Bài mới nhất

09/01/2014

Con đường giải quyết vấn đề biển Đông

Lê Quang
Vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo tại biển Đông là vấn đề phức tạp, mang tính quốc tế, tranh chấp giữa nhiều quốc gia với nhau và có sự quan tâm, theo dõi của nhiều nước lớn trên thế giới.
Phải khẳng định đây là vấn đề hết sức phức tạp, khó khăn trong giải quyết. Việc lựa chọn con đường giải quyết nào thật hợp lý, biết người biết ta, đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất là vấn đề đáng được quan tâm.
Theo quan điểm cá nhân, để giải quyết một tranh chấp phức tạp liên quan đến chủ quyền đất nước chỉ có ba cách: Thứ nhất, sử dụng vũ lực để giải quyết tranh chấp. Cách này dễ dẫn đến chiến tranh cục bộ giữa các nước, đi ngược lại xu hướng hòa bình, xu hướng chủ đạo trên thế giới hiện nay; Thứ hai, rút lui khỏi tranh chấp, từ bỏ chủ quyền quốc gia. Cách này coi như đầu hàng địch; Thứ ba, sử dụng biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp, có bước đi, cách làm phù hợp với thực lực của mình và bối cảnh quốc tế.
Đối với vấn đề giải quyết tranh chấp biển Đông hiện nay, chúng ta khẳng định: Việt Nam có chủ quyền không thể chối cãi đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, quyền và quyền chủ quyền đối với các vùng biển theo đúng luật pháp quốc tế. Chúng ta kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Đây là vấn đề có tính chiến lược. Để bảo vệ chủ quyền quốc gia, thời gian qua, chúng ta đã chọn cách giải quyết thứ ba nêu trên, đây là cách giải quyết hợp lý, khôn ngoan, có sự kế thừa và phát huy truyền thống giữ nước của ông cha ta. Trước hết, chúng ta chủ yếu dùng con đường ngoại giao, dùng áp lực quốc tế để giải quyết tranh chấp là phù hợp với tiềm lực của chúng ta, phù hợp với xu hướng hòa bình phổ biến trên thế giới hiện nay và được các nước trên thế giới coi trọng. Đối phương muốn giải quyết vấn đề theo cách song phương, chia rẽ khối đoàn kết và sức mạnh quốc tế thì chúng ta chủ trương giải quyết vấn đề đa phương, sử dụng sức mạnh đoàn kết và áp lực quốc tế vì biển Đông liên quan đến lợi ích của nhiều quốc gia trên thế giới. Hơn nữa, việc chúng ta sử dụng con đường ngoại giao, hòa bình để giải quyết tranh chấp thay vì dùng biện pháp vũ lực là dựa vào tiềm lực quân sự của nước ta, đúng với nguyên tắc không sử dụng vũ lực, không liên minh quân sự với nước khác, thể hiện được tinh thần độc lập, tự cường của nước ta.
Với những cách làm, bước đi phù hợp, tin chắc rằng chúng ta có thể giải quyết vấn đề tranh chấp biển Đông thỏa đáng, đảm bảo lợi ích quốc gia của đất nước ta. Và đối với những người Việt Nam yêu nước chân chính, chúng ta phải cùng nhau chung tay tuyên truyền cho bạn bè quốc tế thấy rõ được chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, thấy rõ sự phi lý, vô căn cứ trong yêu sách của các nước, ủng hộ cách giải quyết của Việt Nam.

Tuy nhiên, thời gian qua, có một số đối tượng lợi dụng lòng yêu nước của người dân đã tuyên truyền, kích động vu cáo đường lối giải quyết vấn đề biển Đông của Nhà nước, kích động Nhà nước sử dụng bạo lực để giải quyết tranh chấp, thậm chí, Cù Huy Hà Vũ còn mạnh mồm “đồng hành quân sự với Hòa Kỳ là mệnh lệnh của thời đại” (khác nào cõng rắn cắn gà nhà). Là người yêu nước chân chính, chúng ta cần hết sức tỉnh táo trước những luận điệu trên, ủng hộ cách làm của Nhà nước hiện nay.

Hot!

