Bài mới nhất

09/05/2014

Giải quyết vấn đề biển Đông: Việt Nam đang đi đúng hướng
Lê Quang

Trước hành vi xâm lấn chủ quyền biển đảo Việt Nam một cách trắng trợn bằng việc đưa giàn khoan HD981 đặt tại vị trí nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam, theo ý kiến cá nhân có thể thấy Trung Quốc thực hiện một số ý đồ sau:

Một là, hướng sự chú ý các vấn đề quốc nội ra bên ngoài. Trung Quốc đang phải đối mặt với vấn đề Tân Cương và cũng như mọi lần khác, khi xảy ra vấn đề quốc nội, Trung Quốc thường hướng dư luận trong và ngoài nước đến sự kiện diễn ra bên ngoài, lần này là Trung Quốc cố tình gây hấn với Việt Nam.

Hai là, sau khi TT Obama tiến hành chuyến công du châu Á đến các quốc gia đồng minh, phần lớn các quốc gia này đều đang có tranh chấp chủ quyền biên giới với Trung Quốc. Việc Trung Quốc cố tình tiến hành gây hấn có thể là động thái thăm dò phản ứng của Mỹ trước hành động ngang ngược này.

Ba là, Trung Quốc chọn Việt Nam để tiến hành gây hấn vì Việt Nam là khúc xương khó nhằn nhất trong việc đòi hỏi yêu sách đường lưỡi bò vô căn cứ của Trung Quốc. Từ trước đến nay, Việt Nam luôn giữ lập trường kiên định về chủ quyền biển đảo, phản đối gay gắt yêu sách vô căn cứ của Trung Quốc về đường lưỡi bò và các hành vi xâm lấn, gây phức tạp tình hình trên biển Đông. Việt Nam cũng là quốc gia đi đầu trong khối ASEAN trong việc chủ trương đa phương hóa tranh chấp trên biển Đông, đi đầu thiết lập và thực hiện bộ khung ứng xử DOC. Vì vậy, việc thăm dò phản ứng của Việt Nam là bước đi quan trọng trong mưu đồ thâu tóm biển Đông.

Đoán trước được ý đồ của Trung Quốc, cách hành xử của Nhà nước Việt Nam là hết sức khéo léo, thể hiện tinh thần yêu chuộng hòa bình của nhân dân Việt Nam nhưng cũng hết sức mạnh mẽ, quyết liệt bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Trước hết, Việt Nam chủ trương kiềm chế trong phạm vi giới hạn nhất định. Điều này chứng tỏ cho cả thế giới biết Việt Nam luôn yêu chuộng hòa bình, chủ trương giải quyết tranh chấp bằng hòa bình. Hơn nữa, theo luật pháp quốc tế về biển, việc tàu thuyền nước ngoài, kể cả tàu quân sự có quyền đi lại trong vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế. Do vậy, có thể thấy Trung Quốc tiến hành gây hấn là hành động khiêu khích nghiêm trọng, nhưng nếu chúng ta sử dụng lực lượng quân sự để đánh trả thì coi như mắc mưu Trung Quốc. Trung Quốc rất giỏi trong việc “vừa ăn cướp vừa la làng”, nếu chúng ta không bình tĩnh, không thận trọng rất dễ mắc bẫy. Thực tế trên thế giới có nhiều người vẫn chưa biết cụ thể về tranh chấp biển Đông, về sự phi lý của Trung Quốc và sự chính nghĩa của Việt Nam. Bởi vậy, khi Trung Quốc sử dụng sức mạnh truyền thông lu loa lên Việt Nam gây chiến trước và họ có quyền đáp trả để tự vệ thì một điều tệ hại là nhiều người sẽ ủng hộ Trung Quốc. Như vậy, vô hình chung, chúng ta đang chiếm thế thượng phong, thế của người bảo vệ chính nghĩa được cả thế giới ủng hộ trở thành kẻ yếu thế, kẻ đi gây hấn.

Sự tinh tế, khéo léo, bước đi phù hợp của Việt Nam được thể hiện ở động thái đầu tiên sau hành động gây hấn của Trung Quốc là Việt Nam tổ chức họp báo quốc tế. Và Việt Nam đưa ra bằng chứng hùng hồn về hành động ngang ngược của Trung Quốc. Thế là hết đường chối cãi nhé. Bằng việc này, chúng ta đã chiến thắng trong cuộc chiến truyền thông rất quan trọng, kéo cả thế giới đứng về phía ta và phản đối Trung Quốc. Chiến thắng này có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Tất cả quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước lớn như Mỹ, Nga, Nhật… đều bảy tỏ quan ngại trước hành động ngang ngược của Trung Quốc, tạo thành sức mạnh quốc tế bao vây, cô lập Trung Quốc. 

