Bài mới nhất

27/02/2014

Cách mạng một nửa ở Ukraina

                          Hoa đất

Một cuộc cách mạng được gọi là “triệt để” khi nó thực sự mang lại độc lập, tự do, hạnh phúc cho người dân. Quyền lợi của cách mạng phải đem cho dân chúng số nhiều, không được “cung phụng” cho số ít với vai trò là những người khởi xướng, nắm giữ chính quyền khi cách mạng thành công. Thời gian qua, dư luận đang xôn xao về cái gọi là “cách mạng đường phố” tại Ukraine. Thực sự không thể gọi đây là cuộc cách mạng triệt để, hay như nhiều quan điểm cho rằng, đây là cuộc “cách mạng một nửa” mặc dù bộ máy Chính phủ đương thời của Tổng thống Viktor Yanukovych đã sụp đổ, một bản danh sách những thành viên của nội các mới ngay lập tức đã được lập ra để điều hành con tàu đắm Ukraine. Đơn giản chỉ vì:
Thứ nhất, nguyên nhân của tình hình bất ổn tại Ukraine trong nhiều năm qua xuất phát từ những mâu thuẫn về lợi ích, sự tranh giành ảnh hưởng của hai thế lực: Nga và Liên minh Châu Âu EU. Một đường lối đối ngoại thiếu tự chủ của nhà cầm quyền cộng hưởng với sự tính toán và can thiệp của các thế lực bên ngoài đã khiến cho đất nước Ukraine rơi vào tình cảnh hỗn loạn. Người dân Ukraine đang cố tình bỏ qua sự thật khách quan rằng, biến cố xảy ra trên đất nước họ trong thời gian qua không xuất phát từ việc đem lại lợi ích cho chính họ. Họ đang trở thành con rối là công cụ trên bàn cờ chính trị của các nước Phương Tây.
Thứ hai, bộ máy chính quyền bị chi phối bởi giới tài phiệt làm cho những quyết định của Chính phủ không được thực thi nhất quán. Việc nắm trong tay truyền thông và các lĩnh vực công nghiệp lớn nên vai trò ảnh hưởng của giới tài phiệt lên Chính phủ Ukraine càng rõ ràng hơn. Hầu hết tài sản của giới tài phiệt lại nằm ở các ngân hàng Mỹ, châu Âu, bất cứ sự đe dọa phong toả tài sản nào từ bên ngoài cũng ngay lập tức có tác động lên giới tài phiệt và ảnh hưởng đến chính quyền. Vì vậy, khi có bất kỳ sự tác động, can thiệp nào từ bên ngoài ảnh hưởng đến lợi ích của giới tài phiệt, họ sẵn sàng đánh đổi mà không cần quan tâm đếm xỉa đến lợi ích của người dân và cả bộ máy Chính phủ. Nguyên nhân hàng đầu xuất hiện và gây nên biến cố ở Ukraina đa phần xuất phát từ những tiêu cực, vấn nạn đang xuất hiện trong đời sống đương đại như tham nhũng, quản lý điều hành kém và cả tính hiệu quả trong chính sách phát triển kinh tế xã hội.
Thứ ba, khẩu hiệu của cuộc cách mạng đường phố tại Ukraine cũng như ở nhiều quốc gia khác: đưa Ukraine tiến lên phía trước, thoát khỏi khó khăn… và gia nhập Liên minh Châu Âu EU. Tuy vậy, những khó khăn trong cuộc khủng hoảng nợ công ở Châu Âu liệu có đủ sức để gánh nổi khoảng tiền hàng chục tỷ USD dành cho nền kinh tế Ukraine như những cam kết mạnh mẽ của EU trước đây. Hay chỉ là những ảo tưởng hão huyền về việc người dân Ukraine sẽ có cuộc sống sung sướng nhờ sự thương hại và bố thí từ EU. Điều này khó có thể tạo ra sự thay đổi nhanh chóng, và giá trị thực sự của nó không thể đánh đổi bằng xương máu của người dân – những người đã trực tiếp tham gia cuộc cách mạng một nửa.
Thứ tư, những vấn đề còn tồn tại sau khi chính phủ của tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ: tình trạng bùng nổ bạo lực tại miền Nam giữa những người ủng hộ Nga và những người ủng hộ phe đối lập đang gây chia rẽ dân tộc Ukraine; tình trạng tranh chấp quyền lực trong bộ máy chính quyền mới… đang là thách thức cho những khẩu hiệu mà phe đối lập tại Ukraine đưa ra.
“Cách một nửa” không hề tạo ra một sự thay đổi tốt đẹp hơn về chính trị, kinh tế, xã hội; thậm chí còn làm gia tăng tình trạng bất ổn về chính trị; biểu tình, phản đối diễn ra liên tiếp, nạn độc tài, tình trạng bất công ngày càng trầm trọng hơn; cuộc sống người dân ngày càng khổ cực…
Liệu cuộc "cách mạng một nửa" này có mang lại giá trị hạnh phúc, tự do đến người dân Ukraine không?
Hot!

