Bài mới nhất

27/01/2014

Nét đẹp trong nếp sống ngày Tết cổ truyền của người Việt


Tết Nguyên Đán là tiết lễ đầu tiên trong năm, mở đầu cho một năm mới với bao niềm tin và hy vọng về những thay đổi tốt lành. Sau những tháng ngày tảo tần, vất vả làm ăn, “năm hết Tết đến” là dịp để mọi người nghỉ ngơi và sum họp. Bởi thế Tết là một sinh hoạt văn hóa với nhiều ý nghĩa vô cùng thiêng liêng và cao quý của dân tộc Việt Nam ta.

Quanh năm suốt tháng, mọi người đều phải lo làm ăn để kiếm sống, có người phải đi làm ăn nơi đất khách quê người. Vì thế, ngày Tết là ngày để mọi người được đoàn tụ dưới mái ấm gia đình của mình. Hầu hết mọi người, dù có khó khăn đến đâu, dù cách xa đến đâu, họ cũng cố gắng trở về để cùng đón Tết

với gia đình. Tất cả các thành viên trong gia đình đều cùng nhau chuẩn bị cho ngày Tết. Các mẹ, các chị thì lo việc bếp núc, cổ bàn, còn những người đàn ông, con trai thì lo quét dọn nhà cửa, vườn tược, bàn thờ gia tiên cho trang nghiêm, sạch đẹp.


Ngày thường, rất hiếm khi tất cả các thành viên trong gia đình có mặt đông đủ. Chỉ có ngày Tết mọi người trong gia đình mới có cơ hội để quây quần bên nhau, cùng ăn cơm với nhau và cùng nhau hàn huyên tâm sự, chia sẻ và cảm thông cho nhau. Do vậy, ngày Tết là ngày của sự đoàn tụ, là ngày để mọi người trở về với gia đình huyết thống của mình. Sự trở về này làm cho mọi người cảm thấy ấm áp tình người, không còn thấy mình bị lạc lõng, bơ vơ giữa dòng đời táp nập.

Nét đẹp văn hóa truyền thống ngày tết Cùng với sự trở về với gia đình huyết thống là sự trở về với gia đình tâm linh. Từ rất xa xưa, người Việt chúng ta đã biết thờ cúng ông bà, tổ tiên của mình. Dù có nghèo khó đến mấy, mọi gia đình đều cố gắng sắm sửa một vài mâm cổ để cúng ông bà, tổ tiên, mời ông bà tổ tiên cùng về đón Tết với con cháu. Việc làm này đã tác động sâu sắc vào tâm thức của những người con đất Việt, nhắc nhở mọi người nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của ông bà, cha mẹ, làm cho lòng hiếu thảo trong mỗi người con được tiếp thêm sức mạnh, được nuôi lớn không ngừng.


Ngày đầu năm đi chùa lễ Phật đã trở thành một tập tục của người dân nước ta. Phần lớn người dân Việt, dù theo đạo Phật hay không theo đạo Phật, họ đều đến chùa vào ngày đầu năm. Mọi người đến chùa để lễ Phật, để cầu nguyện và hái lộc đầu Xuân. Đối với người Việt chúng ta, ngày đầu năm có ý nghĩa rất quan trọng, nó có thể ảnh hưởng đến đời sống của bản thân suốt cả một năm. Vì thế mọi người đã tìm đến với chốn thiên, nơi trang nghiêm, thanh tịnh để gột sạch thân tâm. Khi lễ Phật, thân quỳ trước đức Phật nên thân nghiệp được thanh tịnh, miệng xưng tán danh hiệu Phật và phát lời cầu nguyện chân chính nên khẩu nghiệp được thanh tịnh, tâm ý duyên theo danh hiệu Phật và lời cầu nguyện nên ý nghiệp được thanh tịnh. Ngày Xuân đi chùa ngoài việc lễ Phật và cầu nguyện, mọi người còn có thói quen hái lộc đầu Xuân. Người ta hái một nhánh lá, một cành hoa trong vườn chùa với niềm tin là sẽ được may mắn, an lành trong một năm, mong sao năm mới có được một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Như vậy, Tết là một dịp tốt để mọi người trở về với gia đình tâm linh, sống với đời sống tâm linh của mình. Sự trở về này đã tiếp thêm sức mạnh cho mọi người trong cuộc sống, giúp mọi người tự tin hơn và lạc quan hơn trước những biến cố của cuộc đời. Không những thế, ngày Tết còn là dịp nhắc nhở mọi người nhớ đến

