Bài mới nhất

04/03/2014

Gậy như ý của Mỹ (P1)

Mỹ can thiệp quân sự vào Lybia
Người Hà Nội
Nước Mỹ đang cố chứng tỏ mình là một siêu cường thế giới. Tư tưởng sen đầm thế giới thật ra đã ăn sâu, thâm căn cố đế trong tư tưởng giới cầm quyền Mỹ. Với nguồn gốc Anh, những bá chủ thế giới một thời, người Mỹ đã ảo vọng dẫn đầu thế giới, lãnh đạo thế giới. Với lợi thế của một đất nước giàu tài nguyên và vị trí địa lý thuận lợi, nằm riêng một phương trời. Phải nói rằng nước Mỹ ít bị ảnh hưởng nhất trong thế chiến thứ hai, trong khi những đối thủ của họ đều bị thiệt hại nặng nề sau Thế chiến II. Đó là chưa kể đến những vụ lái buôn vũ khí mà đem lại cho nước Mỹ sự giàu có vượt bậc sau chiến tranh. Và đặc biệt, sau khi có những tác động khiến Liên Xô và cộng đồng XHCN ở Đông Âu sụp đổ, Mỹ đã tự coi mình thành lãnh đạo dẫn dắt thế giới.
Đối với vị thế lãnh đạo, tất cả những quốc gia cứng đầu, không theo quỹ đạo Mỹ, không nghe lời Mỹ, dám thách thức uy quyền của Mỹ đương nhiên sẽ là cái gai trong mắt Mỹ và để thể hiện uy quyền của mình, thể hiện vai trò lãnh đạo của mình, họ phải bị Mỹ trừng phạt. Tuy nhiên, trong quan hệ quốc tế có quy định, có luật pháp quốc tế. Thế giới càng phát triển thì càng không phải đơn giản có thể trừng phạt, can dự vào một quốc gia độc lập, có chủ quyền như thời kỳ trước đây. Thực tế đó đòi hỏi Mỹ và đồng minh phải có những lý do, những cái “cớ” nhất định để thuyết phục cộng đồng quốc tế và chính người dân trong nước ủng hộ quyết định của mình. Bài học phản chiến tại Việt Nam của người dân Mỹ khi Mỹ đưa quân đi xâm lược vẫn còn đó.
Trong cái khó ló cái khôn. Mỹ đã tìm ra cây gậy như ý thần kỳ của mình, có thể giúp Mỹ can thiệp, thậm chí có hoạt động vũ trang với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới không nghe lời Mỹ, không chịu ảnh hưởng Mỹ. Đó là con bài DÂN CHỦ - NHÂN QUYỀN.

Thật ra con bài dân chủ, nhân quyền không phải là mới. Con bài này đã được Mỹ và đồng minh sử dụng rất thành công trong cuộc chiến tranh lạnh chống Liên Xô và các nước XHCN Đông Âu. Sau thắng lợi “vẻ vang” này, thấy được tính ưu việt của chiêu bài DÂN CHỦ - NHÂN QUYỀN, Mỹ đem ra áp dụng cho tất cả các nước trên thế giới. Cứ nước nào không nghe lời, Mỹ lại đem gậy như ý của mình ra, áp đặt cho quốc gia đó phải tuân theo tiêu chí nhân quyền kiểu Mỹ, vu cáo họ không có nhân quyền, vi phạm tự do dân chủ. Tiếp đến Mỹ lên tiếng bảo vệ nhân quyền cho người dân nước sở tại, mặc dù họ không cần Mỹ bảo vệ (có thể có một nhóm nhỏ người dân trong nước lên tiếng, sự thật thì chính những người này được Mỹ nuôi dưỡng, ủng hộ, dựng lên). Đó là cái cớ đơn giản nhất, dễ chấp nhận nhất để can thiệp công việc nội bộ, lật đổ chính phủ không nghe lời, lập ra chính phủ mới tuân theo quỹ đạo Mỹ, nghe lời Mỹ. Trong trường hợp cần thiết, Mỹ có thể có cả hoạt động can thiệp vũ trang nhằm lật đổ chính phủ cũ. Lịch sử thế giới 20 năm qua đã chứng kiến không ít cuộc lật đổ như vậy. Từ việc can thiệp quân sự Kosovo, Nam Tư đến việc can thiệp Lybia mới đây. Tất cả đã chứng minh một điều, gậy như ý dưới cái mác DÂN CHỦ - NHÂN QUYỀN của Mỹ là vô cùng hiệu nghiệm.

Hot!

