Bài mới nhất

19/02/2014

Việt Nam không có tù nhân lương tâm

Lê Quang
Tù nhân lương tâm là một thuật ngữ được đặt ra bởi các nhóm đấu tranh cho nhân quyền thuộc tổ chức Ân xá quốc tế trong đầu thập niên 1960. Thuật ngữ này có thể đề cập đến bất cứ ai bị bỏ tù vì lý do chủng tộc, tôn giáo, màu da, ngôn ngữ, xu hướng tình dục, norm tin hay lối sống của họ, miễn là họ đã không sử dụng hoặc ủng hộ bạo lực. Thuật ngữ này cũng chỉ những người đã bị cầm tù hoặc bị bách hại vì biểu lộ niềm tin theo lương tâm của họ cách không bạo động.
Ngày 28 tháng 5 năm 1961, bài báo Các tù nhân bị bỏ quên đã khởi đầu chiến dịch Lời kêu gọi cho Tổ chức Ân xá Quốc tế năm 1961 và lần đầu thuật ngữ tù nhân lương tâm được định nghĩa: “Bất kỳ người nào mà thân xác bị kiềm chế (do bị cầm tù hay cách khác) vì biểu lộ - dưới mọi hình thức của các từ ngữ hoặc ký hiệu - bất kỳ ý kiến mà họ quan niệm một cách trung thực và không ủng hộ hoặc chấp nhận việc bạo hành cá nhân". Chúng tôi cũng loại trừ những người đã âm mưu với một chính phủ nước ngoài để lật đổ chính phủ của chính họ.
Theo cách định nghĩa tạm chấp nhận như trên có thể thấy rằng ở Việt Nam không có tù nhân lương tâm. Mọi công dân Việt Nam chỉ bị kết tội, xét xử và giam giữ khi họ có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam. Chẳng hạn đối tượng Lê Quốc Quân, một người được chính giới Hoa Kỳ và một số nước gọi là tù nhân lương tâm. Sự thật thì Lê Quốc Quân bị xét xử và giam giữ vì đã vi phạm pháp luật Việt Nam, cụ thể là đã thực hiện hành vi trốn thuế, gây thiệt hại về kinh tế của Nhà nước. Đây là một tội tương đối phổ biến ở Việt Nam với các hành vi gian dối, gian lận trong thương mại và đương nhiên, người có hành vi vi phạm sẽ bị xử lý trước pháp luật. Như vậy không thể coi là tù nhân lương tâm.
Một tiêu chí quan trọng để xác định tù nhân lương tâm đó là không được có âm mưu lật đổ chính phủ. Về bản chất, pháp luật của bất kỳ quốc gia nào ra đời cũng để duy trì trật tự, kỷ cương xã hội và để bảo vệ đất nước, bảo vệ chính phủ. Như vậy, với những người có âm mưu lật đổ chính phủ, dù dưới bất kỳ hình thức nào, dùng bạo lực hay không dùng bạo lực, đều bị bắt giam, xét xử theo pháp luật để đảm bảo tính ổn định chính trị, ổn định đất nước.
Với những lý lẽ xác đáng như vậy, Việt Nam luôn khẳng định ở Việt Nam không có tù nhân lương tâm và Việt Nam sẽ bác bỏ mọi danh sách chính giới các nước đưa ra về tù nhân lương tâm tại Việt Nam.

Cũng cần phải nói thêm rằng Hội cựu tù nhân lương tâm tại Việt Nam vừa được thành lập tại Việt Nam thật ra lại là một tổ chức trá hình của những người lâu nay vẫn tự xưng là phong trào dân chủ Việt Nam. Bấy lâu nay những người này đã thành lập nhiều tổ chức khác nhau như Hội dân oan, Hội nhân quyền, Phụ nữ nhân quyền… thực chất là các danh xưng khác nhau, dân chủ giả hiệu để mị dân và kêu gọi ủng hộ tiền bạc từ nước ngoài. Tuy nhiên với bản chất dối trá, mị dân nên những tổ chức này không thu hút được người tham gia. Do vậy lần lượt các tổ chức với danh xưng “hay ho” ra đời nhưng thực chất vẫn là những con người đấy, bình mới rượu cũ mà thôi. Một điểm đáng nghi ngờ về tính minh bạch về hoạt động của tổ chức Hội cựu tù nhân lương tâm Việt Nam đó là việc tổ chức này được thành lập vội vàng, sốt sắng ngay sau khi có Quỹ yểm trợ cho tù nhân lương tâm Việt Nam đặt tại Mỹ. Nhiều câu hỏi đáng nghi vấn liệu tổ chức này có phải lập ra để nhận tiền từ nước ngoài hay là có âm mưu câu kết với các đối tượng nước ngoài để lật đổ chính quyền Việt Nam. Như vậy thì không thể gọi là tù nhân lương tâm được.

Hot!

Từ khóa SEO:

2 nhận xét:

nào là Hội dân oan, hội nhân quyền, hội phụ nữ dân quyền,...ngày nào cũng tìm những sơ hở thiếu sót của ta mà khai thác, phóng đại sự thật. Mục đích của chúng là phá hoại Đảng và Nhà nước. Chỉ mong phá càng mạnh càng tốt, chống càng mạnh càng tốt để được ủng hộ từ bên ngoài đây mà.

chúng ta thấy lần lượt các tổ chức với danh xưng kiểu như bảo vệ nhân dân ra đời nhưng thực chất vẫn là những con người đấy, bình mới rượu cũ mà thôi. Một điểm đáng nghi ngờ về tính minh bạch về hoạt động của tổ chức Hội cựu tù nhân lương tâm Việt Nam đó là việc tổ chức này được thành lập vội vàng, sốt sắng ngay sau khi có Quỹ yểm trợ cho tù nhân lương tâm Việt Nam đặt tại Mỹ. Liệu có phải Mỹ đứng sau tất cả chuyện này không thì ai cũng biết.

Đăng nhận xét