Bài mới nhất

15/01/2014

NĂM 2013 NHÌN LẠI VẤN ĐỀ NHÂN QUYỀN Ở MỸ VÀ VIỆT NAM

                                                    Thành Đông

Năm 2013, là năm mà các mặt của đời sống thế giới có nhiều sự biến động lớn, nhưng đặc biệt nổi lên hai vấn đề lớn là vai trò của các nước lớn đóng trong đời sống chính trị thế giới và vấn đề nhân quyền. Trong khuôn khổ bài viết này tôi chỉ xin cùng trao đổi cùng bạn đọc về vấn đề “nhân quyền” ở Mỹ và Việt Nam trong năm qua.
Ở nước Mỹ, một sự kiện làm cả thế giới phải sửng sốt đó là vụ “scandal lịch sử” liên quan đến hệ thống do thám toàn cầu của Mỹ. Mọi chuyện bắt đầu từ ngày 05/06/2013, khi tờ “The Guardian” của Anh đưa tin Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) thu thập cuộc nói chuyện điện thoại của hàng triệu người dân Mỹ mỗi ngày. Đây là sự kiện là trấn động không chỉ trong nội bộ nước Mỹ mà trên toàn thế giới, vấn đề quyền con người và bí mật cá nhân đang được đặt ra. Ngay chính tại đất nước luôn đi truyền bá “ nhân quyền” trên khắp thế giới tự do - nước Mỹ, vấn đề bí mật cá nhân không được chính quyền sở tại tôn trọng, vì mục đích chính trị của nhà cầm quyền.
Ảnh:  Hệ thống do thám toàn cầu của Mỹ
Tiếp đến là sự bùng nổ thông tin trên khắp thế giới chứng tỏ trong khuôn khổ chương trình giám sát toàn cầu PRISM, NSA và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tiến hành do thám gần như tất cả các nước trên thế giới, trong đó có Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Cuba, Triều Tiên và tất cả các đồng minh của Mỹ như :Đức, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc…. có thông tin cho rằng tất cả các cuộc điện thoại của các Nguyên thủ các nước đồng minh của Mỹ đề bị hệ thống này giám sát. Ngày 09/06/2013 , Edward Snowden, cựu nhân viên tình báo Mỹ chính thức xuất hiện trước tòan thế giới, là người cung cấp thông tin về PRISM  theo tiết lộ của nhân vật này thì toàn bộ hệ thống máy chủ của các tập đoàn truyền thông lớn ở Mỹ như Verizon, Yahoo, Google… đã bị CIA và NSA trực tiếp xâm nhập theo chương trình PRISM  nhằm kiểm soát các thông tin kinh tế, tài chính, xã hội, an ninh, quốc phòng… ở trong và ngoài nước Mỹ. Chương trình nghe lén toàn cầu này đã làm hoen ố “thanh danh” của nước Mỹ vốn luôn rao giảng về “dân chủ”, “nhân quyền” và “tự do”.
Ảnh: Edward Snowden
 Như vậy có thể thấy Mỹ không chỉ xâm phạm đến “nhân quyền” của người dân Mỹ mà còn vi phạm nghiêm trọng quyền con người trên toàn thế giới. Còn trong cái sự nghiệp gọi là “gìn giữ hòa bình”, “tiêu diệt khủng bố” để bảo vệ thế giới tự do, Mỹ tiếp tục sa lầy vào các cuộc chiến vô nghĩ là hàng nghìn dân thường thiệt mạng. Vậy vấn đề nhân quyền của Mỹ được đặt ra ở đây là gì? Khi “nhân quyền” của chính người dân Mỹ còn không được đảm bảo thì “nhân quyền của những  công dân toàn cầu liệu có được Mỹ đặt ra và coi trọng?
Năm 2013 , cũng đánh dấu một bước quan trọng đối với chính phủ và người dân Việt Nam, khi Đại Hội đồng liên Hợp Quốc khóa 68 tiến hành bỏ phiếu bổ sung 14 quốc gia thành viên mới trong tổng số 47 thành viên của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp quốc (United Nations Human Rights Council) nhiệm kỳ 2014-2016 . Với số phiếu ủng hộ 184 trên tổng số 192 phiếu bầu Việt Nam lần đầu tiên trúng cử Hội đồng nhân quyền Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 3 năm (2014-2016) cùng với các nước Nga, Trung Quốc, Cuba, Anh, Pháp, Algeria, Arab Saudi, Maldives, Macedonia, Mexico, Mococco, Namibia và Nam Phi.
Ảnh: Các nước chúc mừng Việt Nam trúng cử Hội Đồng nhân quyền LHQ