Từ khóa SEO:

17 nhận xét:

sợ các kiểu gọi là cách mạng này lắm rồi đấy,từ cách mạng màu mùa xuân ả rập.bây giờ lại có cái gọi là cách mạng đường phố nữa,khổ thế đấy chính trị bất ổn thì người dân lại phải chịu thiệt,người ta bảo tâm phải tỉnh thì mời làm được việc tốt.đằng này đang lo cuộc sống thế nài cho an toàn cho bình yên chưa xong chứ nói gì cái gọi là kinh tế.sự tranh giành của hai thái cực đã chia rẽ biết bao nhiêu đất nước nạn nhân tiếp theo đã là ukraina

không biết những người dân Ukraina phải chịu nhu vậy đến bao giờ đây

trời ơi thế này thì khổ thật đấy

Thật sự đứng giữa Nga va Eu thực sự khó cho đất nước này! mà bộ máy còn lý đất nước thì còn yếu kém nhiều đảng phái tranh chấp quyền lực với nhau vậy thì đất nước làm sao mà phát triển đươc chứ, dựa cơ hội này Mỹ và các nước phương Tây cũng tham gia vào nhằm tìm được 1 lợi ích nào đấy từ sự khủng hoảng của Ukraine vậy thì càng tội tệ cho đất nước này! Các bạn thấy đấy đa đảng đâu phải như vậy là tốt! Thật khổ cho nhân dân đất nước này! Tôi thấy thật may mắn khi sinh ra trên đất nước VN đất nước hòa bình

Nhìn rộng ra toàn bộ các cuộc biểu tình lật đổ chính phủ ở các nước Bắc Phi và Trung Đông thời gian vừa qua chúng ta đều thấy một cảnh tượng tan hoang do bom đạn. Hệ lụy của nó còn kéo dài và hơn ai hết người dân là người phải hứng chịu hết. Các cuộc "cách mạng" đó được hò hét lên là mang lại lợi ích và cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân nhưng thực chất là ngược lại.

Cái kiểu như Ucraina đang làm chỉ mang lại cho những người dân phải chịu thiệt thòi nhất mà thôi bởi vì cuộc sống của họ bị sáo trộn không được ổn định và còn rất nhiều những tác hại xấu nữa kèm theo. Thế nên có thể nói cách mà Ucraina đang làm là chưa thật sự hiệu quả chưa thật sự mang lại lợi ích cho nhân dân nó cũng chỉ như là xóa bỏ được cái xấu này nhưng lại xuất hiện cái xấu khác thậm chí còn tệ hơn cả cái cũ.

Cách mạng như thế này thì nó đang không triệt để không mang lại được lợi ích nào cho nhân dân cho đất nước mà hơn thế nó còn đẩy nhân dân đẩy đất nước vào những sự khủng hoảng khó khăn chồng chất khó khăn. Thế nên trước những sự bất ổn này Ukraine cần phải nhanh chóng có những biện pháp có những chiến lược để khác phục nếu không nó sẽ chỉ làm cho nhân dân cho đất nước thêm khổ hơn mà thôi.

