Bài mới nhất

30/04/2014

30/4: Mốc son của lịch sử dân tộc
Lê Quang

Chiến thắng 30/4 là một trong những mốc son chói lọi nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Đó là biểu tượng sáng ngời của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, đỉnh cao của khí phách và trí tuệ của con người Việt Nam.

Sau ngày 30/4/1975, đất nước sang trang mới, hoàn toàn độc lập, thống nhất đất nước. Dân tộc Việt Nam đã khẳng định cho cả thế giới thấy sức mạnh nội lực của người Việt Nam, một đất nước đã phải oằn mình qua nhiều cuộc kháng chiến nhưng “thà hi sinh tất cả chứ không chịu làm nô lệ” và khí phách “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Tự hào biết bao khi một đất nước nhỏ bé đã lần lượt đánh thắng hai đế quốc sừng sỏ nhất, hùng mạnh nhất trên thế giới lúc bấy giờ.

Trải qua hai cuộc kháng chiến thần thánh để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, mảnh đất hình chữ S thân thương đã phải hứng chịu sự phá hủy nghiêm trọng, sức tàn phá nặng nề của chiến tranh. Trong chiến tranh tại Việt Nam, chỉ tính từ 1965 đến tháng 8/1973, Mỹ đã dùng 7.882.547 tấn bom đạn không quân ở Đông Dương, trong đó khoảng: 3.770.000 tấn ở miền Nam Việt Nam; 937.000 tấn ở miền Bắc Việt Nam, số còn lại ở Lào và Campuchia. Số bom đạn mà Mỹ đã sử dụng tại Việt Nam gấp 2, 3 thậm chí gấp 10 lần tại Đức hoặc tại Nhật Bản trong thế chiến thứ hai, tại Triều Tiên trong hay tại bất kỳ đâu mà Hoa Kỳ từng tham chiến trên thế giới. Kết thúc chiến tranh, 4 triệu người dân Việt Nam chết chủ yếu do bom mìn. Hàng trăm nghìn tấn bom đạn vẫn còn sót lại tại Việt Nam, chiếm tới trên 20% diện tích cả nước và ở rất nhiều nơi. Theo thống kê chưa đầy đủ: Việt Nam đã có 42.132 người bị chết và 62.163 người bị thương, do bom mìn sót lại sau chiến tranh gây ra. Trung bình mỗi năm bom mìn sót lại sau chiến tranh cướp đi tính mạng của 1.535 người và 2.272 người khác phải mang thương tật suốt đời. Bom đạn Mỹ cũng đã phá hủy nhiều làng mạc, nhà máy, công trình quan trọng đúng như lời Tổng thống Nixon từng tuyên bố đưa miền Bắc Việt Nam về thời kỳ đồ đá. Một lượng lớn chất độc dioxin (chất độc màu da cam) được Mỹ rải xuống Việt Nam đã phá hủy môi trường sống Việt Nam, phá hủy rừng, nguồn nước, nguồn không khí. Hệ quả của nó không chỉ dừng lại trong cuộc chiến tranh mà cho đến hiện nay, sau gần 40 năm chiến tranh kết thúc, hàng triệu gia đình Việt Nam vẫn còn khắc khoải nỗi đau chất độc màu da cam. 

Tuy nhiên, sau ngày 30/4/1975, được sống trong bầu không khí tự do, thống nhất đất nước, nhân dân Việt Nam lại tiếp tục phát huy khí phách anh hùng, không ngừng thi đua sản xuất, kiến thiết, xây dựng đất nước. Chiến tranh đã đi qua được gần 40 năm, với sức mạnh, khối óc của người dân Việt Nam, đất nước ta đang chuyển mình mạnh mẽ, có những bước phát triển vượt bậc để sánh ngang cùng với các cường quốc năm châu. Hiện nay, nhắc đến đất nước Việt Nam, nhân dân thế giới phải trầm trồ nghiêng mình thán phục một đất nước anh hùng, nhỏ bé nhưng bất khuất. 

Vượt qua nỗi đau chiến tranh, con người Việt Nam độ lượng, khoan dung luôn chấp nhận bắt tay, làm bạn với tất cả các nước trên thế giới, kể cả với Mỹ, cựu thù từng gieo bao tang tóc, đau thương trên đất nước xinh đẹp này. Đó chính là bản lĩnh Việt Nam, khí phách Việt Nam. Việt Nam sẵn sàng gác lại lịch sử, cùng nhau tiến tới tương lai, nhưng Việt Nam sẽ không bao giờ quên nỗi đau mà Mỹ đã gây ra cho nhân dân Việt Nam. Chúng ta phải luôn luôn ghi nhớ để dạy cho thế hệ mai sau rằng: Không có gì quý hơn độc lập tự do.

Hot!

Từ khóa SEO:

52 nhận xét:

Mốc son đánh dấu chiến thắng của dân tộc ta trước đế quốc Mỹ hùng mạnh bảo toàn toàn được chủ quyền lãnh thổ đất nước. Ngày chấm dứt hơn 20 năm đất nước bị chia cắt, ngày hòa bình đầu tiên trở về với mọi gia đình, để tất cả các bà mẹ Việt Nam ở hai miền Nam- Bắc có điều kiện mừng đón con về, chung một Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam, Liên minh các lực lượng dân tộc dân chủ và hòa bình Việt Nam cùng bắt tay nhau trong ngày vui thống nhất với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

30 THÁNG 4, LƯỚT QUA THÀNH QUẢ CÁCH MẠNG

Ngày 30 tháng 4 sắp gần kề chúng ta hãy kiểm điểm những thành quả mà đảng và nhà nước XHCN VN gọi là thành quả cách mạng, thành quả kinh tế.

Thành Quả Kinh Tế

- Nói chuyện xưa thì phải kể đến kết quả của CCRĐ. Ông Hồ Chí Minh đọc diễn văn trước quốc hội “Luật cải cách ruộng đất của ta chí nhân, chí nghĩa, hợp lí hợp tình, chẳng những là làm cho cố nông, bần nông, trung nông ở dưới có ruộng cày, nhưng đồng thời chiếu cố đồng bào phú nông, đồng thời chiếu cố đồng bào địa chủ” [1]. Kết quả Ngày 18 tháng 8 năm 1956, Hồ Chí Minh gửi thư cho đồng bào và cán bộ nhìn nhận sai lầm và cho biết Trung ương đảng và chính phủ đã nghiêm khắc kiểm điểm các sai lầm. Sai lầm của tên cuồng sát Hồ Chí Minh thì chẳng bao giờ là chuyện nhỏ. Theo tài liệu của Lịch sử kinh tế Việt Nam 1945-2000, do Viện Kinh Tế Việt Nam xuất bản, HCM đã giết 172.008 người và trong đó có 123.266 là bị giết oan. HCM đọc diễn văn gọi CCRĐ là “chí nhân, chí nghĩa” và sau đó giết 178.008 người chưa kể ước tính 300 ngàn người bị đày lên rừng núi. CCRĐ là hành động ăn cướp ruộng đất của dân đem chia cho cán bộ của đảng, giới bần cố nông trở thành cán bộ, kẻ dốt nát trở thành đảng viên lãnh đạo, sau khi ăn hết tài sản có được từ cướp bóc thì dân tiếp tục ăn cơm độn khoai là lẽ đương nhiên vì bần cố nông làm sao lãnh đạo xí nghiệp và thương nghiệp?

- Sau khi chiếm được miền Nam thì Tổng Bí Thư Lê Duẫn đã cải tạo công thương nghiệp bằng cách tịch thu ruộng đất xung vào hợp tác xã, tịch thu các nhà máy công nghệ và biến thành những công ty quốc doanh chỉ có thua lỗ. Những chủ xí nghiệp dưới thời VNCH lớp thì vượt biển, lớp đi kinh tế mới và nhà máy quốc doanh được giao lại cho đám người rừng quản lý. Cái gốc rừng rú của các lãnh đạo xí nghiệp được phơi bày khi khoai mì, khoai lang được trồng quanh ngân hàng, bệnh viện, trường học, xí nghiệp có nơi còn nuôi cả bầy heo trong xí nghiệp. Kết quả sau 3 năm cải cách là đói rách, Lê Duẫn thể hiện cách làm kinh tế của một kẻ có trình độ học vấn tiểu học. Lê Duẫn bắt dân phải làm chủ tập thể và nhân dân làm chủ nhưng tên đầy tớ đảng CSVN hưởng trọn. Vào những năm 1978-1980 thì dân đói xanh xương, Canada viện trợ bột mì cứu đói. Giai đoạn 1980-1990 thì bọn phản động bám theo đế quốc Mỹ bắt đầu gửi thực phẩm, thuốc, dollar, quần jean, thuốc lá. Tư bản giãy chết và bọn phản động bám theo đế quốc lại nuôi cả dân và cả đảng của nước CHXHCN VN độc lập-tự do-hạnh phúc. Nước CHXHCN VN hạnh phúc thật đấy chứ, đảng và Nhà Nước cứ ngồi nói phéc mà cả nước được lãnh oeo phe (welfare) của tư bản. Làm kinh tế như thế thì đúng là đỉnh cao trí tuệ và nhân dân phải biết ơn đảng oeo phe và Nhà Nước oeo phe hay biết ơn bọn tư bản và bọn phản động? Kể ra đảng cũng may mắn là tư bản Mỹ giãy hoài mà không chết, nếu nó đã chết thì đảng CSVN chết không kịp giãy từ khuya. CCRĐ rồi cải tạo công thương nghiệp, cứ nghe “cải cách hoặc cải tạo” từ đảng và Nhà Nước là người dân biết sắp bị cướp, bị tù đày và bị giết.

(Xin xem tiếp phần 2)

(Phần 2) 30 THÁNG 4,......... THÀNH QUẢ CÁCH MẠNG

- Đến thời hiện đại năm 2000 đến 2014 thì thành quả kinh tế văn minh hơn thời bao cấp đôi chút. Ông Thủ Tướng Dũng tuyên bố đưa dân ra biển lớn. Hảng Vinashin được đảng và Nhà Nước tài trợ đóng tàu trọng tải lớn. Tàu đóng chưa xong thì Vinashin sập tiệm nên dân cứ ngồi chờ đảng hứa cụi tiếp. Dân lo đóng thuế trả nợ Vinashin mượn của quốc tế. Lỗ chỉ sơ sơ 4 tỉ dollars. Ngày xưa khi chưa là Thủ Tướng, ông Nguyễn Tấn Dũng thu vàng lá, bán bãi cho dân vượt biên tự đóng ghe để ra biển lớn mà chẳng cần xưởng đóng tàu Vinashin gì ráo trọi. Coi đi coi lại thì kinh tế thành công vượt chỉ tiêu khi Thủ Tướng cứ làm ngơ để dân ra biển lớn bằng ghe, kể cả ghe thúng. Khi đi thì dân vượt biển phải đóng vàng lá 4 số 9 cho đảng, nhà cửa để lại cho đảng viên ở. Sau khi dân VN đến các nước tư bản thì làm lụng cật lực và gửi về VN cả 5 đến 10 tĩ dollars mỗi năm thì quá ư là thành công phải không Thủ Tướng? Ngày xưa thì đảng CS bán bọn phản động bỏ đảng ra đi, ngày nay thì đảng bán tù chính trị để mặc cả thương trường với thế giới tư bản. Đảng sống được nhờ bám vào bọn phản động và tù chính trị đấy chứ, kinh tế thị trường theo định hướng XHCN là thế. Những sĩ quan VNCH đã là những tên cực kỳ phản động đã bị đảng bắt bỏ lên rừng cải tạo và tù nhân chính trị, họ ở nước ngoài một thời gian thì được đảng cho lên chức “Việt kiều yêu nước.” Mấy ông sĩ quan VNCH đi theo diện H.O nay trở thành VKYN nếu cứ rủng rỉnh mang dollars về. Phương pháp làm kinh tế của CSVN là bắt nông dân làm quản lý công thương nghiệp, và ngược lại ghép tội những người chủ, quản lý công thương nghiệp là bóc lột, trốn thuế và biến họ thành nông dân hoặc tù nhân. CSVN hoán đổi vị trí chuyên môn của hai nhóm người khiến cả hai đều thất bại. Người dân có câu vè

“Hồng thì thì chẳng làm chi.
Chuyên thì chẳng có chi để làm”

Thành Quả Bảo vệ bờ cõi

- Cố Thủ Tướng Phạm Văn Đồng dĩ nhiên là thừa lệnh Hồ Chí Minh ký giấy tờ triều cống Hoàng Sa và Trường Sa cho Hoàng Đế Trung cộng. Từ đó biển quen thì có tàu lạ đánh bắt cá, tàu quen gặp tàu lạ thì chạy trối chết. Chạy không kịp dám mất mạng ráng chịu chứ đừng kêu cứu với các chiến sĩ công an biên phòng. Công an dùng để đánh dân chứ không đánh giặc. Ông Tổng Trọng rất thật thà gọi côn an là thanh gươm là lá chắn bảo vệ đảng chứ ông có nói là côn an bảo vệ dân. Cô Phạm Thanh Nghiên, anh Điếu cày, Chị Tạ Phong Tần, LS Lê Quốc Quân ở tù chỉ vì phạm húy dám gọi ông cố nội của đảng CSVN là quân xâm lược. Chủ trương lớn của đảng Việt gian là biến quân xâm lược thành bạn 16 vàng và 4 tốt. Một chủ trương lớn nửa của đảng là rước Tàu vào khai thác Bô Xít ở Tây Nguyên. Chủ trương này của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh khiến bao nhiêu trí thức ngồi tù như ông Cù Huy Hà Vũ, ông Vi Đức Hồi và có người bỏ mạng là Thầy Đinh Đăng Định vì dám chống đối chủ trương lớn của Thủ Tướng và BCT. Kết quả là bô xít đào dưới đất lên là của không vốn do trời cho mà đảng và Nhà Nước kinh doanh vẫn lỗ thế mới là đỉnh cao trí tuệ của loài...? Hiện nay đảng và Nhà Nước lại cho quân xâm lược mướn đất ở biên giới thời hạng 100 năm. Bán nước thì đảng CSVN cứ nói là bán chứ cần gì rào trước đón sau là cho mướn. Đảng đang có côn an nhân dân với súng đạn và nhà tù thì sợ gì ai? Các chủ trương lớn của đảng và Nhà Nước thất bại thê thảm thì ông Chủ Tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cứ đổ riệt là lỗi tại dân bầu mấy ông ghị gật do đảng cử. Đảng cử thì chẳng có tội gì để bàn luận, ông Hùng chỉ bàn cái phần tội do dân bầu. Quốc hội VN như dàn nhạc đại hòa tấu do đảng CSVN làm nhạc trưởng. Nhạc trưởng quơ đũa thì dàn nhạc phải hòa tấu đúng nhịp điệu, đúng từng lời, từng nốt của nhạc phẩm “chủ trương lớn của đảng và nhà nước.” Chủ trương lớn bô xít của đảng nay biến thành bô shit. Thác Bản Giốc đã được đảng và Nhà Nước triều cống cho thiên triều không cần thông qua cái đám nghị bù nhìn. Các nghị gật nên đổi danh xưng “dân biểu quốc hội” thành “đảng biểu quốc hội” cho chính danh.

(Xin xem tiếp phần 3)

(Phần 3 - Kết) 30 THÁNG 4,......... THÀNH QUẢ CÁCH MẠNG

Viết đến đây mà không kể công đảng CSVN đã đánh Tây, đuổi Mỹ thì mấy đứa “yếu luận viên” nhảy đổng lên mà ta thán là unfair!!! Unfair!!!. Thế thì cứ đặt cho các “Dư Luận Viện” vài câu hỏi. Thế thì đảng CSVN đánh Tây đuổi Mỹ bằng xương máu dân Việt nhưng ai hưởng lợi? Câu trả lời là Tàu. Thế tại sao đảng và Nhà Nước giờ cứ muốn làm bạn với Mỹ? Mỹ chỉ giúp dân VN có công ăn việc làm và không cấm Việt kiều gửi tiền và du lịch VN. Như vậy đuổi Mỹ để thất nghiệp và ăn khoai thay cơm hay sao? Nam hàn, Nhật Bản, Ba Lan rước Mỹ vào làm giàu và dân no ấm, tự do, độc lập. Philippines trước đây đã phạm sai lầm chiến lược đuổi Mỹ ra khỏi vịnh Subic nên ngày nay bị Tàu chiếm biển và hải đảo nay lại năn nỉ Mỹ trở lại bảo vệ. CSVN sai lầm còn trầm trọng hơn Phillipines, cho đến hôm nay CSVN còn yêu bọn xâm lược TQ. Thật khó lòng giúp đỡ những tên ngu đần trong BCT CSVN bảo vệ đất nước.

