Bài mới nhất

02/01/2014

Không có tự do tôn giáo tuyệt đốiLê Quang
Hàng năm, chính phủ Hoa Kỳ vẫn thường cho mình cái quyền xem xét tình hình thực hiện tự do tôn giáo trên thế giới. Họ rêu rao tất cả các nước trên thế giới phải thực hiện tự do tôn giáo tuyệt đối, tôn giáo phải tách khỏi sự quản lý của Nhà nước, nghĩa là tôn giáo được sống ngoài vòng pháp luật. Họ “lên tiếng” phản đối những Nhà nước có những quy định pháp luật chèn ép tôn giáo, hạn chế quyền tự do tôn giáo của các giáo hội và người dân. Nhưng sự thật liệu có phải như thế không? Liệu có tự do tôn giáo tuyệt đối, sống ngoài vòng pháp luật hay không?
Sự thật là, mặc dù rêu rao đòi dỡ bỏ những quy định pháp luật hạn chế quyền tự do tôn giáo của các giáo hội và người dân ở các nước trên thế giới, thì tại đất nước mình, Nhà nước Hoa Kỳ lại ra những phán quyết mà chính Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã tuyên bố là vi phạm nghiêm trọng tự do tôn giáo. Và nếu những tổ chức tôn giáo này vi phạm những điều luật đó thì sẽ bị xử phạt rất nặng.
1.  Ngày 26-6-2013, Tối cao pháp viện Hoa Kỳ phán quyết điều 3 luật DOMA (không công nhận hôn nhân đồng tính) là bất hợp hiến vì tước đoạt quyền bình đẳng của một số người dân.
Trước phán quyết trên, Hồng y Timothy Dolan- Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ và cũng là TGM của New York cùng với TGM Salvatore Cordileone của San Francisco ra tuyên bố: “Hôm nay là ngày bi thảm cho hôn nhân và đất nước chúng ta. Tòa án tối cao đã thực hiện một sự bất công dân sự cho người dân Hoa Kỳ bằng cách bác bỏ một phần bộ luật bảo vệ hôn nhân của liên bang. Tòa án đã lầm lẫn. Chính phủ liên bang phải tôn trọng sự thật này: Hôn nhân là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ”.
Theo phán quyết của Tòa án tối cao về hôn nhân đồng tính thì tất cả các cơ sở bác ái của Công giáo chăm sóc trẻ mồ côi ở Boston, San Francisco, District of Columbia và Ilinoir phải đóng cửa và bị thu hồi giấy phép vì các cơ sở này lâu nay vẫn từ chối trao con nuôi cho các cặp đồng tính hay những người chưa lập gia đình. Nhà thờ nào từ chối cho các cặp đồng tính được tổ chức lễ cưới dân sự cũng sẽ bị phạt.
2. Theo sắc lệnh HHS của Bộ y tế Hoa Kỳ, các cơ sở y tế phải cung cấp bảo hiểm y tế phòng ngừa, bao gồm cả việc triệt sản, cung cấp dụng cụ và thuốc ngừa thai, tránh thai. Sắc lệnh này trực tiếp đe dọa sự tồn tại của hơn 400 bệnh viện và trung tâm y tế Công giáo với 1500 phòng khám và 120.000 giường bệnh. Bởi nếu họ theo sắc lệnh HHS, họ phải làm trái với giáo lý của giáo hội mà điều này là không thể. Còn nếu theo giáo lý, họ bị phạt hành chính rất nặng lên tới 100 đôla/người/ngày và nếu tái phạm sẽ bị phạt tới 2000 đô la/người. Nhiều cơ sở từ thiện cưu mang những người di cư, tị nạn của Công giáo cũng có nguy cơ phải đóng cửa vì phải cung cấp các dịch vụ tránh, phá thai MRS.
3. TGM E. Lori - TGM của Baltimore, Chủ tịch Ủy ban tự do tôn giáo của HĐGM Hoa Kỳ cũng nêu nhiều vụ việc do các cơ sở của giáo hội phải tuân theo giáo luật nên lại vi phạm quy định của chính quyền. Ví dụ, trường đại học Canifonia Hastings College of Law có truyền thống kỷ luật, bất cứ giáo viên, sinh viên Công giáo nào ở
đây cũng không được quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, nếu vi phạm sẽ bị sa thải. Nhưng bây giờ, nếu kỷ luật sẽ bị kiện ra tòa. Một trường Công giáo giáo phận Cincinnati thuộc bang Ohio đã bị phạt 170.000 đôla vì sa thải một giáo viên khi cô này mang thai theo kiểu thụ tinh nhân tạo. Vì điều này là trái với giáo huấn của giáo hội và mọi giáo viên đều phải cam kết khi vào làm việc http://conggiao.info/news/810/16607/tu-do-ton-giao-lam-nguy-o-hoa-ky-that-sao.aspx
Như vậy, rõ ràng ngay cả ở Hoa Kỳ, quốc gia tự nhận là tự do tôn giáo nhất trên thế giới thì các tôn giáo vẫn phải tuân thủ quy định của pháp luật. Và rõ ràng, không thể tách tôn giáo ra khỏi sự quản lý của Nhà nước, không thể có tự do tôn giáo tuyệt đối. Và Hoa Kỳ, trước khi lên tiếng rêu rao đòi tự do tôn giáo ở các nước trên thế giới cũng phải nhìn lại mình và chú ý đến điểm này. Không thể có tự do tôn giáo tuyệt đối.

