu làm báo theo cách chộp giật thông tin nhìn nhận tìm hiểu thông tin một cách qua loa thì không thể nào có thể chấp nhận được.

Một nhà báo tài giỏi, có kiến thức sâu rộng và học hàm, học vị đầy mình nhưng khi đứng trước một trang giấy cùng muôn ngàn sự kiện, con chữ, thứ mà họ cần đầu tiên vẫn là lương tâm, trách nhiệm với sự thật và đạo đức nghề nghiệp. Mỗi câu chữ họ viết ra có thể được đong đếm bằng tiền hoặc trách nhiệm xã hội nhưng chọn tiền hay sự thật lại phụ thuộc vào bản lĩnh của mỗi người làm báo. Bản lĩnh, lương tâm, đạo đức nghề nghiệp là những kiến thức mà mọi bài giảng đều là không đủ. Vậy nên mỗi nhà báo cũng cần biết phải có trách nhiệm trước những bài viết của mình để không có những bài viết lệch lạc sai trái qua loa.

Thực tế cuộc sống vốn vẫn khắc nghiệt nhưng cũng rất công bằng. Nó đang không ngừng đào thải những cá nhân kém cỏi không đủ năng lực và phẩm chất, nhưng cũng góp phần ươm những mầm xanh nhân cách. Môn học đạo đức nghề nghiệp nhà báo là một môn học tự thân. Kiến thức về đạo đức và lương tâm người làm báo cần được bồi đắp, sàng lọc theo tháng ngày trong suốt cuộc đời mỗi người làm báo. Hơn thế, nó phải được chuyển thành ý thức hệ, thành một suy nghĩ tự nhiên bản năng với người làm báo. Mỗi nhà báo phải tự ý thức rằng mình cần đạo đức như cần không khí để thở.

Chỉ cần một bài báo có khả năng hấp dẫn độc giả được đưa lên, ngay lập tức, nó được các trang tin, website khác mang về. Việc tít có thể đặt lại cho thu hút hơn, thậm chí kể cả việc sáng tạo ra những thứ không có trong bài viết để đưa lên làm tít. Đáng tiếc là chuyện như vậy không phải là hi hữu. Rất nhiều báo, nhiều trang coi đó là cách "kinh tế" hơn việc đi viết bài. Và đây đang là một trong những tác hại rất xấu cho nhân dân cũng như xã hội bởi vì nhân dân không biết thông tin nào mới là thật nữa.

Xét về mặt lý thuyết truyền thông, nếu nhà báo được coi là những "người gác cổng" thông tin thì xung quanh họ có rất nhiều các yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc họ đưa thông tin này, và bỏ qua thông tin kia, đặt bài này lên đầu trang, và đưa bài kia xuống cuối trang. Thế nên những người làm báo chí cần phải có lương tâm nghề nghiệp phải có trách nhiệm với từng bài báo mình viết ra để đưa tới bạn đọc đưa tới nhân dân những thông tin hữu ích nhất.

làm báo kiểu này là đang tự hủy hoại chính danh dự nghề nhà báo đây

Trong xã hội thông tin như hiện nay thì báo chí là một trong những kênh truyền thông một trong những phương tiện để giúp cho người đọc có thể tiếp cận được với những thông tin cũng như những chủ trương chính sách của cuộc sống. Thế nên những người làm báo là những người quyết định đến những thông tin đối với nhân dân. Có thể thấy được những người làm báo cần phải có một lương tâm đạo đức nghề nghiệp để đưa những thông tin chính sách thiết thực đến với nhân dân. Kiểu làm báo chộp giật nếu rất có thể mang đến những thông tin không chính xác hay không diễn tả hết được vụ việc thì sẽ làm cho nhân dân không thể nào nắm bắt được vấn đề.

Đăng nhận xét