Chúng ta luôn yêu chuộng hòa bình, luôn chủ trương giải quyết bằng biện pháp hòa bình, bởi vì đất nước chúng ta đã trải qua hàng nghìn năm chiến tranh, chúng ta hiểu được cái giá của chiến tranh, hiểu được nỗi đau do chiến tranh gây ra. Và hơn ai hết, chúng ta càng quý giá sự hòa bình, sự tự do. Tuy nhiên, một dân tộc anh hùng, bất khuất không đời nào chịu mất đi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Đúng như lời ông… đã phát biểu. Việt Nam yêu chuộng hòa bình chứ Việt Nam không sợ bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới. Chúng ta khôn khéo nhưng chúng ta kiên quyết bảo vệ chủ quyền đất nước mà biết bao xương máu của cha ông mới xây đắp nên. Chúng ta nhẫn nhịn nhưng chỉ trong phạm vi giới hạn nhất định. Và Việt Nam sẵn sàng đáp trả bất kỳ hành động nào xâm phạm chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Tuyên bố như vậy quá hùng hồn. Tuy mềm mỏng, khéo léo nhưng cũng hết sức mãnh liệt, hết sức kiên quyết. Đó là tinh thần Việt Nam, bản lĩnh Việt Nam.

Hot!

Từ khóa SEO:

32 nhận xét:

vài ngày hôm nay thông tin trên mạng về vấn đề biển đông đã và đang được cộng đồng chú ý theo dõi, đặc biệt các bạn trẻ . Họ thể hiện tinh thần bảo vệ chủ quyền về biển đảo của mình bằng cách thay đổi avatar trên face tôi thấy nhiều lắm. Các bạn thể hiện tinh thần yêu nước như thế là tốt nhưng đừng quá bị kích động để kẻ xấu lợi dụng chống lại đất nước chúng ta, chúng ta phải khôn khéo trong mọi hành động nếu không sẽ mắc bãy của chúng đó

Không phải ai cũng hiểu hết về luật biển quốc tế quy định, và cũng không phải ai cũng nhận ra tại sao tranh chấp của hai nước từ trước giờ chỉ là dùng tàu dân sự mà không phải tàu quân sự, được trang bị vũ trang. Có lẽ tình hình hai nước chỉ chờ có một tiếng súng nổ ra thôi, nhưng ai là kẻ bắn viên đạn đâu tiên? Hãy đủ tỉnh táo để nhận ra âm mưu của Trung Quốc.

TIN CẦN BIẾT

“TIN TẶC TRUNG QUỐC" TẤN CÔNG HÀNG TRĂM WEBSITE CỦA VIỆT NAM

Ngày 12 tháng 05 năm 2014 - Tin Việt Nam

Trong vài ngày qua, hàng trăm website của Việt Nam đã bị hacker Trung Quốc tấn công và vẫn chưa khôi phục lại được.
Theo thống kê từ trang bảo mật chiều ngày 11/5, Security Daily, hiện tại đã có hơn 150 website của Việt Nam bị tấn công, và tất cả website này đều đã bị tin tặc kiểm soát. Hacker đến từ Trung Quốc đã để lại lời tuyên bố chính những xung đột trên Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc là nguyên nhân của vụ tấn công này.

Một số trang mạng Việt Nam bị hacker Trung Quốc tấn công và để lại lời nhắn.
Những website bị tấn công chủ yếu là những trang web địa phương, những website của các doanh nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, ông Ngô Tuấn Anh - Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng Bkav, khuyến cáo các nhà quản trị của website Việt Nam nên rà soát lại hệ thống nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công có thể xảy ra.
Theo các chuyên gia an ninh mạng, nguyên nhân của tình trạng trên là trước đó, một số hacker của Việt Nam đã tấn công các trang mạng của Trung Quốc vì bức xúc với việc nước này đưa dàn khoan xâm phạm lãnh hải Việt Nam.
Dù vậy, ông Tuấn Anh cho rằng trước những căng thẳng tiếp tục leo thang giữa hai bên, Việt Nam phải có những bươc chuẩn bị kỹ lưỡng để ứng phó nếu xảy ra các cuộc tấn công với quy mô lớn.
Ông Ngô Tuấn Anh cho biết, các website này phải hứng chịu những đợt tấn công từ chối dịch vụ, thay đổi giao diện… Thậm chí, hacker còn đề rõ dòng chữ “By: China Hacked” (Tin tặc Trung Quốc thực hiện - PV).
Cũng theo vị chuyên gia này, các cuộc tấn công mạng diễn ra mấy hôm nay chưa gây ra ảnh hưởng quá nghiêm trọng bởi đa số website bị tấn công là trang của doanh nghiệp nhỏ hoặc của cá nhân.
Những vụ tấn công này diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đang lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Hà Linh (Tổng hợp)