Hot!

Từ khóa SEO:

27 nhận xét:

chính phủ Mỹ vẫn luôn cho mình cái quyền được phán xét các nước khác về vấn đề nhân quyền và dân quyền, luôn cho mình được phép ép buộc người khác, các nước khác phải thực hiện theo thứ nhân quyền mà Mỹ đề ra. Thực chất đó chính là ép buộc các nước khác phải thực hiện theo ý đồ mà Mỹ đặt ra, phục vụ cho lợi ích của họ.

Rõ ràng tôn giáo ở nước nào cũng phải chịu sự quản lý của nhà nước vì tôn giáo là một tổ chức, sống trong xã hội thì phải chịu sự quản lý của pháp luật. Ở đâu cũng thế, ở Mỹ cũng thế thôi.

Đấy là chỉ nói mồm của Mỹ thôi các bạn à, nhưng thực chất thì sao, âm mưu của chúng sắp đặt sẵn cả rồi. sự xung đột tôn giáo diễn ra hằng ngày và vô cùng gay gắt, nhất là các nước phương tây và trung đông. Việt Nam chúng ta là một nước đa tôn giáo, nhưng được cái là rất đoàn kết, thương yêu lẫn nhau, đó là vì Đảng và nhà nước ta đã thực hiện được quyền bình đẳng giữa các dân tộc tôn giáo, và đã gắn kết lòng tương thân tương ái, truyền thống đoàn kết của dân tộc ta.

Đối với Mỹ là thế mà các bạn, chúng nói một đàng chúng làm một nẽo, chỉ tội cho những dân tộc thường bị chúng ức hiếp mà thôi. Vấn đề tự do tôn giáo luôn được coi trọng, Tự do tôn giáo là một quyền của con người và không chỉ nhà nước ta mà các nước khác trên thế giới cũng cần phải đảm bảo, nhưng cần phải nhìn nhận đúng về quyền này, tự do tôn giáo chứ không phải là tự do tuyệt đối, nên các giáo dân cần phải hiểu, tránh việc hiểu sai dẫn đến những hành vi trái với pháp luật, trái với những điều mà chúa răn dạy, để lại tiếng xấu cho tôn giáo của mình

Cái gì mà tự do tuyệt đối thì cũng dẫn đến sự hủy hoại cả, cái gì cũng thế, nó nên có một khuôn khổ nào cho phù hợp các bạn à. Ngay cả Mỹ còn như thế mà còn có những hành động đối với nước ta không thể nào chấp nhận được. Vấn đề tự do tôn giáo, tôi nghĩ rằng, không chỉ giáo dân mà tất cả nhân dân cần phải hiểu, đó là tự do tông giáo chứ không phải là tự do tuyệt đối, tự do tôn giáo nhưng cũng phải tuân thủ các khuôn khổ của pháp luật quốc gia, mọi người cần phải hiểu điều này để tránh bị những kẻ xấu lợi dụng và tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra, hãy nhìn vào Nghi Phương đó là một bài học cho mọi người

