Bài mới nhất

03/03/2014

Không phải cứ khiếu kiện là dân oan

Phong trào chiếm phố Wall tại Mỹ
Lê Quang
Mấy năm gần đây, tình hình người dân khiếu nại, tố cáo gia tăng. Nổi cộm nhất là khiếu kiện chung quanh vấn đề đất đai. Việc người dân có nỗi bức xúc, cảm thấy cần được chính quyền giải quyết hoặc chưa hài lòng với cách giải quyết của chính quyền cơ sở, tiếp tục khiếu kiện lên trên, một mặt cho thấy tính chất phức tạp của khiếu nại, tố cáo, mặt khác cũng thể hiện không khí tự do dân chủ trong xã hội ta ngày càng được mở rộng. Các quy định về giải quyết khiếu nại, tố cáo được ghi rõ trong Luật Khiếu nại, tố cáo. Nhiều địa phương nhờ làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân ngay tại cơ sở, đã giải tỏa được không ít vụ việc mâu thuẫn, xung đột lợi ích giữa bà con làng xã, thắc mắc giữa người dân với chính quyền…
Tuy nhiên, trong thực tế, việc giải quyết từng trường hợp cụ thể có thể làm cho lợi ích phía bên này động chạm đến lợi ích của phía khác, mà nếu không hòa giải, thương lượng được, người ta sẽ khiếu kiện vượt cấp lên trên. Cũng có không ít trường hợp, việc giải quyết ở cấp dưới có sự thiên lệch, không chính xác, thậm chí có tiêu cực do vậy người dân tiếp tục theo kiện. Đặc biệt, trong thời kỳ đất nước đẩy mạnh CNH, HĐH, và nhu cầu phải mở mang đường sá, hình thành các khu công nghiệp, các công trình thiết yếu cho phát triển đất nước…, một số diện tích đất đai của người dân phải thu hồi, giải tỏa mặt bằng. Việc này, không khỏi ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều người dân, nhất là nông dân. Mặc dù, Nhà nước chủ trương đền bù cho bà con khi bị thu hồi đất, đồng thời có trách nhiệm giúp đỡ người dân tìm việc làm mới để mưu sinh, song những khiếu nại, tố cáo chung quanh chuyện đất đai, đền bù giải tỏa vẫn là vấn đề nóng mà Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp đang rất quan tâm.
Việc khiếu kiện của người dân là vấn đề bình thường của mọi quốc gia. Những người dân khiếu kiện tập trung trước các cơ quan nhà nước ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, chắc chắn ít hơn nhiều so với số người biểu tình ở Washington, thậm chí ngay trước Nhà trắng ở Mỹ. Người dân tiến hành khiếu kiện nhiều khi chỉ vì những lí do hết sức giản đơn, chỉ vì họ bức xúc khi lợi ích của họ bị đụng chạm mà theo họ chưa được đền đáp thỏa đáng. Nhưng vì sao một số nhân vật ở Mỹ lại quá “quan tâm” đến chuyện này ở Việt Nam như vậy, trong khi họ bất lực, hoặc làm ngơ những việc tương tự trên chính nước mình?
Không phải cứ khiếu kiện là “dân oan” như những kẻ thiếu thiện chí đặt cho họ. Sự thật là, trà trộn trong số người dân khiếu kiện, có những kẻ lợi dụng chính nỗi bức xúc của bà con để kiếm lời. Chúng được bọn phản động bên ngoài bơm tiền cho, trang bị điện thoại di động, các phương tiện để thường xuyên liên lạc với chúng, cung cấp những thông tin ít xuýt ra nhiều, hoặc các bài “phỏng vấn” đổi trắng thay đen một cách trơ trẽn, hòng tiếp tay cho ý đồ chống phá Việt Nam của chúng. Chúng tự xưng là những nhà DÂN OAN CHÍNH CHỦ nhưng thực chất lại chả có “oan” gì, chúng chỉ là những kẻ khiếu kiện thuê. Chúng lập ra tổ chức này, tổ chức nọ với nhiều danh xưng đẹp đẽ, mị dân hòng lợi dụng chính nỗi bức xúc của những người dân khiếu kiện thật thà, chất phác để kiếm tiền.
Cũng như mọi lĩnh vực trong xã hội, hoạt động khiếu nại, tố cáo được tôn trọng, được bảo đảm, đồng thời phải tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, trong khuôn khổ pháp luật. Người dân có quyền khiếu nại, tố cáo, tuy nhiên hoạt động này cần phải tuân thủ những quy định của pháp luật. Còn đối với những người to mồm nhất, tự đặt cho mình và đồng bọn của mình những ngôn từ đẹp đẽ nhất, bà con hãy cẩn thận đừng để mình bị lợi dụng. 