Từ khóa SEO:

8 nhận xét:

cái này không phải gậy như y đâu nó là cái mác gắn cho những nước mà mỹ coi là cái gai trong mắt thôi,và không bất ngờ khi Việt Nam chúng ta chẳng khác gì cái gai bưởi trong mắt của chúng cả.căn bản thất bại trong xâm lược Việt Nam mang nỗi nhục lớn cho chúng nên thấy khi nào chúng cũng gây khó dễ cho ta,mặt khác cái ngư ông đắc lợi trong chiến tranh thế giới đem lại cho hắn nguồn lợi vô cùng lớn sau đó dùng chiêu độc đánh hạ liên bang xô viết nên hắn cáng hung hăng,như đã thấy nơi nào mỹ đi qua thì nơi đó máu phải đổ,như iraq,lybia,syria ...

Mỹ rất muốn có sự ảnh hưởng đối với Ukraine, khi mà đất nước này là một trong những đất nước có sự tác động lớn trong sự hình thành chính sách đối với Nga. Nếu như EU và Mỹ có được Ukraine thì thật sự là điều đáng lo ngại cho chính phủ Nga. Liệu rằng bên nào sẽ giành được sự ảnh hưởng đối với Ukraine và liệu rằng đến khi nào người dân Ukraine mới có được một cuộc sống yên bình, yên bình một cách đúng mức

Ngày nay khi Mỹ tự coi mình đứng trên đỉnh của thế giới có thể làm bất cứ điều gì để loại bỏ các thế lực hay các quốc gia không tuân theo Mỹ. Những cái gai đó Mỹ rất muốn gỡ bỏ nhưng còn đó luật pháp quốc tế. Vì thế để triệt hạ đối phương Mỹ phải tìm ra cái cớ, đối với Việt Nam chính là vấn đề nhân quyền và dân quyền. Lợi dụng những vấn đề về nhân quyền dân quyền để kêu gọi và đứng sau giật dây các tổ chức phản động này thực hiện chống Việt Nam.

Thực chất cái gọi là nhân quyền dân quyền mà các nước đang bị Mỹ áp dụng, đặc biệt ở một số nước đang tồn tại biểu tình, bạo động thì phe đối lập đều do Mỹ dựng lên làm con bài cho Mỹ điều khiển ở các nước này. Chính các quốc gia đó không cần Mỹ phải can thiệp vào vấn đề nhân quyền dân quyền làm gì mà Mỹ tự nhảy vào để làm tình hình rối ren hơn mà thôi.

Mỹ càng làm như thế này thì cũng chính là Mỹ đang tự làm xấu mình đi mà thôi nó cũng sẽ như là gậy ông đập lưng ông bởi vì trước những hành động sai trái của Mỹ thì đã làm cho cộng đồng quốc tế có những cái nhìn khác về một nước Mỹ. Thế nên Mỹ càng làm như thế này thì Mỹ càng làm cho người khác chê cười mình mà thôi và nếu Mỹ không biết sửa đổi cách ứng xử của mình thì những lời nói của Mỹ sẽ không bao giờ được người khác tôn trọng.

Cái bản chất trơ trẽn của Mỹ thì khỏi bàn rồi. Lợi dụng sức mạnh về kinh tế và quân sự để chèn ép các nước yếu, lợi dụng cái luận điệu "dân quyền cao hơn chủ quyền" để mang quân đội đi đánh chiếm các nước khác. Mỹ tuy là một nước lớn nhưng cách ứng sử lại không có phong phạm của một người đi trước, của người anh cả. Mà Mỹ cư xử như một kẻ tiểu nhân thì đúng hơn.

Tôi không thể hiểu được vì sao lính Mỹ, những người đến từ đất nước được cho là văn minh, là phát triển nhất thế giới mà lại có thể đối xử với đồng loại của mình còn tệ hơn với con chó cưng của họ. Công lý ở đâu, các tổ chức nhân quyền, Liên Hợp Quốc tồn tại để làm gì mà không bảo vệ những con người đáng thương này cơ chứ? Thật xót xa quá.

Có rất nhiều bài báo đã đưa ra rất nhiều dẫn chứng chứng minh rằng Mĩ chưa có được nhân quyền tốt nhất và chắc gì đã có được nhân quyền như Việt Nam. Sau đây là một đường link mà mình vô tình đọc được nói về nhân quyền ở Mĩ. Các bạn xem rồi cho ý kiến nhé.
http://danlamthan2012.blogspot.com/2014/01/nhan-quyen-o-my-lieu-co-tot-hon-o-viet.html

Đăng nhận xét