Từ khóa SEO:

9 nhận xét:

Về vấn đề biển Đông là người yêu nước chân chính chúng ta cần có cái nhìn khách quan, tỉnh táo, không để mắc mưu kẻ xấu

biển đông luôn làm một tâm điểm nóng trong thời gian qua của bọn rận chủ và những gì mà các nước trnah chấp đang là một thách thức cho ổn định trong khu vực và quốc tế, làm sao để có một giải pháp thật hữu ích là một đau đầu của những người làm lãnh đạo, vơi tư cách là một người dân việt nam thfi chúng ta phải ủng hộ nhưng caisg ì đúng, những cái gì thiết thực, và việt nam sẽ không bao giờ chịu mất đi những gì mà mình đã có trên biển

Tôi đồng ý với quan điểm trên, chúng ta càng nóng vội thì càng chẳng giả quyết đc vấn đề gì cả mà chỉ càng mang lại hậu quả nặng nề mà thui, nhưng chúng ta cũng quyết không trùn bước vì chủ quyền lãnh thổ của chúng ta. Chúng ta cần đề ra phương hướng đấu tranh cụ thể đúng đắn mà vẫn đưa đến được hiểu quả thiết thực nhất, Chúng tôi những người con yêu nước sẽ chung tay cùng nhau giữ vững từng mãnh đất mà ông cha ta đã bao công gây dựng nên

Vấn đề biển Đông là một vấn đề rất nhạy cảm và nó liên quan đến rất nhiều những lĩnh vực yêu cầu khác nữa nên vấn đề này cần phải có những sự giải quyết khéo léo hợp lí sáng suốt để không có những quyết định nóng vội sai lầm gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Vẫn biết là Trung Quốc có những sai trái có những vi phạm đến chủ quyền Việt Nam những không phải vì thế mà chúng ta nóng vội rồi có những hành động tương tự được mà cần phải có những sự bình tĩnh tỉnh táo sáng suốt để đưa ra những cách giải quyết tốt nhất.

Hòa bình và ổn định chỉ được đảm bảo trên cơ sở nỗ lực và thiện chí của tất cả các bên liên quan. Đồng thời, chúng ta cần xây dựng lòng tin chiến lược loại bỏ vũ lực trong giải quyết xung đột, cùng nỗ lực để xây dựng một thế giới hữu nghị và tin cậy. Cần phải dựa vào quy định vào Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và tuyệt đối tuân thủ các thỏa thuận đã được ký kết giữa các bên!

Có nhiều vấn đề ở Biển Đông có thể sử dụng các cơ chế của Công ước Luật biển ở Biển Đông để Toà có thể căn cứ vào Công ước để ra phán quyết bất chấp sự phản đối của Trung Quốc chẳng hạn như yêu sách “đường lưỡi bò” do nó vi phạm các điều khoản của Công ước nên có thể căn cứ Công ước để bác bỏ yêu sách này. Việc Trung Quốc công bố đường cơ sở thẳng cho quần đảo Hoàng Sa cũng có thể áp dụng Công ước để bác bỏ hay việc giải thích về quy chế các cấu trúc ở Biển Đông hoàn toàn có thể căn cứ vào Công ước để xử lý. Cứ đúng theo công ước đã quy định

Thực sự vấn đề khá nóng hiện nay được cộng đồng quốc tế cũng khá quan tâm đến! Thật sự thì TQ quá ngang tàng vì lợi ích quốc gia, vì lợi ích lớn trên vùng biển này TQ không từ thủ đoạn nào để chiếm được chúng. Đất nước của họ quá lớn quá mạnh, dân cư thì đông, nói về tương con lực lượng với đất nước ta thì như chấu chấu đá xe mà thui! Bằng h chỉ còn cách là dựa vào sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế mong rằng TQ có suy nghĩ lại đưng hiếp đáp nước yếu!lấy thịt đè người

Giải quyết vấn đề căng thẳng trên biển Đông hết sức phức tạp, khó khăn. Việc lựa chọn con đường giải quyết nào thật hợp lý, biết người biết ta, đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất là điều cần phải quan tâm và đối với Việt Nam thì giải quyết bằng ngoại giao, đối thoại hòa bình, tranh thủ hợp tác quốc tế là con đường hợp lý nhất.

Để bảo vệ chủ quyền quốc gia, thời gian qua, chúng ta đã chọn cách giải quyết hòa bình, lấy sự hợp tác của quốc tế làm trọng đây là cách giải quyết hợp lý, khôn ngoan, có sự kế thừa và phát huy truyền thống giữ nước của ông cha ta.

Đăng nhận xét