Chúng ta thực sự đang đi đúng hướng rồi đấy! âm mưa của TQ muốn chúng ta càng sốt ruột càng mạnh động thì chúng càng có cớ để thực hiện ý đồ chiếm chọn vùng biển đặc quyền kinh tế của ta trên biển đông, có phải ai cũng biết âm mưu của bọn chúng đâu, nếu không khôn khéo chúng ta sẽ bị nuốt chửng lúc nào không biết, trong khi phải chống giặc bên ngoài bên trong đất nước những thế lwucj thù địch đang lợi dụng tinh thần yêu nước của người dân gây rối trật tự công cộng nữa, vấn đề đặt ra trước mắt hiện nay đó là mọi người dân cần phải đoàn kết lại để có thể vượt qua ngọn sóng lớn này, có qua được hay không thì phụ thuộc rất nhiều tinh thần đoàn kết của cả dân tộc

Đúng như vậy giải quyết tranh chấp với biển đông không có các nào khác ngoài việc sử dụng mưu trí và đấu tranh trên các thông tin với TQ, xét từ nhiều khía cạnh từ quân sự đến kinh tế chúng ta chưa thể bằng được TQ nếu đấu tranh trực diện phần thiệt chắc chắn sẽ thuộc về ta. Trước hành vi xâm lăng của TQ chúng ta đã khéo léo đưa chúng ra trước công lí thế giới để cho thế giới bình phẩm, xuy xét.

Việt Nam luôn giữ lập trường kiên định về chủ quyền biển đảo, phản đối gay gắt yêu sách vô căn cứ của Trung Quốc về đường lưỡi bò và các hành vi xâm lấn, gây phức tạp tình hình trên biển Đông. Việt Nam cũng là quốc gia đi đầu trong khối ASEAN trong việc chủ trương đa phương hóa tranh chấp trên biển Đông, đi đầu thiết lập và thực hiện bộ khung ứng xử DOC.

Tất cả các nước trên thế giới cũng thấu hiểu được cái lý do tại sao Trung QUốc lại làm như thế tham vọng của chúng quá lớn và thực sự khiến cho chúng ta không thể nào nhường nhịn mãi được và chúng ta phải đứng lên đấu tranh nhưng đấu tranh ở đây phải khôn khéo phải biết trước biết sau phải biết tình hình ta địch như thế nào và mọi người có thể thấy được Việt Nam đang đi trên con đường giải quyết đúng đắn và đó cũng là lựa chọn duy nhất và thiết thực nhất

thật không thể nào chấp nhận được những việc làm quá ngang ngược và phi lí của mình.họ cho thấy được sự ngang ngược và phi lí của mình trong vấn đề tranh chấp trên biển đông.nhưng có thể thấy được một điều rằng họ càng ngày càng đuối lí hơn và chắc chắn rằng với những gì họ đang làm thì chắc chắn rằng họ sẽ phải trả giá cho điều đó,

Cái định nghĩa trỗi dậy hòa bình như thế nào chắc có lẽ là trung quốc thừa biết,nhưng họ đang có những việc làm hết sức ngang ngược và phi lí trên biển đông,với những việc làm đó thì họ đang làm cho cả thế giới lánh xa họ hơn và chắc chắn rằng sự ngang ngược đó sẽ phải bị trả giá đắt hơn mà thôi,hãy dừng lại đi trước khi quá muộn tàu khựa đáng ghét ạ.

sự tham lam cùng với những suy diễn phi lý của Trung Quốc có lẽ đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi một người lãnh đạo của đất nước này và nó gần như là một cái gì đó có tính di truyền từ đời nọ tới đời kia ở Trung Quốc! chúng là một nước lớn, cùng đi trên con đường xã hội chủ nghĩa với nước Việt Nam chúng ta nhưng có lẽ chúng đã quá tự tin, cũng như quá ngạo mạn với sức mạnh và tiềm lực của mình rồi!