Thành Tích Đạo Đức:

Đảng viên CS, thiếu nhi, thanh niên, người già đều bị CSVN bắt học đạo đức Bác Hồ. Bác Hồ thì làm gì có đạo đức mà học từ Bác? Nếu học gian manh, ác độc, lưu manh, điếm chảy, hoang dâm thì Bác đều có cả. Hồ Chí Minh là một tên nói láo trâng tráo và mặt dày hơn mặt thớt, là tên đồ tể giết 178.008 người trong CCRĐ và giết thêm gần 2 triệu dân miền Bắc trong cuộc chiến 20 năm. Hồ cũng là một tên hoang dâm và tán tận lương tâm, giết vợ Nông Thị Xuân để bảo vệ cái danh xưng “Cha già dân tộc” còn trinh lo cho đất nước. Học tập đạo đức HCM thì đảng viên lấy tham nhũng làm quốc sách, tham nhũng chảy vào mọi ngỏ ngách của xã hội, của nhà tù, bệnh viện, trường học, tòa án, công an, từ cảnh sát giao thông đến Đại Tướng công an đều tham nhũng. CCRĐ 1954-1956 thì HCM đấu tố, gán tội và cướp ruộng, cướp nhà của dân. HCM gian ác, vô lương tâm nhất khi giết ân nhân của Hồ là bà Các Hanh Long. Bà này nuôi cả BCT CSVN thời đó. Cái sai lầm đến mất mạng của bà Hanh Long là bà đã nuôi một đám ăn cướp trong nhà. Tên tướng cướp HCM đâu hài lòng với số tiền bà cống hiến mà chỉ muốn nuốt trọn tài sản của bà. Hiện nay 2014 cộng sản vẫn tiếp tục cướp nhà, đất của dân. Đạo đức CS là cấm dân thể hiện lòng yêu nước. Những người trẻ tuổi như các em Nguyễn Phương Uyên, Phạm Thanh Nghiên, Đinh Nguyên Kha, Đinh Nhật Uy, chị Bùi Hằng, LS Lê Quốc Quân, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Đỗ Thị Minh Hạnh, Đoàn Huy Chương đều ngồi tù chỉ vì yêu nước. Ở với Việt gian CS thì ai nghe đến hai chữ “cách mạng” phải hiểu là bán nước, làm tay sai CSQT. Đạo đức cách mạng của CSVN đào tạo ra một nhóm chuyên viên ăn cắp vang danh thế giới. Nhật Bản đưa bọn ăn trộm người VN mặc áo thun cờ đỏ sao vàng lên internet để thế giới biết mà cảnh giác cái logo cờ đỏ sao vàng là chuyên viên ăn cắp. Đạo đức HCM và đảng CSVN đưa những tệ nạn ăn cắp, đĩ điếm vang danh quốc tế.

Thành quả cách mạng lớn nhất của CSVN là bần cố nông trở thành lãnh đạo tối cao, và những chủ thương nghiệp, người trí thức trở thành bần cố nông hoặc tù nhân. Hồ Chí Minh là tên sát nhân tập thể và tên cuồng dâm được đảng CSVN hô biến thành “cha già dân tộc”, lê Duẫn có học vấn tiểu học trở thành Tổng Bí Thư và là người hoạch định kinh tế quốc gia, Lê Đức Anh là cai đồn điền trở thành Đại Tướng và Chủ Tịch Nước, anh y tá chích dạo trở thành Thủ Tướng, anh thiến heo Đỗ Mười trở thành Tổng Bí Thư. 30 tháng 4, 1975 là ngày đảng CSVN được giải phóng và người dân miền Nam phỏng dái.

21-4-2014

Ngọc Ẩn

Trần Trung Đạo: Những Suy Nghĩ Về Ngày 30/4 (Phỏng vấn, Nguyễn Thị Thanh Bình thực hiện, tienve.org)

Nguyễn Thị Thanh Bình: Tôi cố tình dành một khoảng trống cho tên gọi ngày 30-4. Bạn là một cây viết cừ khôi, xin bạn thử tìm một tên gọi khác cho ngày này, ngoài những chữ vẫn được gọi kêu thông thường như ngày Quốc Hận, Tháng Tư Đen, ngày Giải Phóng hay ngày Đại Thắng Mùa Xuân…? Và tại sao bạn lại muốn gọi như thế?

Trần Trung Đạo: Tôi không phải là “cây viết cừ khôi” nhưng đúng ra là “cây bút yếu đuối” vì không muốn làm bạn mình buồn lòng. Tôi bận quá, cố từ chối mà không được. Vả lại, như nhà thơ Thanh Nam viết “Một năm người có mười hai tháng / Riêng một mình ta, chỉ tháng Tư” , ngày nào còn nghĩ và buồn cho đất nước ngày đó là ngày 30-4. Cái ngày thê thảm đó đã đóng băng trong ký ức của rất nhiều người, trong đó có tôi. Tùy theo cách nhìn, cách gọi, mỗi người gọi ngày 30-4 bằng một tên khác nhau, với tôi ngày 30-4 còn nên gọi là Ngày Phẫn Nộ. Chẳng những phía thua trận phẫn nộ mà cả nhiều người bên thắng trận cũng phẫn nộ. Nếu ai để ý ánh mắt như rỉ máu của hàng ngàn người lính VNCH đi bộ dọc đường Lê Văn Duyệt buổi chiều 30-4 mới thấy sự phẫn nộ đang dâng cao trong lòng họ. Và trong số những người thắng trận, thế nào chẳng có những người lặng lẽ buông súng ngồi xuống bên lề đường và sực nhớ ra mình đã hết tuổi hai mươi. Nhìn Sài Gòn nguy nga, đẹp đẽ từ thành phố cho đến con người so với một Hà Nội “thừa huy chương nhưng thiếu miếng ăn”, họ phẫn nộ khi chợt khám phá ra chuyện “hạt gạo cắn làm hai” san sớt cho miền Nam đói khổ là chuyện hoang đường.

Nguyễn Thị Thanh Bình: Nhà thơ Nguyễn Duy ở Việt Nam, với bài thơ “Nhìn từ xa… Tổ quốc” mà nhiều người vẫn tâm đắc, đã có lần viết câu thơ sau đây trong bài “Đá ơi”: “Nghĩ cho cùng mọi cuộc chiến tranh / Phe nào thắng thì nhân dân đều bại”. Không biết bạn đồng cảm như thế nào với thi sĩ về hai câu này, cũng như liệu bạn có thể cảm tác thêm một vài câu “lấy liền” cho dòng thơ tháng 4 không?

Trần Trung Đạo: Cách đây trên mười năm câu thơ đó được xem là tích cực vì ngược lại quan điểm “chiến thắng này thuộc về nhân dân Việt Nam anh hùng” và “kẻ đại bại là đế quốc Mỹ xâm lược” của đảng CSVN. Trong số hàng ngàn nhà văn, nhà thơ sắp thẳng hàng đi theo Đảng, một người nhích qua bên trái một bước là can đảm lắm rồi. Tuy nhiên, tác giả vẫn viết với một thái độ bàng quan của một người ngoài cuộc nghĩ đến số phận đáng thương của “nhân dân” trong “mọi cuộc chiến tranh”. Đừng quên, trong số “nhân dân” đó có cả mấy chục triệu đồng bào miền Bắc, và đặc biệt các thế hệ thanh niên trong đó có tác giả, đã bị Đảng dẫn dắt đi như một đàn cừu suốt mấy chục năm.

Bên thắng duy nhất trong cuộc chiến Việt Nam là giới lãnh đạo đảng CSVN. Sau bao nhiêu mồ hôi và máu đổ ra, mục tiêu nhuộm đỏ Việt Nam được phát họa từ 1930 cuối cùng đã hoàn thành. Đối với các đế quốc, Mỹ, Liên Xô, Trung Cộng, trong thời kỳ chiến tranh lạnh, khái niệm “thắng” hay “thua” với họ chỉ là tương đối. Khi “thua” tại một nơi họ đang “thắng” tại một nơi khác. Liên Xô tiêu tùng rồi nên chúng ta lấy Mỹ và Trung Quốc để phân tích. Trong cuộc chiến Việt Nam, sau quá nhiều hao tổn tiền tài xương máu nhưng khi bắt tay được với Trung Quốc, Việt Nam trở thành mặt trận thứ yếu. Mỹ bỏ đi và chọn một nước nhược tiểu chiến lược khác để bày canh bạc mới. Mỹ trả thù Liên Xô bằng cách “tặng cho Liên Xô một Việt Nam” như Brzezinski nói về cuộc chiến Afghanistan năm 1979. Về phía Trung Quốc, họ vẫn nghĩ là họ thắng nhưng sau chiến tranh bị Liên Xô phỗng tay trên và trở thành kẻ thua trận lớn. Trung Quốc phải tốn nhiều xương máu mới thu phục được đàn em khó trị lần nữa sau 1990.

Quyền lợi của các đế quốc và tham vọng của giới lãnh đạo Cộng Sản Việt Nam được đong bằng máu của nhiều triệu đồng bào Việt Nam vô tội khắp ba miền. Tôi không đủ khả năng để viết một bài đừng nói chi hai câu “lấy liền” để mô tả nỗi đau của dân tộc tôi.

(Xin xem tiếp phần dưới)

Nguyễn Thị Thanh Bình: Cứ mỗi 365 ngày, vào thời điểm này, chúng ta lại có dịp nghe thấy hoặc chứng kiến “người anh em” trong nước tưng bừng giăng thêm khẩu hiệu, biểu ngữ, và cờ phướn tung bay ngập lối, cùng pháo hoa kèn trống diễn binh… như một thứ men say chiến thắng, trong khi đó ở hải ngoại thì những người lữ thứ kỷ niệm ngày 30/4 như một tưởng nhớ đau thương quốc hận. Như thế liệu tâm hồn bạn lúc này đang bay bổng ở đâu, khi gõ lại từng đường dây biến cố lịch sử mỏi mòn ấy? Bạn có nhớ tại sao lúc ấy bạn quyết định ở lại hay ra đi không?

Trần Trung Đạo: Hàng năm Đảng phải tổ chức “mừng chiến thắng” vì Đảng tồn tại nhờ vào việc đào sâu hố hận thù và phân hóa trong cộng đồng dân tộc Việt Nam. Ngày dân tộc Việt Nam đoàn kết trong ngoài một mối đó cũng là ngày cáo chung của chế độ độc tài. Càng tổ chức lớn bao nhiều càng chứng tỏ thế yếu của Đảng bấy nhiêu. Sau 37 năm, tôi nghĩ, đồng bào Việt Nam, đa số tuy chưa có những hành động cụ thể, về ý thức họ đã nhận ra cuộc chiến Việt Nam là cuộc lừa gạt lớn nhất trong suốt dòng lịch sử. Như tôi mới viết đây, ngoại trừ các em, các cháu bị nhào nặn trong nền giáo dục ngu dân một chiều chưa có dịp tiếp xúc với các nguồn thông tin khách quan khoa học hay một người nào đó đi lạc trong rừng 37 năm vừa mới tìm đường ra, nếu hôm nay, những người có học, biết nhận thức mà còn nghĩ rằng cuộc chiến kết thúc vào ngày 30 tháng 4 năm 1975 là cuộc chiến “chống Mỹ cứu nước”, những kẻ đó hoặc bị tẩy não hoàn toàn hoặc biết mình sai nhưng tự dối lòng để tiếp tục sống trong men rượu cay cho hết một kiếp người lầm lỡ.

Ngày 30-4 đúng là ngày đau thương quốc hận của dân tộc Việt Nam. Không phải chỉ những người Việt hải ngoại tổ chức mà tôi tin nhiều triệu người Việt trong nước cũng âm thầm tưởng niệm ngày quốc hận 30-4 trong lòng họ. Ngay cả sau khi chế độ Cộng Sản sụp đổ, ngày 30-4 vẫn nên tiếp tục được tổ chức để nhắc nhở cho các thế hệ Việt Nam những đau thương, chịu đựng của dân tộc Việt Nam dưới chế độ Cộng Sản. Các quốc gia thoát khỏi chế độ Cộng Sản như Ba Lan, Bulgaria, Hungary, Lithuania, Latvia v.v. và cả các quốc gia không Cộng Sản như Canana, Thụy Điển đã chính thức chọn ngày 23-8 là ngày Tưởng Nhớ Nạn Nhân Của Chế Độ Cộng Sản và Quốc Xã (International Black Ribbon Day), Việt Nam sẽ có một ngày tương tự nhưng là ngày 30-4.

Nguyễn Thị Thanh Bình: Vào những lúc cuối đời, thường thì trong lòng người ta vẫn dấy lên một chút lương tri đạo đức làm người gì đó, và những câu nói sau đây của ông Võ Văn Kiệt được xem như là những điển hình đáng ghi nhận: “Một sự kiện liên quan đến chiến tranh khi nhắc lại, có hàng triệu người vui, mà cũng có hàng triệu người buồn. Đó là vết thương chung của dân tộc, cần được giữ lành thay vì lại tiếp tục làm cho nó thêm rỉ máu”. Là một người dân Việt, mà lại là một người cầm bút tử tế, bạn nghĩ chúng ta phải làm thế nào để có thể băng bó vết thương chung của dân tộc, khi hiểm họa của người phương Bắc càng ngày càng phủ chụp đất nước sau 37 năm Việt Nam vỗ ngực xưng hoà bình thống nhất?

Trần Trung Đạo: Tôi đã viết một bài góp ý câu nói của ông Võ Văn Kiệt và bàn về “hòa giải dân tộc”. Nếu ban biên tập Tiền Vệ cho phép, tôi xin mời độc giả đọc bài “Góp ý với ông Võ Văn Kiệt về hòa giải dân tộc và khép lại quá khứ” (đã đăng trên Talawas ngày 19.2.2007)

(Xin xem tiếp phần dưới)

Góp ý với ông Võ Văn Kiệt về hòa giải dân tộc và khép lại quá khứ

Nguyễn Thị Thanh Bình: Nếu bảo “thất bại trong hoà bình” mới là điều đáng lên tiếng luận bàn cho một lộ trình tương lai đất nước khả quan hơn, thì thử hỏi bạn có dám nói, dám viết, dám kiến nghị để lương tâm và chức năng của một người cầm bút không bị kiến cắn, kiến bò không? Và cho dẫu bạn không hề là một trong 75 vạn người mẹ đớn đau của những người con được phong tước anh hùng liệt sĩ gì đó, hoặc bị xem là “có nợ máu với nhân dân”, thì liệu bạn có phải bịt tai, bịt mắt để khỏi phải nghe hay thấy những bài ca rỗng tuếch nhai đi nhai lại ngợi ca xương máu chiến thắng?

Trần Trung Đạo: Tôi cũng viết khá nhiều về các vấn đề chung quanh “lộ trình tương lai đất nước” nhưng chưa bao giờ viết dưới hình thức “kiến nghị”. Có nhiều bài viết tưởng như một nhắn gởi cho Đảng nhưng thật ra viết cho những người Việt Nam còn nặng lòng với đất nước dù họ đang sinh hoạt trong tổ chức nào và đang sống ở đâu trên trái đất. Tôi cũng luôn kêu gọi các anh các chị trong giới cầm bút, trong và ngoài nước, viết. Thời buổi viết theo chỉ thị, theo đơn đặt hàng qua rồi. Các thế hệ sau cần biết sự thật dù nhiều khi sự thật là viên thuốc đắng mà người viết đã uống một lần trong đời lại phải uống thêm một lần nữa. “Lộ trình tương lai đất nước” rộng thênh thang, đủ chỗ cho mọi người có lòng với tương lai dân tộc. Tình yêu dành cho đất nước không bao giờ quá sớm hay quá muộn màng.

Tôi chia sẻ và cảm thông với những “người mẹ đớn đau” như chị nhắc đến. Ở quê tôi có một bà mẹ trong số 75 vạn bà mẹ có con đã thành “tử sĩ”. Cụ Nguyễn Thị Thứ, được phong danh hiệu “Bà Mẹ anh hùng” vì có đến 9 người con trai là liệt sĩ. Ngôn ngữ Việt Nam dù phong phú bao nhiêu cũng chẳng thể nào tả được nỗi đau trong lòng cụ khi nửa đêm thức dậy nhìn lên bàn thờ dựng 9 tấm ảnh của những đứa con trai mà cụ đã từng mang nặng đẻ đau. Tại ai? Tây? Mỹ? Quân đội miền Nam? Đảng Cộng sản? Hay tại những đứa con (chắc chắn trong đó có một số người bất hiếu) của cụ? Nhưng dù tại ai thì họ cũng đã chết và chỉ có nỗi đau là ở lại. Mỗi khi đọc tin về cụ tôi lại nghĩ đến nỗi đau, không phải chỉ vì cụ có 9 người con chết, mà đau hơn khi mỗi ngày, từ suốt tuổi già cho đến khi qua đời năm 2010, như một “bà mẹ anh hùng” cụ phải phải tiếp tục gượng cười tươi trên sự bất hạnh và bạc phước của chính mình.

Nguyễn Thị Thanh Bình: Ông Lê Duẩn đã từng biện bạch rằng “Đây là thắng lợi của cả dân tộc, không phải là của riêng ai”. Vậy thử hỏi nỗi đau của “triệu người buồn” kia, cũng hệt như nỗi đau của nước sắp mất, và (ngôi) nhà Việt Nam sắp tan, không lẽ không phải là niềm đau chung của dân tộc? Đất nước chắc chắn nào phải của riêng ai, vậy tại sao lại chỉ có thứ độc quyền yêu nước hay bán nước? Sự kiện tiếp tục bỏ tù những trí thức yêu nước độc lập có phải là thái độ sợ hãi của một nhà cầm quyền chỉ muốn củng cố quyền lực hay không? Liệu bạn có thấy phấn khởi khi giới trẻ cũng bắt đầu quan tâm và muốn gánh vác phần nào câu chuyện lịch sử 30/4/1975 của cha ông mình?