Đúng là không có tự do tôn giáo tuyệt đối và thực sự thật đấy đúng không các bạn, Mỹ nó nói thế thôi, hành động của chúng thì hoàn toàn là trái ngược, cái đó gọi là nói một đàng làm một nẽo. Tự do tôn giáo là vấn đề mà các thế lực thù địch rất hay lợi dụng để chống phá đất nước ta. Bởi vì tôn giáo là những yếu tố có liên quan đến những gì bảo thủ nhất và con người có niềm tin nhất. Chỉ cần có niềm tin tôn giáo thì những con người bình thường không cần phải biết đến những vấn đề gì nữa. Chỉ cần như thế là con người có thể liều lĩnh để làm mọi chuyện,bất chấp tất cả. Vậy nên các tôn giáo dễ bị các thế lực thù địch lợi dụng để chống phá đất nước. Chúng ta cần cẩn thận và cảnh giác với những chiêu bài xuyên tạc tự do tôn giáo của các thế lực bên ngoài.

chinh phủ hoa kì luôn cho mình là có đảm bảo nhân quyền và đảm bảo tjw do nhưng mà thực tế thì không phải như thế, những gì đang diễm ra ở mĩ hoàn toàn trái ngược với nhwugnx gì mà họ nói, họ đnag đánh mất đi cái gọi là nói được thì làm được, ngược lại mĩ, việt nam chúng ta tuy là môt quốc gia nhỏ nhưng lại luôn đảm bảo được những yêu cầu đó của nhân dân, đảm bảo cho mói nguwoif đều bình đẳng, cùng nhau chung sống hành phúc

chúng ta yêu tự do và hi vong tất cả mọi người trên thế giới này có tự do, không dễ dàng gì à có những tự do đó, đo là một cuộc chiến đấu lâu dài và có rất nhiều mất mastnhuwng người việt nam sẽ không để mất đi những gì tự do đó, người mĩ thì không làm được nhưng người việt nam nhất định sẽ làm được

nước mĩ rõ ràng là không có dân chủ thực sự, điều đó đã được chứng minh, nhưng hôm nay chúng ta lại biết thêm về con người mĩ, họ lại không có cả tự do tôn giáo thì đúng là nước mĩ không bằng việt nam chúng ta ròi, việt nam vẫm có thể tự hào rằng mình có nghèo nhưng nhân cách của mình thì đủ để hơn nguwoif mĩ, người mĩ không thể óc tư cách khi nói nước khác về vấn đề này

Thế mới biết cái vỏ bọc hào nhoáng của Mỹ bao bọc cho cái gì, đó là những lời nói dối trắng trợn, là sự lừa bịp cả thế giới. Bên ngoài thì rêu rao những điều tốt đẹp nhưng bản thân chính Mỹ lại là quốc gia vi phạm nhiều nhất những vấn đề ấy. Có thể nói những lời lẽ ấy chỉ là cái cớ ngụy trang cho việc chèn ép các nước không thân với Mỹ, nhằm thực hiện âm mưu bá chủ thế giới của Mỹ.

Mỹ luôn tự cho mình là một đất nước có tự do đầy đủ và hoàn hảo, trong đó có cả tự do tôn giáo. Mỹ luôn giương cao ngọn cờ tự do, nhân quyền để thông qua đó can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy rằng, tự do tôn giáo ở Mỹ không thật sự như những gì Mỹ nói. Đó chỉ là một sự giả dối đến nực cười. Tự do ở Mỹ chỉ như một sự lừa bịp quần chúng và nhân dân trên thế giới. Những điều luật của Mỹ không chứng minh được cái tự do mà Mỹ tuyên bố.

Tự do tôn giáo ở Mỹ chỉ như một trò hề mà thôi. Mỹ luôn tự cho mình là một nước có tự do tôn giáo. Rồi Mỹ còn can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác với cái lý do hết sức vớ vẩn là đảm bảo nhân quyền, tự do tôn giáo cho nhân dân nước sở tại. Nhưng thực chất, Mỹ muốn không chế những nước này. Mỹ muốn làm bá chủ thế giới. Chứ thực ra tự do tôn giáo ở Mỹ cũng đâu có được đảm bảo.

