Bài mới nhất

29/05/2014

Người Mỹ nói gì về vụ giàn khoan HD 981

Hoa đất

Mỹ là quốc gia đầu tiên có những động thái phản ứng các hành động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông dưới nhiều cấp độ khác nhau. Chỉ ít ngày sau khi Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981 trái pháp luật trên Biển Đông, Thượng nghị sỹ John McCain là một trong những chính trị gia người Mỹ đầu tiên có các động thái lên án hành vi ngang ngược trên. Theo ông McCain, “Quyết định của Trung Quốc khi đặt giàn khoan dầu ngoài khơi bờ biển Việt Nam và triển khai hàng chục tàu hải quân hỗ trợ là hành động khiêu khích, có liên quan sâu sắc và làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông. Tàu Trung Quốc đã bao vây và đâm vào tàu kiểm ngư Việt Nam, thể hiện sự quấy rối và hung hăng trên biển. Không nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc phải chịu trách nhiệm đầy đủ cho nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng khu vực này”. Đây chỉ là bước khởi đầu cho những động thái làm nóng mặt nhà cầm quyền Bắc Kinh.

Thượng nghị sĩ Mỹ Ben Cardin thuộc Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ tuyên bố: "Chúng tôi sẽ phản đối hành vi đơn phương và gây hấn ảnh hưởng đến an ninh hàng hải. Vấn đề cần được giải quyết theo cách hòa bình, cần có đàm phán trực tiếp với các bên liên quan, các bên đưa ra yêu sách cần tuân theo các khuôn khổ pháp lý quốc tế". Ông Cardin tiết lộ rằng Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ đang cân nhắc và sắp đưa ra một nghị quyết về tình hình hiện nay ở Biển Đông.

Và nhân vật đứng đầu Nhà Trắng cũng không thể ngồi im trước các hành vi ngang ngược của Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo rằng, quân đội nước này sẵn sàng đáp trả "sự gây hấn" của Trung Quốc với các nước láng giềng trên Biển Đông và ủng hộ các quốc gia Đông Nam Á trong quá trình đàm phán giải quyết tranh chấp với Bắc Kinh. Những động thái mạnh mẽ này đã thực sự làm cho Bắc Kinh tỉnh giấc trong giấc mộng bá quyền về Biển Đông.

Những tuyên bố trên ở các cấp độ khác nhau trong từng khoảng thời gian khác nhau đã cho thấy sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế nói chung, nước Mỹ nói riêng phản đối các hành vi ngang ngược, bất chấp luật pháp của Trung Quốc. Nó cũng cho thấy hiệu quả trong chính sách ngoại giao cũng như những bước đi phù hợp trong giải quyết các vấn đề liên quan đến Biển Đông của Nhà nước ta.

Như lời phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chúng ta tiếp tục kiên trì và đấu tranh đến cấp cao nhất, nói rõ hành động sai trái của Trung Quốc, yêu cầu họ phải rút giàn khoan. Đấu tranh pháp lý cũng là biện pháp hòa bình. Ngay cả việc khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế cũng cần được xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo giải quyết vấn đề một cách triệt để và bền vững nhất.Hot!

Từ khóa SEO:

2 nhận xét:

Những động thái của trung quốc xung quanh vụ việc giàn khoan HD 981 của trung quốc là những điều hết sức sai trái,nó đe dọa nghiêm trọng đến an ninh hàng hải và vận chuyển quốc tế. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều nước trên thế giới, chứ không riêng gì Việt Nam. việc mà Mỹ lên tiếng về những hành động của trung quốc đã minh chứng cho điều đó.

Nhiều người cho rằng giải quyết việc này phải nhờ đến Mỹ nhờ đến sức mạnh của Mỹ nhưng đất nước chúng ta không phải là nơi ưa chuộng những khẩu súng bởi thế chủ chương của Đảng ta là thực hiện biện pháp hòa bình đó là sự lên tiếng ửng hộ của dư luận thế giới khiên TQ dè trừng đồng thời thu thập những bằng chứng và khởi kiện TQ một cách chắc chắn.

Đăng nhận xét