Báo  “Washington Time” đưa tin ngay sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu, Việt Nam là tuy là nước lần đầu trúng cử Hội Đồng nhân quyền Liên Hợp quốc nhưng trúng cử với số phiếu cao nhất trong 14 thành viên mới được bầu lần đầu. Sự ủng hộ của các nước trong LHQ thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế về thành tựu đảm bảo “nhân quyền của Việt Nam.
Thực tế, ở Việt Nam các quyền tự do, dân chủ của công dân luôn được đảm bảo, quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận được đề cao. Đặc biệt là chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước Việt Nam với số đối tượng chống đối núp dưới danh nghĩa “các nhà dân chủ”, với những tội lỗi của số “nhà dân chủ” với nhân dân Việt Nam, Nhà nước Việt Nam hoàn toàn có thể xử lý theo pháp luật Hình sự Việt Nam. Tuy nhiên với chính sách khoan hồng và luôn đặt vấn đề giáo dục cải tạo những con người lầm đường lạc lối trở về với cộng đồng…. Vấn đề tự do tín ngưỡng, tôn giáo cũng được đảm bảo theo pháp luật Việt Nam….
Ảnh: Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng Phật giáo Việt Nam
Năm 2013 , thực sự qua những phân tích trên chúng ta có thể thấy vấn đề nhân quyền của Mỹ và Việt Nam có sự khác biệt. Phải chăng đây là sự khác biệt về mặt trình độ phát triển kinh tế hay đời sống của con người ở mỗi nước? hay là do vấn đề ý thức hệ và tư duy của nhà cầm quyền mỗi nước?

Hot!

Từ khóa SEO:

17 nhận xét:

Chúng ta đã chính thức được ghế trong Hội Đồng Nhân Quyền LHQ.Nhìn lại những năm qua, trên lĩnh vực nhân quyền, Việt Nam đã đạt được những thành tựu hết sức quan trọng…Cộng đồng quốc tế đánh giá cao những thành tựu này vì thế đã dành cho Việt Nam số phiếu ủng hộ cao nhất. hế mà nhiều lời xảo biện của bọn phản động viêt trên các blog như “ Chiếc ghế nhân quyền LHQ đưa VN thoát ra khỏi cảnh “dại” để huênh hoang khoe mẽ với trong nước rằng là “cú đấm vào mặt thế lực phản động”, nhưng lại không đến được vị thế “khôn” để thực sự mang lại lợi ích cho đất nước, dân tộc" chúng ta phai đấu tranh với những luộn điệu xấu này

sự kiện edward snowden đứng ra tố cáo hành động xâm phạm đến nhân quyền của không những công dân Mỹ mà còn cả nhân dân thế giới. Xâm phạm nghiêm trọng đời tư cá nhân, xâm phạm đến lợi ích quốc gia, dân tộc khác. Vì đâu khi mà vấn đề nhân quyền của ngay công dân nước Mỹ còn không được tôn trọng mà Mỹ lại dám áp đặt cái gọi là nhân quyền trên các nước khác trong đó có Việt Nam. Thật xấu hổ và nhục nhã.

Năm 2013 đã khép lạo với rất nhiều những sự kiện diễn ra. Năm 2013 cũng là một năm mà bọn phản động hoạt động vô cùng mạnh mẽ với sự tài trợ chủ yếu đến từ Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ. Chúng hoạt động xuyên tạc tình hình Việt Nam, các chủ chương chính sách của đảng, kích động người dân, công nhân ở khắp nơi trong cả nước nhưng Đảng và Nhà nước ta cũng đã có những giải pháp ngăn chặn âm mưu của chúng một cách hiệu quả.