Những tình hình bất ổn cũng như những hình ảnh về hậu quả của sự bất ổn này đang là tâm điểm cho những sự chú ý trên thê giới. Chúng ta có thể rất dễ để nhận ra một điều rằng sau những cuộc biểu tình thì nó không mang lại được kết quả như người ta mong muốn và nó thực sự trở thành những nguyên nhân làm cho đời sống của nhân dân Ukraine đang bị sáo trộn đang trở nên rất khó khăn. Có thể thấy đây chưa thực sự là một cuộc cách mạng triệt để chưa mang lại lợi ích gì cho nhân dân.

Những kiểu cách mạng như thế này nó chỉ mang đến cho đất nước cho nhân dân những hậu quả những tác hại chứ nó không mang lại một cái điều gì tốt đẹp cả. Chúng ta có thể thấy một đất nước Ukraine đang phát triển nhân dân đang có cuộc sống ổn định ấm no vậy mà giờ đây họ lại phải chịu cảnh khó khăn như thế này. Mong sao cho họ có thể sớm vượt qua được những khó khăn trước mắt để ổn định cuộc sống.

Cách mạng đường phố ở Ukraine đã đi đến đỉnh điểm, nó gây nên sự bất ổn chính trị ở Ukraine. Ukraine đang bị chia rẽ bởi 2 bên, một bên là thân Nga và một bên là Châu Âu. Những động thái của Nga gần đây đã cho thấy lợi ích của Nga tại Ukraine khi Nga đã đưa quân vào Ukraine để lập lại trật tự khi mà đất nước này đang trong tình trạng hỗn loạn. Tổng thống Viktor Yanukovych hiện đang ở Nga

Cách mạng đường phố tại Ukraine là một bài học cho chúng ta thấy cái mà gọi là dân chủ theo lối phương Tây là như vậy đấy. Dân chủ, nhân quyền mà phương Tây luôn luôn lấy ra để phê phán Việt Nam. Song Việt Nam vẫn được trở thành thành viên của Hội đồng nhân quyền Thế Giới, vậy là có sự nhầm lẫn ở phía Mỹ chăng.?? Đảng và nhà nước ta đã có những chính sách đối nội, đối ngoại hợp lý, nâng vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

Không có cách mạng nào ở U cả.
Đó là 1 cuộc chiến tranh xâm lược kiểu mới (đặc biệt) của thực dân đế quốc phương Tây do Mỹ cầm đầu:
++ Tổ chức, lãnh đạo, cung cấp tiền bạc, chiến tranh tâm lý, .... đều do Mỹ và EU tiến hành
++ Lính đánh thuê (từ nhiều nơi đến chứ không phải chỉ có người Ucraina) trực tiếp tiến hành bạo loạn và chúng làm để nhận lương từ Mỹ và EU

Chính quyền ngụy được lập ra ở Kiev không có khả năng tồn tại nếu thiếu sự hỗ trợ của sức mạnh Mỹ và EU

Ukraine sẽ đi về đâu đang là một câu hỏi đang được quan tâm nhất trong thời điểm hiện tại. Sau lần tách rồi lại nhập Ukraine lại trở thành là một phần của nước Nga. Theo tôi được biết thì bất kỳ công dân Nga nào cũng xem Ukraine là một phần quan trọng trong lịch sử nước Nga. Vì vậy, người Nga không thể thờ ơ với tương lai của Ukraine, để hiểu được quan điểm, thái độ và hành động của nước Nga, cần phải có cái nhìn bắt nguồn từ lịch sử của đất nước này.

Liệu cuộc "cách mạng một nửa" này có mang lại giá trị hạnh phúc, tự do đến người dân Ukraine không? Câu trả lời là chắc chắn là không. Nhân dân Ukraine là những người phải chịu thiệt thòi. Vì họ đã nhầm lẫn giữa những kẻ sai trái trong hàng ngũ lãnh đạo với người đã có công với đất nước họ. Họ lật đổ lịch sử để phủ nhận công lao của Mac. Thật đáng buồn.

nguyên nhân của tình hình bất ổn tại Ukraine trong nhiều năm qua xuất phát từ những mâu thuẫn về lợi ích, sự tranh giành ảnh hưởng của hai thế lực: Nga và Liên minh Châu Âu EU. Thực chất không đất nước nào muốn xảy ra xung đột. Chủ yếu là chống phá từ nước ngoài và ảnh hưởng từ những thế lực lớn đứng sau mà thôi.

Đăng nhận xét