Trần Trung Đạo: Theo các tài liệu, ông Trần Văn Trà với tư cách Chủ Tịch Ủy Ban Quân Quản Sài Gòn Gia Định là người đầu tiên nói câu nói đó với các viên chức chính quyền miền Nam bị bắt tại Dinh Lộc Lập sau ngày 30-4. Tuy nhiên, dù Trần Văn Trà, Lê Duẩn, Võ Văn Kiệt hay Phạm Văn Đồng cũng chẳng khác gì nhau. Họ học cùng một thầy, sử dụng chung một cuốn tự điển, đọc chung một sách có tựa đề Cẩm Nang Lừa Gạt và cùng hát một bài “hòa giải hòa hợp dân tộc” giống nhau. Bản chất độc tài chuyên chính sắc máu của chế độ vẫn không thay đổi và, chẳng những thế, phương tiên cai trị ngày càng được tăng cường, củng cố, nâng cấp để phù hợp với tiến bộ kỹ thuật.

(Xin xem tiếp phần dưới)

Một ví dụ nhỏ để chứng minh. Trong thời kỳ cải cách ruộng đất, các cuộc đấu tố giới hạn trong việc “vạch mặt” nạn nhân trước các “tòa án nhân dân” trong làng xã chỉ vài trăm người chứng kiến, ngày nay, những cảnh mẹ tố con, chị tố em được đưa lên các hệ thống truyền hình cho cả nước được xem, đưa lên báo cho cả triệu người đọc như trường hợp đấu tố chị Bùi Minh Hằng mới đây. Một bà mẹ có thể mắng con gái mình trước ống kính truyền hình mà không cảm thấy đau như lúc mẹ còn đang chuyển bụng, một người chị có thể rủa em ruột mình đang đói khát tình thương trong chốn lao tù mà không nhớ những ngày còn ngủ một giường, đắp chung một chiếu, bú chung một bầu sữa. Tuy nhiên, những người đáng trách không phải mẹ hay chị của chị Bùi Minh Hằng mà là những kẻ làm việc trong bộ máy thông tin. Đám nịnh hót này vì quá hăng say, quá nhiệt tình với công tác làm nhục chị Bùi Minh Hằng, đã gây áp lực tinh thần để một bà cụ 86 tuổi nói những câu mà có thể bây giờ cụ đang hối hận. Nền “giáo dục xã hội chủ nghĩa” chuyên đào tạo ra những con người vô cảm trước nỗi khổ đau của người khác. Phương pháp dùng cha mẹ, vợ con, anh em để rình rập nhau, tố cáo nhau là phương pháp Cộng Sản có truyền thống từ thời Stalin vẫn còn áp dụng phổ biến tại Việt Nam. Giả thiết, mẹ và chị của chị Bùi Minh Hằng thay vì tố cáo, đã binh vực việc thể hiện lòng yêu nước của một người dân trước cảnh nước mất nhà tan là chính đáng, liệu đài truyền hình có phát hình buổi phỏng vấn đó không và các báo đảng có đăng những câu trả lời của họ không?

Sự kiện tiếp tục bỏ tù những trí thức yêu nước độc lập có phải là một thái độ sợ hãi? Đương nhiên. Đảng đang lo sợ, bởi vì chưa bao giờ trong suốt 80 năm lịch sử, Đảng ở vào thế bị động và bị cô lập hơn bây giờ. Trong chiến tranh chống thực dân, Đảng có nhiều lý do để vận động quần chúng, trong chiến tranh Việt Nam Đảng có nhiều phương tiện để bưng tai bịt mắt nhân dân, nhưng trong cuộc tranh chiến tranh chống tham nhũng, nghèo nàn, lạc hậu hiện nay thì không. Quyền lợi của Đảng và quyền lợi của dân tộc về căn bản vốn mâu thuẫn và ngày nay mức độ mâu thuẫn đã dẫn đến điểm đối kháng như chúng ta thấy qua các biến cố Tiên Lãng và Ecopark mới đây.

Tôi luôn tin tưởng vào tuổi trẻ. Lịch sử dân tộc đã, đang và sẽ được viết bằng tuổi trẻ. Cách suy nghĩ và hành động của họ có thể sẽ không giống như các phương cách mà các thế hệ cha chú đã dùng bởi vì lịch sử mang tính kế tục nhưng đồng thời cũng mang tính thời đại. Mỗi thế hệ phải hoàn thành những trách nhiệm mà lịch sử giao phó cho thời đại của họ nhưng dù không hoàn thành, ngọn đuốc lịch sử vẫn phải được chuyển sang bàn tay thế hệ khác. Đã qua rồi thời đại của anh hùng cá nhân, minh quân, minh chủ. Chúng ta đang sống trong thời đại xã hội hóa toàn cầu, ở đó, mỗi cá nhân là một tập hợp thu hẹp chứa đựng các mối quan hệ chằng chịt, phức tạp và phụ thuộc vào nhau. Các phong trào quần chúng đứng lên vì những mục đích cụ thể và thực dụng của đời sống con người. Dân chủ gắn liền với quyền lợi của người dân. Khái niệm dân chủ đối với đại đa số quần chúng không phải là những lý thuyết hàn lâm nhưng có thể sờ mó, cầm trong tay được và thậm chí ăn được. Một trong những biểu ngữ thu hút nhất được dùng trong các cuộc biểu tình tại Ai Cập năm ngoái chỉ vẽ một ổ bánh mì.

Tôi có một niềm tin sâu xa vào tương lai tươi sáng của dân tộc Việt Nam. Giá trị của một con người không phải được thẩm định khi người đó bị xô ngã nhưng ở chỗ biết đứng lên và đi tới. Dân tộc Việt Nam cũng thế, đã bị xô ngã trong ngày 30-4-1975 nhưng đang đứng lên và đi tới.

Nguồn: TienVe.org

30 THÁNG 4, ĐẬP CỔ KÍNH RA TÌM LẤY BÓNG ......

Kính gởi các cựu quân nhân Quân lực Việt Nam Cộng Hoà, những người Việt Nam tử tế, cùng tất cả những ai quan tâm đến ngày đau buồn 30 tháng tư, con xin một nén hương lòng tưởng niệm những Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân và một chút tâm tình của tên du đảng hoàn lương gửi đến quý bác, cô chú và các anh chị.

Người Miền Nam VN tôn vinh Tổng thống của họ vì họ tận mắt chứng kiến và trực tiếp hưởng lợi từ chính sách an sinh xã hội trong chính thể VNCH, không phân biệt Quân hay Dân. Và chính phủ không bắt buộc bất kỳ công dân nào phải tôn vinh Tổng thống. Thế mà người dân vẫn nhớ ơn, tự nguyện suy tôn các Tổng thống Đệ nhất và Đệ nhị VNCH, bất chấp những biến cố xảy ra, cho đến ngày mất nước 30.04.1975. Điều đó cho thấy người dân Miền Nam bằng lòng với chính phủ do chính họ lựa chọn, qua các kỳ phổ thông đầu phiếu công bằng và minh bạch. (1)

Sự phát triển về kinh tế trong thời chiến, luôn có giá trị nhiều lần hơn trong thời bình. Lịch sử chứng minh từ cổ chí kim, bất kỳ nước nào có xảy ra chiến tranh, thường kéo theo nghèo đói và loạn lạc. Ngay như nước Nga (Liên Xô cũ) cường quốc cộng sản, trong thời chiến, dù là chiến tranh lạnh, chạy đua vũ khí với Mỹ, trong khi người dân Mỹ vẫn no đủ thì người dân LX thì phải gặm bánh mì đen, kết cục là LX tan rã vì không hợp lòng dân. Và điều đáng ghi nhận là nước Mỹ không có Trại Súc Vật (2). Người dân Mỹ đoàn kết chống lại sự bành trướng của CNCS. Người dân Mỹ không tiếp tay cho cộng sản Nga đánh phá quê hương của họ dù Hoa Kỳ là một Hiệp Chủng Quốc.

Chính thể VNCH thì không may mắn như vậy. Họ vừa phải chống giặc ngoài CsBV tay sai QTcs (3) vừa phải chống chọi với thù trong VC nằm vùng (4). Nhưng có bói cũng không ra "Chính sách xóa đói giảm nghèo" mà đảng csVN vẫn liên tục áp dụng trong thời bình, dù rằng cuộc chiến tranh bom đạn đã chấm dứt 39 năm qua. (5) Tưởng cũng cần nhắc lại rằng cùng thời điểm VN rơi vào cuộc chiến tranh ý thức hệ (6) do CsBV vâng lệnh quan thày QTcs gây ra cuộc chiến tranh xâm lược Miền Nam VN (7), người dân Miền Nam cũng không đến nỗi phải để dành... cứt đổi gạo (8). Người dân Miền Nam trong chính thể Đệ nhất và Đệ nhị VNCH đã được hưởng một đời sống sung túc no ấm, mà người dân Miền Bắc XHCN cùng thời có nằm mơ cũng không thấy (9). Và công dân trong chính thể VNCH được hưởng một nền giáo dục chẳng thể nào quên (10). Đó là lý do vì sao không riêng gì các cựu quân nhân QLVNCH mà đồng bào Miền Nam cũng phải "Đập cổ kính ra tìm lấy bóng - Xếp tàn y lại để dành hơi"(11) đối với chánh thể VNCH và những người đã bỏ mình để bảo vệ một Miền Nam Tự do No ấm và Dân chủ đích thực.

Chính thể VNCH đã thua và mất nước vào tay CsBV và QTcs, điều đó không có gì phải bàn cãi. Nhưng họ thua với tinh thần chiến đấu đến giờ phút cuối cùng như thế nào, mới là điều đáng nói/viết lại cho đúng với sự thật lịch sử, để các thế hệ tiếp nối nhìn đúng bản chất cuộc chiến tranh huynh đệ tương tàn có nguồn gốc từ đâu, rút ra bài học xương máu để đừng bao giờ xảy ra cảnh người Việt bắn giết người Việt chỉ vì phục vụ thứ chủ thuyết hoang tưởng như chính Lê Duẫn thú nhận (12). Hãy để lòng yêu nước của người Việt Nam, sẵn sàng xả thân vì Tổ Quốc trước kẻ thù truyền kiếp phương bắc đã và đang gặm nhấm bờ cõi giang sơn do các bậc tiền nhân để lại, không thể nhân danh bất kỳ chủ thuyết ngoại bang nào để gây ra cảnh nồi da xáo thịt, và sẽ là tội ác khó thể tha thứ khi xua trẻ em vào cuộc chiến tranh phi nghĩa (13).

(Tiêp nơi phần dưới)

Điều đáng buồn là vào mỗi dịp 30.04, người cộng sản lại tự hào về thành tích khủng bố, giết người của họ. Có gì đáng tự hào khi người Việt tàn sát chính người Việt chỉ để thỏa mãn tính khát máu của CNCS. Mọi người hẳn chưa quên Giáo sư Nguyễn văn Bông, người Việt Nam đầu tiên có bằng Công Pháp Quốc tế, sắp làm Thủ tướng chính thể VNCH đã chết thảm thế nào dưới tay tên VC nằm vùng Vũ quang Hùng (14). Và tấm lòng vị tha của phu nhân Nguyễn Văn Bông đối với tên sát nhân Vũ quang Hùng thể hiện cho nền giáo dục nhân bản và khai phóng. Với người cộng sản hãy nhớ rằng: Giết một giáo sư đại học không phải là một hành động anh hùng (15). Tệ hại hơn nữa các em học sinh Trường tiểu học Cai Lậy có tội tình gì đâu, sao cộng sản lại nỡ giết các em ở tuổi chưa kịp trường thành? (16). Sao lại tự hào khi giết chính đồng bào ruột thịt, có gì để đáng tự hào với hành động khủng bố Nhà Hàng nổi Mỹ Cảnh? (17) Và người cộng sản có vui không khi ném lựu đạn vào sân vận động Quy Nhơn, chỉ để giết các em học sinh là chính? Xin hãy nghe người có mặt tại sân vận động Quy Nhơn thuật lại: Trích "Tôi là cựu học sinh Cường Để Quy Nhơn. Câu hỏi “Ai ném lựu đạn vào lửa trại?” Câu trả lời bà con sống ở Quy Nhơn ai cũng biết, chính là Vũ Hoàng Hà, ủy viên trung ương Đảng Cộng Sản VN, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bình Định. Thầy Tâm Hoàng khi còn sống đã khẳng định, vì sau khi ném lựu đạn ở sân vận động Quy Nhơn, Hà leo qua chùa Long Khánh ẩn rồi được cơ sở Cộng Sản đưa vào mật khu. Việc này được một số anh em cựu học sinh Cường Để ở Quy Nhơn biết. Mong việc này sớm sáng tỏ sau 35 năm tội ác xảy ra.” (Trang Nhân) (18).

Liệu những kẻ thù ác kể trên, và Hoàng Phủ Ngọc Tường, Hoàng Phủ Ngọc Phan, Nguyễn Thị Đoan Trinh v.v... trong thảm sát tại Huế có bao giờ nhỏ giọt nước mắt cuối đời cho những nạn nhân cộng sản, mà các ông là thủ phạm? (19).

Những Anh Hùng Vị Quốc Vong Thân

Miền Nam VNCH một quốc gia có chủ quyền được Liên Hiệp Quốc công nhận (20). Song song với Miền Bắc XHCN không được như vậy, và hoàn toàn phụ thuộc vào QTcs. Sau khi xâm lược "thành công" Miền Nam VNCH. VNDCCH vẫn là kẻ xâm lược tồn tại ngoài vòng Công Pháp Quốc tế. Mãi đến 9 giờ sáng ngày 20 tháng 9 năm 1977 VNDCCH mới được LHQ thừa nhận cách miễn cưỡng (21). Gọi là miễn cưỡng bởi không ai muốn so sánh một Quốc Gia có chủ quyền độc lập với một thể chế xâm lược do QTcs dựng nên, cụ thể là Nga -Tàu thời CNCS còn tồn tại.

Sơ lược về Lịch sử hình thành QLVNCH. Thời kỳ thành lập (1950-1952)

Trích: "Ngày 11 tháng 5 năm 1950, thủ tướng Trần Văn Hữu tuyên bố thành lập Quân Ðội Quốc Gia với lập trường chống Cộng, gia tăng quân số lên 60,000 người, do ngân sách quốc gia đài thọ 40%, phần còn lại do Pháp gánh chịu. Viện trợ Mỹ cũng bắt đầu giao thẳng cho các đơn vị Việt Nam, chứ không qua trung gian quân đội Pháp theo chương trình Viện Trợ Hỗ Tương Quốc Phòng MDAP (Mutual Defense Assistance Program). Trưởng phái bộ viện trợ Hoa Kỳ đầu tiên tại Việt Nam là đại tướng O'Daniel. Các quân trường lớn được bắt đầu thành lập trong thời kỳ này gồm có: Trường Võ Bị Liên Quân Ðà Lạt, Trường Sĩ Quan Thủ Ðức và Nam Ðịnh. Trường Sĩ Quan Trừ Bị sau này được đổi tên là Trường Bộ Binh Thủ Ðức. Các trung tâm nhập ngũ dùng để huấn luyện binh sĩ quân dịch cũng được thành lập tại Quang Trung (Nam Việt), Phú Bài (Trung Việt) và Quảng Yên (Bắc Việt).

Ðến năm 1951, sau khi bị thất bại nặng tại vùng Cao-Bắc-Lạng, Pháp muốn tăng cường Quân Ðội Quốc Gia Việt Nam để nhận lãnh trách nhiệm bình định và an ninh lãnh thổ. Do đó, tướng De Lattre de Tassigny đã đề nghị thành lập nhiều tiểu đoàn hoàn toàn Việt Nam do các sĩ quan người Việt chỉ huy.

Ngày 5 tháng 5 năm 1951, Bộ Quốc Phòng Việt Nam mới thật sự thành hình, với những cơ cấu tổ chức đầu não như Bộ Tổng Tham Mưu, Nha Quân Pháp, Nha Thanh Tra, Tổng Nha Hành Chánh & Quân Lương, Nha Quân Cụ, Nha Quân Y, v.v... (22) Ngưng trích.

(Tiêp nơi phần dưới)

Muốn trở thành một sĩ quan trong QLVNCH, nhất thiết phải qua trường lớp đào tạo chánh quy. Đối với quân nhân "rớt Tú Tài" đi lính thì có dành cả đời trong quân ngũ, có khi vẫn là hình ảnh ông Thượng sĩ già với thương tích đầy mình, dạn dày kinh nghiệm trận mạc. Những điều luật nghiêm khắc dựa trên nền tảng Quân Pháp Bất Vị Thân trong quân đội VNCH đã tạo nên những Anh Hùng đi vào huyền sử.

Thà chết không đầu hàng - Những lời nói để đời... ghi nhớ mãi.

1. Tướng Lê Văn Hưng: "Tôi không bỏ các anh để đưa vợ con ra ngoại quốc. Tôi cũng không thể chịu nhục đầu hàng. Các anh đã từng cộng tác với tôi, những lúc các anh lầm lỗi tôi có rầy la. Xin các anh tha thứ cho tôi những lỗi lầm nếu có."