Mỗi nước có một đặc điểm khác nhau, những chính sách của đảng và nhà nước đối với các nước cũng khác nhau. Nước Mỹ là một nước phát triển nhất trên thế giới, người dân thu nhập cao nhưng cũng nhiều người còn thất nghiệp. Càng phát triển thì những vấn đề lại xuất hiện thêm nhiều điều phức tạp. Cuộc sống hiện đại quá, mọi thứ đều là máy móc nên các nhà chức trách có thể dùng các công nghệ để kiểm soát người dân của họ mà khó bị phát hiện nhưng khi bị phát hiện lại tạo ra một sự phẫn nộ trong dư luận.

Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ có 1 vài câu liên quan đến nhân quyền như sau: " Sự thật hiển nhiên là mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng. Tạo hóa ban cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được trong đó có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Để đảm bảo những quyền này, các chính phủ phải do dân bầu ra, quyền lực là quyền lực của nhân dân. Nếu chính phủ nào hủy hoại những mục tiêu này thì người dân có quyền thay đổi hoặc lật đổ chính phủ và hình thành nên chính phủ mới, dựa trên những nguyên tắc và tổ chức quyền lực theo hình thức mà người dân cho là chắc chắn sẽ đảm bảo được sự an toàn và hạnh phúc của họ." thế mà họ nó bảo đất nước chúng ta không có nhân quyền giường như họ không có mắt. Thử nhìn lại đất nước họ xem nhân quyền của bọn họ thực hiện như thế nào mà nói người #.

Theo Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, chính phủ một quốc gia cần đảm bảo các quyền con người cơ bản (như các quyền dân sự và chính trị, quyền tự do tư tưởng, quyền tự do phát ngôn, quyền lập hội...). Sự phát triển văn minh của con người đó là các quyền đó càng ngày phải càng được đảm bảo. Trong quá trình phát triển chung của nhân loại, Việt Nam không thể nằm ngoài xu hướng đó. Cho tới gần đây, Việt Nam vẫn luôn khẳng định mình vẫn tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận đã ký kết, đồng thời nói dân chủ của Việt Nam có bản sắc riêng, là dân chủ xã hội chủ nghĩa, lấy tư tưởng Hồ Chí Minh là tư tưởng chỉ đạo.

Theo báo cáo nhân quyền của Mỹ về Việt Nam gần nhất , các vấn đề nhân quyền nghiêm trọng nhất tiếp tục là hạn chế của chính quyền đối với quyền chính trị của công dân, đặc biệt là quyền thay thế chính phủ, tăng cường hạn chế tự do dân sự của công dân, tham nhũng trong ngành tư pháp và công an,cảnh sát. Ngày 12 tháng 11 năm 2013, Việt Nam lại trúng cử với số phiếu cao nhất trong số 14 nước thành viên mới và lần đầu tiên trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đây là một đòn đả kích cường bạo nhằm vào các đối tượng vu cáo về nhân quyền Việt Nam đặc biệt là Mỹ. Qua đây đã khẳng định được nhân quyền ở VN như thế nào được cộng đồng thế giới biết đến

có những sự khác biệt khi nói về nhân quyền ở hai nước Mỹ và Việt Nam. ở Mỹ người ta dạy với nhau nhân quyền bằng súng đạn còn ở Việt Nam họ dạy nhau dân quyền dân quyền từ truyền thống gìn giữ văn hóa nét đẹp trong cuộc sống. nhân quyền hai nước khác nhau rất nhiều bởi vậy mới biết được được người Mỹ khao khát và muốn chiếm đóng Việt Nam từ rất lâu. trong năm vừa qua nhân quyền Mỹ được phen hú vía với tình trạng bị chính quyền ngầm theo dõi. họ nói họ có nhân quyền nhưng đằng sau là những việc làm xâm phạm nghiêm trọng đến việc này. còn ở Việt Nam tuy chưa giàu có như Mỹ nhưng chúng tội biết cách làm người dân cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống của họ.

chúng ta thấy rằng năm 2013 người ta nhắc tới cái từ nhân quyền rất là nhiều, và nếu như người ta không hiểu gì thì có thể bị nước Mĩ đánh lừa trong một thời gian dài mà không hề hy biết, người Mĩ đả cho thế giwois biết cái bộ mặt thật của họ và làm cho người ta phải ngỡ ngàng, người việt nam chúng ta tuy không có một động thái nào thể hiên mình là một quốc gai này nọ nhưng ngược lại thì chúng ta lại có một nền nhân quyền mà nhiều nước trên thế giới phải ngưỡng mộ

năm 2013 cũng là một năm thế giới biết đến Việt Nam với một sự tiến bộ rất lớn, không mấy khi mà người dân Việt Nam lại có thể tự hào khi chúng ta được thế giới thừa nhận là một quốc gia nhận quyền và có một sự tự do thoải mái. đây cũng là một năm mà cái nơi thường được biết đến là một nơi đảm bảo nhân quyền nhất lại vỡ mặt khi đằng sau đó là một sự thật rất ngược lại, người Mĩ đã làm cho thế giwosi bị lừa trong một thwoif gian dài

