Bài mới nhất

01/03/2014

Báo cáo nhân quyền thường niên năm 2013: Không có gì mới

Các tù nhân bị Mỹ giam giữ tại nhà tù Guatanamo
Người Hà Nội
Hàng năm, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn tự cho mình cái quyền phán xét tình hình nhân quyền trên thế giới trong khi chính quyền Mỹ vẫn còn nhiều vi phạm nhân quyền mà không được nhận xét, đánh giá tình hình nhân quyền trong nước. Về chuyện này, đã có nhiều quốc gia trên thế giới lên tiếng phản đối, cho rằng Mỹ áp đặt giá trị Mỹ, dùng chiêu bài nhân quyền để can thiệp công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền, coi nhân quyền cao hơn chủ quyền. Thực tế thì báo cáo nhân quyền luôn có xu hướng phiến diện, thiếu khách quan khi Mỹ chỉ nhận định một chiều về tình hình nhân quyền của những nước không thân Mỹ, đi ngược quỹ đạo Mỹ, không chịu thừa nhận giá trị Mỹ.
Báo cáo phúc trình thường niên về tình hình nhân quyền Việt Nam năm 2013 vừa được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm 27.2 cũng chẳng có gì mới. Vẫn là những luận điệu cũ rích tuyên truyền xuyên tạc tình hình thực hiện nhân quyền Việt Nam, vẫn là những chiêu bài can thiệp về công việc nội bộ Việt Nam nhằm cổ vũ tinh thần và hỗ trợ cho những phần tử lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống Nhà nước. Báo cáo đề cập đến trường hợp Lê Quốc Quân vừa bị tuyên xử 30 tháng tù giam về tội trốn thuế (một tội khá phổ biến hiện nay). Báo cáo còn đề cập đến 13 thanh niên Công giáo bị xét xử về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Xin thưa rằng, đối với những người có âm mưu, hoạt động chống Nhà nước thì tất cả quốc gia trên thế giới đều phải đấu tranh, phòng ngừa, kể cả Mỹ. Vậy trong vô vàn người có hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam bị đưa ra xét xử, tại sao Mỹ lại chỉ lên tiếng đối với một số trường hợp nhất định, những trường hợp từng có âm mưu, hoạt động chống Nhà nước Việt Nam? Rõ ràng là Mỹ đang có những động thái can thiệp công việc nội bộ của Việt Nam khi dùng chiêu bài nhân quyền.
Thứ đến, Mỹ chỉ áp đặt giá trị Mỹ, áp đặt quan điểm của Mỹ về nhân quyền khi chỉ đề cao các quyền dân sự và chính trị. Nhân quyền là tổng thể quyền công dân mà con người được hưởng. Họ phải được sống trong môi trường phát triển lành mạnh để phát triển toàn diện mọi mặt cá nhân. Như vậy, việc những quốc gia phát triển như Mỹ vì lợi ích kinh tế mà đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường sống trên trái đất nhưng lại không có nghĩa vụ và trách nhiệm gì thì được lý giải như thế nào? Hay nói cách khác, những nước đang phát triển và kém phát triển yêu cầu nhân quyền bao gồm cả các quyền tự nhiên, kinh tế, xã hội trong đó yêu cầu các nước phát triển phải có trách nhiệm đối với sự phát triển chung trên thế giới. Nói vậy để thấy, trên thế giới hiện nay vẫn còn tồn tại những mâu thuẫn, bất đồng về nhân quyền, không thể áp đặt giá trị Mỹ, quan điểm Mỹ bắt các nước khác tham gia.

Thực tế tình hình nhân quyền tại Việt Nam luôn được Nhà nước đảm bảo theo đúng các quy định tại các Công ước quốc tế, Điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết tham gia. Việt Nam tạo môi trường lành mạnh nhất để mọi cá nhân phát triển toàn diện cá nhân trong khuôn khổ pháp luật quy định. Việt Nam đảm bảo các quyền tự do đi lại, tự do ngôn luận, tự do báo chí và tự do tín ngưỡng tôn giáo. Bằng chứng hùng hồn nhất về tình hình nhân quyền tại Việt Nam luôn được đảm bảo đó là việc Việt Nam được bầu là thành viên Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc với số phiếu cao nhất.