Những người lính ôm lấy lá cờ vàng và cây súng thân thương vào lòng khóc nức nở. Họ biết giây phút vĩnh biệt người chủ tướng đã điểm. Chuẩn Tướng Hưng cố xô đẩy đuổi mọi người ra ngoài, bình thản đóng kín cửa văn phòng lại. Có tiếng súng nổ chát chúa từ bên trong vọng ra. Bà Hưng và các chiến hữu phá cửa xông vào. Chuẩn Tướng Hưng nằm ngã người tựa vào giường nửa trên nửa dưới, hai cánh tay dang ra và giật mạnh, toàn thân run rẩy từng cơn, đôi mắt còn mở to uất hờn. Người đã bắn vào tim để tỏ rõ tiết tháo một người Tướng lãnh của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Máu từ trong tim người thấm ướt mảng áo ngực và loang ra đỏ thắm tấm drap trắng. Thời điểm người anh hùng thăng thiên đúng 8 giờ 45 tối ngày 30.04.1975. Khoảng 11 giờ khuya, Thiếu Tướng Nam gọi điện qua chia buồn. Bà Thiếu Tướng Hưng nghe rõ tiếng thở dài của người Tư Lệnh phía bên kia đầu dây (23).

2. Tướng Nguyễn Khoa Nam: "Chiến tranh đem lại chết chóc và đau thương, hàng trăm xác Việt Cộng 15, 16 tuổi phơi thây trên núi Tròn, bên đơn vị mình có mười mấy bạn phải hy sinh, tội quá. Vợ con họ ở nhà chắc đau khổ lắm. Kỳ này về phải lo cho gia đình tử sĩ."

Thiếu Tướng tự sát vào khoảng nửa đêm 30-4-75 rạng 1-5-75. Ông ngồi trên chiếc ghế bành, mặc quân phục đại lễ với đầy đủ huân chương. Ông dùng tay mặt cầm khẩu Colt 45 bắn vào màng tang bên phải, máu thấm đầy quân phục, đầu ngã sang bên trái. Trên bàn giấy, chiếc cặp của Thiếu Tướng có một số giấy tờ và khoảng 40.000 đồng tiền Việt Nam. Bác sĩ Trung Tá Hoàng Như Tùng và một số chiến hữu lo tẩm liệm và đưa ra an táng tại Nghĩa Trang Quân Ðội Cần Thơ ngày 1 tháng 5 năm 1975 (24).

3. Những Ngày Cuối Cùng của Tướng Phạm Văn Phú: "Anh Chung, anh từng hành quân với tôi đã lâu..." Nói đến đây Thiếu Tướng Phú ôm tôi và khóc tiếp với giọng nghẹn ngào, tức tối: ...mà đêm qua, Tổng Thống Thiệu lên đài nói chuyện và đổ tội cho các tướng lãnh là hèn nhát bỏ chạy. Anh cứ về hỏi Trung Tướng Trưởng xem, trong buổi họp hôm trước, có cả Trung Tướng của anh nữa đấy, tôi đã xin Tổng Thống cho tôi giữ Pleiku bằng mọi giá, Tổng Thống không chịu, bắt tôi phải rút... có cả Đại Tướng Viên và Đại Tướng Khiêm nghe nữa mà bây giờ Tổng Thống nói chuyện với toàn dân đổ tội cho chúng tôi, thật cái nhục này tôi không biết tỏ cùng ai, không biết đồng bào có hiểu không, chỉ có cách chết mới hết nhục".

Tôi (Đại Tá Chung) không khỏi ngậm ngùi thương xót chia xẻ nỗi oan ức của một vị đàn anh đáng kính như Thiếu Tướng Phú, nên tôi hết lời an ủi và khuyên Thiếu Tướng hãy bình tỉnh và nên tĩnh dưỡng.

- Đó là lần cuối cùng Đại Tá Chung gặp Tướng Phú. Sáng ngày 29 tháng 4/1975, tại căn nhà riêng ở đường Gia Long, chờ khi vợ và các con rời nhà để đi về phía Trường Đua Phú Thọ tìm cách di tản, Tướng Phú đã uống một liều thuốc cực mạnh tự tử.

- Tướng Dương Văn Minh ra lệnh Quân đội bỏ súng đầu hàng, và Cộng sản đã vào tới Sài Gòn! Nghe xong Tướng Phú nhắm mắt lại và "ra đi". (25)

(Tiêp nơi phần dưới)

4. Tướng Trần Văn Hai: Trong ngày cuối cùng 30.4.1975 vẫn tươm tất uy nghi trong bộ quân phục quân đội Việt Nam Cộng Hòa ngồi trong văn phòng tư lệnh bình tĩnh chờ quân địch đến. Trước đó, sau khi nghe Tướng Dương Văn Minh đọc hàng lệnh trên đài phát thanh, người đã ôn tồn khuyên bảo sĩ quan và chiến sĩ thuộc cấp, cho phép họ được buông súng trở về gia đình, nhưng có một số vẫn nhất quyết ở lại căn cứ Đồng Tâm, Mỹ Tho và bố trí chiến đấu. Vì họ biết Chuẩn Tướng Hai sẽ không bàn giao Đồng Tâm cho giặc, hoặc nếu người có bàn giao thì cái phương thức ông làm sẽ không phải là phương thức kiểu đầu hàng. Một con người đã từng chiến đấu bảo vệ những mảnh đất của tổ quốc hơn hai mươi năm, không lý do gì người giao lại cho giặc một cách dễ dàng. Chúng muốn lấy thì chúng phải trả một cái giá nào đó.

Chuẩn tướng Hai bất thần rút súng lục ra nổ mấy phát vào tên sư trưởng địch. Với khoảng cách rất gần đó, người có thể giết chết gã dễ dàng, nhưng người chỉ bắn gã bị thương nhẹ. Người sư trưởng địch cùng mấy cận vệ lần nữa rút chạy ra ngoài. Lính Sư Đoàn 7 Bộ Binh giương súng lên sẵn sàng tử chiến và bảo vệ Tư Lệnh của mình.

Viên đạn cuối cùng của vị Tướng Việt Nam Cộng Hòa và lòng vị tha dành cho người sư trưởng địch đã nói lên được hai điều. Thứ nhất, Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa không phải là một quân đội khiếp nhược. Thứ hai, người lính Việt Nam Cộng Hòa không bao giờ căm thù những người đồng bào cùng sinh ra trên mảnh đất Việt Nam, khi cuộc chiến tàn, tất cả chỉ còn lại thuần túy là người Việt Nam (26).

5. Tướng Lê Nguyên Vỹ lưu tiếng ngàn thu: Sáng ngày 30.4.1975 họp Tham Mưu Sư Ðoàn xong. Chuẩn Tướng Vỹ và toàn Ban Sĩ Quan ngồi bên chiếc Radio chờ nghe Tướng Dương Văn Minh đọc diễn văn quan trọng. Ðúng 10 giờ, có tiếng của Tướng Minh. Tưởng là diễn văn kêu gọi Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa chiến đấu đến giọt máu cuối cùng, hay tổ chức di tản về miền Tây tiếp tục cố thủ. Thực chất chỉ là một bản nhật lệnh ngắn ngủi, khô khan và nhục nhã kêu gọi Chiến Sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa các cấp buông súng, ai ở đâu ở đó và chờ binh đội cộng quân đến bàn giao. Tiếp theo là lời kêu gọi buông súng của Tướng Nguyễn hữu Hạnh, Quyền Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Vận nước đã đến hồi cáo chung, Chuẩn Tướng Vỹ, một Chiến Sĩ tuân thủ nghiêm nhặt Kỷ Luật Quân Ðội, u buồn bảo các thuộc cấp: "Từ nay tôi không còn là người chỉ huy nữa, vậy các anh hãy tự lo liệu lấy". Nhưng trước khi chia tay, Chuẩn Tướng Vỹ đã mời các Sĩ Quan cùng ăn một bữa cơm cuối cùng với ông. Sau đó... ông bình tĩnh bước ra sân nghiêm trang đứng dưới cột cờ của Bộ Tư Lệnh, tự sát bằng chính khẩu súng chỉ huy của mình (27).

Những vị Tướng Anh Hùng của QLVNCH đã vĩnh viễn nằm xuống trong lòng đất mẹ, bảo toàn danh dự cho toàn thể QN QLVNCH. Họ đã đền xong nợ nước, dù nước mất nhà tan. Nhưng với họ, tin rằng họ đang mĩm cười mãn nguyện vì "Nợ tang bồng trang trắng vỗ tay reo".

Saigon ngày 26 tháng 04 Năm 2014. 39 Năm Quốc Hận của QLVNCH.
Nguoiduatin

NHỮNG PHẢN HỒI CỦA BÀI "30 THÁNG 4, ĐẬP CỔ KÍNH RA TÌM LẤY BÓNG ......"

@Hoaihuong •

Những vị Tướng Anh Hùng của QLVNCH đã vĩnh viễn nằm xuống trong lòng đất mẹ, bảo toàn danh dự cho toàn thể QN QLVNCH. Họ đã đền xong nợ nước. Nhưng sự ra đi của họ là một trong nỗi đau,nỗi mất mát không bao giờ lành của tháng tư khắc nghiệt.

@Vong NgayXanh •

Máu Trung Tá Long
đã thấm xuống lòng đất mẹ

Link:
http://ngaycu.blogspot.be/2013/04/trung-ta-nguyen-van-long-bao-quoc-cong.html

Link ảnh Trung Tá Nguyễn Văn Long tự sát trongnga`y 30 tháng 4 1975
http://a.disquscdn.com/uploads/mediaembed/images/981/8396/original.jpg?w=600&h

@Hoaihuong (Trả lời) @Vong NgayXanh •

Miền Nam giờ đây đã bị cs Bắc Việt nhuộm đỏ. Những trò lường gạt chính trị vĩ đại của qua những sự việc đang diễn ra tren quê huơng VN nó như từng chiếc mặt nạ lần lượt bị rơi xuống phơi bày những sự thật rõ ràng. Những người khờ dại đã ủng hộ cs Bắc Việt nay đã nhận thấy tính phi hiện thực nơi lập trường cực đoan của họ, vì chỉ cần khách quan nhìn nhận thì miền Bắc mới chính là nơi cần được giải phóng.

Những Tướng Lãnh VNCH tuẫn tiết theo thành dám chết cho lý tưởng của mình, dám chết vì thấy rằng mình dù bị ép thua nhưng cũng có trách nhiệm trong nỗi đau đó, dám chết cho lý tưởng của mình,không chịu khuất phục cs khát máu! Và tôi tin... Họ đã biết rất rõ: hòa hợp hòa giải với cs chỉ là một "ảo tưởng!".

Họ rất xứng đáng là những anh hùng! Trong khi đó,những người vỗ ngực là người cs "chân chính" hiện nay nếu so sánh với các sĩ quan VNCH sẵn sàng hy sinh vì biển đảo tổ quốc thì họ không dám "ho" một tiếng với TC bắn ngư dân và còn "tri ân" giặc. Họ hiện đang phải trung thành với mấy cái sổ hưu,đang cố bám lấy cái đảng khủng bố, độc tài và chịu làm thân nô lệ cho Tàu. Vậy ai là anh hùng? Xin giành sự suy ngẫm này cho chính các vị tướng già quân đội cs Bắc Việt. Và tôi xin nhấn mạnh với những cs nào mà còn áp đặt cho các chiến sĩ VNCH; "những người yêu nước", "chết vì nước" là "NGỤY" thì họ thật là bọn lưu manh láu cá! Những kẻ "tàn tật lương tâm!"

@Dan Viet •

Sự thật về cái gọi là "đánh thắng" của đảng cộng sảnVN, thật sự chẳng có hay ho gì.Bên tự vệ(VNCH phòng thủ) có nhiều bất lợi phải rải quân ra khắp các miền chiến thuật. Một bên tấn công (CSVN) có nhiều lợi thế hơn vì chúng tập chung quân đánh 10 chội 1, cs hay dùng chiến thuật biển người( thí quân) , và nhất là hay đánh lén giả bộ đình chiến lúc VNCH không phòng thủ chúng ra lệnh tấn công, mặc dầu vậy trong 20 năm trời chinh chiến, csVN thất bại nhiều và tổn thất nhân mạng cao như núi, nhưng vì bản tính lì lượm độc ác của csqt lệnh trên không chấp nhận thua, chúng đánh thí mạng cùi cho tới người cuối cùng cũng phải đánh, cho nên miền Nam VN đầu hàng bọn giết người không giớm tay, để tiết kiệm xương máu nhân dân Việt Nam, không có gì là nhục và cũng không có gì là vinh quang, đừng có kiêu binh mà mang tội với Tổ quốc VIỆT NAM.

@GAC (Trả lời) @Dan Viet •

Ké bác chút:
- Ngoài những điểm trên chúng còn hèn hạ, bắt trẻ con cầm súng, bắt dân làm lá chắn sống, bọn biệt động thành thì pháo kích, ám sát tùm lum, xích chân lính nó vào xe tăng, tấn công bộ binh thì bắt uống thuốc kích thích, "mượn" đường nam Lào để tập kết quân vào nam ( lãnh thổ nước khác nên VNCH không thể tấn công chặn đường tiếp tế).
Thử vượt sông bến Hải mà xâm lược xem nào... lú đầu thằng nào.. thì làm đám ma thằng đó còn đánh đấm cái gì.
- Đó là lí do tai sao chả có tấm hình nào CSVN vượt sông Bến Hải để "giải phóng" miền nam.

@Hai xe ôm (Trả lời) @Dan Viet •

Quân đội VNCH chúng ta còn một điều bất tiện nữa chiến hửu.Đó là người dân cứ bồng bế nhau chạy theo anh lính Cộng hoà khiến lực lượng phải cắt bớt lính đang chiến đấu rời cuộc chiến để đưa đồng bào đến nơi an toàn .Có phải vậy không sư huynh ?.

@Một học sinh •

(Đề bài: Hãy nói cảm tưởng của em sau khi đọc bài "30-04 - Đập cổ kính ra tìm lấy bóng..." của tác giả Nguoiduatin). Bài làm:

* Trong bài thơ "Khóc Bằng Phi", tương truyền của vua Tự Đức, có 2 câu thơ: "Đập cổ kính ra tìm lấy bóng. Xếp tàn y lại để dành hơi". (cổ kính = gương soi mặt cổ, tàn y = áo cũ). Hai câu thơ nổi tiếng bóng bẩy và sâu sắc này đã diễn tả đầy đủ tình yêu của một vị vua đối với người vợ yêu quí của mình. Tác giả Nguoiduatin, có lẽ là một công dân của nước VNCH, muốn mượn câu "Đập cổ kính ra tìm lấy bóng" để nói lên mối hoài cảm, lòng quí trọng và sự hãnh diện của mình đối với một quốc gia vốn nổi tiếng là tự do, dân chủ và giàu mạnh nhất trong vùng Đông Nam Á trước năm 1975: nước VNCH. Vốn sinh ra sau năm 1975, em chỉ được nghe ông bà, cha mẹ kể lại thời vàng son của VNCH. Nhờ đó, cộng với những thông tin trên mạng, em cũng hình dung được phần nào về một đất nước phồn vinh với một quân lực kiêu hùng và yêu nước mà tác giả Nguoidautin từng sống. Tấm gương khẳng khái của các bậc tiền nhân như "Đầu tôi chưa rơi xuống đất, xin bệ hạ đừng lo" (Trần Thủ Độ), hoặc "Ta thà làm quỷ nước Nam, chứ không thèm làm vương đất Bắc" (trần Bình Trọng), Tổng Đốc Hoàng Diệu treo cổ tử tiết theo thành Hà Nội v.v. Không ngờ những tấm gương lẫm liệt này lại xuất hiện ngay trong trang sử cận đại: Việt Nam Cộng Hòa. Em rất lấy làm hãnh diện về điều đó. Sau cùng, em xin cám ơn tác giả Nguoiduatin đã giúp chúng em, thế hệ trẻ VN, hiểu biết thêm về nước VNCH, về lòng yêu nước chân chính, về sự vị quốc vong thân, sẳn sàng tử tiết của các tướng lãnh trong Quân Lực VNCH để khỏi rơi vào tay giặc thù cộng sản. Em xin hết.

@Nguoiduatin •

Trước tiên con xin cảm ơn DANLAMBAO đã tạo điều kiện giúp cho con thực hiện bài viết, đồng cảm ơn các bác Nguyên Thạch, Hàn Sĩ, Dân Nam, Đan Tâm, JU MOMG SS, PHO, 1NXX, Phạm Đức, Trần Quốc Việt, Lê Cửu Long, Vọng NgayXanh, Hai xe ôm, Lê Dân Việt cùng toàn thể những người VN từ tế (Trừ VC) trong thôn DANLAMBAO.

Con không phải là một quân nhân VNCH nhưng con học hỏi lòng can đảm từ những người Anh Hùng xem cái chết nhẹ tợ lông hồng, từ những người lính trơn cho đến những vị Tướng của QLVNCH Tuẫn Quốc để bảo toàn khí tiết người lính VNCH trước giặc cộng xâm lược. Chính họ đã dạy con cách sử dụng lòng can đảm đúng mục đích cho việc nghĩa, thay cho hành động gian hùng, xách súng đi cướp của dân lành, đó là lý do vì sao con tự nhận là tên du đảng hoàn lương.

