Bài mới nhất

26/05/2014

Đảo chính ở Thái Lan và câu trả lời cho âm mưu phi chính trị hóa lực lượng vũ trang

       Hoa đất

Chỉ trong thời gian ngắn, tình hình bất ổn tại Thái Lan tiếp tục được đánh dấu bằng sự kiện đảo chính của lực lượng quân đội, thiết lập chính phủ mới. Tuy nhiên, ngay sau đó hàng loạt cuộc biểu tình phản đối quân đội đảo chính đã đưa nền chính trị Thái Lan đến mớ hỗn độn, đẩy tới nguy cơ mâu thuẫn sâu sắc hơn nữa. Thái Lan từng chứng kiến 19 cuộc đảo chính hoặc nỗ lực đảo chính của quân đội từ năm 1932. Cuộc đảo chính gần đây nhất xảy ra vào năm 2006, thủ tướng Thaksin Shinawatra khi đó bị cáo buộc tham nhũng và bị quân đội lật đổ. Điều này cho thấy ảnh hưởng của lực lượng vũ trang trong nền chính trị các nước luôn đóng vai trong hết sức quan trọng.

Trong chiến lược “diễn biến hòa bình” xóa bỏ chế độ XHCN ở Việt Nam, các thế lực thù địch tích cực truyền bá quan điểm quan điểm “phi chính trị hóa lực lượng vũ trang”, về thực chất là tách lực lượng vũ trang ra khỏi sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, làm cho lực lượng vũ trang bị tha hóa, biến chất về chính trị và bị vô hiệu hóa, đồng thời làm cho Đảng, Nhà nước và nhân dân mất chỗ dựa vững chắc để bảo vệ Tổ quốc.

Quan điểm “phi chính trị hóa lực lượng vũ trang” thường xuất hiện ở những nền chính trị đa đảng đối lập, nhất là khi sự tranh giành quyền lực giữa các đảng phái chính trị diễn ra gay gắt, dẫn đến khủng hoảng chính trị. Những người đưa ra quan điểm đó muốn lực lượng vũ trang đứng ngoài cuộc đấu tranh của các đảng phái chính trị nhằm giành quyền kiểm soát các cơ quan quyền lực Nhà nước. 

Thực tế tình hình ở Thái Lan đã cho thấy, không có lực lượng vũ trang nào đứng ngoài chính trị. Sẽ mắc sai lầm nghiêm trọng phải trả ngay những giá rất đắt nếu ngộ nhận, mất cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch nhằm “phi chính trị hóa lực lượng vũ trang”. Theo đó, lực lượng vũ trang nhân dân đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng sản Việt Nam; phải tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng và nhân dân; có nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, an ninh Quốc gia và trật tự, an toàn xã hội; bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân, chế độ XHCN. Mọi âm mưu phi chính trị hóa lực lượng vũ trang cần phải kiên quyết lên án và bác bỏ.

Hot!

Từ khóa SEO:

3 nhận xét:

thật là loạn lạc khi mà chúng ta thấy lực lượng vũ trang không được quản lý bởi chính phủ lại ở một nước đa nguyên, đa đảng như Thái Lan. Tất cả các phe phái chỉ vì tranh giành quyền lực mà đưa đất nước hết vào cuộc lật đổ này đến cuộc lật đổ khác. Thử hỏi đất nước họ bao giờ mới có được cuộc sống hòa bình trong thời gian dài chứ. Đất nước ta cũng phải thật cẩn trọng trước âm mưu phi chính phủ hóa lực lựng vũ trang của các thế lực thù địch

Những gì đang xảy ra ở thái lan đã cho chúng ta thấy rõ hơn nữa âm mưu phi chính trị hóa vũ trang, điều mà gần đây không ít các thế lực thù địch, phản động đang có những âm mưu, ý đồ hiện thực hóa nó. Chúng ta nên hiểu rõ tầm nguy hại của việc này đến an ninh trật tự và vận mệnh quốc gia để có những biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn những âm mưu tương tự, không để nó xảy ra.

Những vụ việc vừa qua ở thái lan đã phần nào cho chúng ta thấy được hệ quả của việc đa đảng, phi chính trị hóa quân đội, Đó là tình hình bất ổn, bạo động, sự chống phá của các phe phái trong nước. Đổ máu diễn ra khắp nơi. TỪ đây chúng ta có thẻ nhận rõ âm mưu của các thế lực thù địch trước việc đòi phi chính trị hóa quân đội nước ta.

Đăng nhận xét