Hot!

Từ khóa SEO:

21 nhận xét:

bản chất nước mỹ, bản chất chung của các nước đế quốc mà! Chúng dùng sức mạnh để chèn ép các nước bé, hướng tới cái lợi của chúng mà thui. Thủ đoạn của chúng thì vô vàn bất cứ cách j chúng nghĩ ra! Đất nước ta là nhà nước của dân, do dân, vì dân phục vụ vì lợi ích của nhân dân, lấy dân làm gốc. Cán bộ lãnh đạo cũng được chọn lựa những người có đức có tài lên chỉ huy lãnh đạo dẫn dắt đất nước đưa nước ta ngày càng phát triển!

Việt Nam trên tinh thần thẳng thắn và xây dựng, Việt Nam luôn sẵn sàng đối thoại với các nước còn có những quan điểm khác biệt với Việt Nam trong lĩnh vực quyền con người, để họ có thể hiểu biết hơn về Việt Nam, thu hẹp sự khác biệt, qua đó nâng cao tính xác thực và khách quan trong những đánh giá về tình hình quyền con người ở Việt Nam. Chúng tôi nghĩ Mỹ có quyền j mà đánh giá nhận định nhân quyền của các nước khác, vấn đề nhân quyền ở đất nước Mỹ thì thế nào tốt chứ?

Mỹ vẫn luôn như vậy và công cuộc loại bỏ những phe đối lập không thân Mỹ sẽ không dừng lại . Nước Mỹ luôn cho mình cái quyền được phán xét người phán xét người khác với chiêu bài dùng nhân quyền và dân quyền để tác động và chen chân vào nội bộ của các nước khác. Mục đích của Mỹ chỉ có phá hoại chứ không có gì khác cả.

Nói đến nhân quyền của Mỹ thì hiện nay các nước khác đã có những cái nhìn không mấy tôn trọng nước Mỹ nữa bởi vì với những hành động của Mỹ như nghe lén nghe trộm các nguyên thủ quốc gia hay là những hành động như lấy thông tin cá nhân của người khác một cách tùy tiện thì cũng đã cho thấy được nhân quyền của Mỹ là như thế nào rồi. Vậy nên những cái báo cáo nhân quyền của Mỹ cũng không có một trọng lượng nào để cho người khác nghe nữa.

Những cái chiêu trò này của Mỹ quá quen thuộc rồi và nó dường như đã không còn có tác dụng nữa rồi bởi vì những hành động của Mỹ trong thời gian vừa qua cũng đã làm cho các nước có cái nhìn không mấy thiện cảm và không còn tôn trọng cách ứng xử của Mỹ đối với vấn đề này nữa. Thế nên những hành động này của Mỹ dường như đang là những hành động vô bổ càng làm đánh mất đi hình ảnh của Mỹ trong mắt bè bạn quốc tế mà thôi.

Lại là một bản báo cáo của Mỹ về vấn đề nhân quyền sao nghe thấy mà đã ớn lên rồi bởi vì kiểu gì thì Mỹ cũng chê bai nước khác nhưng không bao giờ dám nhận lỗi dám chỉ ra cái sai trái của mình cả. Mỹ muốn nói được người khác muốn được nước khác tôn trọng thì Mỹ cần phải làm tốt ở chính đất nước của mình chứ không phải là nước mình làm còn chưa tốt nhưng suốt ngày đi chể bai nước khác như thế này chỉ làm trò cười cho thiên hạ thôi.

Lại là bản báo cáo chưa cần đọc cũng đã biết rằng Mỹ sẽ nói xấu chê bai nước khác làm thế này chưa được làm thế kia chưa được nhưng Mỹ lại không hề nhắc đến nước Mỹ một lời nào không lẽ những hành động như nghe trộm nghe lén lấy cắp thông tin cá nhân của Mỹ lại không vi phạm nhân quyền. Thế nên Mỹ đừng nên áp đặt nhân quyền của nước mình vào nước khác nữa bởi vì nó hoàn toàn không phù hợp.

