Bài mới nhất

27/01/2014

Chợ tếtĐoàn văn Cừ

Dải mây trắng đỏ dần trên đỉnh núi, 
Sương hồng lam ôm ấp nóc nhà tranh, 
Trên con đường viền trắng mép đồi xanh, 
Người các ấp tưng bừng ra chợ Tết. 
Họ vui vẻ kéo hàng trên cỏ biếc; 
Những thằng cu áo đỏ chạy lon xon, 
Vài cụ già chống gậy bước lom khom, 
Cô yếm thắm che môi cười lặng lẽ. 
Thằng em bé nép đầu bên yếm mẹ, 
Hai người thôn gánh lợn chạy đi đầu, 
Con bò vàng ngộ nghĩnh đuổi theo sau. 

Sương trắng rỏ đầu cành như giọt sữa, 
Tia nắng tía nháy hoài trong ruộng lúa, 
Núi uốn mình trong chiếc áo the xanh, 
Đồi thoa son nằm dưới ánh bình minh. 
Người mua bán ra vào đầy cổng chợ. 
Con trâu đứng vờ rim hai mắt ngủ, 
Để lắng nghe người khách nói bô bô. 
Anh hàng tranh kĩu kịt quẩy đôi bồ, 
Tìm đến chỗ đông người ngồi giở bán. 
Một thầy khoá gò lưng trên cánh phản, 
Tay mài nghiên hí hoáy viết thơ xuân. 
Cụ đồ nho dừng lại vuốt râu cằm, 
Miệng nhẩm đọc vài hàng câu đối đỏ. 
Bà cụ lão bán hàng bên miếu cổ, 
Nước thời gian gội tóc trắng phau phau. 
Chú hoa man đầu chít chiếc khăn nâu, 
Ngồi xếp lại đống vàng trên mặt chiếu. 
Áo cụ lý bị người chen sấn kéo, 
Khăn trên đầu đang chít cũng bung ra. 
Lũ trẻ con mải ngắm bức tranh gà, 
Quên cả chị bên đường đang đứng gọi. 
Mấy cô gái ôm nhau cười rũ rượi, 
Cạnh anh chàng bán pháo dưới cây đa. 
Những mẹt cam đỏ chót tựa son pha. 
Thúng gạo nếp đong đầy như núi tuyết, 
Con gà trống mào thâm như cục tiết, 
Một người mua cầm cẳng dốc lên xem. 

Chợ tưng bừng như thế đến gần đêm, 
Khi chuông tối bên chùa văng vẳng đánh, 
Trên con đường đi các làng hẻo lánh, 
Những người quê lũ lượt trở ra về. 
Ánh dương vàng trên cỏ kéo lê thê, 
Lá đa rụng tơi bời quanh quán chợ.

Hot!

Từ khóa SEO:

12 nhận xét:

Mỗi độ xuân về, từ các triền núi, người dân bản người Mông, người Thái... lại náo nức xuống chợ. Những ngày này, chợ Tết cùng cao đông vui như ngày hội. Người bán, kẻ mua lúc nào cũng tấp nập, tràn ngập trong sắc màu mùa xuân. Niềm vui của mỗi đọ tết đến xuân về trên mỗi bản làng vùng cao thật là đầm ấm.

Khi Tết đến, Xuân về, ai cũng mong được về với gia đình, miền quê nơi gắn liền bao kỷ niệm! Nhưng có lẽ, ký ức sâu đậm nhất vẫn là được dạo chơi ở các phiên chợ quê ngày Tết với lá dong, lạt giang, là bưởi, chuối, hoa, là chổi rơm, chiếu cói, quang gánh, rồi đến những hàng quần áo, tranh dân gian…Kỉ niệm đi chợ tết gắn liền với tuổi thơ của chúng ta.

Đã 15 - 16 năm, tôi mới lại có dịp đi chợ Nủa. Chợ dường như vẫn thế! Vẫn những lều lán, những dãy hàng dưới tán những cây xà cừ tỏa bóng xanh mát. Vẫn họp trên bãi đất trống, vẫn đường đất mòn lối, vẫn không có tấm bảng biển nào ghi tên chợ. Về với các chợ quê ngày tết cảm giác tuổi thơ như được thức dậy.