Con sẽ còn tiếp tục viết về những Anh Hùng của QLVNCH, sẽ còn tiếp tục viết về những tội ác HCM/CS. Con không bao giờ là một thằng "ba rọi" lừng khừng giữa lằn ranh Quốc - Cộng. Con không bao giờ chùn bước trước cái ác, cái xấu đã và đang tràn ngập trong chế độ cộng sản, con không muốn thấy chị em con mỗi tối phải đứng đường, bán thân nuôi miệng trong lúc mọi người say ngủ với nệm ấm chăn êm, con không muốn thấy anh em con phải bán sức lao động với cái giá rẻ mạt cho tư bản xanh đỏ, con không muốn thấy các em con phải đầu đường xó chợ nhặt nhạnh những thứ thiên hạ vứt đi chỉ để kiếm chút gì lót lòng cho qua cơn đói...

Con kính cảm ơn những người VN tử tế đã giáo dục con nên người lương thiện. Cách đặc biệt, con xin quỳ xuống tạ tội cùng những nạn nhân bị con làm hại thời gian qua, xin hãy tha thứ để con có cơ hội được làm người tử tế. Con kính cảm ơn ông linh mục thấp lùn TTMV dòng chúa cứu thế Saigon lời tri ân chân thành nhất cho ơn cứu tử.
Trọng kính.

@Nguyễn (Trả lời) @Nguoiduatin •

Nguoiduatin viết bài tôn vinh các anh hùng tuẩn tiết vì nước
Hôm qua tôi gởi bài thương tiếc đứa em DÂN VỆ VÌ NƯỚC HY SINH
Không hiểu sao bị xóa mất
Bây giờ bắt chước anh Dân Nam post lại cầu may

BA MƯƠI THÁNG TƯ, NHỚ EM CẬT

Ba mươi tháng tư lại về
Ngồi buồn thơ thẩn nhớ em Cật
Em tôi hy sinh vì nước khi tuổi đời vừa mười tám
Sống, chiến đấu và chết ngạo nghễ như tuổi trẻ Việt Nam

EM CẬT

Em Cật là dân Ấp Chiêu Liêu
Sát bên rìa rừng Cù Mi, ổ VC
Tuổi mười bảy mười tám
Đã khoác bộ đồ đen Dân Vệ
Lo giữ Làng giữ Ấp

Em mới bị thương vừa khỏi
Được sung vào Tiểu Đội phòng vệ
Dinh Quận để dưỡng thương
Nhưng lại thích thủ Trung liên
Mỗi khi đi công tác

Lữ Đoàn 173 Nhảy dù Mỹ
Đóng quân cạnh Phi trường Biên Hòa
Đêm đêm thường nã pháo
Về phía rừng Cù Mi
Để ngăn chặn pháo kích

Đêm đó một quả pháo bay lạc
Rớt ngay vào xóm dân xã Tân Hiệp
Phó Quận trưởng bấn xúc xích
Quơ quào tom góp đồ cứu trợ

Ngày thường đi công tác không hộ tống
Phải chạy theo đường vòng
Từ quận lỵ xã An Bình
Chạy ra ngả ba Cây Lơn, xã Đông Hòa
Quẹo trái qua xã Bình An

Đổ dốc núi Châu Thới
Tẻ vô lộ đá đỏ ra xã Hóa An
Rồi mới lên xã Tân Hạnh
Lại tẻ vào lộ đá đỏ lên Đồn xã Bình Trị
Mới lên tới xã Tân Hiệp

Chạy vòng vòng vòng như vậy
Vừa xa vừa mất thời giờ
Cậu Phó trẻ làm sao chịu được
Mới bốc ngay Tiểu đội phòng vệ Dinh
Đi đường trong cho lẹ

Em Cật như thường lệ
Vác Trung liên nhảy phóc lên xe
Gác lên cabin chĩa lăm lăm
Hộ tống Ông Phó đi công tác

Từ quận lỵ lên Đồn Tân Đông Hiệp
Đường tương đối an ninh
Ngừng xe lại Đồn Tân Đông Hiệp
Hỏi tình hình an ninh

Đoạn đường từ đây tới Đồn Bình Trị
Là đoạn đường nguy hiểm
Giựt mìn, bắn sẻ không hiếm
Mới nhấn ga dọt như biến

May lên tới Đồn Bình Trị vô sự
Từ đó lên Tân Hiệp chỉ chừng cây số rưỡi
Nhưng mà coi chừng đó
Đây là xã nhà của Phó Tỉnh Ủy VC Năm Trang

Vừa đến nơi công tác
Em Cật đã lẹ làng tìm vị trí đặt súng
Sẵn sàng tư thế tác chiến
Bảo vệ an ninh cho đoàn công tác

Rồi cũng như mọi khi
Thực hành phương châm
Công tác lẹ, rút lẹ
Hô rút là lên xe dọt lẹ

Lần nầy, rủi ôi là rủi
Xe mới vừa lăn bánh
Một phát bắn sẻ oan nghiệt
Trúng ngay cổ em Cật

Nhấn ga dọt như điên
Hỏa tốc trăm lần hỏa tốc
Vừa tới Đồn Bình Trị
Em Cật đã thở hắt ra
Rồi xuôi tay nhắm mắt

Phó Quận trưởng vốn giòng văn nhược
Chưa từng trải cảnh chiến trường máu đổ tử vong
Mới nước mắt ngắn, nước mắt dài lâm ly
Khóc thương đứa em vừa tử trận
Em tôi tên là Cật

( Nhớ đứa em tử trận)
Anh Nhơn

@Nguyen Thach •

Hoan hô tác giả Nguoiduatin, đã chẳng những chân thật tự nhận mình là một tay du đảng đã hoàn lương, mà còn có thể viết một bài thật xuất sắc, thật cảm động với dẫn chứng đầy đủ.

Nguoiduatin hãy tiếp nối tinh thần Đặng Chí Hùng. Cảm ơn cho bài viết vào những ngày đen tối và đau thương này, hoan hô.

@SongNuocMienNam •

Người đưa tin nên thêm: (trích com của HN)

"Đây là lần thứ 39 Hồng Nạnh tôi đã khóc cho người thầy, người anh, và cũng là người cùng một chí hướng, hay nói đúng hơn là ngưòi cùng chiến tuyến chống kẻ thù Bắc Cộng, câu nói của anh vẩn in sâu vào ký ức của riêng tôi của tất cã những người Việt Quốc Gia nói chung. Cựu Đại Tá VNCH Hồ Ngọc Cẩn nói lời cuối cùng trứơc khi bị Cộng Sản hành hình.
Nếu tôi thắng trong cuộc chiến, tôi sẻ kô kết án các anh như các anh kết án tôi.
Tôi cũng kô làm nhục các anh như các anh làm nhục tôi.
Tôi chiến đấu cho tự do của người dân.
Tôi có công mà kô có tội. Kô ai có quyền kết tội tôi.
Lịch sử sẻ phê phán các anh là giặc Đỏ hay tôi là Ngụy.
Các anh muốn giết tôi cứ giết đi.
Xin đừng bịt mặt tôi. Đã Đảo Cộng Sản.
Việt Nam Cộng Hòa Muôn Năm.
Lần thứ 39 Hồng Hạnh tôi thắp nén hương lòng khóc cho anh, Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn, và cũng là lần thứ 39 Vỉnh Biệt anh."

@San Jose •

Một Đại tá VNCH được an táng dưới cột cờ
Thêm một mộ tập thể 47 tử sĩ VNCH những ngày cuối cuộc chiến.
Đại-tá Nguyễn Hữu Thông, Trung Đoàn Trưởng 42 BB – SĐ 22 BB
Tự sát 31-3-1975 tại Quy Nhơn.

QUY NHƠN - Trong những ngày cuối của cuộc chiến, có một vị đại tá trung đoàn trưởng đã không chịu xuống tàu chạy loạn mà chịu ở lại với lính, và dùng súng tự sát. Xác ông được chôn trong một ngôi mộ tập thể khổng lồ, dưới chân cột cờ bên ngoài Quân Y Viện Quy Nhơn, trong đó có 47 thi hài tử sĩ. Câu chuyện này được một hạ sĩ quan pháo binh kể lại, đồng thời gợi lại ký ức đau buồn nơi một vị bác sĩ hiện đang hành nghề ở New York.

Ðại Tá Nguyễn Hữu Thông, trung đoàn trưởng TrÐ 42/SÐ 22BB, tự sát vào cuối tháng 3, 1975 bị chôn trong nấm mộ tập thể tại Quy Nhơn.

Vào đầu năm 1975, anh Dương Công An nguyên là một hạ sĩ quan Pháo Binh thuộc tiểu đoàn 223 Pháo Binh, nay anh đang sống tại Ðức. Anh An cho biết, vào những ngày cuối tháng 3 và đầu tháng 4 năm 1975, đơn vị của anh bị tan hàng trên bờ biển Quy Nhơn, anh và một số anh em binh sĩ khác đã lẩn trốn nhiều ngày trong Quân Y Viện Quy Nhơn.

Ở đấy, khi đó chỉ còn có một bác sĩ duy nhất, là Trung Úy Nguyễn Công Trứ. Ông Trứ hiện là bác sĩ quang tuyến tại một trường đại học ở New York. Khi tin về nấm mộ tập thể tại Quân Y Viện Quy Nhơn được tôi đưa lên net, nhiều người đã điện thoại cho Bác Sĩ Trứ. Những cú điện thoại này nhắc nhở cho ông quá nhiều chuyện kinh hoàng trong quá khứ, khiến ông nhiều đêm mất ngủ.

Sau nhiều lần gọi và nhắn trong máy là chúng tôi sẽ gọi lại, Bác Sĩ Trứ mới bốc máy. Ông kể, vào những ngày sau cùng, một buổi sáng ông được tiếp Ðại Tá Nguyễn Hữu Thông, trung đoàn trưởng Trung Ðoàn 42 đi trực thăng đến thăm Quân Y Viện. Thấy tình cảnh y chỉ còn một bác sĩ và hằng trăm thương binh trong tình trạng thiếu ăn, thiếu thuốc, cũng như nhiều thương binh chết chưa được chôn cất, Ðại Tá Thông đã khóc trước mặt Bác Sĩ Trứ.

Và chỉ một ngày sau đó, Quân Y Viện tiếp nhận một tử thi nữa, và đó chính là tử thi Ðại Tá Thông. Binh sĩ đưa xác ông tới, và cho biết ông đã tự sát. Nhiều nguồn tin sau này cho biết, Ðại Tá Thông đã từ chối xuống tàu vì binh sĩ dưới quyền ông còn kẹt lại quá nhiều, không di tản được.

Khi đó, tại quân y viện này, có cả hàng trăm bệnh nhân cho một mình Bác Sĩ Trứ. Ðồng thời cũng có rất nhiều binh sĩ tử trận được mang về nằm từ trong nhà xác và rải rác ra khắp hành lang. Các thi hài tại nhà xác QYV đã bốc mùi, và chó đã vào nhà xác ăn, gặm các tử thi này, nên Bác Sĩ Trứ đã nhờ khoảng 20 anh em quân nhân còn sức khỏe phụ với Bác Sĩ Trứ đào một huyệt mộ rất lớn dưới cột cờ, gần khu quân xa của Quân Y Viện.

Ở đây gần biển các nên việc đào đất tương đối dễ dàng. Ðầu tiên là những tử sĩ đã được khâm liệm trong quan tài có phủ quốc kỳ được sắp xuống trước, tiếp theo là những người chết nằm trên băng ca được đặt lên trên những quan tài, cứ thế mà sắp xếp. Tất cả là 47 thi hài tử sĩ, trong số này có Ðại Tá Thông, là cấp chỉ huy trực tiếp của anh An.

Lúc bấy giờ Saigòn chưa thất thủ, ngay cả sinh mạng của anh em binh sĩ bại trận cũng không biết sẽ ra sao nên sự việc chôn cất anh em tử sĩ lúc đó chỉ được thực hiện rất sơ sài hầu như là lén lút và vội vàng. Sau đó vài ngày tất cả bị bắt làm tù binh.

Anh An cho biết câu chuyện đã đeo đuổi theo anh suốt bao nhiêu năm nay, tâm nguyện của anh là ước sao, có ai đó, có khả năng để cải táng được ngôi mộ tập thể này, đó cũng là dịp mà mình an ủi được phần nào linh hồn của những tử sĩ này, nhưng những hy vọng càng ngày càng bị thu nhỏ lại, vì qua tin tức báo chí đất đai ở Việt Nam đã bị lạm dụng xây cất bừa bãi, hay khu đất này thuộc phạm vi của bộ đội Cộng Sản thì không thể làm gì được.

(Tiếp phần dưới)

Khi VC vào Quy Nhơn, họ bắt Bác Sĩ Trứ. Nhưng ông không chỉ bị bắt làm tù binh, mà còn bị buộc tội làm việc cho CIA vì mọi người đi hết sao chỉ còn một mình Bác Sĩ Trứ ở lại. Trong Quân Y Viện lúc ấy, có một lính Việt Cộng bị thương được một đơn vị đem gởi điều trị, nhưng lại bị khóa tay vào thành giường, Bác Sĩ Trứ không có chìa khóa mở còng nên nhóm vc càng căm thù Bác Sĩ Trứ. Ông bị tù 4 năm 11 tháng, ra tù ông vượt biển đến Mỹ từ năm 1981, lúc còn độc thân, hiện nay đã có ba con theo học đại học...

Trong những ngày qua, có nhiều điện thoại hỏi đến ông về câu chuyện cũ gần 36 năm về trước khiến cho ông có nhiều đêm bị mất ngủ vì những cơn ác mộng. Bác Sĩ Nguyễn Công Trứ nói rằng ông đã làm theo lương tâm và với tình đồng đội, đã chôn 47 tử sĩ dưới chân cột cờ của Quân Y Viện. Ông đã nhiều lần về lại Quy Nhơn, qua lại trước khu Quân Y Viện cũ, ngày nay đã là doanh trại của bộ đội Cộng Sản, mà không thể làm gì hơn.

Tin về ngôi mộ tập thể cũng đến tai bà quả phụ cố Ðại Tá Thông, nhũ danh Phùng Ngọc Hiếu. Liên lạc được qua điện thoại hôm Thứ Năm, bà cho biết mấy ngày hôm nay, nhiều bạn bè đã chuyển cho bà về tin tức ngôi mộ tại Quân Y Viện Quy Nhơn, cũng là nơi yên nghỉ của Ðại Tá Thông.

Từ 35 năm nay, bà cũng nghe nhiều tin tức về chồng và bà cũng có nghe tin ông tự sát. Bà cũng đã về Quy Nhơn tìm kiếm nhưng không có tin tức, và không biết xác ông được chôn cất ở đâu. Bà kể, trước khi mất liên lạc, Ðại Tá Thông có liên lạc với vợ và than phiền rằng trung đoàn của ông đang chiến thắng, vì sao lại có lệnh rút bỏ Pleiku.

Ðại Tá Nguyễn Hữu Thông sinh năm 1937, nguyên quán tại Thạch Hãn, Quảng Trị, tốt nghiệp khóa 16 Võ Bị Quốc Gia Ðà Lạt. Ông được vinh thăng đại tá năm 1972. Hiện nay bà quả phụ cố Ðại Tá Nguyễn Hữu Thông cư ngụ tại Sacramento và ông bà có 5 người con đã thành đạt.

http://hon-viet.co.uk/HV_QLVNCH_DaiTaNguyenHuuThongTuSatVaDuocAnTangDuoiCotCo.htm

@Làm gì có tên •

Tôi không thể nào cầm được nước mắt khi trước khi nhắm mắt lìa đời, người chú thân yêu của tôi gọi thằng cháu (con ông anh Cộng sản) đến và nói: "Bọn chú đã chiến đấu bảo vệ đất nước một cách kiên cường và không hề khiếp nhược trước kẻ thù. Nhưng thời thế thế thời phải thế. Chú biết con là đứa khá. Lúc nào đó mày nhớ nói cho mọi người biết đã có biết bao nhiêu chiến sỹ Quân Lực VNCH đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng và thà chết không đầu hàng. Khi đạn trong súng hết, họ tụm khoảng 7-8 người lại và quẳng một quả lựu đạn vào giữa để quyên sinh. Hành động đó còn hơn mổ bụng của người Nhật. Vì cả đội không ai bỏ chạy hoảng sợ trước cái chết và tất cả họ đều là những người lính bình thường cấp bậc giỏi lắm chỉ là trung úy.".

Còn đây là lời kể của bạn tôi: "Tao đi vào nói với má tao: "Má, má, họ lại tụm lại. Đây là cái tụm thứ ba tao thấy trong ngày". Rồi nghe tiếng đoàng. 7 người cùng vật ra chết. Má tao khóc kinh khủng. Rồi bà chạy ra đường lại nhìn thấy tốp lính khác, súng ống chếch xuống dưới. Bà van xin: "các anh ơi, các anh đi về với vợ con các anh đi, với cha mẹ của các anh đi. Đừng chết như thế, đừng để mấy đứa nhỏ thiếu cha." Thấy những khuôn mặt xạm thuốc súng nhìn bà kiên quyết không trả lời, bà lại chạy vào bảo ba tao: "Ông là Trung Úy, ông mang áo quần đàng hoàng ra nói với các em đừng tự tử nữa". Ba tao bảo: "Nếu tui ra đó, tui sẽ chết cùng với họ.". Bà lại khóc thảm thiết. Rồi lại tiếng đoàng. Má ra vuốt mắt cho từng người."

Xin thắp một nén hương lòng đến các anh, những người chiến sỹ Việt Nam Cộng Hòa quả cảm. Cầu chúc các anh an lành nơi chín suối.