Hot!

Từ khóa SEO:

20 nhận xét:

nếu cứ xếp những người khiếu kiện là dân oan thì chắc bên Tây phải thành lập đến mấy Hội dân oan đấy nhỉ?

Oan ở đâu mà nhiều thế chỉ toàn là thấy những người khác lợi dụng danh nghĩa dân oan để đi gây rối đi làm mất trật tự an toàn xã hội làm cho nhân dân hiểu nhẩm chứ có phải là dân oan đâu chứ. Những năm gần đây chính quyền cũng như Nhà nước ta đã làm rất tốt để giảm thiểu những sự oan khuất của nhân dân hơn nữa cũng luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân rồi thì lấy đâu ra mà lắm dân oan thế được.

Thật sự thì hiện nay bọn phản động và những phần tử chống đối cơ hội chính trị chúng luôn lợi dụng danh nghĩa của dân oan để đi kích động nhân dân gây rối với chính quyền gây ra sự hỗn loạn trong nhân dân. Đây là một âm mưu cực kì nguy hiểm bởi vì nhân dân ta do nhận thức chưa cao nên rất dễ bị chúng lợi dụng phục vụ cho những hành động sai trái của bọn chúng. Thế nên cần phải biết nâng cao nhận thức của nhân dân để cùng với chính quyền đấu tranh với những hoạt động này.

Chúng ta nên biết một điều rằng đó chính là hiện nay các thế lực thù địch cũng như bọn phản động chúng thường xuyên lợi dụng vấn đề này để kích động chia rẽ nhân dân làm cho nhân dân có những sự hiểu nhầm hay mất niềm tin vào chính quyền... Thế nên có thể thấy đây là những âm mưu cực kì nguy hiểm và nếu chúng ta không tỉnh táo sáng suốt thì rất có thể sẽ trở thành những con rối để cho chúng lợi dụng chống phá phá hoại.

Dĩ nhiên trong cuộc sống đều có người này người kia, có những người dân họ bị oan thật, nhưng cũng có những kẻ đội lốt dân oan để thực hiện âm mưu, mưu đồ của mình. Để có thể nhận diện được những "dân oan" dỏm đó thật sự là một điều không hề dễ., điều này khiến cho việc giải quyết khiếu kiện của dân ngày càng trở nên khó khăn. Hơn bao giờ hết lúc này những cơ quan chức năng cần vào cuộc để giải quyết những vấn đề nóng này, không thể để cho tình hình an ninh nông thôn trở nên nóng thêm nữa

Trong thời kỳ xây dựng và phát triển của đất nước, để xây dựng các công trình thì việc phải giải phóng mặt bằng để lấy đất, trong đó không khỏi có những bất đồng về tiền bạc về đất đai làm mất trật tự an ninh. Đó là điều bình thường. Nhưng có những kẻ cố tình trà trộn vào các đoàn biểu tình để làm rối loạn tình hình mục đích phá hoại đất nước ta.

