Bài mới nhất

28/04/2014

Câu chuyện về Nhã ThuyênLê Quang

Thời gian gần đây xuất hiện nhiều luồng ý kiến về Nhã Thuyên, tức Đỗ Thị Thoan. Chung quy lại xoay quanh bản luận văn “Vị trí của kẻ bên lề: Thực hành thơ của nhóm Mở miệng từ góc nhìn văn hóa” và dự án Những tiếng nói ngầm. Luận văn của Đỗ Thị Thoan tuy đã được Hội đồng chấm luận văn thạc sỹ chấm thông qua những sau khi có những ý kiến trái chiều về bản luận văn thì trường Đại học sư phạm phải thành lập Hội đồng thẩm định lại luận văn. Đây là việc làm cần thiết và đúng quy trình theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo. Một luận văn là một công trình khoa học cần phải có những nhìn nhận, đánh giá khách quan, không thể lồng luồn ý kiến chủ quan của cá nhân đánh giá được. Hơn nữa, đây là một luận văn viết về lĩnh vực văn học, hết sức trừu tượng cần những nhà chuyên môn đánh giá. Việc Hội đồng thẩm định luận văn đánh giá những sai lầm của luận văn về mặt khoa học, về giá trị văn học là hết sức khách quan, có cơ sở khoa học. Lẽ dĩ nhiên phải thu hồi luận văn và hủy học hàm thạc sỹ của Đỗ Thị Thoan. Và từ đó dẫn đến quyết định thôi chấm dứt hợp đồng với Nhã Thuyên cũng là một điều hợp logic từ phía nhà tuyển dụng lao động.

Bên cạnh đó, về chuyên môn văn học, các nhà phê bình văn học có uy tín thuộc Hội văn học Việt Nam cũng đã có nhiều ý kiến phê bình, đánh giá về sự lệch chuẩn trong bản luận văn của Đỗ Thị Thoan, từ đó cảnh báo về một xu hướng văn học hiện đại hướng về cái tục tĩu, cái trần tục làm mất đi vẻ đẹp và giá trị của văn chương nhằm cảnh tỉnh, định hướng giá trị cho thế hệ sau. Văn học và văn hóa đọc là thành tố quan trọng tạo nên nền văn hóa của một quốc gia và nó tạo thành sức mạnh nội lực của quốc gia đó. Văn học phải hướng con người đến những giá trị tốt đẹp, hướng con người đến chân thiện mỹ. Hiện nay, trước những tác động tiêu cực của mặt trái cơ chế thị trường đã làm xuất hiện những yếu tố phản văn hóa, những yếu tố lệch chuẩn. Do đó, vai trò của văn học càng trở nên to lớn nhằm định hướng giá trị cho xã hội. Tuy nhiên xã hội ta đang xuất hiện một nguy cơ de dọa đến những giá trị truyền thống đó là hiện nay giới trẻ không còn nhận thức được đâu là những chuẩn giá trị cần thiết, đâu là những cái tầm thường, phản văn hóa. Những yếu tố lệch chuẩn này lại được một bản luận văn có tính pháp quy của một trường đại học danh giá bậc nhất cả nước hết lời ca ngợi. Vì vậy, việc đưa ra những lời phê bình, những lời cảnh tỉnh cho nền văn học là một việc làm có ý nghĩa to lớn, vì nếu không có những thức tỉnh, dần dần văn hóa đọc và nền văn học của chúng ta sẽ đi vào sự tầm thường, sẽ mất dần đi những giá trị tốt đẹp của nó, việc làm này thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ trí thức, nhà văn đối với nền văn học nước nhà, đối với chuẩn giá trị hiện nay và quan trọng hơn nữa là tinh thần trách nhiệm đối với thế hệ mai sau.

Việc làm của những nhà phê bình văn học và trường Đại học Sư phạm Hà Nội được cả xã hội đón nhận, ủng hộ, hoan nghênh. Tuy nhiên, cũng như bao sự kiện khác, một số kẻ cơ hội mặc dù chẳng có tí chuyên môn nào về mặt văn học, nhưng đã nhanh chân mạnh miệng rêu rao về “kỳ án Nhã Thuyên”, về “mưu đồ chính trị đối với một nhà văn”… Mục đích của chúng vẫn không có gì khác ngoài chuyện lợi dụng sự kiện Nhã Thuyên để áp đặt suy diễn chủ quan của chúng nhằm khơi dậy sự bất mãn đối với Nhà nước trong tâm lý người đọc. 
Thiết nghĩ, đối với một sự kiện hết sức bình thường trong xã hội ta, đặc biệt trên lĩnh vực văn học nên để cho những người có chuyên môn, có trách nhiệm lên tiếng và nên có những nhận định, đánh giá, phán xét khoa học, hợp văn hóa.Hot!