@Cuồng phong •

Không biết những vị trí thức Miền Bắc và những kẻ ACQGTMCS cảm nhận ra sao? khi đọc bài viết này của Nguoiduatin, nhưng riêng tôi thì sau khi đọc bài viết này tôi cảm thấy hổ thẹn với người bạn trẻ này cũng như toàn thể dân Miền Nam. Vì điều bất lực trước sự vong quốc đã đưa toàn thể tương lai tuổi trẻ của thế hệ sau đi vào tăm tối (cảm nhận của 1 sỹ quan quân lực VNCH). Chân thành cám ơn người bạn trẻ Nguoiduatin.

@Khách •

Kính gửi các bậc tiền bối VNCH (các cựu Quân nhân VNCH, các Vị Phụng sự trong Hành Pháp, Lập pháp, Tư Pháp cũng như trong toàn bộ guồng máy Bộ ngành của Chính phủ VNCH!)

30-4 không chỉ là ngày Quốc Hận đối với các Tiền bối mà sẽ vĩnh viễn là Ngày Quốc Hận trong lịch sử của người Việt Quốc Gia nói riêng và người Việt nói chung!

Thế hệ hậu bối của Quý vị hiểu rất rõ rằng: Việt Nam Cộng Hòa là chính thể nối tiếp và phát huy rực rỡ di nguyện của Dượng phụ lập Quốc Nguyễn Trãi cũng chính là vị Sư tổ của ngành Chiến Tranh Chính Trị Việt Nam Cộng Hòa -Bộ não của Chính thể!

Một trong những Vị tiền bối đầu tiên sáng lập ra chính thể Việt Nam Cộng Hòa là Tiền bối Trần Trọng Kim (thuộc hội Tam Điểm) đã nhìn rõ toàn bộ chiến lược thâm hiểm của Mao Trạch Đông nhằm thôn tính Đại Việt của Tổ sư Nguyễn Trãi bằng tất cả vũ khí: quân sự, chính trị, kinh tế, văn hóa,... và cả Tâm linh người Việt!

Mao xem "Trí thức là cục phân" là vì Mao thật sự có Tài mà tất cả đám trí thức Trung Hoa chỉ là những sản phẩm của sự tiêu hóa, chưa đứa nào được ngoi lên là học trò của Mao.

Tiền bối Trần Trọng Kim hiểu rõ toàn bộ sách lược của Mao trong đó có kế hoạch bẻ gẫy và đập tan toàn bộ Triết lý của Nhà Đại Hiền Triết Nguyễn Trãi từ Lập Quốc đến xây dựng tâm linh cho Đại Việt!...

Chỉ tiếc rằng trong bối cảnh lùng bùng của WW2 và dân trí chúng ta quá thấp kém nên Việt Nam Cộng Hòa phải thất thủ tại Hà Nội vào 2-9-1945 và tiếp theo là thất thủ tại Sài Gòn vào 30-4-1975!

Mao Trạch Đông không phải là một tín đồ của giáo phái Cộng sản, mà là một người biết vận dụng lý thuyết phản khoa học Cộng sản để thôn tính trước tiên là Đại Việt sau đó là toàn Châu Á mà vẫn cân bằng được lợi ích của phương Tây.

Sau tiền bối Trần Trọng Kim thì Kissinger cũng đã nhìn ra Mao nên Việt Nam Cộng Hòa phải đi đến nguy ngập và thất thủ.

Vì vậy: Việt Nam Cộng Hòa của hôm nay Cần chính thức công bố:

1./ Chính thể Việt Nam Cộng Hòa cùng Quốc kỳ Vàng Ba Sọc Đỏ là biểu tượng VĂN HÓA đặc sắc và vĩnh hằng của Cộng đồng Người Việt góp phần giữ vững sự Đa dạng, phong Phú và Hòa quyện với Cộng đồng nhân loại trên toàn Thế giới.

2./ Chính Thể Việt Nam Cộng Hòa cùng Quốc kỳ Vàng Ba Sọc Đỏ ủng hộ mãnh liệt quá trình Toàn Cầu Hóa chứ chưa bao giờ xâm phạm vào lợi ích hay cản trở quá trình này!

30/4/2014

@Luumanhcongtu •

Đảng CSVN: "Nên nhớ rằng, chúng tui đâu có tổ quốc. Đánh VNCH là đánh cho ông cố tổ Liên Xô, Tàu phù. Thắng VNCH, bây giờ chúng tui bán VN từng phần cho cố tổ để sống chứ! "

@San Jose •

CUỘC CHIẾN ĐẤU BI HÙNG của Thiếu Sinh Quân Vũng Tàu - Tác giả: Đào Vũ Anh Hùng

Truờng thiếu sinh quân Việt Nam

Bài ca biệt ly của quân lực VNCH được diễn tả bằng những hành động, những trận đánh ngoạn mục của người lính VNCH trong trận thư hùng với các binh đoàn Cộng Sản lần cuối vào những giờ phút hấp hối của miền Nam. Đó là những trận đánh cực cùng dũng cảm, bi thương, hùng tráng và tuyệt vọng, trước sự chứng kiến của cả trăm ký giả, phóng viên ngoại quốc, những nhà ngoại giao, nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu quân sử...

Đó là Thiên Anh Hùng Ca bất khuất của một quân lực trong suốt hơn hai mươi năm chống giữ và bảo vệ cái tiền đồn của thế giới tự do trước làn sóng xâm lăng cộng sản. Thiên anh hùng ca bất hủ đã được nhiều nhân chứng tôn vinh và ngưỡng phục. Sau cuộc tan hoang, miền Nam Viêt Nam bị mất về tay CS, nhiều người đã công khai nói lên lòng cảm phục cùng sự thương tiếc cho một quân lực hùng mạnh và quả cảm đã gánh chịu một kết thúc đau thương, ngập tràn uất hận.

Ký giả Peter Kahn của đại nhật báo The Wall Street Journal, dưới cái tựa "Truy Điệu Nam Việt Nam" ngày 2-5-75, nghĩa là hai ngày sau khi Sài Gòn sụp đổ đã ngậm ngùi kết luận: "Nam Việt Nam đã chống cự hữu hiệu trong 25 năm và không phải họ luôn luôn được người Mỹ giúp đỡ. Tôi nghĩ không có quốc gia nào có thể chịu đựng được một cuộc chiến dai dẳng và tàn khốc đến như vậy... Rốt cuộc quân lực ấy đã tài giỏi hơn sự ước lượng của mọi người.

David Halberstam, một ký giả Mỹ đầy thiên lệch khi nhận định về chiến tranh Việt Nam, nhưng khi chứng kiến sự sụp đổ của miền Nam thì cũng phải phẫn nộ thú nhận trên tờ Newsweek, "Tất cả những sự thất bại lịch sử và những sự hèn nhát tồi tệ của biết bao nhà lãnh đạo Tây phương đều chồng chất lên lưng những người lính Nam Việt Nam... Thật là bất lương và bất công! Sự nhục nhã là của chúng ta chứ KHÔNG PHẢI LÀ CỦA QUÂN ĐỘI VNCH!"

Hầu hết các phóng viên báo chí, các ký giả ngoại quốc trước đây từng công khai bênh vực và nghiêng hẳn về phe VC, đã phản tỉnh đã xám hối khi chứng kiến cuộc kháng cự dũng mãnh, hào hùng và bi thảm của những đơn vị quân đội ở lại chiến đấu cho đến người lính cuối cùng, đến giọt máu cuối cùng. Piere Darcourt đã nồng nhiệt ca tụng lòng dũng cảm của quân lực VNCH ở Xuân Lộc, của một đơn vị Nhảy Dù ở Lăng Cha Cả, của anh em Biệt Kích 81 ở Bộ Tổng Tham Mưu và dành sẵn một đoạn dài mô tả cuộc chống trả hiên ngang của các Sinh Viên trường Võ Bị Đà Lạt trên các đường phố Sài Gòn. Người ta đã nói rất nhiều đến những tấm gương tuẫn tiết của các vị Tướng anh hùng, những cuộc tự sát tập thể của những người lính vô danh VNCH không chịu đầu hàng kẻ thù, nói đến những kỳ tích chiến đấu của những đơn vị Quân Lực miền Nam.

Một trong những trận đánh anh hùng ấy đã làm mủi lòng biết bao nhiêu người, đã gây xúc động biết bao nhiêu con tim. Những giòng nước mắt đã dàn dụa đổ xuống khi chứng kiến cuộc chống trả tuyệt vời và ngoạn mục có thể nói trên thế giới, không một quân sử nước nào có thể có được.

Đó là cuộc chống trả của các THIẾU SINH QUÂN ở Vũng Tàu trong đêm 29 và gần trọn ngày 30-4-75, khi cộng quân xâm nhập và chiếm đóng các vị trí trọng yếu trong Thị Xã.Vũng Tàu coi như bỏ ngỏ và rơi vào tay cộng quân. Ngoại trừ một cứ điểm duy nhất còn chống cự do những thiếu niên tuổi 12, 13... đến 17 tự lập phòng tuyến quyết tâm tử thủ. Cứ điểm đó là trường Thiếu Sinh Quân Vũng Tàu và những chiến sỹ gan dạ anh hùng đó là những thiếu sinh măng trẻ của trường.

Địch đã tung hai tiểu đoàn xung kích bao vây cứ điểm cuối cùng này nhưng chúng đã gặp phải một lực lượng vũ trang đáng kể hiên ngang đương đầu với chúng. Cộng sản đã coi thường những chú lính sữa chưa bao giờ biết mùi trận mạc. Chúng bắt loa kêu gọi các em đầu hàng và buông lời hăm doạ...

(Tiếp phần dưới)

. Tiếng loa vừa dứt, Viêt Cộng nhận ngay một tràng đại liên thay cho câu trả lời, gọn gàng và cương quyết của gần 700 tay súng tí hon. Tiếp theo là hàng trăm mũi súng nhắm thẳng vào bọn VC bên ngoài, phẫn nộ lảy cò. Vài tên Bộ Đội bị đốn ngã ngay trong loạt đạn đầu tiên. Bọn Việt Cộng phải đứng khựng lại trước tinh thần quyết tử cuả 700 hậu duệ anh hùng Trần Quốc Toản. Chúng không giám tấn công ngay vì các em quá nhỏ và vì có sự hiện diện của đồng bào.

Chúng lui ra xa tránh đạn, bắc loa ra lệnh các em phải đầu hàng đúng 9:30 sáng hôm sau, ngày 30 tháng Tư.

Mặc VC kêu gọi và đe doạ, Thiếu Sinh Quân vẫn kiên trì tử thủ, khiêng chướng ngại vật làm lũy phòng ngự, tổ chức giao liên, tiếp tế đạn dược, nước uống và lương khô, cứu thương và cứu hoả... Anh lớn chỉ huy các em nhỏ, áp dụng tuyệt vời những bài học quân sự và kỹ thuật tác chiến đã được giảng dậy ở quân trường.

Đúng 9:30 sáng ngày 30-4. Cộng quân ra lệnh gọi đầu hàng lần chót nhưng các chiến sỹ tí hon vẫn kiên quyết kháng cự, trả lời chúng bằng những loạt đạn dữ dội hơn.

VC nổi cơn khát máu. Chúng khai hoả, mở cuộc tấn công ào ạt mong giải quyết chiến trường nhanh chóng. Nhưng chúng phải lập tức dội ngược lại, không ngờ sức chống cự quá mãnh liệt và hoả lực từ bên trong bắn ra vô cùng chính xác vào những bia sống, những cái bia người "SINH BẮC TỬ NAM". Các em chưa bao giờ được bắn, nay đã bắn với tất cả căm thù, mong dành lại những gì sắp bị cướp mất.

Thiếu Sinh Quân có đầy đủ vũ khí cá nhân và vũ khí cộng đồng. Ngoài ra còn có lợi điểm là các công sự trong trường, vừa đánh vừa di chuyển, ẩn núp, trong khi bộ đội VC lớ ngớ như bầy chuột chù ra ngoài ánh sáng. Lại có những thanh thiếu niên và Quân Nhân vỡ ngũ bên ngoài hào hứng và kích động, tìm cách lẻn vào tăng cường tay súng, nhập cuộc cùng các Thiếu Sinh Quân chiến đấu ngay trong sân trường, đột kích, đánh bọc hậu bọn bộ đội khiến chúng nao núng và hốt hoảng.

VC đã bắn sập một khoảng tường nhưng không thể nào vượt qua được lưới đạn của các chiến sỹ nhỏ tuổi nhưng can trường. Các em đã chiến đấu thật gan dạ, nhanh nhẹn, khôn ngoan, phối hợp nhịp nhàng và KỶ LUẬT như những đơn vị tinh nhuệ, thiện chiến nhà nghề.

Đây là trận đánh thực sự đầu tiên và cũng là trận đánh cuối cùng của các em còn đang giở khoá học. Trận đánh QUYẾT TỬ đã đi vào lịch sử.

Các Thiếu Sinh Quân đã chiến đấu không nao núng dù có nhiều em ngã gục. Những đứa con bé bỏng của quê hương đã chết trong giờ phút cuối cùng của miền Nam, khi tóc còn xanh, mộng đời chưa trọn. Đồng bào chứng kiến cảnh bi thương này đã oà lên khóc. Có những bà mẹ kêu gào, lăn xả vào cản ngăn họng súng bọn bộ đội để che chở cho những thiếu niên ở bên trong.

Tiếng nổ, tiếng hò hét, tiếng kêu khóc, tiếng loa uy hiếp của VC đã tạo nên một không khí chiến trường lạ lùng chưa từng thấy... Các Thiếu Sinh Quân chiến đấu với tất cả nhiệt tình và sinh lực của tuổi trẻ hăng say hào hứng như đang tham dự một trò chơi lớn.

Cuộc chống cự kéo dài đến 3:00 chiều. Cho đến khi kho đạn dược đã cạn và kho lương thực bị bốc cháy, các Thiếu Sinh Quân mới bằng lòng cho VC thương thảo. Họ đòi hỏi VC chấp nhận một giờ ngưng bắn, sau đó sẽ buông súng và mở cổng...

Và các em đã dùng một giờ ngưng bắn để thu dọn chiến trường, săn sóc đồng đội bị thương, gói liệm thi hài những vị tiểu anh hùng đã gục ngã, và chuẩn bị làm lễ hạ kỳ. Họ KHÔNG ĐỂ CHO BỌN CS làm nhục lá cờ VÀNG BA SỌC ĐỎ, lá cờ biểu tượng thiêng liêng gói ủ hồn dân tộc mà họ đã thề nguyền PHẢI THƯƠNG YÊU và BẢO VỆ.

(Tiếp phần Kết dưới)

Có chừng hơn một Trung Đội TSQ đã tập họp trước sân cờ, đứng trang nghiêm và thành kính nhìn lên lá Quốc Kỳ còn nguyên vẹn màu tươi thắm bay phất phới trên nền mây ngọc bích. Hai TSQ lớp 12 là Nguyễn Văn Minh và Nguyễn Văn Chung bước tới, đứng nghiêm trước kỳ đài theo lễ nghi quân cách, dơ tay chào. Họ từ từ nắm từng nấc giây, cho lá cờ hạ xuống thật chậm và từ tốn như cố kéo dài giây phút thiêng liêng cảm động này, nước mắt đầm đìa.

Tất cả TSQ từ trong các tầng lầu, từ các hố cá nhân, các giao thông hào, sau những gốc cây, bờ tường, sau những mái nhà...., không ai bảo ai, đồng loạt đứng bật dậy đồng thanh cất tiếng hát bài quốc ca.

Gần 700 giọng hát hùng tráng cát lên, vang khắp sân trường. Bọn bộ đội nghe, ngơ ngác không phản ứng. Tiếng hát phủ tràn trên tuyến địch vang đến tận bến Dâu, bến Đình... Mọi người dân Vũng Tàu đã đều nghe và rung động. Tiếng hát bay ra biển khơi, bay lên trời cao, âm thanh lồng lộng theo gió chiều, đất trời cùng ngẩn ngơ rớm lệ theo tiếng hát.

Các Thiếu Sinh Quân đã làm lễ mai táng đất nước, đã TRANG NGHIÊM RỬA SẠCH tấm bia DANH DỰ của Quân Đội VNCH, đã vuốt mắt cho Mẹ Việt Nam yên nghỉ qua lễ hạ kỳ lần cuối chỉ một không hai này. Họ hát bằng tiếng nấc thê lương và phẫn uất từ sâu thẳm trái tim, với những nghẹn ngào cùng dàn dụa của nước mắt. Đồng bào cùng thổn thức thương tủi và thổn thức hát theo.

Thời gian như ngưng đọng lại trong giờ khắc thiêng liêng và bi thảm, xúc động cùng lẫm liệt đó.

Cho đến bây giờ, 22 năm sau, nhiều người vẫn nghe văng vẳng trong sâu kín của buồng tim đã thắt nghẹn, tiếng bi thương hung tráng của các Thiếu Sinh Quân hát bài Quốc Ca trên đất nước, trong ngày cuối cùng của Tháng Tư Đen, ngày oan khiên định mệnh cho dân tộc Việt.

Cánh Dù lộng gió •

Hơn ai hết tôi rất quý mến nguoiduatin và đã nhận là chiến hữu chống cộng ngay từ đầu tuy tuổi của nguoiduatin chắc chỉ bằng đứa Em thứ 3 của tôi, nhưng tôi vẫn rất tôn trọng một người lanh lợi, nói có sách mách có chứng như nguoiduatin này. Mong rằng đây là lời động viên dành cho chiến hữu. Chúc quê hương sớm có ngày tự do và dân chủ như nguoiduatin hằng mong đợi. Chào đoàn kết để diệt cộng.