thời gian hai tháng nằm ở vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam Giàn khoan của TQ cũng đã tốn kém trong các tri phí bảo vệ vận hành! mà mục đích của TQ kéo giàn khoan thứ nhất chiếm đất thứ nhì là thăm dò tài nguyên. nó chẳng bao giờ từ bỏ cái ý định thôn tính chiếm đất chiểm biển của Việt Nam, lần này lí do tránh bão nó có thể kéo đến một vị trí khác để thăm dò

Không hiểu sao cái bọn này chúng nó lại có thể dày mặt như vậy được nữa.chủ quyền của nước khác mà lại có thể nhận vơ một cách trơ trẽn như thế thì đúng là chịu các ngươi mất thôi tàu khựa ạ.nhưng ai mà có thể cho phép các ngươi đạt được mục đích xấu xa đó chứ.Hãy dừng lại đi trước khi mọi chuyện đi quá xa tàu khựa ạ.

đúng là không có gì là TQ không dám làm, họ dường như chả còn biết quan tâm tới hình ảnh, thể diện quốc gia dân tộc nữa thì phải, bày đặt ra đủ mọi chiêu trò chỉ để thực hiện cho được cái tham vọng bành trướng của mình.

Đảng nhà nước Việt nam trước sau như một luôn mong muốn giải quyết tranh chấp trên biển đông bằng biện pháp hòa bình,tôn trọng luật pháp quốc tế và công ước luật biển năm 1982,tuy nhiên nếu như trung quốc còn tiếp tục ngang ngược và phi lí trên biển đông nữa thì Việt nam sẵn sàng có những biện pháp mạnh để đáp trả.

Thật sự thì đứng trước những vấn đề trên biển đông thì đòi hỏi Đảng Nhà nước ta cũng như nhân dân ta nên thật sự tỉnh táo sáng suốt trước những hành động của trung quốc bởi vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm và nếu ra xử lí không khôn khéo nó có thể gây ra những tác hại vô cùng xấu. Thế nên chúng ta hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng của Nhà nước để cùng nhau bảo vệ chủ quyền của dân tộc ta.

Theo tôi nghĩ, dù có hành động gì để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc thì cũng phải thật suy xét kĩ lưỡng, không nên trong một vài phút nóng giận mà vướng phải cái bẫy của Trung Quốc giăng ra

Trung Quốc bây giờ có sợ gì nữa đâu, bọn chúng coi luật pháp quốc tế chẳng ra gì cả, thế nên bọn chúng mới lấn lướt như vậy, Việt Nam còn chờ gì nữa mà không kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế vậy

Không hiểu cái lũ này nó khốn nạn đến mức nào nữa mà lại còn dám triển khai thêm cái giàn khoan vào trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt nam nữa,thế giới đang lên án mạnh mẽ hành động và âm mưu của trung quốc trên biển đông,và nếu như trung quốc còn dám ngang ngược nữa thì họ sẽ bị trừng phạt mà thôi.

Đúng là không có ngôn từ nào hơn để diễn tả sự tráo trở, lật lọng của người Trung Quốc. Trong khi Việt Nam trưng ra được các bằng chứng sinh động về việc tàu Trung Quốc đâm tàu Việt Nam thì phía Trung Quốc không hề có một bằng chứng nào. Ấy vậy mà vẫn cứ già mồm cãi cố theo kiểu đổi trắng thay đen.Thật sự không hiểu bộ mặt của Trung Quốc dày đến cỡ nào?

Trung quốc đã lộ rõ bộ mặt của chúng từ lâu rồi,và có lẽ chúng đã và đang muốn nhanh chóng thực hiện được cái mưu đồ bành trướng biển đông đó,cho dù chúng có ngang ngược đến đâu thì cũng sẽ chẳng thể nào dành được phần thắng,và chắc chắn rằng chính nghĩa sẽ đứng về phía Việt Nam,Đứng về phía những người yêu công lí.yêu hòa bình.

Nếu nhất thiết cần phải có 1 cuộc chiến tranh vệ quốc thì nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ ngán, Trung Quốc cứ lấn lướt như vậy thì không sớm hay muộn cũng sẽ nuốt trọn biển Đông của Việt Nam thôi, chính quyenf Việt Nam cần phải làm 1 cái gì đó.