những vị ân nhân của mình và cũng là dịp để thể hiện lòng biết ơn. Người Việt chúng ta đã nhắc nhở nhau rằng:

“Mồng một ăn Tết nhà cha

Mồng hai nhà mẹ, mồng ba nhà thầy.”


Qua đây cho chúng ta thấy rằng, người Việt Nam rất trọng hiếu đạo. Làm người thì điều quan trọng nhất là phải hiếu thảo với cha mẹ. Cha mẹ là người sinh ra ta, giáo dưỡng ta nên người, đã chịu không biết bao nhiêu cay đắng để cho chúng ta có được một cuộc sống ngọt bùi. Cha mẹ đã hy sinh cả cuộc đời mình cho con. Vì thế, làm con thì phải hiếu thảo với cha mẹ, ngày đầu năm phải thăm viếng cha mẹ, mừng tuổi cha mẹ, phải chăm lo cho cha mẹ để cha mẹ được vui lòng.
Sau cha mẹ là người thầy. Cha mẹ là người sinh ra ta, còn thầy là người tác thành sự nghiệp cho ta, dạy cho ta biết những điều hay, lẽ phải trong cuộc sống. Ân tình của thầy cũng vô cùng sâu nặng. Cho nên làm người thì phải biết đền đáp công ơn dạy dỗ của thầy. Một trong những cách thức thể hiện lòng biết ơn và đền ơn đối với thầy là phải thăm viếng thầy vào dịp đầu Xuân. Người học trò không nhất thiết phải đem mâm cao cỗ đầy đến cho thầy, chỉ cần đến với thầy bằng tấm chân tình thì dù không có một món quà nào cả cũng đủ làm ấm lòng thầy, đủ làm cho thầy hạnh phúc lắm rồi. Sự viếng thăm những người thân, những vị ân nhân trong ngày Tết là một nghĩa cử cao đẹp. Và có một điều mà người Việt chúng ta cũng rất chú trọng trong dịp Tết, đó là sự thận trọng trong mọi cử chỉ, hành vi của mình. Bởi mọi người nghĩ rằng, những gì diễn ra trong ngày đầu năm sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của năm đó, cho nên mọi người rất thận trọng trong lời nói, cách ứng xử của mình và trong việc làm của mình. Ngày tết, mọi người kiêng cử những lời gắt gỏng, những hành động, việc làm thô lỗ như chửi mắng, đánh đập… Dù cho trong năm cũ có những sự hiểu lầm, thù oán hay ganh ghét, đố kỵ nhau thì đến ngày Tết người ta cũng vui vẻ bỏ qua cho nhau, mọi người thường nhắc nhở nhau rằng, “Giận đến chết, ngày Tết cũng vui”. Đây chính là sự biểu hiện của một sức sống cộng đồng thân ái, bao dung, độ lượng và đầy trách nhiệm. Trong những ngày Tết còn có nhiều trò vui chơi giải trí, các hội thi bình dân, lành mạnh và bổ ích để cho mọi người có thể vui chơi, như là đua thuyền, thi đấu vật, thi đấu bóng đá, bóng chuyền, kéo co... Các cuộc thi này bao giờ cũng thu hút đông đảo người xem. Tục xin chữ ngày Tết, treo câu đối đỏ, treo tranh thư pháp... cũng là những thú chơi tao nhã và mang nhiều ý nghĩa cao quý. Đầu năm người thường xin chữ nhẫn, chữ phúc, lộc, thọ, chữ tâm, chữ đức... Những chữ này cũng như nội dung của các câu đối, các câu thư pháp đều chứa đựng trong nó những ý nghĩa sâu sắc. Ngoài những câu có nội dung cầu chúc những điều may mắn cho năm mới, còn lại phần lớn là những câu, những chữ có tác dụng giáo dục đạo đức, tình cảm cho con cháu trong gia đình.