@PHO (Trả lời) @Cánh Dù lộng gió •

Chiến sĩ nguoiduatin đã có vợ, sống tại VN mà vẫn tung hoành ngang dọc khiến bọn DLV nghe tin là khiếp vía, rất bái phục. Mong ngày trở về gặp được nguoiduatin.

(Xin thương tặng tất cả các Anh, đã chiến đấu bảo vệ miền Nam tự do! )

Cảm ơn Anh!

Một tấm hình nói lên được tất cả
Nỗi hào hùng, bi thảm, quá khứ đau thương!
Đời chinh nhân trong số kiếp đoạn trường!
Ngày tan hàng, loài quỷ đỏ làm quân vương!

Tôi với anh, chưa quen biết, chỉ nhìn qua bức ảnh
Nhưng vô cùng thương cảm, những anh hùng của Việt Nam
Cảm ơn anh, dâng hiến cả một đời cho dân tộc!
Việt Nam không hèn, như bọn giặc rêu rao!

Việt Nam ơi, trong đêm tối dặm trường
Trong tận cùng sâu thẳm của đêm đen!
Những thằng điên, trong hoang tưởng triền miên!
Đã đẩy dân tộc vô biển máu tang thương và thù hận!

Ba mươi tháng tư, vĩnh viễn ngày Quốc Hận!
Ngày cả nước căm giận bọn vô lương!
Việt Nam không Hèn, tuổi trẻ Việt Nam sẽ lên đường
Loài Quỷ Đỏ, sẽ tranh nhau tìm lỗ cống!

Bao nhiêu lỗ cống cho vừa tụi bay!

– Hoàng Hạc

CẢNH ĐỜI TAN TÁC SAU 30/4/1975!

Sài Gòn trong những ngày của tháng Ba năm 1975! Dân chúng xôn xao vì những trận đánh thốc tháo của VC, những khuôn mặt dân chúng đầy lo âu, những bàn tán rì rào thầm thì hoặc trong bạn bè tranh luận sôi nổi về tình hình chính trị và quân sự Việt Nam, đã tạo nên sự căng thẳng trên thành phố, trên khuôn mặt từng người.

Mọi người ngược xuôi tất tả, mua sắm dự trữ gạo và nhu yếu phẩm cho những ngày sắp tới, các bà nội trợ đã cảm thấy được nguy cơ có thể sẽ đến!

Tháng Ba đầu tuần, Phước Long bị CSVN chiếm đóng. Tổng Thống VNCH lập tức tố cáo đảng CSVN đã vi phạm Hiệp định Paris 1973, ký sắc lệnh treo cờ rũ 3 ngày Quốc tang cho Phước Long, và cho ra thông báo đóng cửa các hộp đêm, vũ trường, rạp chớp bóng, cải lương.

Ban Mê Thuột cũng đã bị mất vào trung tuần tháng Ba, rồi Khánh HÒa Nha Trang Thượng tuần tháng Tư bắt đầu bị tấn công!

Thảm cảnh đau lòng đã xảy ra, Quân đội VNCH buộc phải buông súng bởi lệnh TT Thiệu phải triệt thoái Cao Nguyên từng phần. Đài phát thanh đã thông tin chiến sự một cách cầm chừng, dân chúng nhốn nháo, lo âu...!

Căn nhà của Mẹ và chúng tôi nằm trên con đường dẫn đến Bộ Tổng Tham Mưu Quân Đội VNCH, đến Phi Trường Tân sơn Nhất những ngày từ trung tuần đến cuối tháng Tư, chúng tôi chứng kiến những xe du lịch chạy qua nhà chúng tôi, chạy về hướng Tân Sơn Nhất, với những va ly hành lý nhẹ chất trên mui xe cho thấy một cuộc di tản bắt đầu bởi những người có phương tiện ra đi.

Thấy hiện tình đất nước lúc đó cũng như đồng bào, lòng tôi như dầu sôi lửa bỏng!

Rồi một ngày 30 của tháng Tư cũng đã đến!

Tôi đau buồn thấy sự sụp đổ của nền Cộng Hòa Việt Nam, tôi thương cảm bao nhiêu khi nghĩ đến các chiến sĩ VNCH đang gục ngã, các anh đang tức tưởi vì bị trói tay khi thấy rằng mình còn đủ sức chiến đấu, đang căm phẫn cho hiện tình đất nước đầy nghiệt ngã, vận nước đau thương!

Những chiến xa phủ lá cây rừng trưng cờ tay sai MTGPVN đã thực hiện mưu đồ của CSBV ngang nhiên tiến vào xâm chiếm các thành phố thân yêu của người dân Miền Nam VN yêu chuộng tự do, trên những xe tăng chễm chệ những bộ đội đã cả tin vào lời tuyên truyền xảo quyệt của đảng CSBV gian manh mà với chiêu bài phải “giải phóng” cho miền Nam đang bị nghèo khổ khốn cùng?!

Thấy cảnh mất nước nhà tan này tinh thần tôi đã bị suy sụp và rất đau lòng mà khóc thảm thiết!

Sự thật thì chỉ một thời gian rất ngắn là đã trả lời thật rõ ràng cho người dân miền Bắc và quân đội CSVN thấy là chính CSBV đã vào cướp tiền tài, của cải, vàng và châu báu của miền Nam giàu có phồn thịnh. và chính vàng bạc, của cải miền Nam đã giải phóng sự đói nghèo cho miền Bắc.

Rất nhanh và có kế hoạch cướp của giết người từ những kinh nghiệm học được của Nga Hoa nên CSVN đã thực hiện từ thập niên 40 trở đi một cách rành rọt khi tiến chiếm miền Nam, việc cướp bóc miền Nam đã trở nên nhuần nhuyễn!

Đảng CSVN đã vào miền Nam để cướp tiền vàng tại NHQGVN, các cơ sở doanh thương, các tiệm vàng, các căn nhà to lớn, ăn cướp bằng cách đổi tiền nhưng chính ra là cướp cạn, vơ vét không chừa một chút nào để cho người dân có thể sống được!

Ngày 30 tháng Tư 1975 - Ai đã giải phóng Ai?

Miền Nam đã giải phóng cảnh đói nghèo rách rưới của miền Bắc, đảng CSVN đã vơ vét cho đảng một số vàng to lớn, tiền QGVN trong NHQGVN và số tiền dollar khổng lồ, bao nhà máy sản xuất tân tiến, lúa gạo dự trữ đầy kho, lúa đầy đồng, mà trong mơ đảng CSVN cũng không dám nghĩ tới!

Đảng Cộng Sản = Đảng Cướp Sạch (CS), cướp Sạch Sành Sanh (CS3), làm đói nghèo dân chúng mỗi lúc chúng càn quét qua bất cứ nơi nào!

Người dân miền Nam chúng tôi cùng chung số phận đói nghèo với nhau sau 30 tháng Tư từ khi đảng VC tới xăm lăng miền Nam!

(Xin xem tiếp phần dưới)

Cuộc sống của gia đình chúng tôi cũng theo mệnh nước suy vong mà trở nên khốn khó, quán cà phê của gia đình tôi phải tự đóng cửa và phải tìm cách làm cho quán trở nên tồi tàn, trang trí gỡ hết, cái tủ đựng bánh ngọt kéo ra ngoài trước cửa bán album có hình nhấp nháy, bán cắt móng tay, bán thuốc lá, sau lưng tủ treo trên vách cửa nhà, bán cả quần áo của chúng tôi dư thừa ngày trước chưa mặc chưa hết, để bán lại cho những bộ đội cần mua về cho người nhà đang rách nát ngoài Bắc vì đảng CSVN có chính sách làm cho dân chúng luôn trở thành người vô sản đói nghèo như ngoài Bắc để dễ trị bằng chính sách kiểm soát dân bằng bao tử cho dễ bề kiểm soát và cai trị.

Sau 30-4-1975 trong miền Nam cũng đang phải chịu cảnh khổ này, khổ vì chính sách khắc nghiệt của Hồ chí Minh và đảng Cộng sản mà HCM đem cái chủ thuyết bất nhân độc ác Cộng Sản vào Quê hương Việt Nam!

Một buổi chiều tối, tôi đang ngồi sau tủ bán hàng, mấy chú bộ đội mặt mày còn non trẻ ghé đến thăm “nhân dân” miền Nam. Các chú nhìn tôi và hỏi:

- Chị ơi, có phải các chị khổ lắm vì bị bọn Mỹ ngụy hành hạ hãm hiếm, các chị phải xuống hầm lánh bọn chúng phải không? Thấy chị xanh xao quá! Bộ đội chúng tôi đến giải phóng nhân dân miền Nam đây, chị có vui không?

Tôi muốn hét lên thật lớn rằng:” Chính các người mới là kẻ vào cướp lẽ sống và tiền của miền Nam chúng tôi, ai cần các người giải phóng?”!! Nhưng tôi cũng kịp giữ lại những tức tưởi không nên có trong lúc này trước mặt những con người vô tri và vô cảm đã bị đảng VC lừa gạt!

Rồi họ lại hỏi: “Có phải đồng bào mình nghèo đói cả xóm “nhà mình” chỉ có một cái nồi phải chung nhau mà nấu và đói khát lắm phải không chị? Những “Có phải?, Có phải” cứ dồn dập của bộ đội hỏi tôi!

Tôi cũng đành chậm rãi giải thích rằng: “Chúng tôi không hề bị ai hãm hiếp cả, chúng tôi cũng chẳng phải trốn ai cả và các anh nghĩ sao khi nhìn nhà cửa khang trang, thành phố xinh đẹp thế này mà chúng tôi lại không có cái chén ăn cơm, không có cái nồi để nấu?”

Đó cũng là điều nói lên sự tuyên truyền với đồng bào miền Bắc là sự tận cùng xảo trá của đảng CSVN! Những tháng ngày sau đó người dân chúng tôi càng ngày càng bị nghèo khó bởi sự vơ vét tận cùng của đảng cộng sản Việt Nam.

Tôi học đi buôn bán đủ mọi cách, nghe nói buôn bán gì có tiền để kiếm sống là tôi theo bạn bè, người quen để đi. Tôi lần mò đi tới Tây Ninh và các tỉnh khác để đi buôn nào thịt heo, hột vịt, gạo, ngũ cốc, linh tinh đủ thứ, thừ hàng thực phẩm nào ở quê sẵn thành phố thiếu là tôi mua để bán.

Nghe tôi kể chắc người nghe sẽ vừa thương cảm vừa tức cười, thịt phải tìm cách cột vào bắp chân sau lớp nylon hoặc cột vào bụng. Tôi vì gầy yếu nên cũng chẳng thấy kềnh càng thấm gì mà bị lộ với ít cân thịt heo quấn quanh chân, gạo quấn quanh bụng (có ai còn nhớ mỗi người chỉ mua được 200 gam thịt mỗi tháng, cơm toàn độn bobo?).

Lúc trước, tôi chưa bao giờ được đi xa khỏi nhà mà bây giờ cũng phải “thân gái dậm trường” tìm cách lần mò mua bán hàng nơi các tỉnh xa mà kiếm ra đồng tiền thật vất vả để có bữa cơm phụ gánh nặng với Mẹ tôi. Rồi cũng có lúc bị bắt, bị tịch thu hết hàng hóa nên lại xoay xở cách khác.

Tôi chuyển qua buôn bán chợ trời, lúc đầu các hàng như va ly Samsonite và các vật dụng hàng ngoại quốc của chồng tôi mới mang ở Mỹ về sau khóa huấn luyện Phi công của anh. Trong nhà có gì đẹp thì mang ra bán để kiếm miếng ăn. Thế rồi sau khi bán đồ nhà lại mua đi và bán lại hàng hóa của người khác trong chợ trời.

Lạ một việc là bộ đội VC ghét Mỹ bao nhiêu lại “Yêu” đồng (hồ) đài (radio) đạp (xe) bấy nhiêu! Cứ hỏi hàng Mỹ có không? Chăn áo mùng mền made in USA là mua “tuốt tuồn tuột”, nghĩ cũng thương và tội cho họ! Có một công việc mua bán khá gian khổ là đến năm sau đó, từ Pháp hàng hóa đã được cho phép gửi về cho thân nhân bên Việt nam. Tôi lại theo chân các bạn hàng chỉ dẫn.

(Xin xem tiếp phần dưới)

TIN VIỆT NAM08:47 Ngày 05 tháng 05 năm 2014

Từ những sáng sớm tinh sương, 5giờ sáng đến địa điểm hẹn để được xe ca đón những người đi vào phi trường Tân Sơn Nhất lãnh quà, tôi phải năn nỉ xin được nhận làm người nhà mấy người có giấy lãnh hàng để lên xe ca đi vào Tân sơn Nhất tôi cũng luôn được các bác lớn tuổi thương tình cho đi theo và tôi hứa cho mượn tiền đóng thuế hoặc hứa mua hàng giá cao.

Đâu đã xong, lên xe phải đội nón che mặt mình đi vì đã quá quen thuộc với mấy tên công an phi trường rồi, vào phi trường ngồi trà trộn với mọi người trong sân chờ mua hàng họ lãnh. Mấy tên công an đâu có vừa nó chắc thấy mình cứ lụp xụp đội nón che mặt hoài có lúc nó đến lật nón mình ra và la hét bô bô làm cho tôi một cô gái còn quá trẻ, chưa kinh nghiệm trường đời cũng đã rất xấu hổ:”Con này, mày vào đây làm gì, vào trong kia cho tao hỏi tội” Tôi cũng sợ xanh xám mặt mày chứ có gan dạ gì đâu, vừa khóc vừa đi theo tên công an. Bọn công an gặp nhau chửi thề râm ran rất tục tĩu, chúng dọa tôi” Tao cho mày vào tù”-”Tôi tội gì?”-”Còn tội gì hả, con buôn còn cãi hả, tao cho cái tát bây giờ”, có người chắc hiền hơn nói “Thôi tha cho nó”. Thằng đó vẫn dữ như quỷ”Cái con Tây lai này nó cứ luẩn quẩn vào đây mấy lần rồi”- “Tôi là người Việt Nam không phải tây lai”. Tôi oan, vì tôi cao, tóc đi nắng nên vàng hoe, mặt chắc cũng hơi như người lai (tôi sẽ kể đoạn sau, đó chính là sự may mắn cho tôi được thoát khỏi Quê hương tù ngục bởi đảng CSVN).

Bọn họ nhốt tôi vào một cái lều được cất tạm ở giữa sân để nhốt mấy người đi buôn như tôi. Bọn công an này rất là lưu manh khi nghĩ kế dựng lều.

Chúng dựng cái lều để gián tiếp tịch thu hàng hóa của chúng tôi, trong cái lều vách bằng gỗ chung quanh tường bọn họ ghép những tấm carton tôi chắc chắn là để những ai mua được hàng từ ngoại quốc gửi về sợ hãi sẽ bị chúng khám xétngười nên phải nhét hàng vào sau những tấm carton quây chung quanh tường hòng phi tang món hàng mới mua được, sau đó bọn công an sẽ vào lấy và bỏ túi!

Tôi đã mua được vài hộp thuốc tây nhưng quyết không để chúng ăn cướp của tôi, tôi cứ cất giấu trong người, từ trưa đến chiều bọn công an thả tôi ra, thế là từ sáng đến chiều con bé đói lả. Tôi đành dẹp nghề đi buôn phi trường! Lại phải đi buôn cách khác chứ không lấy gì mà ăn!

Tiền thì đã phải đổi từ quân ăn cướp sạch mỗi người chỉ đổi được 200 đồng tiền “già Hồ” thì ăn được mấy ngày? Bà ngoại chồng tôi đã phải cột tiền hàng triệu vào đá thả trôi sông sau khi cầm 200 đồng tiền Hồ đổi được, bà ngoại có ruộng đồng dưới miền Hậu giang.

Tôi lại đi buôn bánh ngọt biscuit Chợ lớn họ làm rất ngon, thấy trên chợ Bến thành có mấy xe hàng bánh bán đắt hàng nên lại bắt trước, cũng khó yên thân với bọn công an, những thùng bánh cân bán cũng tạm đắt khách mấy tay công an cứ đến làm khó dễ, ý bọn họ muốn dân mình chết đói cũng mặc xác mình!

Có lần tên công an đuổi tôi và rút súng nạt nộ dọa bắn, tôi chán nản chẳng còn thiết sống cái trong kiếp đọa đày CS này nữa nên gào lên: “Bắn đi, cứ bắn đi chán sống như thế này lắm rồi, có biết không?”. Thế mà nó lại không làm dữ, buông mấy câu chửi rồi bỏ đi mất. Cứ thế, cứ thế mà lết cuộc sống cho qua ngày. Dân chúng miền Nam thời đó buôn quanh bán quẩn ăn bữa no bữa đói là như thế, có gì làm căn bản cho cuộc sống đâu!

Chồng tôi thì mới từ Mỹ về tháng hai 75, chúng tôi quen biết nhau hai năm trước đến khi anh về lại Việt Nam chúng tôi trở thành thân nhau hơn và thương yêu nhau nên đã cưới nhau giữa tháng tư năm 75, lo giấy tờ cưới chạy giặc y như chạy tang, cái tang của dân tộc có gì khác? Lúc đó gần thấy mất miền Nam nên người dân rất lo sợ nhiều điều, nên tôi cũng sợ sẽ bị lấy chồng bộ đội mà làm giấy tờ cho mau, nhờ người em rể đóng quân dưới quận sát cạnh Sài Gòn!