Người dân khiếu kiện thì cũng là chuyện bình thường ở mỗi quốc gia bởi lẽ tính tất yếu của nó. Không ai có thể làm đúng tất cả được. Một sai sót làm ảnh hưởng đến quyền lợi của họ hay đơn giản là họ không muốn đáp ứng yêu cầu của cơ quan chức năng thì rõ ràng có thể gây nên mất trật tự an toàn xã hội . Nhưng điều đáng nói là các thế lực thù địch lại cho đây là cơ hội để chúng gia tăng ảnh hưởng của chúng với nhân dân qua cái gọi là phong trào dân chủ bằng cách ủng hộ nhiệt tình nhân dân biểu tình rồi giật tít phóng đại, biến hóa sự việc gây mất đoàn kết trong quần chúng.

Cứ có phải là đi kiện đã là dân oan đâu chứ mà chúng ta nên hiểu rằng ngày nay cũng có rất nhiều kẻ lợi dụng danh nghĩa của những người dân oan để kích động nhân dân chia rẽ nhân dân dùng những lời lẽ luận điệu xuyên tạc để lừa dối nhân dân làm cho nhân dân mất đi niềm tin vào chính quyền.... Thế nên chúng ta cần phải nâng cao hiểu biết của nhân dân để nhân dân cùng với chính quyền có thể đấu tranh với những loại tội phạm này.

Khiếu kiện gì mà lắm thế không lẽ lúc nào chính quyền cũng làm sai trái đâu mà lại có lắm người khiếu kiện như thế chứ. Vấn đề này đòi hỏi chúng ta phải nhìn nhận nó một cách đúng đắn chứ không nên chỉ nhìn thấy thế mà khẳng định được nó là lắm người khiếu kiện thật bởi vì rất có thể có những kẻ lợi dụng vấn đề này với những mục đích khác. Vậy nên cần có những biện pháp để ngăn chặn những kẻ này để cho nhân dân không có những hiểu nhầm mất niềm tin vào chính quyền.

về vấn đề đất đai theo mình nghĩ thì đất nước phát triển quy hoạch đô thị,khu công nghiệp thì việc giải phóng mặt bằng thu hồi đất đai là cũng hợp lý không sai gì cả.quan trọng quy hoạch sao cho hợp lỳ và đền bù nhân dân một cách thấu đáo.còn nhân dân căn bản là nơi ở lâu năm của ông bà tổ tiên hoặc thêm cái giá cả đền bù khiến họ còn lưỡng lự do dự thì cần thuyệt phục hợp lý.tránh để thế lực bên ngoài tác động gây suy nghĩ và hành động xấu của nhân dân

Khiếu kiện hiện nay đã trở thành công cụ đã trở thành mảnh đất để cho các thể lực thù địch cũng như một số kẻ một số phẩn tử phản động lợi dụng để chống phá phá hoại với những thủ đoạn kích động lôi kéo nhân dân chia rẽ nhân dân tạo mâu thuẫn trong xã hội làm cho nhân dân mất niềm tin vào chính quyền gây mất trật tự xã hội ..... Thế nên có thể thấy đây thật sự là những âm mưu cực kì nguy hiểm và đòi hỏi chúng ta cần phải có những sự chuẩn bị nghiên cứu kĩ để có những biện pháp pháp đấu tranh ngăn chặn.

Khiếu kiện mà như một số người có những hành động như kích động lôi kéo nhau đi biểu tình đi gây rối làm mất trật tự an ninh xã hội thì đó không còn phải là khiếu kiện nữa mà nó đang vi phạm pháp luật đang gây ảnh hưởng đến cuộc sống của những người khác. Thế nên cần phải hiểu rõ nhìn nhận vấn đề này một cách đúng đắn hơn để có những cách ứng xử cách giải quyết cho thật tốt cho thật hiệu quả.

Tình hình khiếu kiện hiện nay thật sự đang là vấn đề nóng, đặc biệt là ở nông thôn, nơi mà những vụ tranh chấp về đất đai đang trở thành vấn đề của toàn bộ máy chính quyền. Chính sách của Đảng và Nhà Nước ta là làm sao xử lý tốt những vụ khiếu kiện này, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Nhưng tuy vậy chúng ta cũng phải có một cơ chế nào đó để bảo vệ quyền lợi của nhân dân.