Chợ Tết, ngay từ gà gáy, người người trong xóm đã í ới gọi nhau, người quẩy quang gánh, người kéo xe bò. Không thể thiếu ở chợ quê Tết là hàng bán vàng, hoa, hương, nến, hương vòng kèm cả những cành hoa bằng giấy xanh, giấy đỏ. Những hàng bưởi vàng ươm, hàng bán chuối xanh với những nải mới cắt hãy còn vương nhựa. Bên cạnh là bà cụ ngồi bán trầu vỏ, mấy sọt cau tươi mà chẳng bao giờ sợ ế vì nhà ai cũng cần.

Tết xưa - Tết nay có trái ngược hay thậm chí mâu thuẫn nhưng tất cả đều có chung một ý kiến rằng các bà mẹ phải cho con trải nghiệm những phong tục Tết cổ truyền, để trẻ yêu hơn giá trị ngày Tết. Chợ tết bây giờ không vui như ngày xưa tuy có nhiều mặt hàng nhưng có nhiều hàng hoá không đảm bảo chất lượng.

người ta rất quan trọng những ngày cuối năm này, và chợ tết lại là một đặc trưng của những vùng quê hiện nay. chúng ta thấy không khi tết qua những phiên chợ tết, chợ tết cũng là một trong những nơi mà tất cả những người dân được mang các lợi nông sản ra chợ và cùng nhau trao đổi hàng hoá và làm cho tình đoàn kết của đất nước đươc nâng lên

tôi thấy những phiên chợ ngày xưa có vẻ vui hơn những ohieen chợ ngà nay, không biết tại chúng ta hiện đại lên nên như thê chăng, người dân , đặc biệt là những người dân ở các cùng nông thôn có cảm giác nó không như ngày xưa nữa, tuy nhiên ý nghĩ của nó thì vẫn được giữ mãi , tuy nó không còn như xưa nữa nhưng mà chún ta sẽ phát huy những ý nghĩa đó cho tương lai

Chợ tết ngày mình còn bé vui thế không biết. Nhớ lại ngày ấy đói khổ, cứ phải giáp tết mới có được vài đồng mọi người mới đi sắm tết nên chợ dạo đó đông vui lắm, chứ không như bây giờ. Điều kiện kinh tế có khấm khá hơn, toàn sắm tết từ trước nên chợ cũng như ngày thường, có đông vui hơn một tý nhờ người làm ăn các nơi về quê ăn tết mà thôi. Ước gì ... cho tôi xin một vé đi về tuổi thơ!!

tết năm nay ai cũng phải thắt chặt chi tiêu nhưng không vì thế mà lượng mua sắm giảm đi. Người dân tính mua những sản phẩm chất lượng có tiêu chuẩn cao. Chính vì thế mà tết đến xuân về mọi người đều lo được cho bản thân, gia đình một cái tết no đủ, sung túc và ấm cúng.

Đã gọi chợ tết thì thật sự đông vui tấp nập nhất là những ngày giáp tết người người ddi ra chợ có thể là chơi tết , hay mua sắp những vật hang cần thiết cho tết, với vô vàn những hàng hóa sản phẩm đặc trưng cho ngày tết người tiêu dùng có thể thỏa sức lạu chọn sao cho phù với bản thân gia đình mình nhất!

không có không khí tết đến nhanh nhất bằng chợ,khi nào thấy đào đầy khắp phố con người đông nghịt rục rịch sắm sửa đổ là tết đang đến rất gần,năm nào cũng thế cứ độ 28 29 tết là chợ đông như nghìn nghịt,tấp nập đông vui tết đến từng nhà,không còn những con chợ ngày xưa bày bán tràn lan nhưng mặt hầng vẫn đầy khắp lối,tiếng cười đùa mời chào như khuấy động mùa xuân

tết đến xuân về là niềm vui của tất cả gia đình Việt Nam. Đó là ngày đoàn tụ mà con cái có đi làm ở đâu cũng về sum họp với gia đình. Đó cũng là dịp để anh em, họ hàng có thể gặp gỡ, trò chuyện và giao lưu với nhau sau những tháng làm việc mệt nhọc căng thẳng. Chợ tết thực sự mang lại cảm giác ấm cúng.

Đăng nhận xét