Bài mới nhất

19/01/2014

TÍNH THỐNG NHẤT CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM


                                                     Hoa đất
Nước Việt Nam là một. Dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi. Tính thống nhất của cộng đồng quốc gia - dân tộc Việt Nam đã hình thành từ lâu và trở thành bản tính của dân tộc. Thống nhất bên cạnh chống giặc ngoại xâm, với thiên nhiên khắc nghiệt mà rộng lượng còn là yêu cầu cấp thiết đấu tranh với âm mưu phá hoại, chia rẽ dân tộc của các thế lực thù địch. Thống nhất không chỉ thể hiện ở mục tiêu toàn vẹn lãnh thổ, mà còn được thể hiện qua tư tưởng, hành động, ý chí.
Lịch sử đã chứng minh rằng, trong thời điểm nào, bất kỳ thế lực nào phá hoại lại sự “thống nhất” ấy đều phải chịu những hậu quả nặng nề, bị lịch sử phủ định. Điểm qua một vài sự kiện:

        
1. Loạn 12 sứ quân đưa đất nước rơi vào cảnh cát cứ, hỗn loạn. Mười hai sứ quân bị Đinh Bộ Lĩnh tiêu diệt. Nước nhà thống nhất đã xuất hiện ngay từ chiến thắng của Ngô Quyền, nay trở lại thống nhất sau vài mươi năm phân liệt. Được như vậy, một phần hẳn là do tài trí của Tiên Hoàng, phần chính do lòng dân muốn thống nhất, không chịu chia cắt. Đây là thắng lợi của xu hướng thống nhất quốc gia, của tinh thần dân tộc và ý chí độc lập trong nhân dân.
       2. Trịnh - Nguyễn phân tranh là thời kỳ phân chia giữa chế độ “vua Lê chúa Trịnh” ở phía Bắc sông Gianh (sử gọi là Đàng Ngoài) và chúa Nguyễn cai trị ở miền Nam (Đàng Trong), mở đầu khi Trịnh Tráng đem quân đánh Nguyễn Phúc Nguyên năm 1627 và kết thúc vào cuối thế kỷ 18 khi nhà Tây Sơn dẹp cả chúa Nguyễn lẫn chúa Trịnh. Nước Việt Nam bị chia cách hơn 100 năm. Nguyễn – Trịnh phân tranh làm yếu đất nước, làm khổ nhân dân. Cả nguyễn lẫn Trịnh bị Tây Sơn tiêu diệt chính vì cái tội làm phân tranh trước hết. Nước nhà trở lại thống nhất, sức mạnh tinh thần và vật chất dồi dào, nên ba mươi vạn quân Mãn Thanh tháo chạy mà không dám quay đầu.

  
3. Với âm mưu chia rẽ dân tộc, Pháp chia Việt Nam thành các vùng với chế độ cai trị khác nhau. Ở Miền Nam (Nam Kỳ), Sau khi Đế quốc Nhật Bản đầu hàng phe Đồng Minh thì Pháp mở cuộc tái chiếm Nam Bộ. Họ chủ trương chia cắt miền Nam để đáp lại tuyên bố chủ quyền thống nhất với miền Nam của chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Theo âm mưu Pháp, Nguyễn Văn Thinh bày trò: lập chính phủ “Nam Kỳ tự trị” để chia cắt. Nam Kỳ tự trị sớm đưa Nguyễn Văn Thinh đến treo cổ bằng dây điện.

4. Hiệp định Giơnevơ 1954 về Đông Dương được ký kết đã kết thúc cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp và can thiệp Mỹ đối với ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia. Chính quyền Ngô Đình Diệm, với sự giúp đỡ và có sự chỉ đạo của Mỹ, ra sức phá hoại Hiệp định Giơnevơ, từ chối hiệp thương với Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hoà về việc tổ chức tổng tuyển cử tự do trong cả nước để thống nhất Việt Nam trong thời hạn hai năm theo điều khoản của Hiệp định.
Đến hạn hai năm, tháng 7-1956, Diệm tuyên bố: “Sẽ không có hiệp thương tổng tuyển cử, vì chúng ta không ký Hiệp định Giơnevơ, bất cứ phương diện nào chúng ta cũng không bị ràng buộc bởi Hiệp định đó”. Bằng một loạt hành động trái với hiệp định, như bầy trò “trưng cầu dân ý” để phế truất Bảo Đại rồi suy tôn Ngô Đình Diệm làm Tổng thống (tháng 10-1955), tổ chức bầu cử riêng rẽ, lập quốc hội lập hiến (tháng 5 -1956), ban hành hiến pháp của cái gọi là “Việt Nam cộng hoà” (tháng 10-1956), Diệm đã trắng trợn từ chối và phá hoại việc thống nhất Việt Nam. Cuối cùng, Diệm bị giết chết trong tiếng nguyền rủa của toàn dân.


