Bài mới nhất

27/01/2014

Kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris được ký kết

Lê Quang
Ngày 27/01/21973 đã ghi nhận dấu mốc lịch sử của dân tộc Việt Nam. Đó là ngày Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết. Hiệp định Paris là dấu mốc kết thúc cuộc đàm phán Paris kéo dài 5 năm với thắng lợi ngoại giao thuộc về nhân dân Việt Nam. Đây là thắng lợi ngoại giao vô cùng quan trọng, mở ra điều kiện để chúng ta hoàn toàn thống nhất đất nước vào năm 1975.
Kéo dài ròng rã 4 năm, 8 tháng, 14 ngày, trải qua 202 phiên họp công khai và 45 cuộc gặp riêng giữa Việt Nam và Mỹ, Hội nghị Paris là cuộc đấu trí, đấu bản lĩnh quyết liệt giữa nền ngoại giao non trẻ với nền ngoại giao lão luyện của một siêu cường hàng đầu thế giớiCuộc đàm phán Paris trải qua ba giai đoạn. Giai đoạn một bắt đầu từ ngày 13/5/1968 đến 31/10/1968, ta đấu tranh buộc Mỹ phải chấp nhận chấm dứt mọi hành động chiến tranh chống Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ ngày 31/10/1968; chấp nhận việc triệu tập hội nghị về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam gồm 4 bên với sự tham gia của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam. Giai đoạn hai từ ngày 25/1/1969 đến giữa năm 1972, ta kiên quyết đòi Mỹ chấm dứt chiến tranh xâm lược, rút hết quân đội và vũ khí ra khỏi miền Nam Việt Nam, xóa bỏ chính quyền Sài Gòn, tôn trọng quyền tự quyết của nhân dân miền Nam. Mỹ muốn chấm dứt chiến tranh nhưng đòi miền Bắc và Mỹ cùng rút quân, đòi duy trì khu phi quân sự và duy trì chính quyền Sài Gòn. Giai đoạn cuối cùng từ tháng 7/1972 khi Mỹ buộc phải quay lại bàn đàm phán sau các thất bại ở cả hai miền Nam Bắc. Tuy vậy, Mỹ vẫn nuôi hy vọng đạt được một thỏa thuận trên thế mạnh. Cuối tháng 12/1972, khi con át chủ bài cuối cùng của Mỹ - dùng B52 đánh phá hủy diệt Hà Nội và các thành phố lớn của miền Bắc - đã bị quân và dân ta đánh gục trong chiến thắng vang dội "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không", Mỹ mới chấp nhận ký Hiệp định.

Thắng lợi nhất của Hiệp định Paris đó là việc Mỹ ký vào một văn bản pháp lý toàn diện, đầy đủ nhất công nhận các quyền cơ bản của dân tộc ta, trong đó Mỹ buộc phải cam kết “tôn trọng độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam”.Như vậy, Mỹ và tay sai ở miền Nam Việt Nam không còn có cơ hội lật lọng, tráo trở, phá hoại Hiệp định Paris duy trì độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước Việt Nam như đã từng phá hoại Hiệp định Geneva trước đây.
Hội nghị Paris và Hiệp định Paris đã góp phần quan trọng vào nỗ lực tạo nên bước chuyển chiến lược của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc, từng bước buộc Mỹ phải đi vào giải pháp, chấm dứt ném bom miền Bắc, rút toàn bộ quân Mỹ và chư hầu ra khỏi miền Nam. Hiệp định Paris còn góp phần ngăn chặn mọi âm mưu can thiệp trở lại của Mỹ khi toàn quân, toàn dân ta tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 với đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp định Paris, chúng ta bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những chiến sỹ đã không tiếc xương máu của mình để làm nên những chiến công chói lọi trên chiến trường, biết ơn những người đã tham gia vòng đàm phán đã kiên định mục tiêu độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, dồn tất cả tài năng, trí tuệ để giành chiến thắng cuối cùng cho nhân dân Việt Nam. Xin bày tỏ tấm lòng biết ơn sâu sắc đối với thế hệ cha anh đã cống hiến cuộc đời mình để có một Việt Nam giàu đẹp, thống nhất và phát triển như ngày hôm nay.

Hot!

Từ khóa SEO:

4 nhận xét:

40 năm đó và một việt nam hoà bình hiện nay. nhìn lại những thành công đó thì ngưoif dân việt nam không bao giờ quên đươc, đó la một cuộc chiện lâu dài và có một ý nghía đối với một đất nước thuộc địa như Việt Nam, chúng ta đã chiến đấu bằng những tinh thần quyết tủ cho đất nước, đó cũng là một cuộc chiến nới mà những lí tươgnr của những thanh niên yêu nước đã dâng hiến cuộc đời, tuổi trẻ của mình để chiên đấu cho đất nước

là một người dân Việt Nam thì họ se không quên những chiến thắng đó, nếu như ngườ ta quên đo i nó thì đó là những người không có một tinh thần yêu nước, không phải là một con người việt nam thức sự. 40 năm đó việt nam đã trải qua nhưng mất mát và vươt lên số phận để có thể phát huy đất nước Việt Nam văn minh hướng tới tương lai tươi sáng hơn. tôi yêu Việt Nam và không bao giờ quên những người đã ngã xuống vì tổ quốc này

hiệp định Paris được kí kết đánh dấu một cột mốc lịch sử chói lọi chấm dứt những năm tháng chiến tranh trường kì của quân và dân ta. Mở ra một kỷ nguyên mới, hòa bình ổn định và phát triển. Đó cũng cột mốc đánh dấu một chiến thắng lịch sử và thần kỳ của một nước thuộc địa bé nhỏ đối với đế quốc sừng sỏ. Là lá cờ để nhân dân bị áp bức trên thế giới noi theo.

Kết thúc chiến tranh sau hiệp định Paris, chúng ta biết ơn sâu sắc đối với các anh hùng đã ngã xuống vì độc lập tự do cho dân tộc, hạnh phúc cho nhân dân. Dân tộc Việt Nam đời đời ghi nhớ công ơn của các anh. Thế hệ sau này sẽ tiếp bước xây dựng và phát triển đất nước giàu mạnh hơn nữa.

Đăng nhận xét