Người lính thất thế VNCH dưới sự cai trị của đảng VC thì làm sao mà không khổ cho được, chồng tôi cũng phải đi mua việc. Được giới thiệu để mua việc, phải trả tiền để có giấy đi làm để khỏi bị khó dễ. Đã trả tiền cho chủ (bọn cán bộ nhà nước) lại còn bị làm những công việc nặng nề và hôi hám, chồng tôi về cứ tắm rồi xịt nước hoa vì ám ảnh mùi hôi!

(Xin xem tiếp phần dưới)

Ít lâu mua giấy làm việc chỗ khác, không đi làm nhưng cứ sáng phải ra khỏi nhà giả bộ như đi làm, đến nhà Mẹ tôi hoặc đến chợ trời hùng hạp với anh bạn không quân bán tủ đồng hồ Thụy sĩ đắt tiền cho những người có tiền sắp đi diện chính thức mua.

Rồi cũng cố sống qua ngày với những trăm ngàn khốn khổ kể chẳng hết! Năm 1977, có bà hàng xóm có mấy đứa con lai có quốc tịch Pháp đã đi năm 1976. Bà thường đến tủ hàng xén của tôi trò chuyện đỡ buồn, một bữa bà nói “Này cô, ở trên bộ nội vụ tôi thấy họ đang cho những người con lai đi Pháp tìm cha đó cô thử coi”-” Nhưng cháu đâu có lai Pháp và đâu có cha Pháp mà tìm?”-”Cô thử đi, cô giống lắm”.

Tôi cũng cho qua câu chuyện này vì cho là chuyện không tưởng. Chồng tôi thì đã thử đi vượt biên vài lần nhưng không thành công. Tôi chẳng dám đi vì lúc 1977 đang mang bầu và cũng chẳng dư dả gì mà tính chuyện vượt biên, cốt ý cho những người đàn ông là chồng tôi và em trai tôi được ưu tiên đi trước.

Bất ngờ, một hôm tôi đi xe buýt lên Sài Gòn, tôi xuống xe vào nhà thờ Đức Bà cầu nguyện, lúc ra ngoài tự nhiên nhìn ngược về phía bên kia đường thấy có người bu đen bu đỏ trước một công thự. Như có Đức Mẹ chỉ bảo tôi tò mò xem chuyện gì, đi băng qua đường và thấy đó là Bộ Nội Vụ nơi đang thâu nạp đơn của những người con lai Pháp, thấy tôi đến mấy người tại đó tỏ ra rất nhiệt tình hỏi:” Chị có xin đi con lai Pháp không?”-” Tôi đâu có giấy tờ gì đâu mà xin đi”

Họ nói “Hôm nay là ngày chót Bộ nhận đơn, ngày mai phải về quận mình nộp sẽ bị khó dễ à nha”. Rồi họ cho tôi tờ giấy trắng, đưa bút hỏi có tấm hình nào không? Trời ơi, sao may mắn quá trong bóp tôi có một tấm hình làm thẻ căn cước nhỏ. Thế là xong lá đơn xin đi tìm cha! Thật sự cha tôi đã chết năm 68, tôi xin vong linh người tha tội vì khi tôi làm đơn viết là tên cha trong khai sinh là cha nuôi và đi tìm cha Tây (Tôi lấy đại một nhân vật tên Lambert trong sách học).

Chồng tôi chờ đến năm 80 cũng chẳng thấy tôi được kêu đi Pháp bèn đi vượt biên lần nữa và thành công đã đến Đức vì tàu Cap Anamur vớt, nếu anh xin đi Mỹ cũng dễ dàng vì anh là lính VNCH và đã được tu nghiệp hai năm bên Mỹ. Nhưng anh sợ tôi không đi được con lai, nên anh không xin đi Mỹ vì còn tính chuyện bảo lãnh từ Đức cho tôi và con tôi. Hồi đó Mỹ và Việt Nam không bang giao, chỉ Đức và Pháp thì có thể bảo lãnh vợ con mau hơn nên chồng tôi đã chọn ở Đức. Nỗi vui mừng khi biết tin chồng tôi đã đến bến bờ Tự do, còn bao đồng bào tôi khi đi vượt biển số phận một nửa đã chìm sâu trong đại dương mênh mông, trong số đó có vợ chồng cô em họ bên chồng và đứa con đã mất tích cùng con tàu giữa biển cả hãi hùng!

Chồng tôi vượt biển được ít tháng thì mẹ con tôi cũng được kêu làm giấy tờ cho đi Pháp, nộp đơn khi cháu còn trong bụng ba tháng đến khi cháu ba tuổi tôi và cháu mới được đi. Tôi tin là Đức Mẹ đã phù hộ cho tôi vì những ngày tháng đó tôi cầu nguyện rất nhiều xin cho tôi gặp may mắn để ra đi và tới được xứ Dân chủ Tự do.
Rời bỏ Quê hương, bỏ lại Mẹ già và các em tôi như đứt từng đoạn ruột, nhất là xa Mẹ và đứa em trai út ngoan ngoãn hiền lành ở tuổi 16, tuổi thanh niên sẽ sống ra sao dưới chế độ độc tài bạo tàn CSVN này. Nghĩ thế chuyến đi của tôi đã đẫm lệ ly biệt gia đình!

(Xin xem tiếp phần KẾT Dưới)

Từ sau ngày 30 tháng Tư 1975, nhiều đoạn đời còn đau thương gấp mười lần cảnh khổ của tôi và đến ngày hôm nay đây, đồng bào của tôi vẫn bị cướp bóc do đảng Cướp Sạch Cộng Sản VN này gây ra đau thương cho quê hương tôi cho đồng bào tôi!

Cảnh đời tại Quê hương tôi kẻ giầu có sống trong những tòa lâu đài, nhà cao cửa rộng ăn tiêu phung phí như các nhà tỉ phú đảng viên đỏ, con cháu phè phỡn con vua lại được làm vua!

Cảnh đời sau lưng thành phố, sau lưng những biệt thự lâu đài này là những học sinh đi học phải đu dây qua suối, lội qua suối, ngồi vào trong bọc nylon để “bác tài” bơi đưa qua sông cho khỏi ướt nếu không có tiền thì lội rồ đi bộ đến trường cả chục cây số vào trường với quần áo còn ẩm ướt;

Cảnh đời sau lưng những xa hoa lộng lẫy của thành phố phục vụ khách du lịch ngoại quốc, phục vụ các quan “áo gấm về làng”, là những bà Mẹ Việt Nam đã gần tám chục tuổi già mà còn phải lội xuống sông, xuống suối năm sáu giờ một ngày để bắt những con cua, con tôm để đổi lấy gạo hẩm nuôi đàn cháu phụ đỡ với con.
Những bà mẹ Việt Nam già còng lưng tóc bạc còn gánh những gánh hàng nặng nề, còn ngồi ngủ gục bên quang gánh đoạn trường!

Dân oan ngày nay bị nhà cướp đất như ngày trước bị cướp nhà đuổi lên “kinh tế mới”. Vẫn cảnh màn trời chiếu đất, đói khổ cơ hàn!

Từ 1975 đến 2014. Cảnh đời đau khổ của dân chúng có gì thay đổi? Gần bốn mươi năm sau ngày cái gọi là “Giải phóng” từ những bọn người tự mệnh danh là “đỉnh cao trí tuệ” là “văn minh loài người” đã đưa dân tộc “xuống hố cả nút” và chỉ có một thay đổi duy nhất là những đảng viên cao cấp được “giải phóng rất huy hoàng” từ vô sản chuyên chính đã tự giải phóng để trở thành những triệu phú, tỉ phú dollar!

Bao giờ cho hết đảng ác gian CSVN độc tài toàn trị trên Quê hương Việt Nam ?
Chỉ có sự tranh đấu quyết liệt từ toàn dân mới giải trừ được đảng CSVN mà thôi!

Viết cho ngày 30-04-2014

Thiên Kim

@Người Mỹ gốc đảng cs . •

Vì Hoà Bình chúng tôi buông súng ,
Còn các Anh cầm súng tiến lên .
Súng Anh là súng của Tàu ,
Xe tăng thiết giáp là thằng Liên xô .
Dân lành biết chạy đi mô ?
Các Anh chiến thắng hay nô lệ Tàu ?

@Cánh Dù lộng gió •

Đọc bài này tôi rất hiểu và thông cảm với tác giả.Tôi đã từng đi buôn sau 30/4,thấy gì cũng buôn,nằm chờ vật vã,thức sáng đêm mua vé tại bến xe miền Đông và miền Tây.Trời cho cái lanh lợi nên cũng tạm đủ ăn,cũng có lúc đói rã họng khi bị cúp lương thực.Sau này tôi nghĩ ra kế ngồi vẽ dấu của mấy cơ quan lương thực VC bằng thuốc đỏ,hồi đó chưa có mực dấu.Từ đó mua vé xe cũng ưu tiên mà đi buôn gạo từ miền Tây về xa cảng miền Tây bán lại cũng dễ dàng,lúc đó mới đỡ đói và ăn độn 3-4 thứ gạo bằng ngón chân cái,như khoai Mì,khoai Lang,Bo Bo,hột Mít v..v...Nghĩ tới thời gian đó gian truân khổ sở,thiếu đói mà vẫn sợ.Có lúc ngồi ôm con cho vợ đi buôn,thời đó làm gì có sữa,thằng bé đói sữa Mẹ cứ cho nước sôi vào bình cho con bú,nó bú một hơi tè ra càng đói thêm thế là khóc ré lên không dỗ được,phải chạy qua hàng xóm cho nó bú rình.Thiên Đường XHCN Việt Cộng là thế đó Quý Vị!!!

@TNABS •

Đúng ngày này của 39 năm về trước, Sài gòn hỗn loạn và miền Nam đầy tang tóc thê lương. Từng đoàn người di tản chiến tranh trở thành nạn nhân của chiến cuộc. Chỉ có bọn cơ hội 30/4 mới ào ra ngoài đón mừng đoàn "giải phóng". trên nỗi khổ đau của bà con miền Nam.
Người có lương tri như Dưong Thu Hương thì ngồi sụp xuống lề đường mà khóc, vì bọn man rợ đã thắng người văn minh.
Người giữ tròn 6 chữ đã đội trên đầu, thì trở thành Anh hùng tuẫn tiết mà Trung tá CSQG Nguyễn Văn Long là tấm gương điển hình.
Ngày 30/4 khởi đầu cho sự khốn nạn của cả đất nước khi cái Ác lên ngôi đỉnh cao trí tuệ.
Một mặt nào đó, ngày 30/4 cũng bắt đầu cho sự lột truồng cái mờ ảo của quân giải phóng, sự thật trần trụi của miền Bắc xã nghĩa, cũng bắt đầu cho sự giải thiêng thần tượng Hồ cho đến hôm nay.
Bỉ cực thì Thái lai. Vòng tuần hoàn của vũ trụ luôn luôn là thế. Đất nước Việt Nam đã trãi qua 4 cuộc chiến tranh thời cận đại ( đều do bọn CS mà ra), chỉ còn trận cuối cùng thì sẽ kiến thái bình. Nghĩ về ngày 30/4, để hiểu thêm vận mệnh đất nước. Nhưng không bi quan mà thấy rỏ ngày tàn của bọn Quỹ để hy vọng vào một ngày tươi sáng hơn.

tran van dung • 5 days ago

Xã hội bây giờ đầy rẫy những tên ăn cướp đi ngoài đường. Chúng lái những chiếc xe hơi trị giá cỡ vài trăm triệu trở lên đi nghênh ngang mà chả bị ai bắt lại hỏi thăm. Chán lắm rồi.

@SGthuongnho ===> @tran van dung •

Bọn chúng là những tên cướp ngày mà bác !chỉ có người dân là khốn khổ thôi, kg biết cái kiếp đọa đaỳ ngục tù cộng sản chấm dứt? để dân tộc Việt Nam có được TỰ DO, DÂN CHỦ đích thực?

@Thống khổ chưa quên •

Đây cũng chỉ là một trong vô vàn câu chuyện oan khiên thống khổ của Quân -Dân-Cán- Chính Việt Nam Cộng Hòa sau cái ngày hắc ám 30 tháng tư 1975 .Có hằng triệu nhân chứng -nạn nhân của chế độ tàn độc nhãn hiệu cộng sản sẽ tố cáo vô số tội ác của đảng cộng sản Hà Nội và tay sai của chúng trước Tòa Án Quốc Gia Việt Nam vào một ngày sắp phải tới theo đúng qui luật của tạo hóa ! Chỉ có sự thức tỉnh và nhanh chóng hành động của lãnh đạo quyền lực cộng đảng mới mong ngăn được cuộc chiến khốc liệt cuối cùng của giai cấp cai trị và tầng lớp bị trị đã hình thành giới tuyến rõ rệt ,mà chắc chắn cuộc báo thù này sẽ kinh thiên động địa ,máu xương giống nòi Việt tộc sẽ phải đổ xuống để đổi lấy tự do dân chủ phú cường cho đất nước sau mấy chục năm tăm tối dưới bạo quyền độc tài cộng sản.Cơn đổi thay đang rầm rập tiến tới cận kề ,chỉ mong rằng nhiều người trong chúng ta không phải thốt lên câu :"Đã quá trễ !"

Nguyễn • 5 days ago

30 tháng tư buồn! Các tác giả nói về đau khổ của Miền Nam
Tôi xin có đôi hàng về nổi nhọc nhằn của đồng bào vùng cao Việt Bắc
Hồi mới tới trại cải tạo Lào Kay, thấy có đội " tù hình sự " nữ
Quản giáo thì bảo: Bọn đó toàn đĩ điếm, trộm cắp
Các tù hình sự nam thì thầm bảo: Các cô người sắc tộc xinh đẹp khỏe mạnh đó
Đâu có đĩ điếm cái gì, chỉ là không chịu vào làm Hợp tác xã chịu đói
Trốn ra ngoài băng đồng chạy chợ cho đở đói bị bắt bỏ tù
" Vì cái " tội chợ chui, chọ nhủi " tức là buôn lậu.
Chỉ nói một trường hợp tiêu biểu
Còn biết bao nhiêu áp bức bất công mà đồng bào Miền Bắc gánh chịu
Từ non 70 năm nay kể từ ngày giặc hồ cướp chánh quyền năm 1945

@Một thanh niên miền Bắc •

Tôi là một thanh niên miền Bắc sinh sau năm 1975, chắc trạc tuổi với Đặng Chí Hùng. Sau này vì ngoài Bắc khổ quá tôi phải vào miền Nam sinh sống. Tôi thấy người miền Nam hiền hòa chất phác, ăn nói bộc trực, ruột để ngoài da. Nhờ vậy mà tôi tìm hiểu được nhiều sự thật về VNCH. Ai cũng tỏ ý thích chế độ cũ, chửi CS không tiếc lời. Tôi nghĩ chế độ cũ không hà hiếp dân như CS bây giờ. Giả sử "Mỹ Ngụy" độc ác như CS tuyên truyền thì chắc chắn cán bộ CS không còn đất sống để lên mặt như ngày nay. Ước mong sao chế độ CS và đảng CS sớm bị tiêu diệt để đồng bào miền Nam vui vẻ như xưa mà đồng bào cả nước cũng được hạnh phúc. Tôi căm thù và ngán bọn CS đến tận cổ rồi.

ngày 30 tháng 4 là một ngày đầy sự vẻ vang của dân tộc việt nam, nhân dân việt nam cần phải giữ được cho những người thể hệ sau học hỏi, những người nào làm mất cái bản chất của những vụ việc này thì đó là một tội đồ của dân tộc việt nam, đó là không tôn trọng sự đóng gops của những người đã ngã xuống năm xưa

@Luumanhcongtu •

Đảng CSVN: "Nên nhớ rằng, chúng tui đâu có tổ quốc. Đánh VNCH là đánh cho ông cố tổ Liên Xô, Tàu phù. Thắng VNCH, bây giờ chúng tui bán VN từng phần cho cố tổ để sống chứ!

có thể các bản trẻ chưa hiểu được ý nghĩa thực sự của chiến thắng 30-4 đâu mình tin là vậy ấy, nếu các bạn chưa biết thì các bạn nên xem phim tư liệu về chiến dịch điện biên phủ các bạn sẽ hiểu ra ngay các bạn bỏ chút thời gian 1 tiếng chơi game để xem phim nó cũng mạng ý nghĩa giải trí thôi mà nhưng qua đây bạn sẽ hiểu rõ hơn vấn đề chúng ta đang nói, khi đó chắc chắn các bạn sẽ yêu quê hương đất nước chúng ta hơi là cái chắc , đề ra hướng phấn đấu cho bản thân góp phần xây dựng đất nước ta,

Hệ quả của chiến tranh không chỉ dừng lại trong cuộc chiến tranh mà cho đến hiện nay, sau gần 40 năm chiến tranh kết thúc, hàng triệu gia đình Việt Nam vẫn còn khắc khoải nỗi đau chất độc màu da cam. Tuy nhiên hòa bình và ổn định là điều mà chúng ta đều thấy rõ và đó là phần thưởng xứng đáng cho công lao của quân và dân ta.

Đăng nhận xét