Những cái kiểu báo cáo như thế này của Mỹ chỉ đang làm cho Mỹ mất đi những hình ảnh tốt đẹp của mình trong mắt bè bạn quốc tế mà thôi. Mỹ hãy nên hiểu rằng không phải nhân quyền của nước nào cũng giống nước nào được nên nó cần phải phù hợp với tình hình thực tế của mỗi nước chứ không thể nào mà áp đặt nhân quyền kiểu Mỹ lên nước khác rồi chê bai nói xấu như thế được. Mỹ làm như thế này thì chẳng khác gì đang diễn trò hề cho thiên hạ chê cười mà thôi.

Mỹ ở tận bên kia bán cầu mà sao cạn dự sâu vào chuyện Việt Nam vậy lê quốc quân cũng biết công giáo cũng biết thế nhĩ,mà như thế gọi là vi phạm nhân quyền thì thế nào mời là không vi phamj,chẳng nhẽ để nhân dân lên lật đổ nhà nước này rồi mới là không vi phạm à,chỉ giỏi soi mói chuyện nhà người khác lấy nhân quyền đẻ đánh vào cái chủ quyền chứ gì,nhiều đất nước được Mỹ quan tam thì không kiệt quệ đất nước cũng lầm vào cảnh khủng hoảng trầm trọng,

Thật sự thì dân chủ nhân quyền khi nhắc đến thì Mỹ luôn cho rằng đất nước ta đã không đảm bảo tốt được vấn đề này luôn có những sự chê bai chế giễu nhưng thực chất ở Việt Nam lại hoàn toàn không như thế. Tôi có thể lấy một ví dụ cụ thể đó chính là nếu chúng ta làm không tốt thì làm sao được bè bạn quốc tế tin tưởng ủng hộ và chúng ta cũng không thể nào trúng cứ vào hội đồng nhân quyền của Liên Hợp Quốc được. Vậy nên có thể thấy những lời Mỹ đang nói chỉ là những lời lẽ bịa đặt vu khống mà thôi.

Một bài báo cáo mà khi đọc người ta đã thấy đậm chất Mỹ khi mà chỉ biết chỉ trích chê bai nước khác nói nước khác làm thế này làm thế kia là chưa được trong khi ngay tại Mỹ thì những hành động của Mỹ mới là những hành động đang vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Thế nên Mỹ còn tiếp tục có những hành động này thì chẳng khác gì Mỹ đang diễn trò hề cho thiên hạ cười chê mà thôi hãy biết sửa đổi chính những hành vi của mình trước đã.

Một bài báo cáo nhân quyền của Mỹ không có gì khác với các năm. Ở trong bài báo cáo nội dung vẫn là những luận điệu xuyên tạc, những luận điệu chống lại Việt Nam chúng ta. Mà sự thật nhân quyền về nước Mỹ thì không bao giờ được tái hiện trong đấy. Chúng chỉ đi chê bai, nói xấu mà bao che cho những hành vi sai trái của chúng.

Mỹ đất nước mà nếu như bạn muốn sống ở đó thì bạn phải thực sự có tiền, bạn phải là người có tiền thì mới được sống ở đó nếu như bạn không muốn mình chết đói. Nhân quyền theo kiểu Mỹ là làm sao bán được nhiều súng đạn, vũ khí. Thu lại nhiều tiền cho các tập đoàn đứng sau Tổng thông mỹ. Dân chủ là làm sao mỗi ngày thức dậy người dân lại được nghe thấy tin báo rằng hôm nay ở chỗ này, chỗ khác có vụ đánh bom, khủng bố, xả súng v..v...

Có thể thấy gần đây các thế lực thù địch đang chú ý tận dụng những chiêu bài về dân chủ nhân quyền tại Việt Nam để tác động đến chính sách của Việt Nam. Dĩ nhiên ai cũng biết rằng Mỹ là một nước chuyên xuất khẩu vũ khí cho các nước khác. Việc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác không bao giờ là một câu chuyện xưa cũ cả. Những nhà chính khách Mỹ luôn cho mình là những người đứng đầu thế Giới về nhân quyền, nhưng nhìn lại đất nước Mỹ, người dân họ cũng vẫn khổ đó thôi. Người giàu có lấy của người nghèo, tình cảnh người bóc lột người vẫn cứ diễn ra...... và rối họ kêu gào đấu tranh vì dân chủ nhân quyền.... v...v..