Mỹ cũng thường xuyên can thiệp vào vấn đề tôn giáo ở Việt Nam, gây nhiều khó dễ cho nước ta. Nhưng thực chất mục đích của Mỹ đâu phải để giữ tự do tôn giáo mà chỉ để phục vụ cho mục đích cá nhân của Mỹ mà thôi. Bởi lẽ ở Mỹ tự do tôn giáo cũng đâu có được đảm bảo. Những quyết sách của Mỹ đa số chỉ phục vụ cho giai cấp thống trị đúng với bản chất của chế độ tư bản chủ nghĩa.

tự do tôn giáo kiểu Mỹ á?? xin kiếu, cứ nước nào sai chuẩn tắc kiểu Mỹ là không đúng, là sai. Phải theo kiểu Mỹ mới là chuẩn nhất, mới là đúng nhất. Xin thưa VN không cần tự do tôn giáo kiểu Mỹ ở VN.

Chúng ta đang sống trong một thời kỳ mà tiếng gọi cho tự do và dân chủ đang vang lên trên khắp toàn cầu. Dân chủ sẽ chỉ được thực hiện khi dân chủ là mong muốn của các công dân có quyết tâm sử dụng quyền tự do mà họ vất vả mới giành được để tham gia vào đời sống của xã hội - góp tiếng nói của họ vào các tranh luận tập thể, bầu ra các vị đại diện có trách nhiệm đối với các hành động của họ và chấp nhận yêu cầu dung hòa và thỏa hiệp trong đời sống công cộng. Các công dân của nền dân chủ được tận hưởng quyền tự do cá nhân, nhưng họ cũng phải chia sẻ trách nhiệm cùng những người khác xây dựng theo đuổi một tương lai tự do dân chủ hoàn thiện hơn

Tự do tôn giáo là một quyền của con người và không chỉ nhà nước ta mà các nước khác trên thế giới cũng cần phải đảm bảo, nhưng cần phải nhìn nhận đúng về quyền này, tự do tôn giáo chứ không phải là tự do tuyệt đối, nên các giáo dân cần phải hiểu, tránh việc hiểu sai dẫn đến những hành vi trái với pháp luật, trái với những điều mà chúa răn dạy, thật là buồn cười quá đi nước mĩ à

Vấn đề tự do tôn giáo, tôi nghĩ rằng, không chỉ giáo dân mà tất cả nhân dân cần phải hiểu, đó là tự do tông giáo chứ không phải là tự do tuyệt đối, tự do tôn giáo nhưng cũng phải tuân thủ các khuôn khổ của pháp luật quốc gia, mọi người cần phải hiểu điều này để tránh bị những kẻ xấu lợi dụng và tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra, hãy nhìn vào Nghi Phương đó là một bài học cho mọi người. tự do quá trớn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chính trị và xã hội đấy các bạn à

Tự do tôn giáo không phải là muốn làm gì là cũng được là làm những hành động vi phạm pháp luật được cái gì thì nó cũng cần phải làm theo đúng những quy định của pháp luật để có thể đảm bảo được một xã hội văn minh ổn định phát triển. Hơn nữa tôn giáo lại cũng là một vấn đề nhạy cảm luôn được các thế lực thù địch lợi dụng để chống phá phá hoại Nhà nước ta nên chúng ta cần phải có những sự cảnh giác và quản lí thật chặt chẽ.

Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân", Ðảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi việc thực hiện tự do tôn giáo là một biểu hiện cụ thể của vấn đề nhân quyền. Trên cơ sở đó hoạch định, triển khai, thực hiện các chủ trương, chính sách bảo đảm cho mọi công dân theo tín ngưỡng, tôn giáo được thực hành đức tin, đồng thời đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc... Cần phải làm sao vừa giải quyết được những yêu cầu về chính trị an ninh quốc phòng cũng đảm bảo được những lợi ích cho nhân dân ta.

Ai đó đã nói rằng: Ở Việt Nam "tự do tôn giáo chỉ có trên giấy tờ" và "không có tính thực tiễn" là không có cơ sở. Ðó là cái nhìn phiến diện, thiếu khách quan, thiếu thiện chí đối với vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam. Trong nhiều nỗ lực của mình, Nhà nước Việt Nam đã bảo đảm thực hiện quyền bình đẳng trong chính sách tự do tôn giáo - với ba nguyên tắc cơ bản: bình đẳng về tín ngưỡng; bình đẳng về quyền lợi, nghĩa vụ (nghĩa vụ tôn giáo, nghĩa vụ công dân); bình đẳng về luật pháp. Việc bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam được đặt hài hòa trong tương quan hài hòa với những yếu tố lịch sử - văn hóa của dân tộc, kết hợp với việc giữ vững an ninh quốc gia, chủ quyền dân tộc.