Những nét đẹp trong nếp sống ngày Tết của nhân dân ta có vai trò quan trọng trong việc giáo dục nhân cách cho thế hệ trẻ. Giữ gìn và phát huy những nét đẹp ấy là một việc làm có ý nghĩa, góp phần làm cho bộ mặt và bản sắc văn hóa Việt thêm phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc, văn minh, và tốt đẹp hơn.


Những bậc phụ huynh, những người làm công tác giáo dục, công tác văn hóa phải là những người đi đầu và làm gương trong việc giữ gìn và phát huy những nét đẹp trong nếp sống ngày Tết của người Việt. Và tất cả mọi thành viên trong xã hội cũng phải nêu cao ý thức này. Có như thế đất nước ta mới có thể càng ngày càng tiến bộ, càng ngày càng văn minh, hạnh phúc.
Nguồn: http://congdanvietnam2.blogspot.com/2013/01/net-ep-trong-nep-song-ngay-tet-co.html

Hot!

Từ khóa SEO:

12 nhận xét:

tết cổ truyền là những lúc mà những gia đình sum họp, những người con xa xứ về quê để cùng gia đình cùng nhau ăn tết, tế với người việt nam có ý nghĩa rất quan trong và không thể thiếu được. chúng ta co thể vui vẻ và thư gia trong những ngày này, đây cũng là lúc mà những nét văn hoá của Việt Nam được giữ vững và được phát huy ra ngoài trong đó tranh đồ cũng là một trong những cái đó

nói thật chứ kinh tế có như thế nào thì ai cũng sẽ quý những bức tranh do những ông đồ viết ra, nó có một ý nghĩa rất lớn và có một giá trị tinh thần vói những người dân, những người mua nó, và hiện nay thì số lượng những ông đồ không còn nhiều và chúng ta có thể mua những bức tranh trên các khu phố cổ hà nội và cảm nhận được những vẻ đẹp đó trong chính những bức tranh mà chúng ta đang cầm

Tết là dịp để mọi người được trở về bên gia đình, là khoảng thời gian mỗi đứa con xa quê đều đau đáu ngóng trông, là sự mong đợi, háo hức của của cả người lớn, trẻ nhỏ. Dù cuộc sống có bao nhiêu thay đổi; dù mỗi thế hệ có trưởng thành, hội nhập và hiện đại đến đâu; dù bao năm tháng cứ thế trôi qua… thì truyền thống ngày Tết vẫn luôn nguyên vẹn trong mỗi trái tim, tinh thần và nếp sống của mỗi người dân Việt.

Tết truyền thống của người Việt nét đẹp văn hóa từ xa xưa. Những ngày trong năm ít khi các thành viên trong gia đình có cơ hội được gặp mặt nhau. có người phải đi làm xa, có người công việc cũng bận không có thời gian dành cho nhau. Tết đến xuân về là thời gian để gia đình xum họp làm bữa cơm cả gia đình đầm ấm bên nhau. Thật đáng quý.

Năm hết tết đến là lúc người dân Việt Nam tỏ lòng thành kính, sự tâm linh linh thiêng đối với tổ tiên. Là lúc người dân đi chùa lễ Phật, là lúc họ thể hiện lòng biết ơn tới ông bà, cha mẹ - những người có công sinh thành dạy dỗ, là lúc họ biết ơn đến người thầy đã chỉ bảo dạy nét chứ nết người.

không biết suy nghĩ của các bạn thế nào? nhưng tôi thấy ngày tết cổ truyền càng ngày càng mất hương vị, xã hội cuốn con người theo công việc không còn thực sự quan tâm đến những phong tục cổ truyền. thời còn nhỏ tôi còn nhớ chuẩn bị đón tết những người nông dân phải chuẩn bị những nguyên liệu để làm những món ăn đón tết.
còn thời nay để chuẩn bị hay những món ăn hương vị tết thì người dân chỉ việc ra chợ mua về. giá trị cổ truyền của ngày tết dân tộc có lẽ là đưa gia đình hội họp sau một năm lao động cùng kể nhau nghe những câu chuyện trong cuộc sống.