Một vấn đề mà các báo đài nước ngoài luôn luôn đưa những thông tin sai lệch về tình hình dân chủ nhân quyền ở Việt Nam. Việt Nam có quy định của Việt Nam, có nền Pháp luật của Việt Nam, bất cứ người nào vi phạm pháp luật Việt Nam đều phải bị xử lý nghiêm minh bằng pháp luật. Những đối tượng chống đối lợi dụng tự do dân chủ, tự do báo trí để bôi nhọ Đảng và Nhà nước ta, nói xấu chế độ thì đáng bị trừng phạt. Đó không phải vi phạm dân chủ nhân quyền mà là thực thi pháp luật, đảm bảo pháp chế xã hội chủ nghĩa

Nhân quyền luôn là vấn đề mà các nước xã hội chủ nghĩa như chúng ta bị các nước tư bản chèn ép và vu khống ! Điều đó thể hiện rất rõ ở nước ta khi mà chỉ cần động đến mấy anh nhà dân chủ là các anh Mỹ với tư bản là ập vào bảo vệ và vu khống là mất nhân quyền trong khi đó chính Mỹ và các nước đó lại đang có những hành động hết sức thiếu nhân quyền với chính người dân của mình hay là sang cả các nước khác cùng chiến tuyến với họ!

Thật sự thì những hành động này của Mỹ nó đang làm cho cười cho thiên hạ khi vẫn tiếp tục cái bài này để áp đặt để nói xấu để chê bai nước khác về vấn đề nhân quyền. Nhưng khi xem xét lại chính nước Mỹ thì họ lại là nước đang vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đó chính là vừa qua Mỹ đã có những hành động như nghe lén nghe trộm hay lấy thông tin cá nhân của người khác một cách bất hợp pháp thì nó chẳng phải là vi phạm hay sao. Mỹ hãy nên xem xét lại chính nước mình để làm cho tốt đã.

cái j nói đi cũng phải nói lại chúng đánh giá mình như vậy thì chúng cũng tự nhìn nhận lại mình xem nó thế nào chứ, nước anh mạnh anh cứ áp đặt các nước khác phải giống anh, chê phán nước khác là không có nhân quyền hoặc người dân bị kìm hãm nhân quyền. Đấy thời gian qua thật sự anh Mỹ đã làm được những j mà cái gọi là nhân quyền anh ấy nói, tôi chắc thấy ah thực hiện được cái j cả mâu thuân ngay lời nói của anh, khác j các canh tự tay vả vào mặt mình chứ

Việc Mỹ thường xuyên có những báo cáo như thế này nó đã cho thấy được sự không đúng đắn không hợp lí của Mỹ bởi vì đó là những công việc nội bộ của mỗi nước Mỹ làm như thế này là đang can thiệp quá sâu vào công việc nội bộ của nước khác như thế mới chính là đang vi phạm nhân quyền đấy. Nếu Mỹ còn tiếp tục những hành động như thế này thì nó sẽ chỉ làm trò cười cho thiên hạ chứ nó chẳng có gì tốt đẹp cả.

Việt Nam trở thành thành viên tổ chức nhân quyền thế giới đã đủ chứng minh tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Còn cái bản báo cáo tự cho là vạch lỗi của Việt Nam vi phạm nhân quyền thì đó hoàn toàn là một bản báo cáo sắp xếp để phục vụ lợi ích khác, lợi ích chính trị. Cố tình trỉ chích Việt Nam, hạ uy tín đất nước ta trên trường quốc tế.

Việt Nam tăng cường chia sẻ kinh nghiệm đổi mới, đảm bảo quyền của các nhóm yếu thế, đảm bảo an sinh xã hội, tạo việc làm…trong điều kiện kinh tế khó khăn, khuyến nghị Việt Nam tăng cường hợp tác với các cơ chế nhân quyền của Liên hợp quốc và các Cơ quan Công ước. Tuy nhiên, nhận thức về nhân quyền ở mỗi nước, đặc biệt các nước đang phát triển và phát triển khác nhau, nên khó tránh được sự khác biệt về đánh giá giá trị nhân quyền.

Đăng nhận xét