Tự do tôn giáo thì cũng nên biết làm theo đúng quy định của pháp luật chứ không thể nào mà lấy lí do này để làm những điều trái với luật pháp được. Luật pháp là những quy tắc quy định để cho mọi người có thể có những ứng xử những hành động đúng đắn để có thể đảm bảo một xã hội ổn định văn minh tiến bộ. Vậy nên tôn giáo cũng cần phải theo đúng luật pháp đúng quy định để không làm ảnh hưởng tới sự phát triển chung của xã hội.

Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo là một trong các nhân quyền quan trọng nhất trong một quốc gia, một cộng đồng dân tộc. Nếu xét về phương diện này thì không thể kết luận quyền "tự do tôn giáo ở Việt Nam có vấn đề". Có thể vì các động cơ khác nhau hay cách nhìn nhận khác nhau mà có nước, tổ chức và cá nhân trong thời gian gần đây đánh giá như vậy. Trong phần lớn các lập luận để phê bình Nhà nước Việt Nam về tự do tôn giáo, họ đã mập mờ trong việc phân biệt giữa tự do tham gia tôn giáo và tự do cho những người tham gia một tôn giáo. Khi xem xét sự tự do cho những người tham gia một tôn giáo ở Việt Nam, thì những người phê bình cũng rất mập mờ trong việc xem xét.

"Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân", Ðảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi việc thực hiện tự do tôn giáo là một biểu hiện cụ thể của vấn đề nhân quyền. Trên cơ sở đó hoạch định, triển khai, thực hiện các chủ trương, chính sách bảo đảm cho mọi công dân theo tín ngưỡng, tôn giáo được thực hành đức tin, đồng thời đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Việt Nam là quốc gia có nhiều tín ngưỡng, tôn giáo cùng tồn tại, trong đó có một số tôn giáo du nhập từ bên ngoài như Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Hồi giáo,... và một số tôn giáo ra đời trong nước như Cao Ðài, Hòa Hảo... Dù đức tin, sự thờ phụng của đồng bào theo các tôn giáo khác nhau nhưng cùng có điểm tương đồng ở tinh thần dân tộc, truyền thống yêu nước, truyền thống văn hóa. Yếu tố dân tộc đã "định vị" trong mỗi người Việt Nam trước khi tin theo một tín ngưỡng, tôn giáo nào đó. Chính vì thế, khi Tổ quốc lâm nguy, ngọn lửa của tinh thần dân tộc lại được thổi bùng lên mạnh mẽ. Trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc. Vấn đề tôn giáo - dân tộc, Ðảng Cộng sản Việt Nam đã có quan điểm, định hướng đúng đắn, coi vấn đề tôn giáo phải luôn đặt trong vấn đề quốc gia - dân tộc, chủ trương đoàn kết dân tộc, tôn giáo!

Đúng thế làm gì có việc tự do tôn giáo tuyệt đối được chứ. Cài gì cũng phải nằm trong khuôn khổ của pháp luật cả chứ. Hiện nay các thế lực thù địch đang không ngừng tiến hành lợi dụng vấn đề dân tộc tôn giáo để chống phá cách mạng ta, đây là điều mà chúng ta cần phải cực kì cảnh giác mới được

Mỹ tự nhận là tự do tôn giáo nhất trên thế giới thì các tôn giáo vẫn phải tuân thủ quy định của pháp luật, rõ ràng không thể tách tôn giáo ra khỏi sự quản lý của Nhà nước, không thể có tự do tôn giáo tuyệt đối. Nếu một tổ chức nào đó mà không có sự quản lý của nhà nước hay của hiến pháp pháp luật thì có khác nào không thuộc nhà nước đó nữa.

mặc dù rêu rao đòi dỡ bỏ những quy định pháp luật hạn chế quyền tự do tôn giáo của các giáo hội và người dân ở các nước trên thế giới, thì tại đất nước mình, Nhà nước Hoa Kỳ lại ra những phán quyết mà chính Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã tuyên bố là vi phạm nghiêm trọng tự do tôn giáo. thật không thể tin chấp nhận được một nhà nước, một quốc gia như thế.

Đăng nhận xét