đất nước ta đệp vô vàn, qua bài viết này chúng ta cũng đang giới thiệu với các bạn người nước ngoài về truyền thông tốt đẹp từ xa xưa của đất nước ta với bạn bè quốc tế! Tôi rất tự hào vì mình là người VN, được sinh ra trong thời bình và cũng hạn phúc sinh ra trong 1 gia đình gia giáo, đã người VN thì chúng ta phải rõ những nét đẹp lịch sử văn hóa người Việt để tự hào giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước mình!

Ngày tết là ngày để gia đình sum họp, gặp mặt nhau đông đủ nhất các thành viên trong gia đình!Ngồi với nhau nói chuyện xem mình đã làm được j năm vừa qua và bàn phương hướng cho năm tới mong muốn tốt hơn năm cũ! Nói về nét đẹp ngày têt Vn thì vô cùng nhiều có tìm hiểu sâu mới biết được hết! tôi mong đất nước ta mãi giữ vững được những truyền thống tốt đẹp đấy!

Có thể thấy đây là những truyền thống văn hóa từ ngàn đời nay của dân tộc ta của cha ông ta để lại cho thế hệ con cháu là chúng ta kế thừa và phát huy nó không để cho nó bị mai một đi để cho nhân dân ta luôn có một đời sống tinh thần phong phú lành mạnh. Thế nên chúng ta hãy biết cách để gìn giữ bảo tồn những nét đẹp này để cho nó sẽ mãi là những truyền thống văn hóa quý báu của dân tộc ta không bao giờ bị mất đi cho dù thời gian có trôi đi.

“Sau cả năm dài với bao thiếu thốn, khó nhọc, ngày Tết đến như một niềm vui vô tận được san sẻ cùng với tất cả mọi người. Từ lúc cả nhà ngồi quây quần gói bánh chưng cho đến lúc hồi hộp chờ khoảnh khắc giao thừa để còn đốt pháo, lòng ta không thôi rộn ràng”. Có thể thấy tết cổ truyền của dân tộc ta là một trong những truyền thống tốt đẹp quý báu mà cha ông ta để lại nó giúp cho con người ta gần gũi nhau hơn có thể giúp cho con người ta có những dịp để quây quần bên nhau... Thế nên hãy gìn giữ và bảo vệ những nét đẹp này không để cho nó bị mai một đi.

Tết cổ truyền là một trong những nét đẹp của dân tộc ta nó giúp cho chúng ta có thể gần lại nhau hơn tình cảm gia đình làng xóm dòng họ ngày càng trở nên thắm thiết hơn. Thật sự đây là một trong những truyền thống văn hóa của dân tộc đã tồn tại từ bao đời nay nhưng nó sẽ không bao giờ bị mai một đi và nó sẽ luôn là một trong những cách để giúp cho con người ta cảm thấy yêu thương nhau hơn có thêm những động lực sức mạnh để vượt qua được mọi khó khăn trong cuộc sống.

Dù cho trong năm cũ có những sự hiểu lầm, thù oán hay ganh ghét, đố kỵ nhau thì đến ngày Tết người ta cũng vui vẻ bỏ qua cho nhau, mọi người thường nhắc nhở nhau rằng, “Giận đến chết, ngày Tết cũng vui”. Đây chính là sự biểu hiện của một sức sống cộng đồng thân ái, bao dung, độ lượng và đầy trách nhiệm.

Đăng nhận xét