Từ khóa SEO:

7 nhận xét:

Lần nào cũng vậy chỉ có chuyện phê bình văn học như vậy thôi mà không ít kẻ không có chuyên môn về văn học thích xỏ xiên, thích cơ hội để áp đặt những suy diễn chủ quan nhằm khơi dậy sự bất mãn của người đọc.

Mấy hôm nay vào trang nào cũng thấy Nhã Thuyên. Sự việc chỉ với một luận văn thạc sỹ mà gây xôn xao dư luận, xôn xao cộng đồng mạng là thế nào. Chỉ là một luận văn không hợp lý bị bãi bỏ thôi mà. Việt Nam chúng ta còn có nhiều việc phải làm hơn, nghiên cứu về một chủ đề không nên nghiên cứu thì không cần thiết. Văn học hay bất cứ ngành nghề gì đi chăng nữa thì cũng cần thiết phải cống hiến cho xã hội, có thế thì mới tồn tại được.

Đúng là đi đâu cũng thấy Nhã Thuyên làm tôi tò mò phải tìm hiểu xem như thế nào, cuối cùng tôi cũng tìm đọc được nó. Tôi không thể tưởng tượng được rằng đây lại có thể là một "đề tài khoa học" mà là một thảm họa, một sản phẩm cặn bã. ô uế của một nhóm người đầu óc rỗng tếch chỉ có chứa đầy những thứ dơ bản của xã hội thì đúng hơn. Tôi không hiểu sao Nhã Thuyên lại chọn một đề tài như thế này và viết được về nó, một đề tài không hề có giá trị

Nói rất phải, đó mà là một công trình nghiên cứu thì đó thật sự là một điều tởm nhất mà mình thấy. Con người này chỉ xứng đáng với cái danh bậy bạ chứ làm gì mà xứng đáng với cái công trình thối tha thể hiện sự vô học thức đó

Bọn phản động đang cố nhắm vào các tri thức trẻ của chúng ta, lôi kéo họ về phía chúng để chống đối đảng nhà nước ta, chúng nhằm vào đối tượng khá là quan trọng cho sự phát triển đất nước, tương lai của đất nước. Những đối tượng này đa phần bị mua chuộc bằng tiền có thể vì hoàn cảnh hay là vì hám lợi nghe theo sự bày đặt, xúi dục của bọn phản động. Các bạn hãy tỉnh lại đi các bạn nghĩ bọn chúng tốt với các bạn sao, đất nước mình nơi các bạn sinh ra và lớn lên hãy bảo vệ nó lợi ích còn lớn hơn gấp trăm nghàn lần của bọn chúng

Nhã Thuyên và người hướng dẫn làm luận văn tốt nghiệp này có những thái độ bất mãn về chính trị về chế độ của nước ta nên đã cố ý lấy giọng điệu của mình, lấy cái tâm tư của mình để truyền bá tư tưởng phương tây hóa đồi bại vào việt nam, như chúng ta đã biết đất nước chúng ta đang trong quá trình hội nhập quốc tế nên việc đảm bảo nền văn hóa phong tục tập quán của người việt nam là hoàn toàn đúng đắn

Văn học và văn hóa đọc là thành tố quan trọng tạo nên nền văn hóa của một quốc gia và nó tạo thành sức mạnh nội lực của quốc gia đó. Văn học phải hướng con người đến những giá trị tốt đẹp, hướng con người đến chân thiện mỹ. Hiện nay, trước những tác động tiêu cực của mặt trái cơ chế thị trường đã làm xuất hiện những yếu tố phản văn hóa, những yếu tố lệch chuẩn. Nhã Thuyên có lẽ cũng lợi dụng điều đó mà làm sai cả đạo đức và lương tâm của mình,.

Đăng nhận xét