Bài mới nhất

27/03/2014

Có hay không “Chiến tranh lạnh” nhìn từ góc độ Ukraina

Hoa đất

Chiến tranh lạnh là tình trạng nối tiếp xung đột chính trị, căng thẳng quân sự và cạnh tranh kinh tế tồn tại sau thế chiến thứ hai. Hình thức của chiến tranh lạnh không phải là những cuộc xung đột vũ trang mà các bên thể hiện sự xung đột thông qua các liên minh quân sự, những cuộc triển khai lực lượng quy ước chiến lược, một cuộc chạy đua vũ trang, tình báo, tuyên truyền và kinh tế, đối ngoại.
Quyết định sáp nhập Crimea của Nga không chỉ thay đổi cục diện địa chính trị tại châu Âu, mà còn “có thể” kết thúc mối quan hệ vừa hợp tác vừa đấu tranh giữa Nga và Mỹ trong 25 năm sau Chiến tranh Lạnh. Đặc biệt, sau bài diễn văn “lịch sử” ngày 18/3/2014 vừa qua, tổng thống Putin đã hô vang trước những người ủng hộ mình tại Quảng Trường Đỏ “vinh quang cho nước Nga”. Chính điều đó làm cho cả thế giới phải sửng sốt và không ngoại trừ nước Mỹ. Mà ở đó các nhà lãnh đạo của họ truyền đời ôm mộng bá chủ thế giới.
Cộng hưởng những sự kiện trên, đặc biệt là sau khi các hoạt động ngoại giao bất thành và các tuyên bố của các bên đều thể hiện quyết tâm bảo vệ lợi ích đến cùng: trừng phạt về kinh tế, đáp trả cứng rắn của Phương Tây, hỗ trợ ủng hộ Ukraina… 
Nhiều người đã nghĩ đến một cuộc chiến tranh lạnh đang và sẽ diễn ra?
Tuy vậy, Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu rằng, cuộc khủng hoảng ở Ukraine “không phải là một cuộc chiến tranh lạnh mới mà chúng tôi đang bước vào”. Tổng thống Putin cũng tuyên bố "Hôm nay nhất định phải kết thúc sự hỗn loạn này, để bác bỏ luận điệu của thời Chiến tranh Lạnh, để chấp nhận một sự thật hiển nhiên rằng: Nga là một quốc gia độc lập, tham gia tích cực vào các vấn đề quốc tế. Cũng giống các nước khác, Nga có lợi ích quốc gia riêng cần được xem xét và tôn trọng".
Xét về những lợi ích chung cho Nga, các quốc gia Phương Tây, Mỹ và tất cả các quốc gia trên thế giới, chiến tranh lạnh đều không có lợi cho các bên, đặc biệt là trong xu thế toàn cầu hóa, hội nhập, mở cửa hiện nay. Xu thế hòa bình, đối thoại và hợp tác vẫn là dòng chính chi phối sự phát triển của thế giới. Tình hình Ukraine chỉ là đám mây đen tạm thời trùm lên châu Âu và thế giới.

Hot!

Từ khóa SEO:

1 nhận xét:

Rất khó để có thêm cuộc chiến tranh lạnh nào nữa xảy ra bởi tình hình thế giới hiện nay là lấy hòa bình ổn định, phải dựa vào nhau mà phát triển, tất nhiên vẫn có đấu tranh nhưng về cơ bản chiến tranh lạnh chỉ mang lại tiêu cực cho tất cả các bên tham gia mà thôi.

Đăng nhận xét