Bài mới nhất

25/01/2014

Kiều hối về Việt Nam tăng – những dấu hiệu đáng mừng

Lê Quang
Theo báo cáo của Ủy ban Người Việt Nam ở nước ngoài- Bộ ngoại giao, lượng kiều hối về Việt Nam trong năm 2013 ước tính đạt 11 tỷ USD. Như vậy, kiều hối tăng gấp 10 lần từ năm 2001 với chỉ có 1,1 tỷ USD đến nay ước tính khoảng gần 11 tỷ USD.
Những thông số này phản ánh những tín hiệu đáng mừng cho sự phát triển đất nước.
Thứ nhất, đây là nguồn lực quan trọng cho sự phát triển của đất nước. Với số lượng ước tính liên tục tăng, lượng kiều hối là nguồn bổ sung ngoại tệ quan trọng góp phần đáng kể giảm mất cân đối trong cán cân thanh toán, cải thiện dự trữ ngoại hối, giảm sức ép tỷ giáLượng kiều hối trong những năm gần đây gần bằng lượng FDI thực hiện. Tuy nhiên, đây mới chỉ là số lượng thống kê chính thức lượng kiều hối gửi qua các ngân hàng. Trên thực tế, còn một số lượng lớn kiều hối gửi về nước bằng tiền mặt, hiện vật qua người thân, bạn bè không thống kê được. Với lượng kiều hối như vậy đã tác động tích cực trực tiếp đến các hộ gia đình và người thân trong nước giúp cải thiện cuộc sống, xây dựng nhà cửa và đầu tư sản xuất kinh doanh, tăng sức mua xã hội và góp phần tăng trưởng kinh tế.

Thứ hai, con số này thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc của người dân Việt Nam. Đây là truyền thống quý báu của nhân dân ta. Dù là sinh sống, làm việc ở nơi đâu trên thế giới thì mỗi người dân Việt Nam đều là con lạc cháu hồng, đều đau đáu tình cảm giành cho quê hương, đất nước, đều có khát khao xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.
Thứ ba, điều này thể hiện hướng đi và những chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong việc thu hút lượng kiều hối, phát triển đất nước.
Với tinh thần đại đoàn kết dân tộc, Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị kêu gọi triển khai công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong toàn bộ hệ thống chính trị, xem người Việt ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, là nguồn nội lực phát huy để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn khẳng định: "Từ khi thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, các chính sách ban hành đã đáp ứng được nguyện vọng của bà con kiều bào. Gần 5 triệu kiều bào đang sinh sống tại 103 đất nước và vùng lãnh thổ trên thế giới đã góp phần quan trọng trong hoạt động chính trị đối ngoại, làm cầu nối giữa Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ nơi bà con sinh sống. Dân tộc Việt Nam với đức tính cần cù, chịu khó, trí tuệ, thông minh, đồng thời được sự quan tâm của Chính phủ, Đảng và Nhà nước thông qua các chính sách, các hoạt động tích cực, bà con rất tin tưởng, đồng lòng hướng về quê hương, đất nước với tầm lòng chân thành nhất và mong muốn nhìn thấy một đất nước Việt Nam giàu mạnh."
Trong những năm qua, Nhà nước đã điều chỉnh nhiều chính sách thông thoáng hơn trong việc thu hút nguồn kiều hối (bãi bỏ nhiều quy định về thuế, không hạn chế số lượng tiền, nhận và trả hàng bằng nguyên tệ, người nhận kiều hối không phải chịu thuế thu nhập đối với các khoản ngoại tệ từ nước ngoài chuyển về hoặc bắt buộc phải bán ngoại tệ cho ngân hàng, thông thoáng trong việc về thăm quê hương, mua nhà ở, đầu tư trong nước…). Hơn nữa, Đảng và Nhà nước tiếp tục lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của kiều bào để có những cơ chế chính sách, có những bước đi đúng hơn nữa, chính xác hơn nữa, tạo thuận lợi tối đa để bà con kiều bào tiếp tục củng cố và phát triển nguồn lực hết sức quan trọng này. Do vậy, bà con kiều bào ngày càng tin tưởng vào triển vọng phát triển đất nước, yên tâm đầu tư về nước để phát triển đất nước.
Với những tín hiệu đáng mừng như thế, hi vọng trong những năm tiếp theo lượng kiều hối về nước tiếp tục tăng, góp phần quan trọng vào sự phát triển của đất nước, thể hiện tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc.
Hot!