Nhìn sang các quốc gia láng giềng: tình hình chia rẽ dân tộc, phân chia quyền lực của các Đảng đối lập tại Thái Lan đang gây ra cuộc khủng hoảng nghiêm trọng kéo dài, ảnh hưởng đến các mặt đời sống xã hội thời gian qua.

Có thể nhận thấy rằng, ngay cả trong giai đoạn hiện nay, âm mưu chia rẽ dân tộc của các thế lực thù địch và phần tử xấu để phá vỡ tính “thống nhất” ấy luôn diễn ra thường xuyên, liên tục, thể hiện trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Một số phần tử trong nước núp bóng dưới danh nghĩa “yêu nước”, “bảo vệ dân oan”, “phong trào dân chủ”, “Mạng lưới Blogger”…  ra sức tiếp tay cho các hoạt động chống phá từ bên ngoài, hình thành xã hội dân sự theo kiểu phương Tây, kích động người dân biểu tình, hình thành những trào lưu đối lập… nhằm thực hiện thực hóa mưu đồ chia rẽ, phá vỡ tính “thống nhất” ấy.
Và liệu rằng: Số phận họ rồi sẽ ra sao?
                                                        Hot!

Từ khóa SEO:

4 nhận xét:

bọn phản động mới suốt ngày rêu rao muốn phá bỏ chế độ cộng sản, xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa, thay vào đó là xây dựng đất nước theo chiều hướng chủ nghĩa tư bản. Chế độ nào cũng có mặt ưu việt của nó, nhưng phải dựa theo lịch sử và phải tôn trọng lịch sử. Vì thế Việt Nam trong mọi hoàn cảnh đi theo CNXH là hoàn toàn hợp lý. giờ chúng nó cứ đòi chia rẽ nội bộ rồi có chiến tranh xảy ra thì khổ vẫn là người dân mà thôi. tình hình hỗn loạn thì ai muốn .

Hiện nay đang ngày càng có nhiều những phần tử lợi dụng danh nghĩa “yêu nước”, “bảo vệ dân oan”, “phong trào dân chủ”, “Mạng lưới Blogger”… ra sức tiếp tay cho các hoạt động chống phá từ bên ngoài, hình thành xã hội dân sự theo kiểu phương Tây, kích động người dân biểu tình, hình thành những trào lưu đối lập… nhằm thực hiện thực hóa mưu đồ chia rẽ, phá vỡ tính “thống nhất” có từ lâu đời của dân tộc ta. Mọi người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác trước mọi âm mưu, ý đồ của các thế lực thù địch này

Chúng ta tự hào một đất nước Việt Nam - Một đất nước có đến 54 dân tộc anh em, với những vùng đất có lịch sử mấy ngàn năm lịch sử. Một đất nước uốn lượn theo hình chữ S bên bờ Biển Đông, một đất nước với ba miền Bắc – Trung – Nam – cũng là ba vùng văn hóa khác nhau nhưng lại hòa quyện vào nhau, vừa riêng biệt, vừa mang những nét chung, tạo thành thể thống nhất. Chính vì đó, đất nước Việt Nam mang trong mình một vẻ đẹp riêng biệt, một nét đẹp Việt Nam.

Đất nước Việt Nam liền một dãy hình chữ S với khí hậu nhiệt đới, thiên nhiên với những dãy núi cao, cánh rừng nguyên sinh, đồng bằng bạt ngàn, biển rộng sông dài.Vẻ đẹp của đất nước Việt Nam được thể hiện qua rất nhiều bức ảnh của nhiều tác giả lẫn trong nước và quốc tế, ôi đất nước ta đẹp biết bao là niềm tự hào lớn lao của tôi. Chúng tồi thế hệ thanh niên tương lai của đất nước hứa sẽ xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh hơn nữa

Đăng nhận xét