Có thể nói Việt Nam là đất nước mà đất đai có giá nhất Thế giới. Người ta nói tấc đất, tấc vàng quả không sai. Tình hình khiếu kiện đất đai ở Việt Nam hiện nay đang là vấn đề nóng nhất, nó là mũi tên mà các thế lực thù địch lợi dụng để kích động người dân, tập hợp lực lượng để tạo nên một cuộc cách mạng màu, cách mạng đường phố. Những kẻ lợi dụng vấn đề này cần phải bị trừng trị thích đáng.

Hiện nay có một thực tế đó chính là có rất nhiều kẻ luôn tìm cách để lợi dụng những người dân oan lợi dụng vấn đề này để thực hiện những hành vi sai trái che dấu cho những hoạt động đen tối của bản thân. Vì vậy mà đòi hỏi các cơ quan có chức năng cần phải có những biện pháp có những cách giải quyết sao cho hợp lí đúng đắn để có thể ngăn chặn những kẻ này không để cho chúng có thể gây ảnh hưởng cho nhân dân cho người khác và cho chính quyền.

cái này thì chuẩn rồi đầy người có thể bị bọn xấu lợi dụng, mua chuộc , khống chế cũng nói mình là dân oan đòi quyền lợi này khác, hành động lời nói vu không cán bộ nhà nước bôi xấu thanh danh của bộ máy lãnh đạo nhà nước ta, bọn phản động thì nhiều chiêu trò lắm. Nhà nước ta cũng phải có những biện pháp thiết thực để người dân có cuộc sống đầy đủ hơn phát hiện xử phạt đúng các cán bộ thoái hóa biến chất làm sai quy định chèn ép dân lành, những hành động đấy thật sự không thể chấp nhận được! Dân là gốc nếu gốc ko khỏe thì cây làm sao sống được

Đi khiếu kiện mà toàn thấy những kẻ vi phạm pháp luật toàn những kẻ phản động làm hại đất nước là sao nhỉ? Mấy con người này cứ tưởng rằng những sự che dấu này của chúng là có thể qua mắt đươc nhân dân qua mắt được các cơ quan có chức năng nhưng không may cho chúng là những hành vi của chúng đã lộ ra cái bản chất của bọn chúng là những kẻ phản động. Vậy nên đối với chúng ta hãy dùng pháp luật để trừng trị chúng thật nghiêm minh.

Những người đi khiếu kiện có những người đúng thực sự là gặp phải những vấn đề oan ức cần giải quyết, cũng có những người vì thiếu hiểu biết nên cho rằng mình bị oan và đi kiện tụng, cũng có những kẻ lợi dụng đi khiếu kiện để cố tình gây rối hay lôi léo rủ rê người khác. Vì thế không phải cứ khiếu kiện đã là dân oan. Cần xem xét làm rõ.

Theo như các nhà dân chủ rởm thì cứ khiếu kiện chúng lại cho là dân oan. Nhưng thực chất không phải cứ khiếu kiện thì là dân oan. Có nhiều vụ cho thấy đấy lại chính là những tên rận chủ, hoặc là những người được cho tiền để đi theo chúng. Vì thế chúng ta phải cảnh giác, không để những tên rận chủ này lừa dối, xuyên tạc.

Không ai phủ nhận rằng trên đất nước không hề có một dân oan nào nhưng liệu những " Dan oan " ngày ngày bỏ công bay từ đất nọ sang đất kia chỉ để hô hào gây náo loạn chống phá chính quyền thì có phải dân oan thật không thì lại là chuyện khác. Oan nhưng vẫn có tiền mua vé máy bay đi khắp nơi. Oan nhưng lại chẳng chỉ ra mình oan ở chỗ nào. Dù sao thì những người dân bị oan ức thật sự cứ yên tâm chính quyền sẽ vào cuộc để đòi quyền lợi cho các vị còn đám dân oan rởm kia thì hãy tảy chay chúng để sạch sẽ xã hội !

Đăng nhận xét