Mĩ luôn tự giương cao " dân quyền" và " nhân quyền" của mình mà đi khắp thế giới dùng chúng can thiệp vào nội bộ các nước. "Nhân quyền" của họ là thứ gì trong khi khủng bố, súng đạn xảy ra liên miên như vậy? Người dân sống trong đất nước mà có "Nhân quyền quá cao như Mĩ thực sự có được một cuộc sống đúng nghĩa như những lời Mĩ luôn rêu rao với thế giới không?

Việt Nam là một nước nhỏ bé. Tuy tiềm năng về kinh tế và quân sự chưa bằng được Mĩ, nhưng những vấn đề về tự do, nhân quyền của công dân Việt Nam luôn luôn được đề cao và tôn trọng. Đến với Việt Nam, bạn có bao giờ sợ chiến tranh, súng đạn, khủng bố như đất nước Mĩ phồn hoa mà lắm tật vậy không?

Chúng ta hãy nhìn xem thực trạng dân chủ, nhân quyền được thể hiện như thế nào nào mà Mỹ hãy viện cớ nói trên đất nước không có dân chủ. Năm vừa qua chúng ta đã có nhiều bước tiến mới về vấn đề dân chủ, nhan quyền cụ thể như: vấn đề dân chủ có những quy định mới trong hiến pháp sửa đổi, chúng ta đã trúng cử Hội Đồng nhân quyền Liên Hợp quốc. trong khi đó ở Mỹ thì thế nào như vụ Edward Snowden với những lời khai của mình thì Mỹ vi phạm khá nhiều vân đề nhân quyền thực sự thì Mỹ có tư cách j để phán quyết dân chủ nhân quyền của chúng ta kia chứ!

nhan quyền thực chất của Mỹ đưa ra là j, chúng thử nhìn lại những hành động của họ đã gây ra cho người dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh họ quyết cướp đoạt đàn áp đất nước ta thì cớ j họ có quyền ngày nay nói về nhân quyền của đất nước ta. Hãy nhìn lại đất nước của họ xem nhân quyền nhà nước họ thể hiện thế nào! Hãy làm tốt viêc mình định làm trước khí nói người #

có thể thấy Mỹ không chỉ xâm phạm đến nhân quyền của người dân Mỹ mà còn vi phạm nghiêm trọng quyền con người trên toàn thế giới. Còn trong cái sự nghiệp gọi là gìn giữ hòa bình, tiêu diệt khủng bố để bảo vệ thế giới tự do, Mỹ tiếp tục sa lầy vào các cuộc chiến vô nghĩa làm hàng nghìn dân thường thiệt mạng.

ở Việt Nam các quyền tự do, dân chủ của công dân luôn được đảm bảo, quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận được đề cao. Đặc biệt là chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước Việt Nam với số đối tượng chống đối núp dưới danh nghĩa các nhà dân chủ, với những tội lỗi của số nhà dân chủ với nhân dân Việt Nam, Nhà nước Việt Nam hoàn toàn có thể xử lý theo pháp luật Hình sự Việt Nam.

Một nước Mỹ luôn luôn đi chê nước khác về vấn đề nhân quyền và thường xuyên ca ngợi về nhân quyền của Mỹ nhưng họ đâu biết rằng những hành động của họ thực sự đang vi phạm nhân quyền rất nghiêm trọng. Những hành động kiểu như nghe lén nguyên thủ quốc gia nước khác nói chuyện hay là lấy cắp thông tin cá nhân ... thì quả thật nhân quyền của Mỹ đang quá bốc mùi. Những kiểu nhân quyền của Mỹ thì Việt Nam ta sẽ không bao giờ cần và cũng không đáng để cho chúng ta quan tâm.

Đăng nhận xét