Tập Cận Bình và những quan chức cao cấp của Trung Quốc rồi sẽ già và về với tiên tổ, nhưng nỗi bất hạnh của sự cô lập với quốc tế, sự mang tiếng của sự dối trá sẽ đi cùng với vận mệnh với tuong lai của đất nước và người dân Trung Quốc, đây là lời cảnh tỉnh và sẽ là sự trả giá cho những gì mà Trung Quốc đang làm. Trung Quốc hãy dừng lại đừng bẩn tính quá như thế nữa, sẽ đón nhận hậu quả đau đớn đấy

Trung Quốc mặt dày đến thế là cùng, rõ ràng là chúng đâm vào tàu của chúng ta ta, chúng ngang ngược xâm lăng chúng ta mà chúng nói với thế giới như là chúng đúng, chúng bị chúng ta gây hấn ấy. Chưa bao giờ tôi thấy khinh thường Trung Quốc như vây giờ!

Lũ trung quốc tiếp tục vừa ăn cướp vừa la làng ở trên biển đông và với những gì chúng đang làm thì người ta có thể thấy được bộ mặt tiểu nhân của một nước lớn,chúng nó không chỉ vi phạm luật pháp quốc tế về xâm phạm chủ quyền trên biển mà chúng còn vi phạm nhân quyền nghiêm trọng,phải có biện pháp mạnh để mà xử lí cái lũ này mới được.

Với những gì mà những người ngư dân đất nước Việt Nam của chúng ta đang làm thì họ đang chứng tỏ cho Trung QUốc thấy rằng dù chúng xấu xa bỉ ổi như thế nào nhưng cũng sẽ không làm giảm đi tinh thần quyết tâm cùng đảng và nhà nước bám biển, nơi chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc ở đó

Những người ngư dân Việt Nam cũng đang thể hiện tinh thần yêu nước, tinh thần ý chí chiến đấu không kém gì so với những người lính đang ngày đêm bảo vệ tổ quốc Việt Nam này. Chính vì thế điều mà Trung Quốc sợ nhất chắc chắn là những ngư dân đang hăng hái trên con đường bảo vệ tổ quốc

Trung Quốc chẳng sợ cái gì đâu. bọn chúng sẵn sàng đâm chìm tàu cá của Việt Nam mà không sợ bị thế giới lên án đó thôi, bây giờ phải cho chúng biết sợ bằng vũ lực thì mới được.

Trung Quốc bây giờ hung hăng lắm, tài giỏi lắm, chúng chẳng sợ gì hết, cho dù đất nước của chúng tứ bề thọ địch nhưng chúng vẫn tiếp tục kiếm thêm thù, về cơ bản thì càng nhiều thù thì đất nước nó mới phát triển được, thế đấy.

Những người ngư dân bao đời này họ vẫn làm cái công việc vươn khơi bám biển, họ vẫn sống nhờ vào biển như cha ông họ đã làm. NHững hành động gây hấn vừa qua của TRung Quốc sẽ không thể làm nhụt chí của những ngư dân kiên cường, cũng chỉ là sóng gió trên biển mà họ vẫn phải đương đầu, chỉ có phía TQ là kẻ mất mát, họ đã đụng chính vào niềm tin chủ quyền, ý chí tự cường dân tộc của nhân dân ta

Chính phủ cần có những phản ứng để yêu cầu phía Trung Quốc xin lỗi và đền bù cho người dân chúng ta. Đồng thời cũng có chính sách hỗ trợ kịp thời cho ngư dân để họ ổn định cuộc sống và sớm trở lại với công việc của mình.

Muốn so tàu với Trung quốc thì có thể nói là chúng ta không đủ sức, chúng là một nước lớn, có nền kinh tế phát triển thứ 2 thế giới cơ mà. Không phải là chúng ta không có biện pháp gì, nhưng hiện tại thì chúng ta cần phải biết nhẫn nhịn, không được manh động, không nên có những vụ bạo loạn như ở Bình Dương và một số tỉnh khác như vừa qua, nó chẳng mang lại lợi ích gì, mà còn làm cho tình hình còn khó khăn hơn

cách ứng xử cũng đã cho thấy Việt Nam và Trung Quốc ở hai thái cực hoàn toàn khác nhau rồi, 1 bên là Việt Nam với lối hành xử ôn hòa đầy tính nhân văn, còn Trung Quốc với lối hành xử côn đồ và không có đạo lí, đúng là bọn khựa, ghét khựa vô cùng.

Đăng nhận xét