Từ khóa SEO:

8 nhận xét:

Kiều hối về Việt Nam tăng – những dấu hiệu đáng mừng! Chúng ta thấy được lòng yêu nước của các kiều bào sự tin tưởng của họ vào quê hương đất nước mình ngày càng tăng! Họ vẫn nhớ tới quê hương và họ mong muốn đóng góp chút sức của mình vào xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh. Dù đi xa đến đâu thì quê hương đất nước vẫn là nơi để mọi người quay về sum họp cùng bạn bè, người thân!

đúng là đáng mừng không chỉ cho đất nước v\mà cho chính những người dân Việt Nam hiện nay, những người đi làm việc bên nước ngoài đã làm cho những người thân ở Việt Nam có một cuộc sống sung túc hơn và đầm ấm hơn, việc ra nước ngoài đi làm việc cũng đã tạo điều kiện cho những người Việt Nam có thêm những kiens thức mới để về xây dựng đất nước

và không bao giờ là mừng hơn khi những người con việt nam đi làm ăn xa hưỡng \s về quê hương với một tình yêu quê hương như thế, có lẽ trong năm tiếp theo người dân việt nam sẽ phát huy những cái đó mạnh hơn nữa để có thể làm cho cuộc sống của những người thân của họ và những đồng bào nơi quê hương Việt Nam được phát triển hơn nữa.

Những con số này thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc của người dân Việt Nam. Đây là truyền thống quý báu của nhân dân ta. Dù là sinh sống, làm việc ở nơi đâu trên thế giới thì mỗi người dân Việt Nam đều là con lạc cháu hồng, đều đau đáu tình cảm giành cho quê hương, đất nước, đều có khát khao xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

nước ta có rất nhiều người ra nước ngoài làm ăn sinh sống do nhiều hoàn cảnh # nhau! rất nhiều người đã phát triển thành công rực rỡ. Năm vừa qua theo thống kê kiều hối về Vn tăng nhiều so với những năm trước, thực sự đất nước ta đang ngày càng phát triển thu hút được sự tin tưởng của rất nhiều kiều bào nước ngoài vào sự phát triển vững mạnh của đất nước nơi họ được sinh ra, nơi ông cha họ sinh sống. Đây là nguồn đầu tư khá quan trọng và cần thiết cho sự phát triển hơn nữa đất nước, qua đây thể hiện được tinh thần đoàn kết của người dân dân tộc Việt Nam

Truyền thống " Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ kẻ trồng cây " sẽ mãi là những truyền thống tốt đẹp của dân tộc của nhân dân ta. Vậy nên những kiều bào ta cho dù có đi đâu đi chăng nữa cho dù có ở đâu làm gì thì cũng sẽ luôn luôn nhớ về nguồn cội nhớ về quê hương mình. Chúng ta hãy cùng nhau để xây dựng đất nước ta ngày càng lớn mạnh hơn nữa phát triển hơn nữa và luôn đoàn kết yêu thương lẫn nhau cho dù có là ở đâu.

Người Việt Nam ta từ xưa đến nay luôn có những truyền thống quý báu đó chính là hướng về cội nguồn nhớ về nguồn gốc của mình để có thể báo đáp cũng như giúp ích cho đời. Thế nên việc các kiều bào ta ở nước ngoài hiện nay luôn có những sự đầu tư giúp đỡ hay quay về xây dựng đất nước ngày càng nhiều là một điều rất đáng mừng. Tôi tin với những tín hiệu lạc quan như hiện nay thì chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng đất nước ta giàu mạnh hơn nữa.

số lượng lớn kiều hối gửi về nước bằng tiền mặt, hiện vật qua người thân, bạn bè không thống kê được. Với lượng kiều hối như vậy đã tác động tích cực trực tiếp đến các hộ gia đình và người thân trong nước giúp cải thiện cuộc sống, xây dựng nhà cửa và đầu tư sản xuất kinh doanh, tăng sức mua xã hội và góp phần tăng trưởng kinh tế.

Đăng nhận xét